ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Bộ Quốc phòng: Nghiên cứu đề xuất rút ngắn thời gian tại ngũ xuống 12 tháng

Bộ Quốc phòng cho rằng thời gian tại ngũ 24 tháng hiện hành là phù hợp, song khẳng định sẽ tiếp tục nghiên cứu kiến nghị rút thời gian tại ngũ xuống 12 tháng.

Bộ Quốc phòng: Nghiên cứu đề xuất rút ngắn thời gian tại ngũ xuống 12 tháng
Bộ Quốc phòng vừa có văn bản trả lời cử tri tỉnh Bắc Ninh về kiến nghị sửa đổi thời gian phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ thực hiện nghĩa vụ quân sự.
Theo đó, cử tri tỉnh Bắc Ninh cho rằng: theo quy định tại luật Nghĩa vụ quân sự 2015, thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ 24 tháng là dài và mong muốn Bộ Quốc phòng nghiên cứu trình Quốc hội xem xét sửa đổi thời gian phục vụ tại ngũ từ 24 tháng xuống 12 tháng.
Trả lời cử tri, Bộ Quốc phòng cho biết, luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 được Quốc hội khóa XIII thông qua ngày 19.6.2015, có hiệu lực thi hành từ ngày 1.1.2016.
Thực hiện luật Nghĩa vụ quân sự 2015, hàng năm công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ được tiến hành để bổ sung quân số cho các đơn vị thường trực và thay quân, tạo nguồn lực lượng dự bị động viên hùng hậu, chất lượng cao; góp phần quan trọng nâng cao sức mạnh chiến đấu của quân đội, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong mọi tình huống.
Thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ được quy định tại khoản 1 điều 21 luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015.
Cụ thể, "thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ là 24 tháng".
Bộ Quốc phòng khẳng định, trong tình hình hiện nay quy định thời hạn 24 tháng nói trên phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ của quân đội.
"Việc rút ngắn thời gian phục vụ tại ngũ từ 24 tháng xuống 12 tháng cần được nghiên cứu một cách tổng thể đầy đủ và thấu đáo hơn", Bộ Quốc phòng nhấn mạnh, cho rằng, điều này liên quan đến chất lượng huấn luyện, rèn luyện, sử dụng vũ khí trang bị hiện đại, nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị.
Bộ Quốc phòng cũng nhấn mạnh sẽ tiếp thu ý kiến của cử tri và chỉ đạo các cơ quan liên quan tiếp tục nghiên cứu đảm bảo phù hợp thực tiễn trong tình hình hiện nay.
Theo quy định tại luật Nghĩa vụ quân sự 2015, mỗi năm, tại các địa phương sẽ gọi công dân nhập ngũ một lần. Đối tượng gọi nhập ngũ là công dân 18 - 25 tuổi. Riêng công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

ĐỜI SỐNG / Xã Hội

5 lần bị bạo hành dã man khiến bé gái 2 tháng tuổi chấn thương sọ não, gãy đa xương

Trần Hoài Thương khai nhận 5 lần ra tay bạo hành dã man cháu N.N.T.C khiến bé gái 2 tháng tuổi bị chấn thương nội sọ và gãy nhiều xương khắp cơ thể.

Thực khách 'sốc nặng' khi đi dép lê vào nhà hàng bị phân biệt

Mới đây một nhà hàng tại Mỹ Đình (Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) đã bị một vị khách phản ánh về việc nhân viên thiếu tôn trọng khách hàng chỉ vì đến ăn nhưng... đi dép lê.

Vụ "tao là trùm ở đây": Hối hận sau khi ném vỡ kính xe cứu thương?

Danh cho biết anh ta rất ân hận khi ném đá vào xe cứu thương. Hiện Danh đang trên đường về nhà trình diện công an.

Sự thật về “ông Kẹ” trong truyền thuyết: Tên sát nhân bị biến thành xác ướp trưng bày và những hoài nghi về tội ác hơn 60 năm trước

Ngày xưa, bố mẹ thường hay dọa con cái rằng, nếu như không ngoan sẽ bị "ông Kẹ" bắt đi. Thời điểm đó, trẻ con nghe đến "ông Kẹ" là đã sợ hãi, nhưng mấy ai biết được nhân vật này thật sự là ai.

Cô gái đầu độc giết cha bằng xyanua, tạo hiện trường giả đánh lạc hướng điều tra

Nghịch tử giết cha bằng chất hoá học cực độc, tạo dựng hiện trường giả khiến cư dân mạng xôn xao.