ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Đề xuất đăng kiểm viên không cần có bằng đại học

Cục Đăng kiểm Việt Nam đang đề xuất nhiều thay đổi trong Nghị định 139, trong đó có quy định các đăng kiểm viên chỉ cần có tay nghề, không cần có bằng đại học.

Đề xuất đăng kiểm viên không cần có bằng đại học
Lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam (ĐKVN) cho biết, dự thảo nghị định sửa đổi Nghị định 139/2018 quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới đang được Cục Đăng kiểm Việt Nam gấp rút soạn thảo.
Theo đó, Cục ĐKVN đang đề xuất sửa đổi cho phép người có trình độ cao đẳng kỹ thuật cơ khí hoặc trung cấp nhưng có kinh nghiệm làm việc trong các xưởng sửa chữa, bảo dưỡng ô tô, có thời gian thực tập nghiệp vụ, được thi sát hạch và cấp chứng chỉ đăng kiểm viên.
Trong khi trước đây, Nghị định 139 bắt buộc đăng kiểm viên phải có trình độ đại học chuyên ngành kỹ thuật cơ khí. Ngoài ra phải có tối thiểu 12 tháng thực tập nghiệp vụ đăng kiểm viên, sau khi vượt qua kỳ thi sát hạch mới đủ điều kiện cấp chứng chỉ đăng kiểm viên thường.
Đối với đăng kiểm viên bậc cao thì ngoài trình độ trên còn phải có kinh nghiệm là đăng kiểm viên tối thiểu 36 tháng.
Đề xuất đăng kiểm viên không cần có bằng đại học
Cục Đăng kiểm Việt Nam đang đề xuất đăng kiểm viên không cần có bằng đại học (Ảnh: Thế Hưng).
 
Giải thích việc thay đổi quy định, lãnh đạo Cục ĐKVN cho biết, nghề đăng kiểm là dịch vụ kỹ thuật. Những kỹ sư tốt nghiệp lâu năm, đã từng làm ở các cơ sở bảo hành, bảo dưỡng có kinh nghiệm có đủ điều kiện tuyển dụng, rút ngắn thời gian thực tập, tại sao không tuyển? 
"Cục cũng đề xuất mỗi dây chuyền chỉ cần tối thiểu một đăng kiểm, thay vì 3 người/dây chuyền như hiện nay. Vì nhiều trung tâm chỉ có 1-2 đăng kiểm viên nên toàn bộ dây chuyền phải đóng", đại diện Cục Đăng kiểm cho hay.
Đồng thời, Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng đề xuất kiểm định không giới hạn công suất trên mỗi dây chuyền, thay vì dây chuyền loại I kiểm định không quá 90 xe, dây chuyền loại II không quá 70 xe/ngày như hiện nay.
Dự thảo nghị định cho phép đăng kiểm của quân đội, công an được tham gia khi cần trưng dụng. Bên cạnh đó, các cơ sở bảo hành, bảo dưỡng chính hãng của nhà sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu ô tô (3S, 4S) có trang thiết bị, nhân lực đáp ứng quy chuẩn được phép kiểm định ô tô.
Mới đây, Bộ Giao thông Vận tải ban hành Thông tư 02/2023, sửa đổi Thông tư 16 về kiểm định xe cơ giới cho phép miễn kiểm định lần đầu đối với xe mới chưa qua sử dụng, giãn chu kỳ kiểm định với nhiều phương tiện đang sử dụng. Thông tư mới đã giúp nhiều chủ phương tiện tiết kiệm được thời gian, chi phí khi đi đăng kiểm xe.

ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Cô gái 27 tuổi qua đời vì ăn quá nhiều sầu riêng

Trong trường hợp của cô Lý, nhịp sống gấp gáp, áp lực công việc cao, cộng với việc thức khuya trong thời gian dài là tác nhân chính, sầu riêng chính là "giọt nước làm tràn ly", khiến cô gái trẻ đột tử do nhồi máu não.

Bắc Giang: Mâu thuẫn gia đình, anh tưới xăng đốt nhà em trai

Do có mâu thuẫn trong nội bộ gia đình, Toán mang theo 1 bình gas và 10 lít xăng trèo tường vào khu vực hiên nhà của em trai rồi dùng bật lửa đốt.

Lạng Sơn: Trách nhiệm của nhà trường để xẩy ra việc, thầy giáo xâm hại nữ sinh 13 tuổi nhiều lần? (Video kỳ 2)

Tiếp tục thông tin vụ việc, thầy giáo dụ dỗ, ép nữ sinh là trẻ em mới tuổi 13 quan hệ tình dục nhiều lần tại một trường THCS, tỉnh Lạng Sơn. Qua điều tra, phóng viên phát hiện, đối tượng thầy giáo đã công khai tán tỉnh yêu đương, lợi dụng tình cảm thầy trò để thực hiện hành vi giao cấu với trẻ em.

Công an TPHCM bắt ba ông trùm cờ bạc có lệnh truy nã đỏ quốc tế

Với vỏ bọc là chuyên gia nước ngoài, 3 người quốc tịch Hàn Quốc điều hành trang web đánh bạc, cá cược online, vận hành hệ thống trò chơi “Slot” trên Internet tại Việt Nam để kiếm tiền.

TAND TP.HCM trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ bà Nguyễn Phương Hằng

Do các buổi livestream của bà Hằng đều có sự xuất hiện của ông Huỳnh Uy Dũng nên TAND TP.HCM đề nghị làm rõ hành vi của ông Dũng có đồng phạm với bà Hằng hay không.