ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Gắp 11 con giòi lúc nhúc trong mắt bé trai Thổ Nhĩ Kỳ

Đau mắt trong nhiều ngày, bé trai đi khám mới biết có một đàn giòi đang làm tổ dưới mi. Bác sĩ đã dùng kính hiển vi mới có thể gắp ra toàn bộ số ấu trùng này.

Gắp 11 con giòi lúc nhúc trong mắt bé trai Thổ Nhĩ Kỳ
Gắp 11 con giòi lúc nhúc trong mắt bé trai Thổ Nhĩ Kỳ
Tình huống ấu trùng ruồi làm tổ trong mắt con người không hiếm. Ảnh minh họa: Swansea University/Y.Nigam.
Theo Newsweek, bé trai 10 tuổi, sống tại bang Tatvan, Thổ Nhĩ Kỳ, đã được phát hiện có giòi làm tổ dưới mí mắt khi đi khám tại bệnh viện. Trước đó, cậu bé chịu đựng cơn đau nhức ở mắt nhiều ngày.
Chuyên gia nhãn khoa, tiến sĩ Halil İbrahim Ateşoğlu, cho hay đội ngũ bác sĩ của bệnh viện đã tìm thấy những con dòi di chuyển dưới mí mắt bệnh nhi.
"Dưới mí mắt trái của cậu bé, các bác sĩ tìm thấy 8 ấu trùng ruồi còn sống. Ngày hôm sau, chúng tôi tìm thấy thêm 3 ấu trùng nữa", ông thông tin với tờ truyền thông địa phương.
Để làm sạch mắt bé trai, các bác sĩ đã phải sử dụng kính hiển vi để gắp hết 11 con dòi ra khỏi mắt cậu.
Theo thông tin từ bệnh viện, các bác sĩ cho rằng ấu trùng đã tích tụ khi cậu bé bị một con ruồi trưởng thành bay vào mắt 2 ngày trước đó. Trong quá trình điều trị, bé trai được tiêm kháng sinh và đã được xuất viện.
Từ trước đến nay, việc tìm thấy ấu trùng ruồi trong mắt người không hiếm. Thậm chí, khoa học còn gọi tên cho hiện tượng này là bệnh viêm cơ mắt.
Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ, viêm cơ mắt là hiện tượng ấu trùng của ruồi tìm đường xâm nhập vào nhãn cầu của con người. Thông thường, điều này xảy ra khi ấu trùng được ruồi trưởng thành bay vào mắt hoặc truyền qua bàn tay nhiễm bẩn.
Bệnh viêm cơ mắt thường được phát hiện nhiều nhất ở những người làm việc gần với động vật trang trại hoặc sống gần sông, vùng nông thôn. Khi ấu trùng chui vào mắt, chúng sẽ bám vào bằng những chiếc móc nhỏ dọc cơ thể.
Loài ruồi phổ biến nhất liên quan đến bệnh viêm cơ mắt là Oestrus ovis. Loài ruồi này thường gửi ấu trùng của chúng vào lỗ mũi của cừu, dê và động vật nhai lại hoang dã. Những ấu trùng này cũng có thể vô tình rơi vào hốc mắt con người.
Trước đó, tháng 4/2022, một người đàn ông 53 tuổi ở Pháp cũng bị nhiễm trùng tương tự sau khi bị một con ruồi bay vào mắt lúc ông đang làm vườn. Theo tạp chí y học New England Journal of Medicine, hơn chục con giòi đã được lấy ra khỏi mắt phải của ông sau đó.
Tiến sĩ Ateşoğlu nói rằng ruồi bay vào mắt thường phổ biến hơn vào mùa hè. Nếu bạn bị ngứa hoặc đỏ mắt bất thường sau khi tiếp xúc với một trong những loài côn trùng này ở mắt, mọi người nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ để có cách xử trí sớm.

ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Quảng Bình: Đối tượng giết người sa lưới sau 24 năm lẩn trốn

Một đối tượng giết người ở Quảng Bình bị truy nã đặc biệt nguy hiểm đã sa lưới pháp luật sau hơn 24 năm lẩn trốn khỏi địa phương.

Kiên Giang: Tử hình kẻ giết người đốt xác phi tang

Sau một tuần nghị án sơ thẩm, chiều 22/9 TAND tỉnh Kiên Giang đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Nguyên tổng hợp hình phạt là tử hình.

Công an xác định: Thi thể trên sông Đuống là nghi phạm bắt cóc, sát hại cháu bé 2 tuổi

Cảnh sát xác định, sau khi bắt cóc bé gái 2 tuổi, vì cháu bé bị mệt, quấy khóc nhiều, sợ bị phát hiện nên Giáp Thị Huyền Trang đã ra tay sát hại cháu bé.

Công an xác định: Thi thể trên sông Đuống là nghi phạm bắt cóc, sát hại cháu bé 2 tuổi

Cảnh sát xác định, sau khi bắt cóc bé gái 2 tuổi, vì cháu bé bị mệt, quấy khóc nhiều, sợ bị phát hiện nên Giáp Thị Huyền Trang đã ra tay sát hại cháu bé.

Tranh chấp đất đai, bốn cha con ở Long An bị chém trọng thương

Mâu thuẫn tranh chấp đất đai, cha và 3 con trai bị một nhóm người chém trọng thương phải cấp cứu tại bệnh viện chợ Rẫy. Vụ việc đang được Công an huyện Thủ Thừa, Long An điều tra làm rõ.