ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Cả nhà ăn nấm, 3 người tử vong

Sau bữa cơm có nấm hái trong rừng, cả gia đình ở Hà Giang bị ngộ độc nặng phải chuyển xuống Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng suy gan cấp.

Cả nhà ăn nấm, 3 người tử vong
Ngày 20/7, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trước đó có tiếp nhận 3 bệnh nhân trong cùng một gia đình chuyển từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang đến trong tình trạng suy gan cấp, theo dõi ngộ độc nấm loại chứa độc tố amatoxin.
Theo người nhà bệnh nhân, ngày 10/7, chị Bàn Thị Ng. (Hà Giang) đi rừng hái nấm về cho cả nhà ăn. Bữa cơm gồm có 5 người (3 người lớn và 2 trẻ nhỏ, một cháu 3 tuổi và một cháu 5 tuổi). Đến sáng hôm sau (khoảng 12h sau ăn), các thành viên xuất hiện đau bụng, nôn mửa, mệt mỏi nên được nhập viện. Một cháu nhỏ bị ngộ độc nặng đã tử vong và một cháu nhẹ hơn hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang.
Còn 3 người lớn được chuyển đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.
Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, 3 bệnh nhân nhập viện gồm bố, mẹ và bác của 2 cháu nhỏ. Các bệnh nhân đều trong tình trạng suy gan cấp, chỉ số men gan cao gấp 200 lần bình thường, rối loạn đông máu, mạch rất chậm, ảnh hưởng đến huyết động.
Trong đó, 2 bệnh nhân rối loạn đông máu rất nặng, máy không định lượng được, suy gan, chỉ số men gan cao nhất khoảng 8000 UI/L. Các bệnh nhân còn có biểu hiện suy thận, hậu quả của tình trạng suy gan rất nặng nề, đã phải đặt ống nội khí quản, lọc máu hấp phụ.
Mặc dù các bệnh nhân được theo dõi, điều trị tích cực, thay huyết tương 2 lần 1 ngày và nhiều phương pháp hỗ trợ khác nhưng tình trạng bệnh nhân cải thiện rất chậm, đã rơi vào trạng thái hôn mê gan, tiên lượng rất nặng và 2 bệnh nhân đã tử vong đêm 19/7.
Hiện chỉ còn bệnh nhân Bàn Thị Ng. có tiến triển tốt hơn. Sau khi điều trị thay huyết tương, giải độc bằng thuốc đặc hiệu giải độc gan, hỗ trợ chức năng gan thì men gan đã về mức 500 UI/L và đang có xu hướng cải thiện, tình trạng đã ổn hơn.
Như vậy, trong vụ cả gia đình bị ngộ độc sau khi ăn nấm rừng, 3 người đã tử vong.
BS Nguyên cảnh báo, ngộ độc nấm chia làm 2 loại: ngộ độc nhanh và ngộ độc chậm. Loại ngộ độc nhanh là sau khi ăn đến dưới 6h đã xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như đau bụng, buồn nôn, đi ngoài... Với những loại nấm gây ngộ độc nhanh, các cơ sở y tế tại tuyến dưới vẫn kiểm soát điều trị tốt, bệnh nhân sẽ phục hồi nhanh.
Tuy nhiên, nguy hiểm hơn là các loại nấm gây ngộ độc chậm, phổ biến hiện nay là các loại nấm chứa độc tố amatoxin gây tổn thương gan, suy gan. Sau khi ăn độc tố biểu hiện chậm, sau quá 6h, thậm chí 24h sau mới có biểu hiện. Lúc đó, độc tố đã ngấm vào hết trong cơ thể. Phát hiện ngộ độc muộn, độc tố có độc tính càng cao, nên khi điều trị bệnh nhân rất khó và phức tạp.
Vì vậy, BS khuyến cáo, sai lầm của người dân khi cho rằng những cây cỏ, lá, thảo mộc ngoài tự nhiên là an toàn, lành tính. Tuy nhiên, không phải như vậy. Có rất nhiều loại cây cỏ, nấm rất độc. Loại nấm trông ngon nhất, hấp dẫn nhất, nhìn lành tính nhất lại chính là loại nấm độc nhất.
Người dân không tự ý hái các loại nấm hoang dại để ăn. Cán bộ các địa phương cũng cần tăng cường tuyên truyền tới tận gia đình các người dân đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa, ít được tiếp cận các thông tin truyền thông sức khỏe về tác hại của nấm độc.

ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Quảng Bình: Đối tượng giết người sa lưới sau 24 năm lẩn trốn

Một đối tượng giết người ở Quảng Bình bị truy nã đặc biệt nguy hiểm đã sa lưới pháp luật sau hơn 24 năm lẩn trốn khỏi địa phương.

Kiên Giang: Tử hình kẻ giết người đốt xác phi tang

Sau một tuần nghị án sơ thẩm, chiều 22/9 TAND tỉnh Kiên Giang đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Nguyên tổng hợp hình phạt là tử hình.

Công an xác định: Thi thể trên sông Đuống là nghi phạm bắt cóc, sát hại cháu bé 2 tuổi

Cảnh sát xác định, sau khi bắt cóc bé gái 2 tuổi, vì cháu bé bị mệt, quấy khóc nhiều, sợ bị phát hiện nên Giáp Thị Huyền Trang đã ra tay sát hại cháu bé.

Công an xác định: Thi thể trên sông Đuống là nghi phạm bắt cóc, sát hại cháu bé 2 tuổi

Cảnh sát xác định, sau khi bắt cóc bé gái 2 tuổi, vì cháu bé bị mệt, quấy khóc nhiều, sợ bị phát hiện nên Giáp Thị Huyền Trang đã ra tay sát hại cháu bé.

Tranh chấp đất đai, bốn cha con ở Long An bị chém trọng thương

Mâu thuẫn tranh chấp đất đai, cha và 3 con trai bị một nhóm người chém trọng thương phải cấp cứu tại bệnh viện chợ Rẫy. Vụ việc đang được Công an huyện Thủ Thừa, Long An điều tra làm rõ.