ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Clip ngư dân bị hành hạ bằng kìm: Công an tỉnh Cà Mau thông tin vụ việc

Công an tỉnh Cà Mau đã thông tin cụ thể về vụ việc người đàn ông trên tàu cá bị hành hạ bằng kìm gây xôn xao dư luận những ngày qua.

Clip ngư dân bị hành hạ bằng kìm: Công an tỉnh Cà Mau thông tin vụ việc
Chiều 22.11, tỉnh Cà Mau tổ chức họp báo giao ban báo chí tháng 11.2022. Tại cuộc họp, thượng tá Phan Bửu Kiếm, Trưởng phòng CSHS Công an tỉnh Cà Mau, đã thông tin cụ thể vụ việc liên quan 2 clip ghi lại cảnh người đàn ông trên tàu cá bị hành hạ bằng kìm..
Clip ngư dân bị hành hạ bằng kìm: Công an tỉnh Cà Mau thông tin vụ việc
Thượng tá Phan Bửu Kiếm thông tin vụ việc tại cuộc họp báo

Sau 2 ngày xác minh mới xác định vụ việc xảy ra ở Cà Mau

Thượng tá Phan Bửu Kiếm cho biết, liên quan nội dung đoạn 2 clip, không riêng tỉnh Cà Mau quan tâm mà ngay cả Bộ Công an cũng vào cuộc, nhưng ban đầu chưa xác định xảy ra ở đâu và cũng chưa biết vụ việc thế nào. "Khi xuất hiện 2 clip ngư dân bị hành hạ, Bộ Công an chỉ đạo xuống tất cả lĩnh vực, kể cả Cục cảnh sát giao thông đường thủy cũng vào cuộc xác minh. Sau 2 ngày, chúng ta mới xác định vụ việc xảy ra ở Cà Mau", thượng tá Kiếm nói.
Khi xác định vụ việc xảy ra ở Cà Mau và xảy ra vào tháng 5.2022, bị hại có đến Công an TT.Sông Đốc (H.Trần Văn Thời, Cà Mau) trình báo.

"Công an TT.Sông Đốc đã làm đúng quy định"

Thượng tá Phan Bửu Kiếm đã trả lời câu hỏi của PV về quy trình tiếp nhận tin báo tố giác và trách nhiệm của của Công an TT.Sông Đốc cũng như kết quả xử xử lý của Công an TT.Sông Đốc.
Clip ngư dân bị hành hạ bằng kìm: Công an tỉnh Cà Mau thông tin vụ việc
Hàm răng của nạn nhân bị bẻ gãy
Ông Kiếm cho biết, 2 bị hại vào đất liền trình báo không phải bằng tàu của các đối tượng gây án mà đi bằng tàu tải (tàu vận chuyển hàng hóa). Cả 2 cũng không vào cùng lúc, một người vào ngày 28.5 và người còn lại vào ngày 30.5. Khi vào trình báo, Công an TT.Sông Đốc tiếp nhận, có làm việc.
"Việc xảy ra trên biển cực kỳ khó khăn. Về nguyên tắc, khi ở trên biển, chỉ có thuyền trưởng mới biết được tàu ở tọa độ, vị trí nào, còn các ngư phủ không có điều kiện biết tàu ở vị trí nào. Vậy nên, nạn nhân vào trình báo, Công an TT.Sông Đốc ghi nhận sự việc và chỉ thấy thương tích trên người ngư phủ. Ngư phủ lại yêu cầu điều trị rồi tính sau, người ta bị thương tích phải đưa người ta đi điều trị, không cách nào khác", thượng tá Kiếm thông tin.
Thượng tá Kiếm giải thích thêm, để xác định, phân loại được vụ việc này thuộc thẩm quyền của Công an H.Trần Văn Thời hay của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau hoặc vụ việc xảy ra ở vùng biển tỉnh khác buộc phải điều ngư phủ của chiếc tàu vào để xác minh... Lúc này mới đủ căn cứ, thẩm quyền xác định vụ việc. Hơn nữa, khi điều trị, bị hại lại thỏa thuận với chủ tàu và bỏ đi luôn. Đến thời điểm này chỉ tìm được 1 người. Sau khi điều trị, họ ra biển ở tới giờ, công an phải tổng lực mới tìm được. Đặc biệt, từ ngoài khơi, để điều chiếc tàu cá vào bờ như thế thì chi phí xăng dầu cực kỳ lớn nên việc điều vào cũng là việc khó khăn.
"Việc bị hại không hợp tác, không xác định được tọa độ vì vậy không xác định được thẩm quyền và lúc đó chưa xuất hiện 2 clip. Vì vậy, Công an TT.Sông Đốc chưa đủ căn cứ mà đánh giá vụ việc nghiêm trọng đến mức nào. Chưa có căn cứ nào xác định đánh bằng gì, ngư phủ vào hợp tác chỉ mục đích điều trị bệnh. Nên Công an TT.Sông Đốc chưa có căn cứ để phân loại, xác định vụ việc. Quy trình tiếp nhận, báo cáo các đồng chí Công an TT.Sông Đốc có tiếp nhận, có ghi lời khai, có đưa bị hại đi khám điều trị là đúng quy định", thượng tá Kiếm nói.

