ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Cặp vợ chồng Thái Lan lãnh 25.280 năm tù vì tội lừa đảo

Tòa án Thái Lan đã tuyên phạt một cặp vợ chồng 25.280 năm tù vì thực hiện một hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của người khác.

Cặp vợ chồng Thái Lan lãnh 25.280 năm tù vì tội lừa đảo
Theo tờ Bangkok Post, tòa án hình sự Thái Lan ngày 10.5 công bố án phạt 25.280 năm tù cho bà Wantanee Tippaveh và chồng Methi Chinpha vì tội lừa đảo. Mỗi người lãnh một nửa bản án này, tức là 12.640 năm tù.
Có tổng cộng 9 bị cáo, gồm 2 vợ chồng bà Wantanee, liên quan vụ lừa đảo chiếm đoạt số tiền 1,3 tỉ baht (903,5 tỉ đồng) của hơn 2.500 nạn nhân.
Cặp vợ chồng Thái Lan lãnh 25.280 năm tù vì tội lừa đảo
Wantanee Tippaveh và người chồng Methi Chinpha
ẢNH CHỤP THE STRAITS TIMES
Theo cáo trạng của tòa án, từ tháng 3.2019 đến tháng 10.2020, các bị cáo lập nhóm trên Facebook để dụ dỗ người khác đầu tư tiền tiết kiệm với tỷ lệ sinh lời cao. Số tiền góp tối thiểu là 1.000 baht (695.000 đồng) và sau 9 tháng, người góp tiền sẽ nhận 1.000 baht gốc và 930 baht tiền lãi.
Để thuyết phục người khác đầu tư, Wantanee thường xuyên đăng các video lên mạng quay cảnh đang chưng diện trang sức tại một tiệm vàng mà bà này tự nhận là chủ. Trên thực tế, đó là một cơ sở giả mạo, được dựng lên trong một văn phòng. Cảnh sát cho biết các bài đăng đó, kèm những bức ảnh về cuộc sống xa hoa của bị cáo đã khiến nạn nhân bị mắc bẫy.
Một số người đầu tư toàn bộ tiền tiết kiệm, giấy tờ nhà cho nhóm lừa đảo. Các bị cáo sau đó không dùng tiền này để đầu tư mà chia nhau tiêu xài. Một số nạn nhân do mất tài sản nên đã tìm cách tự tử.
Các bị cáo bị truy tố nhiều tội danh nhưng chỉ có vợ chồng bà Wantanee bị lãnh án tù do tòa tuyên bố không đủ bằng chứng kết tội 7 người còn lại.
Bà Wantanee và chồng bị cáo buộc thực hiện 2.528 hành vi lừa đảo từ ngày 9.3.2019 đến ngày 30.10.2020. Mỗi hành vi lừa đảo chịu án tối đa 5 năm, đồng nghĩa 12.640 năm tù cho mỗi bị cáo. Tuy nhiên, do thành khẩn khai báo nên mỗi bị cáo được giảm án xuống còn 5.056 năm tù.
Hơn nữa, luật Thái Lan quy định thời gian tối đa mỗi bị cáo lừa đảo phải chấp hành bản án chỉ là 20 năm, bất kể số lượng nạn nhân, theo Thaiger.

ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Lễ hội Sống khỏe 2024 tại TP.HCM kỳ vọng đón 10.000 khách dịp 30/4 - 1/5

Lễ hội Sống khỏe năm 2024 được thiết kế theo mô hình “Lễ hội văn hóa”, tích hợp đa yếu tố “5 trong 1”, sở hữu nhiều hoạt động trong khuôn khổ các lĩnh vực: Y tế, văn hóa, thể thao, du lịch và giải trí.

Người đàn ông và con 3 tháng tuổi chết tư thế treo cổ

Khi người vợ đi chợ về nhà thì thấy chồng cùng con gái 3 tháng tuổi chết trong tư thế treo cổ.

Lâm Đồng tạm dừng thực hiện giao dịch tài sản của ca sĩ Khánh Phương và nhiều người khác

TPO - Sở Tư pháp Lâm Đồng đề nghị các tổ chức công chứng tại địa phương tạm dừng giao dịch tài sản ca sĩ Khánh Phương cùng 11 cá nhân và 1 doanh nghiệp để phục vụ công tác điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Cty CP Đầu tư thương mại bất động sản Nhật Nam.

Tạm dừng hoạt động cơ sở mầm non có giáo viên ẩu đả trước mặt trẻ

UBND phường Kim Tân (TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) quyết định tạm dừng mọi hoạt động dạy và học của Nhóm trẻ lớp mầm non độc lập tư thục BBMC vì giáo viên ẩu đả trước mặt trẻ.

6 giờ vây bắt nghi phạm bắt cóc bé gái 3 tuổi đòi tiền chuộc 2 tỷ đồng

Ngay khi tiếp nhận thông tin vụ bắt cóc trẻ em ở TP Tân An (Long An), lực lượng công an 3 tỉnh, thành đã vào cuộc thận trọng, khẩn trương truy vết, nhanh chóng bắt nghi phạm, giải cứu bé gái an toàn.