ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Cựu giám đốc Bệnh viện Thủ Đức chi hàng triệu USD để ‘chạy án’

Ông Nguyễn Minh Quân, cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức chi hàng triệu USD để “chạy án”.

Cựu giám đốc Bệnh viện Thủ Đức chi hàng triệu USD để ‘chạy án’
Mới đây, Cơ quan CSĐT Bộ Công an hoàn tất kết luận điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, môi giới hối lộ xảy ra tại Hà Nội, TP.HCM và một số đơn vị liên quan.
Bị can Bùi Trung Kiên, cựu cán bộ Phòng 6 thuộc Cục C03 Bộ Công an, bị đề nghị truy tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Năm bị can còn lại cùng bị đề nghị truy tố tội môi giới hối lộ, trong đó có Lê Thanh An, cựu cán bộ Phòng 5 thuộc C03; Nguyễn Ngọc Triệu, cựu ủy viên Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cựu sư trụ trì chùa Nôm (Hưng Yên); Trần Văn Long, cựu tổng giám đốc Công ty cổ phần truyền thông Du lịch Việt; Bùi Thị Hồng Giang, luật sư…
Theo kết luận, năm 2021, ông Nguyễn Minh Quân, giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức, bị điều tra về hành vi có dấu hiệu vi phạm về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.
Lo sợ bị xử lý, ông Quân liên hệ với Bùi Trung Kiên, cán bộ Phòng 6 thuộc Cục C03 Bộ Công an, nhờ "lo lót”. Kiên đồng ý và yêu cầu ông Quân đưa 700.000 USD để giải quyết việc ban đầu.
Thực hiện theo thỏa thuận, ông Quân ba lần chuyển tiền cho Kiên như con số đã đưa ra.
Tiếp đó, Kiên yêu cầu ông Quân đưa thêm 1,5 triệu USD để “lo lót” cho ông Nguyễn Văn Lợi (giám đốc một công ty trúng nhiều gói thầu tại Bệnh viện TP Thủ Đức) không bị truy cứu hình sự.
Tổng cộng, Kiên đã nhận từ ông Quân 2,2 triệu USD.
Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, Kiên không nhờ và không đưa tiền cho bất kỳ ai để "chạy án". Bị can mang tiền đi đầu tư bất động sản tại Hà Nội, TP.HCM và nhiều địa phương khác.
Thấy không nhờ được việc, ông Quân nhiều lần đòi tiền. Kiên trả lại 1,15 triệu USD. Số tiền còn lại Kiên bị cáo buộc chiếm đoạt của ông Quân. Đến nay, gia đình Kiên đã tự nguyện nộp số tiền này (gần 24 tỉ đồng) vào tài khoản tạm giữ của cơ quan điều tra để khắc phục hậu quả.
Do Kiên không giúp được mình, ông Quân tiếp tục nhờ người giới thiệu, đến gặp bị can Trần Văn Long (cựu tổng giám đốc Công ty cổ phần truyền thông Du lịch Việt) và Bùi Thị Hồng Giang (luật sư) với mục đích tìm cách giúp không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Sau khoảng hai tuần, Long gọi điện thông báo đã tìm được người giúp đỡ, đề nghị ông Quân chuyển chi phí “cảm ơn”. Cựu giám đốc bệnh viện đã đưa cho Long 120.000 USD và một chai rượu Chivas 18.
Tiếp đó, Long yêu cầu ông Quân đưa 1,5 triệu USD để lo "chạy án". Số tiền này được bị can Long và Giang đưa lại cho Lê Thanh An (cán bộ Phòng 5 thuộc C03) để "nhờ giúp đỡ".
Nhận tiền, An nhờ một người mang tiền đến gặp sư trụ trì Nguyễn Ngọc Triệu để nhờ giúp việc của ông Quân. Kết quả điều tra xác định những người này chưa liên hệ được và chưa đưa tiền cho bất kỳ ai để giải quyết.
Theo kết luận, hành vi đưa tiền để "chạy án" của ông Nguyễn Minh Quân đã phạm vào tội đưa hối lộ. Tuy nhiên, do ông Quân đã chủ động khai báo trước khi bị phát giác nên được cơ quan điều tra miễn trách nhiệm hình sự.
Hiện nay, ông Quân là bị can trong vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức.
Trong vụ án trên, công an khởi tố, bắt tạm giam ông Quân và Nguyễn Văn Lợi (35 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Sản xuất Nguyễn Tâm), cùng về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.
Cơ quan điều tra cho hay hai bị can này đã thông đồng, câu kết thực hiện hành vi trái quy định của Luật đấu thầu trong việc mua sắm vật tư trang thiết bị y tế tại Bệnh viện TP Thủ Đức gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản Nhà nước.

ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Vay 165 triệu, phải trả nợ 5 tỉ đồng, 1 phụ nữ cầu cứu công an

Vay lãi ngày 165 triệu đồng, đã trả 1 tỉ đồng, một phụ nữ ở Kon Tum choáng váng khi chủ nợ chốt sổ phải trả 4 tỉ đồng nên đã tố chủ nợ cho vay nặng lãi lên công an.

Vụ cha bị hành hung vì bảo vệ con trai trước chú chó không rọ mõm, nạn nhân quyết xử lý theo pháp luật

Chỉ vì muốn bảo vệ con, quan ngại về vấn đề thú cưng không rõ mõm tại nơi công cộng, một phụ huynh bị tác động vật lý nghiêm trọng khiến dư luận phẫn nộ.

Chồng nạn nhân vụ chìm thuyền trên sông Đồng Nai: Tôi như rơi xuống vực thẳm

Chồng của nạn nhân tử vong trong vụ chìm thuyền trên sông Đồng Nai đau đớn, mong muốn các cơ quan chức năng nhanh chóng điều tra, làm rõ nguyên nhân cái chết của vợ.

Phát hiện nhiều đối tượng truy nã trong nhóm công dân được trao trả qua biên giới

Trong số hàng nghìn công dân Việt Nam sinh sống, làm việc trái phép tại Trung Quốc được cơ quan chức năng nước bạn trao trả, lực lượng quản lý xuất nhập cảnh sàng lọc, phát hiện và bắt giữ 12 đối tượng đang bị truy nã, trong đó có 4 đối tượng truy nã đặc biệt.

Lật tàu chở khách viếng chùa bà Châu Đốc, 1 người thiệt mạng

Chiếc thuyền chở khách rời chùa Châu Đốc 3 để trở về bờ, khi đến giữa sông thì không may va chạm với sà lan chở hàng và bị chìm, 1 hành khách không may đuối nước tử vong.