ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Hai chị em bán cá vượt đường xa hiến tiểu cầu cực hiếm cứu người

Hai tiểu thương bán cá nghe tin một bệnh nhân trở nặng cần gấp tiểu cầu O Rh-, đã tức tốc đến bệnh viện hiến tiểu cầu cứu người. O Rh- là nhóm máu cực hiếm chỉ chiếm 0,04% dân số.

Hai chị em bán cá vượt đường xa hiến tiểu cầu cực hiếm cứu người
Trưa 19-5, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi cho biết sức khỏe của bệnh nhân N.T.C. (46 tuổi) đã ổn định. Phía bệnh viện cho biết nhờ hai chị em tiểu thương bán cá hiến tiểu cầu, bệnh viện đã kịp thời cấp cứu, giúp ông C. qua thời điểm nguy hiểm.
Hai chị em bán cá vượt đường xa hiến tiểu cầu cực hiếm cứu người
Chị Trúc và chị Bảy cười tươi khi cùng nhau hiến tiểu cầu O Rh- cứu người - Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Bà Thương (vợ ông C.) cho biết ông bị sốt xuất huyết, được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi điều trị. Đến trưa 18-5, ông C. trở nặng, chảy máu chân răng, xuất huyết dạ dày, tiên lượng xấu, cần truyền tiểu cầu khẩn cấp.
Oái oăm, nhóm máu của ông C. là O Rh- cực hiếm. Tại Việt Nam, các chuyên gia y tế thống kê nhóm máu O Rh- chiếm khoảng 0,04% dân số. Nhóm máu này cho được tất cả nhưng chỉ tiếp nhận chính nó.
Nhiều hội nhóm kêu gọi tìm tiểu cầu O Rh- cho ông C. nhưng gặp khó khăn. Rất may, hai chị em tiểu thương bán cá tên Nguyễn Thị Trúc (35 tuổi) và Nguyễn Thị Bảy (38 tuổi, cùng xã Bình Hải, huyện Bình Sơn) có cùng nhóm máu O Rh- biết được thông tin và vượt 35km vào bệnh viện hiến tiểu cầu cứu ông C.
Bà Thương kể, nhân viên bệnh viện nhớ lại trước đây có hai người ở xã Bình Hải từng hiến máu O Rh- cứu người thân, vì nhóm máu hiếm nên bệnh viện lưu lại số điện thoại và liên hệ nhờ giúp đỡ.
"Sau khi bệnh viện điện, hai chị tức tốc đến bệnh viện hiến tiểu cầu. Nhờ đó mà chồng tôi qua cơn nguy kịch. Gia đình rất cảm kích tấm lòng của hai chị em. Không biết lấy gì cảm tạ", bà Thương tâm tình.
Nghe thông tin sức khỏe ông C. đã ổn định, chị Bảy và chị Trúc rất vui. Chị Trúc kể trưa 18-5, sau khi bán cá ở cảng Bình Thạnh (huyện Bình Sơn) xong thì hai chị em trở về nhà tắm rửa, ăn cơm vừa xong, chuẩn bị nghỉ ngơi thì chị Trúc nghe chuông đổ.
Hai chị em bán cá vượt đường xa hiến tiểu cầu cực hiếm cứu người
Nhân viên bệnh viện tặng bó hoa tươi thắm như lời cảm ơn nghĩa cử cao đẹp hiến máu cứu người của chị Bảy, chị Trúc - Ảnh: Bệnh viện cung cấp
"Khi nhân viên bệnh viện báo có bệnh nhân cùng nhóm máu cần tiểu cầu gấp để cấp cứu, tôi gọi chị Bảy đi cùng vì sợ một mình không đủ tiểu cầu cứu người và sợ chẳng may tiểu cầu mình không đảm bảo hiến. Do nhà cách bệnh viện tận 35km nên chị em tôi đi ngay lập tức", chị Trúc nói.
Theo chị Trúc, cả hai chị em cùng hiến tiểu cầu, hiến xong có tê tay nhưng rất vui vì làm được một việc ý nghĩa. Càng vui hơn nữa khi bệnh viện tặng hai chị em bó hoa tươi thắm như lời cảm ơn hành động đẹp của hai chị em.
Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi cho biết bệnh nhân C. mắc sốt xuất huyết, giảm số lượng lớn tiểu cầu O Rh-.
"Bệnh viện cảm ơn tấm lòng và nghĩa cử tuyệt vời của chị Trúc, chị Bảy. Nhờ có lượng tiểu cầu của hai chị em mà chúng tôi đã cầm máu cho bệnh nhân C., hiện bệnh nhân sức khỏe ổn, có thể tự ăn cháo", lãnh đạo bệnh viện nói.

ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Lễ hội Sống khỏe 2024 tại TP.HCM kỳ vọng đón 10.000 khách dịp 30/4 - 1/5

Lễ hội Sống khỏe năm 2024 được thiết kế theo mô hình “Lễ hội văn hóa”, tích hợp đa yếu tố “5 trong 1”, sở hữu nhiều hoạt động trong khuôn khổ các lĩnh vực: Y tế, văn hóa, thể thao, du lịch và giải trí.

Người đàn ông và con 3 tháng tuổi chết tư thế treo cổ

Khi người vợ đi chợ về nhà thì thấy chồng cùng con gái 3 tháng tuổi chết trong tư thế treo cổ.

Lâm Đồng tạm dừng thực hiện giao dịch tài sản của ca sĩ Khánh Phương và nhiều người khác

TPO - Sở Tư pháp Lâm Đồng đề nghị các tổ chức công chứng tại địa phương tạm dừng giao dịch tài sản ca sĩ Khánh Phương cùng 11 cá nhân và 1 doanh nghiệp để phục vụ công tác điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Cty CP Đầu tư thương mại bất động sản Nhật Nam.

Tạm dừng hoạt động cơ sở mầm non có giáo viên ẩu đả trước mặt trẻ

UBND phường Kim Tân (TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) quyết định tạm dừng mọi hoạt động dạy và học của Nhóm trẻ lớp mầm non độc lập tư thục BBMC vì giáo viên ẩu đả trước mặt trẻ.

6 giờ vây bắt nghi phạm bắt cóc bé gái 3 tuổi đòi tiền chuộc 2 tỷ đồng

Ngay khi tiếp nhận thông tin vụ bắt cóc trẻ em ở TP Tân An (Long An), lực lượng công an 3 tỉnh, thành đã vào cuộc thận trọng, khẩn trương truy vết, nhanh chóng bắt nghi phạm, giải cứu bé gái an toàn.