ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Đề nghị phạt Phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM 4-5 năm tù

VKS cho rằng việc truy tố bà Hạnh và các bị cáo theo các tội danh nêu trong cáo trạng là đúng người, đúng tội và đề nghị tòa tuyên phạt nữ bị cáo này mức án 4-5 năm tù.

Đề nghị phạt Phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM 4-5 năm tù
Ngày 19/6, phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ sai phạm xảy ra tại Công ty cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House), Cục Thuế TPHCM và các đơn vị khác, bắt đầu tranh luận.
Đại diện VKSND TPHCM dành phần lớn thời gian làm việc ngày hôm nay để trình bày quan điểm về vụ án và đề nghị mức án cụ thể đối với từng bị cáo.
Gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng
Phát biểu quan điểm giải quyết vụ án, đại diện VKS cho rằng căn cứ vào kết quả thẩm vấn, tài liệu trong hồ sơ có đủ cơ sở xác định, việc truy tố bà Nguyễn Thị Bích Hạnh (Phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM) và các bị cáo theo các tội danh nêu trong cáo trạng là đúng người, đúng tội.
Đề nghị phạt Phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM 4-5 năm tù
Bà Hạnh (bìa trái) bị đề nghị mức án 4-5 năm tù (Ảnh:X.D.).
Từ năm 2018 đến 2020, Trịnh Tiến Dũng (đang bỏ trốn) đã chỉ đạo đồng phạm chiếm đoạt tiền hoàn thuế thông qua các hợp đồng giả mạo giữa các công ty trong và ngoài nước do nhóm mình điều hành. Dũng và đồng phạm đã móc nối với nhiều người tại Thuduc House ký hàng trăm hợp đồng kinh tế với 8 công ty nước ngoài để bán linh kiện điện tử cho các đối tác.
Tổng giá trị các lô hàng xuất khẩu hơn 158 triệu USD (hơn 3.600 tỷ đồng).
Để hợp thức hóa hồ sơ đầu vào, Thuduc House đã lập, ký 334 hợp đồng mua bán linh kiện điện tử lòng vòng với nhiều công ty trong nước do nhóm Dũng chỉ định, tổng giá trị hơn 4.000 tỷ đồng. Thực tế đây là hàng giả.
Dũng và đồng phạm đã nâng khống giá trị các hàng hóa này lên gần 400 lần để lợi dụng chính sách khuyến khích doanh nghiệp xuất khẩu linh kiện điện tử có thuế suất 0%, chiếm đoạt tiền hoàn thuế.
Thuduc House sau đó lập 19 bộ hồ sơ gửi Cục Thuế TPHCM đề nghị hoàn thuế giá trị gia tăng hơn 430 tỷ đồng. Cục Thuế TPHCM ban hành 17 quyết định hoàn thuế hơn 365 tỷ đồng cho công ty này. Trong đó, bà Hạnh đã chỉ đạo ký các quyết định hoàn thuế cho Thuduc House 15 kỳ (từ tháng 4/2018 đến tháng 6/2019) trái quy định, bỏ qua các dấu hiệu rủi ro quản lý thuế.
Bà Hạnh đã có ý kiến chỉ đạo các bộ phận giải quyết hoàn thuế cho Thuduc House gây thất thoát cho Nhà nước 331 tỷ.
Theo VKS, tại phiên tòa, bị cáo Hạnh thừa nhận hành vi của mình được nêu trong cáo trạng là đúng. Bị cáo chỉ đề nghị HĐXX xem xét hoàn cảnh thực hiện hành vi phạm tội, không có vụ lợi, do công việc được phân công nhiều bị cáo nôn nóng trong giải quyết công việc.
Đại diện cơ quan công tố đánh giá đây là sai sót chủ quan của bị cáo, từ đó đề nghị tòa tuyên phạt mức án 4-5 năm tù.
Tương tự, bị cáo Phạm Minh Tuấn (cựu Trưởng phòng Kê khai kế toán thuế, Cục Thuế TPHCM) có hành vi duyệt ký trình 14 phiếu đề xuất hoàn thuế trái quy định, gây thất thoát cho Nhà nước hơn 321 tỷ đồng. Quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo Tuấn thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội, đề nghị HĐXX xem xét tại thời điểm thực hiện nhận thức chưa đầy đủ, nên không kịp thời ngăn chặn hành vi phạm tội.
Từ đó, đại diện VKS đề nghị tòa phạt bị cáo Tuấn 4-5 năm tù.
Tương tự, đối với nhóm cựu cán bộ thuế bị VKS đề nghị mức án từ 2-3 năm tù treo đến 5 năm tù giam.
Phạm tội rất tinh vi, có tổ chức
Theo VKS, trong vụ án này, Dũng là chủ mưu với thủ đoạn phạm tội rất tinh vi, có tổ chức, lôi kéo nhiều bị cáo vào thực hiện tội phạm. Mỗi người được phân công một mắt xích khác nhau, nên các bị cáo khó nhận diện được hành vi phạm tội của Dũng.
Ngoài việc chiếm đoạt tiền thuế, Dũng và đồng phạm còn vận chuyển trái phép hơn 1.700 tỷ đồng qua biên giới, buôn lậu 39 lô hàng...
Đề nghị phạt Phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM 4-5 năm tù
Các bị cáo tại tòa (Ảnh: X.D.).
Tuy nhiên, VKS đánh giá, tại tòa hầu hết các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội. Một số bị cáo còn khai ra hành vi sai phạm của đồng phạm, giúp cơ quan tố tụng làm rõ vụ án, nên đề nghị HĐXX ghi nhận các tình tiết giảm nhẹ này cho các bị cáo.
Trong đó, Trần Hoàn Tiên với vai trò là người giúp sức tích cực cho Dũng trong việc điều hành đường dây phạm tội. VKS đề nghị tòa tuyên phạt Tiên mức án 15-16 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; 5-6 năm tù về tội Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; tổng hợp là 20-22 năm.
Có vai trò sau Tiên, bị cáo Trần Nhất Thanh bị VKS đề nghị mức án tổng hợp từ 23-26 năm tù về 3 tội danh.
Liên quan đến vụ án, 7 bị cáo thuộc Cục Hải quan TPHCM bị VKS đề nghị mức án từ một năm 6 tháng đến 3 năm tù treo về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
38 bị cáo khác bị đề nghị mức án từ một năm 6 tháng tù treo đến 26 năm tù về nhóm tội: Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước, gây thất thoát lãng phí; Buôn lậu; Vận chuyển trái phép hàng hóa tiền tệ qua biên giới; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Nhận hối lộ; Sản xuất, buôn bán hàng giả; Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.
2 bị cáo còn lại khác bị đề nghị tuyên phạt tiền từ 800 triệu đến một tỷ đồng về tội Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới.
Phiên tòa tiếp tục tranh luận và dự kiến kéo dài đến ngày 10/7.

ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Lễ hội Sống khỏe 2024 tại TP.HCM kỳ vọng đón 10.000 khách dịp 30/4 - 1/5

Lễ hội Sống khỏe năm 2024 được thiết kế theo mô hình “Lễ hội văn hóa”, tích hợp đa yếu tố “5 trong 1”, sở hữu nhiều hoạt động trong khuôn khổ các lĩnh vực: Y tế, văn hóa, thể thao, du lịch và giải trí.

Người đàn ông và con 3 tháng tuổi chết tư thế treo cổ

Khi người vợ đi chợ về nhà thì thấy chồng cùng con gái 3 tháng tuổi chết trong tư thế treo cổ.

Lâm Đồng tạm dừng thực hiện giao dịch tài sản của ca sĩ Khánh Phương và nhiều người khác

TPO - Sở Tư pháp Lâm Đồng đề nghị các tổ chức công chứng tại địa phương tạm dừng giao dịch tài sản ca sĩ Khánh Phương cùng 11 cá nhân và 1 doanh nghiệp để phục vụ công tác điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Cty CP Đầu tư thương mại bất động sản Nhật Nam.

Tạm dừng hoạt động cơ sở mầm non có giáo viên ẩu đả trước mặt trẻ

UBND phường Kim Tân (TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) quyết định tạm dừng mọi hoạt động dạy và học của Nhóm trẻ lớp mầm non độc lập tư thục BBMC vì giáo viên ẩu đả trước mặt trẻ.

6 giờ vây bắt nghi phạm bắt cóc bé gái 3 tuổi đòi tiền chuộc 2 tỷ đồng

Ngay khi tiếp nhận thông tin vụ bắt cóc trẻ em ở TP Tân An (Long An), lực lượng công an 3 tỉnh, thành đã vào cuộc thận trọng, khẩn trương truy vết, nhanh chóng bắt nghi phạm, giải cứu bé gái an toàn.