ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Doanh thu Thảo Cầm Viên cao kỷ lục

Năm 2022, vườn thú lâu đời nhất TP.HCM ghi nhận 145 tỷ đồng doanh thu, cao gấp ba lần năm liền trước và cũng là mức cao nhất từ trước tới nay.

Doanh thu Thảo Cầm Viên cao kỷ lục
Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn (chủ sở hữu và vận hành công viên cùng tên tại TP.HCM) vừa công bố báo cáo quyết toán năm 2022 với doanh thu cao gấp ba lần so với năm trước đó, đạt 145 tỷ đồng.
Kết quả kinh doanh đột biến này giúp đơn vị quản lý Thảo Cầm Viên có doanh thu cao hơn 27% so với mức trước dịch Covid-19, đồng thời vượt xa mục tiêu doanh thu 80 tỷ đồng được giao bởi UBND TP.HCM - cơ quan đại diện vốn Nhà nước.
Nguồn thu chính của Thảo Cầm Viên đến từ bán vé tham quan. Năm ngoái, là năm thứ hai công ty áp dụng giá vé 40.000 đồng với trẻ em và 60.000 đồng với người lớn, tăng 10.000 đồng so với trước đó. Ngoài ra, công ty còn có nguồn thu từ kinh doanh trò chơi, giải khát - ẩm thực, trông giữ xe.
Sau khi trừ chi phí, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh của công viên này đạt 19 tỷ đồng, vượt xa mức âm gần 25 tỷ đồng năm 2021.
Tuy nhiên, do phải ghi nhận khoản giảm trừ thu nhập khác hơn 13 tỷ đồng khiến lãi sau thuế của Thảo Cầm Viên trong năm 2022 chỉ đạt 3 tỷ đồng. Đây là khoản điều chỉnh giảm thu nhập sau khi công ty xin không nhận ngân sách đặc thù do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Số tiền này trước đây được hỗ trợ bởi UBND TP.HCM để duy tu, bảo tồn, phát triển cây xanh và chăm sóc nuôi dưỡng động vật.
Dù vậy, mức lãi sau thuế của doanh nghiệp này vẫn cao gấp ba lần kế hoạch kinh doanh đề ra và là mức lợi nhuận cao nhất trong 10 năm trở lại đây.
Thảo Cầm Viên Sài Gòn có vốn điều lệ 617 tỷ đồng và tổng tài sản 785 tỷ đồng đến cuối năm 2022. Trong đó, phần lớn tài sản của doanh nghiệp là giá trị xây dựng cơ bản dở dang với gần 670 tỷ đồng.
Thảo Cầm Viên được người Pháp xây dựng năm 1864 với tên gọi đầu tiên là Vườn Bách Thảo, sau đó được người dân TP.HCM quen gọi là sở thú.
Công trình được xây dựng cùng thời với Bưu điện thành phố, chợ Bến Thành, Nhà thờ Đức Bà... và được Đô đốc toàn quyền Đông Dương Pierre-Paul De La Grandière kỳ vọng trở thành nơi bảo tồn động thực vật, phục vụ các công trình nghiên cứu khoa học.
Từ năm 2015, Thảo Cầm Viên hoạt động tự chủ hoàn toàn về tài chính, ngân sách không hỗ trợ. Nguồn thu chính của đơn vị này đến từ việc bán vé vào cửa, bên cạnh đó còn có các hoạt động kinh doanh khác như trồng cây, liên doanh bãi xe, mặt bằng...
Năm 2020, diễn biến đại dịch Covid-19 phức tạp khiến Thảo Cầm Viên phải kêu gọi đóng góp từ cộng đồng để duy trì sự sống của hàng nghìn động, thực vật. Đơn vị vận hành Thảo Cầm Viên năm đó lỗ trước thuế 1,6 tỷ đồng, sang đến năm 2021 mới lãi trở lại.

ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Nghi án chồng đánh vợ tử vong rồi chở về quê nói bị tai nạn lao động

Bước đầu, khi làm việc với cơ quan điều tra, Lê Anh S. khai nhận cả hai vợ chồng đang làm công nhân tại một công trình ở tỉnh Quảng Trị.

67 bệnh nhân bị ngộ độc sau khi tiêm botox dạ dày để giảm cân

Các quan chức y tế châu Âu vừa đưa ra cảnh báo khi hơn 60 người bị ngộ độc sau một liệu trình giảm cân đầy rủi ro ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Khống chế nghi phạm đâm chết anh trai

Ngày 21/3, Công an TP Sa Đéc bàn giao nghi phạm Văn Phú Quốc cho cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Tháp để điều tra vụ "em trai đâm chết anh ruột".

Bình Dương: Bất chấp công an, gã đàn ông vẫn khống chế bạn tình để... quan hệ tình dục

(NLĐO)- Khi công an có mặt, Tâm bất chấp những lời khuyên nhủ, tiếp tục khống chế chị S. để thực hiện quan hệ tình dục nhiều lần trái ý muốn với nạn nhân.

Nam thanh niên rơi từ tầng cao chung cư ở TP.HCM

Nghe tiếng động mạnh, người dân sống tại chung cư Moscow Tower, quận 12 (TP.HCM), đi kiểm tra phát hiện nam thanh niên rơi từ lầu cao, nằm bất động trên mặt đất.