ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Chết trên bàn làm việc khi liên tục tăng ca ở Thái Lan

Gia đình của một nhân viên kênh tin tức Thái Lan chết khi đang làm việc sẽ nhận được tiền bồi thường từ phía công ty, theo The Straits Times.

Chết trên bàn làm việc khi liên tục tăng ca ở Thái Lan
Chết trên bàn làm việc khi liên tục tăng ca ở Thái Lan
Người đàn ông Thái Lan qua đời vì làm việc quá sức. Ảnh: Coal Miki/Flickr.
Người đàn ông tên Sarawut Srisawat đã qua đời trên bàn làm việc tại tòa nhà Thai News Network (TNN) ở Bangkok, hôm 6/2.
Trích dẫn bản ghi chép nội bộ của TNN, trang tin The Nation cho biết nạn nhân 44 tuổi, là quản lý cấp cao.
Sarawut thường xuyên làm thêm giờ. Vì không có ai thay thế vị trí của mình, anh cũng được gọi trở lại để hoàn thành công việc chỉ sau 2 ngày nghỉ phép do bị bệnh.
Sarawut được cho là có các bệnh nền như tiểu đường và huyết áp cao. Người đàn ông được xác nhận chết sau cơn đau tim.
Bộ trưởng Lao động Thái Lan Suchart Chomklin đã ra lệnh điều tra những nghi ngờ xung quanh cái chết của Sarawut.
Cục Bảo hộ lao động đang điều tra xem chủ lao động của Sarawut có cho anh nghỉ làm ít nhất 1 ngày/tuần theo quy định của pháp luật hay không, và liệu TNN có ép buộc nam nhân viên làm thêm giờ.
Chết trên bàn làm việc khi liên tục tăng ca ở Thái Lan
Làm việc quá sức đã dẫn đến 745.000 ca tử vong do đột quỵ và bệnh tim vào năm 2016. Ảnh minh họa: PEXELS.
Theo luật pháp Thái Lan, số giờ làm việc của người lao động không được vượt quá 48 giờ/tuần. Nếu người lao động phải làm thêm giờ, số giờ làm thêm phải được giới hạn ở mức 36 giờ/tuần.
Ông Suchart cũng đã ra lệnh cho Cục Phúc lợi và Bảo hộ Lao động và Văn phòng An sinh Xã hội đảm bảo gia đình Sarawut sẽ nhận được tất cả quyền lợi hợp lệ.
Nếu văn phòng kết luận cái chết của Sarawut là do công việc, gia đình anh sẽ đủ điều kiện nhận khoản trợ cấp tang lễ 50.000 baht (1.500 USD), khoản bồi thường hàng tháng bằng 70% tiền lương trong vòng 10 năm và tiền trợ cấp từ Văn phòng An sinh Xã hội.
Văn hóa làm việc khắc nghiệt thường dẫn đến kiệt sức. Khối lượng công việc chỉ là một phần nguyên nhân vì nhiều nhân viên trong môi trường làm việc ở Thái Lan nói riêng, châu Á nói chung tin rằng ở lại văn phòng sau giờ làm việc thể hiện sự chăm chỉ, nhiệt huyết.
Tại Nhật Bản, một nhà báo 31 tuổi của đài truyền hình NHK đã chết vào năm 2013 vì "karoshi", thuật ngữ tiếng Nhật chỉ cái chết do làm việc quá sức, sau khi làm thêm 159 giờ trong một tháng.
Theo một nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới và Tổ chức Lao động Quốc tế, thời gian làm việc kéo dài đã dẫn đến 745.000 ca tử vong do đột quỵ và bệnh tim vào năm 2016, tăng 29% kể từ năm 2000.
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng làm việc hơn 55 giờ/tuần có liên quan đến nguy cơ đột quỵ ước tính cao hơn 35%, nguy cơ tử vong do bệnh tim cao hơn 17% so với làm việc 35-40 giờ một tuần.

ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Nhắc nhở vi phạm, bảo vệ khu đô thị bị tông nguy kịch

SKĐS - Khi bị nhắc nhở phương tiện dừng đỗ sai quy định tại một khu đô thị ở Gia Lâm (Hà Nội), lái xe taxi trong tình trạng có mùi rượu đã lao thẳng vào xe máy của bảo vệ - người nhắc nhở, khiến nạn nhân ngã đập đầu xuống đường bất tỉnh nhân sự.

Quá ngày dự sinh, bé gái Quảng Ninh chào đời nặng 5.3kg, tương đương trẻ 2 tháng tuổi

Với mức cân nặng 5,3kg, bé gái này có trọng lượng tương đương trẻ 2 tháng tuổi, gây bất ngờ cho mẹ và y bác sĩ.

Thi đến lần 961 mới đỗ bằng lái xe, bà lão được tặng cả một chiếc ô tô

Bà Cha Sa-soon đã phải mất 961 lần và hàng nghìn đô la để lấy được bằng lái xe.

Nữ công nhân đang thu gom rác bị ô tô tông tử vong

Trong lúc thu gom rác, nữ công nhân môi trường bị một ô tô tông tử vong, sau đó tài xế đã lái xe rời khỏi hiện trường.

Tạm giữ 14 đối tượng trong vụ 40 thanh thiếu niên hỗn chiến náo loạn vùng quê ở Hải Phòng

Ngày 28/3, Công an huyện Tiên Lãng (TP Hải Phòng) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định tạm giữ hình sự 14 đối tượng, đồng thời phối hợp với Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP Hải Phòng tiếp tục điều tra làm rõ vụ 2 nhóm thanh thiếu niên hỗn chiến trên địa bàn.