ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Cô đồng "đúng nhận, sai cãi" nhận tiền làm lễ để... chữa ung thư?

Bệnh nhân đã bị bệnh viện trả về, sống đau đớn kêu khóc suốt ngày đêm nhưng cô đồng "đúng nhận, sai cãi" nói, nếu người nhà chịu đưa tiền cho cô làm lễ sẽ cho sống thêm vài năm nữa?

Cô đồng "đúng nhận, sai cãi" nhận tiền làm lễ để... chữa ung thư?

Đưa gần 70 triệu đồng cho "cô đồng"?

Trưa 12/2, phóng viên Dân trí có mặt tại nhà bà Nguyễn Thị Lăng (68 tuổi, phường Hiến Thành, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương), để nghe câu chuyện đẫm nước mắt của một người mẹ có con bị ung thư hạch giai đoạn cuối.
Bà Lăng kể, khoảng tháng 9/2021 âm lịch, con trai bà là Đinh Văn Hoàng (sinh năm 1983) lúc đó đang bị ung thư giai đoạn cuối. Thời điểm này, tình hình dịch bệnh vẫn căng thẳng, việc đi viện khó khăn, dù gia đình đã cố hết sức chạy chữa nhưng bệnh tình của anh Hoàng vẫn không thuyên giảm. Hạch ở cổ mỗi lúc một sưng to.
Khi con liên tục kêu đau, rồi nói "mẹ ơi, mẹ cứu con với", bà Lăng chỉ biết khóc vì bệnh tình của anh Hoàng nặng đến mức bệnh viện đã trả về, bà không biết phải làm sao để cứu con. Cùng đường bí lối, người mẹ đành đến gõ cửa nhà "cô đồng" Trương Thị Hương, chỉ cách nhà mình chưa đến 1 km, nổi tiếng gần đây với câu nói "đúng nhận, sai cãi" xem bói.
Đóng gần 70 triệu đồng làm lễ sẽ sống thêm được 3 năm? (Video: Cát Sinh).
Sau khi được "cô đồng" Hương hứa sẽ kéo dài tuổi thọ cho con bà thêm được 3 năm với điều kiện bà phải "lo đi", tức là đóng 65 triệu đồng cho cô để làm lễ, bà Lăng về nhà vét những đồng tiền cuối cùng trong gia đình, vay mượn thêm để... nhờ "cô đồng" này cứu con. Nhưng, vừa đưa đủ 65 triệu đồng, "cô đồng" Hương lại dặn bà "nếu ai hỏi hết bao nhiêu tiền thì bà bảo chỉ hết 5 triệu đồng thôi nhé". Nghe vậy, bà Lăng chột dạ, nghĩ mình đã bị lừa".
Nước mắt người mẹ mất con chỉ sau 3 ngày làm lễ (Video: Cát Sinh).
Bà Lăng cho biết, chỉ mới làm lễ được 3 ngày thì con bà đã qua đời, không hề đúng như "cô đồng" Hương hứa. Sau khi mất tiền, mất con, đến nay, dù đã hơn 1 năm nhưng bà Lăng vẫn ốm bệnh triền miên vì đau buồn.
Bà cho biết, ở quê bà chỉ trồng hành, trồng tỏi, để có được số tiền đã đưa cho "cô đồng" rất khó khăn, bà làm cả đời cũng không được số tiền đó. Đến giờ, bà vẫn chưa trả hết nợ khi vay tiền để làm lễ cho con. Hiện, một mình vợ anh Hoàng là chị Thảo phải nuôi 3 đứa con, cộng với bố mẹ chồng tuổi cao, nhiều bệnh.
Còn ông Phạm Bá Hưu (50 tuổi) con rể của bà Lăng cho biết, "cô đồng" Trương Hương đã lợi dụng sự nhẹ dạ của mẹ mình để lấy số tiền gần 70 triệu đồng của gia đình. Nếu ông Hưu và các anh em trong nhà biết bà Lăng đưa tiền cho "cô đồng" Hương làm lễ thì cả nhà sẽ không đồng ý. Ông Hưu và gia đình có nguyện vọng được cơ quan chức năng giúp đỡ để lấy lại số tiền đã đưa cho "cô đồng" Trương Thị Hương để bà Lăng có tiền trả nợ và bù đắp phần nào cho các cháu nội của bà sớm mồ côi cha.