Nếu đủ căn cứ thì Cơ quan CSĐT sẽ khởi tố bổ sung tội danh

Trả lời câu hỏi có xử lý chủ tàu khi không điều tàu vào theo yêu cầu của cơ quan công an, thượng tá Kiếm thông tin: "Hiện tại, chúng tôi đang xử lý vụ việc hành hạ. Còn mở rộng điều tra, tất cả các hành vi vi phạm khác nếu có căn cứ thì sẽ xử lý".
Thượng tá Kiếm cũng chia sẻ: "Ban đầu, chúng ta thấy thương tích thôi, đâu đánh giá được mức độ. Xuất hiện clip thì quá rõ ràng và ngay hôm sau chúng ta đã khởi tố vụ án, khi bị hại vào đất liền được. Ngay cả khi tạm giữ đối tượng cũng chưa điều bị hại vào, tội danh này bắt buộc phải có bị hại. Đến 6 giờ sáng nay (22.11) mới đưa 1 bị hại vào. Trong ngày, cơ quan công an cũng đưa bị hại đi giám định thương tật".
Sau khi Cơ quan CSĐT Công an H.Trần Văn Thời khởi tố vụ án để làm rõ về hành vi hành hạ người khác, cơ quan chức năng mới gặp được 1 nạn nhân, còn 1 nạn nhân khác chưa biết ở đâu, đi trên tàu cá nào. Cơ quan công an đang liên hệ để tìm kiếm. "Vụ việc còn trong quá trình điều tra, nếu đủ căn cứ thì Cơ quan CSĐT sẽ khởi tố bổ sung tội danh", thượng tá Kiếm khẳng định.

ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Lễ hội Sống khỏe 2024 tại TP.HCM kỳ vọng đón 10.000 khách dịp 30/4 - 1/5

Lễ hội Sống khỏe năm 2024 được thiết kế theo mô hình “Lễ hội văn hóa”, tích hợp đa yếu tố “5 trong 1”, sở hữu nhiều hoạt động trong khuôn khổ các lĩnh vực: Y tế, văn hóa, thể thao, du lịch và giải trí.

Người đàn ông và con 3 tháng tuổi chết tư thế treo cổ

Khi người vợ đi chợ về nhà thì thấy chồng cùng con gái 3 tháng tuổi chết trong tư thế treo cổ.

Lâm Đồng tạm dừng thực hiện giao dịch tài sản của ca sĩ Khánh Phương và nhiều người khác

TPO - Sở Tư pháp Lâm Đồng đề nghị các tổ chức công chứng tại địa phương tạm dừng giao dịch tài sản ca sĩ Khánh Phương cùng 11 cá nhân và 1 doanh nghiệp để phục vụ công tác điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Cty CP Đầu tư thương mại bất động sản Nhật Nam.

Tạm dừng hoạt động cơ sở mầm non có giáo viên ẩu đả trước mặt trẻ

UBND phường Kim Tân (TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) quyết định tạm dừng mọi hoạt động dạy và học của Nhóm trẻ lớp mầm non độc lập tư thục BBMC vì giáo viên ẩu đả trước mặt trẻ.

6 giờ vây bắt nghi phạm bắt cóc bé gái 3 tuổi đòi tiền chuộc 2 tỷ đồng

Ngay khi tiếp nhận thông tin vụ bắt cóc trẻ em ở TP Tân An (Long An), lực lượng công an 3 tỉnh, thành đã vào cuộc thận trọng, khẩn trương truy vết, nhanh chóng bắt nghi phạm, giải cứu bé gái an toàn.