ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Ca sinh ba hi hữu ở Quảng Trị: Bệnh viện mất điện đột ngột, bác sĩ rọi đèn pin hộ sinh cho sản phụ

Các y, bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị vừa đỡ đẻ thành công cho sản phụ sinh 3 trong tình huống mất điện.

Ca sinh ba hi hữu ở Quảng Trị: Bệnh viện mất điện đột ngột, bác sĩ rọi đèn pin hộ sinh cho sản phụ
Vừa qua, khoa chăm sóc sức khoẻ sinh sản, Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) tiếp nhận sản phụ Hồ Thị Thái (20 tuổi, trú xã Ba Tầng), vào viện với triệu chứng đau bụng chuyển dạ. Lúc này, các y, bác sĩ đã tiến hành thăm khám, trao đổi, chuẩn bị các bước để giúp sản phụ có thể sinh con một cách an toàn, thuận lợi nhất.
Ca sinh ba hi hữu ở Quảng Trị: Bệnh viện mất điện đột ngột, bác sĩ rọi đèn pin hộ sinh cho sản phụ
Y, bác sĩ rọi đèn pin đỡ đẻ cho sản phụ.
Sản phụ là Hồ Thị Thái (SN 2001, huyện Hướng Hóa) nhập viện trong tình trạng sức khỏe bình thường, có dấu hiệu sắp sinh và mang song thai. Đây là lần sinh đầu của bệnh nhân.
 
Lúc đó, toàn bộ Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa bị mất điện, bệnh nhân bị huyết áp cao nên không mổ lấy thai. Nếu chuyển lên tuyến trên, bệnh nhân có thể sẽ sinh con đầu tiên trong lúc đang di chuyển trên đường. Ngoài ra, bệnh nhân đang mang song thai, rất nguy hiểm nên gia đình đồng ý cho chị Thái sinh con tại Trung tâm.
Do mất điện nên kíp trực 4 người mỗi người mỗi việc. Người rọi đèn, người động viên sản phụ, người đỡ đẻ. Khoảng 30 phút sau, sản phụ sinh bé đầu tiên, kíp trực kiểm tra và cho sản phụ sinh tiếp. 15 phút sau, sản phụ sinh con thứ 2, lúc kíp trực lấy nhau thai thì phát hiện thêm một bọc ối nữa nên tiếp tục động viên sản phụ. 15 phút sau bé thứ 3 ra đời.
Cả 3 bé sơ sinh đều là bé gái và cân nặng lần lượt là 1,9, 1,9 và 1,7 kg. Sau sinh, sức khỏe của sản phụ khá tốt, các bé lần lượt được bú sữa mẹ.

Lịch thi đấu World Cup 2022

Bảng xếp hạng bóng đá World Cup 2022

ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Tìm thấy thi thể nam sinh lớp 6 đuối nước ở biển Khánh Hòa

Thi thể nam sinh lớp 6 ở Khánh Hòa bị sóng biển cuốn mất tích vào chiều 1-12 đã được tìm thấy.

Hơn 1.000 công nhân ở Đà Nẵng bị mất việc, giảm giờ làm dịp cuối năm

Nhiều doanh nghiệp ở Đà Nẵng gặp khó khăn về đơn hàng, nguyên liệu đầu vào khiến hơn 1.000 công nhân bị mất việc, giảm giờ làm.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu báo cáo giao dịch đáng ngờ dịp World Cup

NHNN yêu cầu các đơn vị cần rà soát hạn mức giao dịch của khách hàng, quy mô hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh và báo cáo nếu có dấu hiệu đáng ngờ.

Trường đại học cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán kỷ lục 40 ngày

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TP.HCM) cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán 2023 với thời gian 40 ngày.

Đăng ảnh bé gái 5 tuổi trộm vòng tay, chủ cửa hàng bị phản ứng dữ dội

Sau khi bé gái 5 tuổi lấy chiếc vòng tay bằng cao su, trị giá 10.000 đồng, chủ cửa hàng đã chụp ảnh, quay video đăng tải lên mạng xã hội gây xôn xao dư luận.