ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Ghép tim quan trọng, nhưng ghép các "kỹ thuật đại trà" khác còn quan trọng hơn

Ghép tim – làm chủ kỹ thuật cao đối với một bệnh viện là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, có những kỹ thuật bình thường, như sinh con mà hạn chế tối đa sai sót dẫn đến chết người, còn quan trọng hơn

Ghép tim quan trọng, nhưng ghép các "kỹ thuật đại trà" khác còn quan trọng hơn
Bệnh viện Trung ương Huế vừa thành công trong ca ghép tim xuyên Việt lần thứ 9. Sau 1 giờ 19 phút phẫu thuật, quả tim hiến tặng từ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đến Huế bằng đường hàng không, đã đập lại trong lồng ngực người nhận.
Ghép tim quan trọng, nhưng ghép các kỹ thuật đại trà khác còn quan trọng hơn
Ê kíp bác sĩ phẫu thuật chạy đua với thời gian để đưa quả tim hiến tặng về Huế. Ảnh: Bệnh viện Trung ương Huế
Ghép tim xuyên Việt, đối với Bệnh viện Trung ương Huế, bây giờ đã là chuyện thường ngày, không còn là sự kiện gây chấn động trên báo giới như những ngày đầu.
Nhưng ca ghép tim xuyên Việt lần thứ 9 thành công, lần nữa cho thấy, Bệnh viện Trung ương Huế - Trung tâm Y tế chuyên sâu của miền Trung hiện đã làm chủ được một trong những kỹ thuật cao nhất của ghép tạng.
Đây là trái ngọt của một quá trình định hướng và đầu tư rất lâu dài về công sức và tiền của, không phải bệnh viện nào, trung tâm y tế nào của cả nước cũng làm tốt được như Bệnh viện Trung ương Huế.
Thật ra, Y tế có mối tương quan rất mật thiết với Giáo dục. Và nếu so sánh thì việc ghép tim xuyên Việt ở một bệnh viện, cũng giống như một trường đại học, một địa phương, thậm chí là quốc gia có những học sinh hay nhà khoa học đoạt giải cao trong các kỳ thi quốc tế.
Điều đó dĩ nhiên rất vui, rất tự hào và rất cần. Nhưng Giáo dục cũng rất cần những triết lý, chính sách, đầu tư phù hợp… để giải quyết vấn nạn thiếu trường thiếu lớp hay những bất cập trong thi cử, sách giáo khoa… đã và đang gây khốn đốn cho toàn xã hội.
Tương tự thì Y tế, ngoài làm chủ các kỹ thuật cao, các bệnh viện cũng cần làm chủ, đầu tư nguồn lực để “ghép” cho được, cho tốt hơn nữa các “kỹ thuật đại trà”.
Ví như làm sao để những kỹ thuật đơn giản như sinh đẻ, phẫu thuật thông thường trong các bệnh viện hạn chế được đến mức thấp nhất những tai biến gây chết người ngoài chuyên môn Y khoa.
Ví như các bệnh viện không còn cảnh bệnh nhân phải nằm vạ vật ngoài hành lang; các bệnh nhân có bảo hiểm y tế đều được chi trả và dùng thuốc, dịch vụ… tốt như nhau ở các tuyến.
Ví như làm sao để các bác sĩ trong bệnh viện công có một mức thu nhập đủ tốt như các bệnh viện tư để họ bớt đi sự chuyên tâm ở phòng khám nhà mình thay vì tận tâm điều trị, cứu chữa bệnh nhân ở bệnh viện.
Ví như làm sao để các bác sĩ tuân thủ y đức và các lời thề bằng cách không còn lạm dụng việc kê đơn thuốc, thậm chí không cần khám vẫn kê đơn thuốc, đặt stent, thay khớp… để hưởng "hoa hồng", tạo thêm những gánh nặng, hệ lụy "ứa nước mắt" cho người bệnh và thân nhân của họ…
Kỹ thuật cao hay thấp, suy cho cùng thì vẫn để phục vụ tốt nhất cho chức năng cơ bản của Y tế là mang lại sức khoẻ cho con người!

ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Chú rể 20 tuổi cưới vợ 36 tuổi, khi cô dâu bước ra ai nấy đều kinh ngạc

Nhiều người thở dài trước cuộc hôn nhân này, không phải vì khoảng cách tuổi tác của cả hai mà là vì mục đích kết hôn của chú rể.

Phát hiện thi thể nữ giới, có thể là nghi phạm bắt cóc bé 2 tuổi ở Hà Nội

Theo nguồn tin của PV VietNamNet, khoảng 18h50 ngày 21/9, lực lượng chức năng vớt được thi thể một phụ nữ, nhận định có thể là nghi phạm bắt cóc bé 2 tuổi ở Hà Nội.

Bà Nguyễn Phương Hằng bị tuyên phạt 3 năm tù

Sau thời gian nghị án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phương Hằng mức án 3 năm tù về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Phát hiện kho bánh trung thu không rõ nguồn gốc, in gian ngày sản xuất

Kiểm tra ngôi nhà trên địa bàn phường An Khê (Đà Nẵng) công an phát hiện lô hàng hơn 1.500 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc, trên bao bì ghi ngày sản xuất không đúng thực tế.

Một phụ nữ ở TP.HCM bị lừa gần 2 tỷ đồng bởi trò nhận quà tặng trúng thưởng

Đăng ký nhận quà tặng và được thêm vào nhóm trên mạng xã hội để làm nhiệm vụ hưởng tiền hoa hồng, người phụ nữ ở TP.HCM bị lừa mất gần 2 tỷ đồng.