Lý lịch "cô đồng" Trương Hương và trách nhiệm của chính quyền

Ngoài bà Lăng, phóng viên Dân trí còn nhận được tin báo của nhiều người khác cho rằng mình đã bị "cô đồng" thao túng tâm lý để lấy tiền của họ. Để khách quan, ngày 9/2, chúng tôi đến tận nhà "cô đồng" tại ngõ 148 khu dân cư Nam Hà, phường Hiến Thành, thị xã Kinh Môn, Hải Dương để xác minh. Tuy nhiên, nhà đóng cổng và người nhà cho biết "mấy ngày nay cô bận". Hiện tại, cả số điện thoại của "cô đồng" Trương Hương và quản lý của "cô đồng" này là ông Khang Tuấn H. đều tắt máy.
Cô đồng đúng nhận, sai cãi nhận tiền làm lễ để... chữa ung thư?
Người phụ nữ áo đen tên H., từng nghe lời "cô đồng" đưa tiền làm lễ mất 25 triệu đồng. Ngày 9/2, H. đi cùng phóng viên đến nhà "cô đồng" Hương nhưng nhà đóng cửa và người nhà nói cô đi vắng (Ảnh: Cát Sinh).
Trước đó, trên mạng tiktok chia sẻ nhiều video "cô đồng" này vừa xem bói vừa phát trực tiếp, thu hút nhiều người quan tâm. Hình ảnh trong các video cho thấy, trong ngày mùng 6 tết vừa qua, người đến xem bói nhà "cô đồng" đông đến mức không còn chỗ ngồi.
Ngày 9/2, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Vũ Văn Dung, Chủ tịch phường Hiến Thành, thị xã Kinh Môn, Hải Dương xác nhận, "cô đồng" Trương Thị Hương hiện đang sống tại địa phương. Khi phóng viên đặt câu hỏi, vì sao suốt mấy năm nay "cô đồng" này hoạt động xem bói thu hút sự quan tâm của nhiều người mà địa phương không xử lý, ông Dung cho biết, chính quyền cũng đến nhắc nhở vài lần khi nhận được phản ánh của người dân nhưng không lập biên bản.
Phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi, vì sao nhiều người cho biết, "cô đồng" Hương thường xuyên tổ chức các đàn lễ hầu đồng tại nhà và tại chùa thuộc phường Hiến Thành mà địa phương không can thiệp, ông Dung cho biết không nhận được phản ánh nên không biết.
Nói về lý lịch của "cô đồng" Hương, Chủ tịch phường Hiến Thành cho biết, cô này trước lấy chồng ở Thái Bình, sau đó vợ chồng bỏ nhau. Hương lại lấy chồng ở Hưng Yên, nghe nói đang bỏ nhau tiếp, địa phương không rõ lắm vì "giờ ly hôn không cần báo địa phương, đến thẳng tòa". Về hoạt động xem bói hầu đồng của cô này, ông Dung cho biết cô này cứ đi đi về về chứ không hoạt động cố định tại địa phương. Hiện nay, "cô đồng" Hương đã không còn xem bói nữa, nếu phát hiện vi phạm, địa phương sẽ tiếp tục xử lý?!

ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Lễ hội Sống khỏe 2024 tại TP.HCM kỳ vọng đón 10.000 khách dịp 30/4 - 1/5

Lễ hội Sống khỏe năm 2024 được thiết kế theo mô hình “Lễ hội văn hóa”, tích hợp đa yếu tố “5 trong 1”, sở hữu nhiều hoạt động trong khuôn khổ các lĩnh vực: Y tế, văn hóa, thể thao, du lịch và giải trí.

Người đàn ông và con 3 tháng tuổi chết tư thế treo cổ

Khi người vợ đi chợ về nhà thì thấy chồng cùng con gái 3 tháng tuổi chết trong tư thế treo cổ.

Lâm Đồng tạm dừng thực hiện giao dịch tài sản của ca sĩ Khánh Phương và nhiều người khác

TPO - Sở Tư pháp Lâm Đồng đề nghị các tổ chức công chứng tại địa phương tạm dừng giao dịch tài sản ca sĩ Khánh Phương cùng 11 cá nhân và 1 doanh nghiệp để phục vụ công tác điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Cty CP Đầu tư thương mại bất động sản Nhật Nam.

Tạm dừng hoạt động cơ sở mầm non có giáo viên ẩu đả trước mặt trẻ

UBND phường Kim Tân (TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) quyết định tạm dừng mọi hoạt động dạy và học của Nhóm trẻ lớp mầm non độc lập tư thục BBMC vì giáo viên ẩu đả trước mặt trẻ.

6 giờ vây bắt nghi phạm bắt cóc bé gái 3 tuổi đòi tiền chuộc 2 tỷ đồng

Ngay khi tiếp nhận thông tin vụ bắt cóc trẻ em ở TP Tân An (Long An), lực lượng công an 3 tỉnh, thành đã vào cuộc thận trọng, khẩn trương truy vết, nhanh chóng bắt nghi phạm, giải cứu bé gái an toàn.