ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Con kiện cha vì không trả tiền lì xì

Vụ kiện đã làm dấy lên tranh luận về quyền giữ tiền mừng tuổi giữa con cái và cha mẹ. Theo luật của Trung Quốc, phụ huynh được phép giúp trẻ dưới 8 tuổi quản lý lì xì.

Con kiện cha vì không trả tiền lì xì
Con kiện cha vì không trả tiền lì xì
Nhiều ông bố bà mẹ tại Trung Quốc có thói quen giữ tiền mừng tuổi của con.
Một cặp sinh đôi trai gái Zhou Mouxiang và Zhou Moufei (13 tuổi, sống tại tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc) đã kiện cha mình vì giữ tiền lì xì với lý do phụ huynh có quyền làm vậy.
Theo Sixth Tone, người đàn ông họ Zhou đã thu 16.800 nhân dân tệ (2.480 USD) của hai con từ năm 2020. Bọn trẻ nhiều lần yêu cầu ông bố trả lại nhưng bị từ chối. Bức xúc trước hành động của bố, cả hai đã nộp đơn ra tòa.
Sau đó, Tòa án Nhân dân Pizhou ở thành phố Từ Châu đã ra lệnh cho Zhou phải hoàn lại toàn bộ số tiền mừng tuổi của hai anh em. Phán quyết này được đưa ra vào hôm 14/1.
Thẩm phán cho biết các phong bao đỏ được gửi tặng vào dịp Tết hay lì xì là tài sản cá nhân hợp pháp của trẻ nhỏ.
Vì hai nguyên đơn đều chưa thành niên, Zhou phải chuyển tiền cho mẹ chúng - người đã chăm sóc cặp song sinh sau khi họ ly hôn. Mouxiang và Moufei nhận được sự cho phép của mẹ khi kiện bố.
Con kiện cha vì không trả tiền lì xì
 Tiền lì xì cho trẻ thường được người lớn tặng vào dịp Tết Nguyên đán với ý nghĩa cầu chúc may mắn và những điều tốt đẹp. (Ảnh: iStock)
Ở đất nước tỷ dân, bao lì xì màu đỏ (“hồng bao” trong tiếng Trung) được coi là biểu tượng của sự may mắn và phước lành.
Việc cha mẹ giữ tiền thay cho con cái khi chúng còn nhỏ là điều khá phổ biến. Tình trạng này đã dẫn đến các cuộc thảo luận về quyền sở hữu tiền mừng tuổi.
Trong khi một số người cho rằng phụ huynh tạm giữ “hồng bao” của con sẽ ngăn trẻ tiêu xài hoang phí thì những người khác lại chỉ trích điều đó khiến chúng không học được các kỹ năng quản lý tài chính.
“Tôi đang dùng tất cả tiền may mắn của con và chẳng thấy có gì kỳ lạ. Đó chỉ là khoản trao đổi giữa các bậc cha mẹ mà thôi”, một người dùng Weibo chia sẻ.
“Những đứa trẻ còn quá nhỏ thì nên làm vậy vì chúng chưa nhận thức về tiền bạc. Nhưng với nhóm đã lớn tuổi hơn, chúng nên được tiêu tiền của mình để chuẩn bị cho mai sau”, một người khác nói.
Luật Dân sự của Trung Quốc cho phép cha mẹ có quyền giúp trẻ em dưới 8 tuổi quản lý tiền, nhưng họ không được chi tiêu mà không có sự đồng ý của trẻ.
Cùng với đó, những em trên 8 tuổi có thể tiêu số tiền kiếm được dưới sự hướng dẫn của phụ huynh.

ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Kỳ tích tại Syria: Thai phụ hạ sinh con trai trong vụ động đất, bị chôn vùi dưới đống đổ nát

Động đất 7,8 độ richter vào ngày 6/2 ở Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến cuộc sống của người dân sống tại khu vực này và Syria đảo lộn. Mọi thứ chìm trong đống đổ nát, hàng nghìn người chết. Thế nhưng, kỳ tích đã xuất hiện. một thai phụ đã cố gắng đến phút cuối cùng để cho con chào đời.

Nhà thầu đã trả toàn bộ chi phí vụ bé trai lọt xuống ống cọc bê tông

Chi phí cứu hộ trong vụ bé trai 10 tuổi lọt xuống ống cọc bê tông tại cầu Rọc Sen (huyện Thanh Bình) chưa được thống kê. Tuy nhiên, toàn bộ chi phí này đã được nhà thầu chi trả.

Cô gái xin gia đình đi siêu thị rồi mất tích, 2 ngày sau xác nổi trên sông Sài Gòn

Cô gái bị khuyết tật xin người thân để đi siêu thị mua đồ về nấu ăn rồi mất tích. Tới nay, thi thể được phát hiện nổi dưới sông Sài Gòn.

Phẫn nộ trước hành vi trốn đo nồng độ cồn, hất CSGT lên nắp capo tại Vĩnh Phúc

Không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, tài xế ô tô hất văng một CSGT lên nắp capo, gây tai nạn giao thông tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Chàng trai quỳ gối trước mặt bà, bật khóc nức nở tạm biệt gia đình lên đường nhập ngũ

Trước thời khắc lên đường bước vào môi trường quân đội, thực hiện nghĩa vụ quân sự, chàng trai quỳ gối khóc nức nở vì sắp tạm chia xa người thân.