ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Điểm chuẩn công lập tăng vọt, phụ huynh 'vắt chân lên cổ' tìm trường tư cho con

Khoảng 33.000 học sinh Hà Nội không có cơ hội vào học tại các trường công lập. Nhiều phụ huynh rối bời khi cánh cửa vào trường tư thục cũng không hề rộng mở.

Điểm chuẩn công lập tăng vọt, phụ huynh 'vắt chân lên cổ' tìm trường tư cho con
Trường công tăng điểm, 'quay xe' tìm phương án trường tư
Năm nay, điểm chuẩn nhiều trường công lập Hà Nội tăng mạnh khiến học sinh trượt vì không lường trước được thực tế. Ví dụ, Trường THPT Chu Văn An (quận Tây Hồ) lấy điểm chuẩn cao nhất ở khối không chuyên với 44,5 điểm, tăng 1,25 điểm so với năm ngoái.
Tiếp theo, Trường THPT Kim Liên (quận Đống Đa) lấy 43,25 tăng 2 điểm so với năm 2022, từ hạng 11 năm ngoái lên thứ 7 năm nay.
Trường THPT Trần Phú (quận Hoàn Kiếm) tăng 1,5 điểm chuẩn, THPT Việt Đức (quận Hoàn Kiếm) năm nay cũng lấy 43 điểm, tăng 1,25 điểm so với năm ngoái.
Trường THPT Phan Đình Phùng (quận Ba Đình) lấy 42,75 điểm tăng 0,75 điểm so với năm 2022 hay ở khu vực 7, Trường THPT Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm) lấy 40 điểm, cũng tăng 0,5 điểm chuẩn so với năm ngoái.
Anh Nguyễn Hoàng Tuấn (quận Đống Đa) cho hay: “Con gái tôi có lực học giỏi nhiều năm liền, thi thử vào lớp 10, lần nào con cũng đạt khoảng 9 điểm/môn.
Dẫu biết Trường THPT Kim Liên lấy điểm chuẩn cao (năm 2022 điểm chuẩn của trường là 41.25 điểm) nhưng lực học giỏi cùng với việc thi thử điểm cao nên con tự tin dự thi vào trường này. Cả gia đình cũng dự đoán năm nay, điểm chuẩn nếu tăng cũng chỉ tăng khoảng 0,5-1 điểm”.
Điểm chuẩn công lập tăng vọt, phụ huynh vắt chân lên cổ tìm trường tư cho con
Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay, con anh Tuấn đạt 42,75 điểm nhưng đến khi Sở GD-ĐT công bố điểm chuẩn, nữ sinh này trượt nguyện vọng 1 vào trường THPT Kim Liên (điểm chuẩn 43,25).
Cùng chung cảnh ngộ, chị Nguyễn Hà Phương (quận Hoàn Kiếm) cho biết: “Con trai tôi đăng ký nguyện vọng 1 vào Trường THPT Việt Đức và nguyện vọng 2 vào trường THPT Trần Phú nhưng con chỉ được 41,25 điểm nên trượt cả hai nguyện vọng.
Tính toán rất nhiều và tham khảo tư vấn của giáo viên nhưng gia đình tôi không nghĩ điểm chuẩn năm nay lại tăng cao đến như vậy. Trượt cả hai nguyện vọng, tôi đành phải cuống cuồng mua hồ sơ để tìm đường vào trường tư cho con nhưng ngặt nỗi những trường có tiếng học phí lại cao và xa nhà".
 Cửa vào lớp 10 trường tư thục cũng hẹp
Với 42,75 điểm, con anh Tuấn có thể đỗ vào khá nhiều trường tư có tiếng, trường công lập tự chủ tài chính ở Hà Nội. Hiện tại, gia đình đang cân nhắc nên nộp hồ sơ vào Trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa (trường công lập tự chủ tài chính, điểm chuẩn 41 điểm) hay Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu (quận Hai Bà Trưng, điểm chuẩn 38,5).
Thế nhưng, sau khi tham khảo, anh Tuấn được biết mức học phí của Trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa vượt quá khả năng tài chính của gia đình anh và Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu còn cao hơn thế.
“Hai ngày nay, vợ chồng tôi đau đầu tìm trường tư vừa phù hợp tiêu chí của gia đình vừa phải thuận tiện đường đi. Quan trọng hơn, học phí phải “dễ thở” vì vậy đây là một bài Toán quá khó. 
Đúng là trường tư có cơ sở vật chất tốt nhưng đổi lại học phí và nhiều khoản phí phát sinh khác rất cao. Đa số trường tư hiện nay cũng 7-10 triệu/tháng, với thu nhập bình thường không có khả năng cho con theo học, gia đình tôi là một ví dụ. Bên cạnh đó, nếu chọn trường tư quá xa, con đi học khó khăn, đi xe tuyến của trường lại phát sinh thêm một khoản nữa", anh Tuấn tâm sự.
Cũng theo anh Tuấn, gia đình anh đang rối bời trong việc cân nhắc lựa chọn trường cho con thì từ 8h ngày 4/7 Trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa đã thông báo dừng tuyển sinh vì nhận đủ chỉ tiêu. 
Một số phụ huynh quan điểm "trường công mới khó chứ trường tư thiếu gì, chịu chi tiền sẽ có vô vàn lựa chọn" nhưng thực tế năm nay, phụ huynh muốn tìm trường tư cho con học cũng không dễ dàng bởi cuộc đua vào lớp 10 ở các trường tư thục cũng khốc liệt không kém. 
Hiện nay, những trường tư có tiếng ở Hà Nội rất kén chọn học sinh, không ít trường lấy điểm chuẩn trên 40, tức là trên 8 điểm/môn học sinh mới có cơ hội vào trường. 
Chị Trần Hà Hương (quận Nam Từ Liêm) cho biết con gái chị được 35 điểm và trượt tất cả 3 nguyện vọng vào lớp 10 công lập.
“Khi biết con trượt vào lớp 10 công lập, gia đình không có thời gian để buồn, lập tức tham khảo điểm chuẩn các trường tư.
Ngặt nỗi trường nào cũng lấy điểm cao ví dụ Trường Tiểu học, THCS & THPT Thực nghiệm Khoa học Giáo dục (quận Ba Đình) lấy điểm chuẩn 41, áp dụng với thí sinh đã đăng ký xét tuyển từ 15/6. 
Hay Trường Marie Curie thông báo lấy điểm chuẩn lớp 10 là 41 (cơ sở Mỹ Đình), 38 điểm (cơ sở Văn Phú). Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu cũng có điểm chuẩn xét kết quả thi lớp 10 là 38,5. Thực sự, năm nay để có một "tấm vé" vào trường tư cũng không hề dễ dàng”, nữ phụ huynh rối bời cho biết. 

ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Lễ hội Sống khỏe 2024 tại TP.HCM kỳ vọng đón 10.000 khách dịp 30/4 - 1/5

Lễ hội Sống khỏe năm 2024 được thiết kế theo mô hình “Lễ hội văn hóa”, tích hợp đa yếu tố “5 trong 1”, sở hữu nhiều hoạt động trong khuôn khổ các lĩnh vực: Y tế, văn hóa, thể thao, du lịch và giải trí.

Người đàn ông và con 3 tháng tuổi chết tư thế treo cổ

Khi người vợ đi chợ về nhà thì thấy chồng cùng con gái 3 tháng tuổi chết trong tư thế treo cổ.

Lâm Đồng tạm dừng thực hiện giao dịch tài sản của ca sĩ Khánh Phương và nhiều người khác

TPO - Sở Tư pháp Lâm Đồng đề nghị các tổ chức công chứng tại địa phương tạm dừng giao dịch tài sản ca sĩ Khánh Phương cùng 11 cá nhân và 1 doanh nghiệp để phục vụ công tác điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Cty CP Đầu tư thương mại bất động sản Nhật Nam.

Tạm dừng hoạt động cơ sở mầm non có giáo viên ẩu đả trước mặt trẻ

UBND phường Kim Tân (TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) quyết định tạm dừng mọi hoạt động dạy và học của Nhóm trẻ lớp mầm non độc lập tư thục BBMC vì giáo viên ẩu đả trước mặt trẻ.

6 giờ vây bắt nghi phạm bắt cóc bé gái 3 tuổi đòi tiền chuộc 2 tỷ đồng

Ngay khi tiếp nhận thông tin vụ bắt cóc trẻ em ở TP Tân An (Long An), lực lượng công an 3 tỉnh, thành đã vào cuộc thận trọng, khẩn trương truy vết, nhanh chóng bắt nghi phạm, giải cứu bé gái an toàn.