ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Bộ Công an cử 24 chiến sĩ sang Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ khắc phục thảm họa động đất

Bộ Công an đã cử những chiến sĩ tinh nhuệ, được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm từng tham gia nhiều vụ cứu nạn, cứu hộ để lên đường sang Thổ Nhĩ Kỳ làm nhiệm vụ hỗ trợ, khắc phục hậu quả... sau thảm họa động đất.

Bộ Công an cử 24 chiến sĩ sang Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ khắc phục thảm họa động đất
Chiều 9-2, Bộ Công an tổ chức lễ xuất quân đội cứu nạn, cứu hộ lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Bộ Công an cử 24 chiến sĩ sang Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ khắc phục thảm họa động đất
Bộ trưởng Tô Lâm trao quyết định lên đường làm nhiệm vụ cho các chiến sĩ - Ảnh: DANH TRỌNG
24 "sứ giả hòa bình" sang Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện nhiệm vụ
Theo Bộ Công an, Thổ Nhĩ Kỳ đã trải qua thảm kịch gây thiệt hại lớn về người và tài sản do hai trận động đất và hàng trăm rung chấn vào sáng 6-2. Đây là thảm họa khủng khiếp nhất trong vòng một thế kỷ qua đã càn quét trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ, kể từ năm 1939.
Tính đến ngày 9-2, số người chết đã lên đến 16.000 người, hàng chục nghìn căn nhà bị phá hủy, ước tính 13,5 triệu người tại khu vực bị ảnh hưởng.
Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố tình trạng khẩn cấp với mục tiêu cao nhất là khẩn trương tìm kiếm và cứu nạn.
Bộ Công an quyết định cử đoàn công tác gồm 24 cán bộ, chiến sĩ sang Thổ Nhĩ Kỳ với mục đích hỗ trợ cứu nạn, cứu hộ, hỗ trợ tìm kiếm nạn nhân và cung cấp hỗ trợ nhân đạo, giúp người dân khắc phục hậu quả và sớm ổn định đời sống sau thảm họa động đất.
Phát biểu tại buổi lễ, đại tướng Tô Lâm - bộ trưởng Bộ Công an - cho biết bộ đã cử những chiến sĩ tinh nhuệ, được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm từng tham gia nhiều vụ cứu nạn cứu hộ để lên đường sang Thổ Nhĩ Kỳ làm nhiệm vụ.
"Việc tham gia của đội cứu nạn, cứu hộ của Bộ Công an Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đóng góp, chia sẻ một phần sức lực của Việt Nam đối với nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ.
Đồng thời thể hiện cam kết chính trị của Đảng, Nhà nước với vai trò là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, sẵn sàng chung tay giải quyết các vấn đề khó khăn, thách thức và duy trì môi trường hòa bình, ổn định vì hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới", đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh.
Bộ Công an cử 24 chiến sĩ sang Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ khắc phục thảm họa động đất
Các chiến sĩ chuẩn bị tư trang lên đường làm nhiệm vụ ngay trong tối nay - Ảnh: DANH TRỌNG
"Mong nhanh chóng đặt chân đến Thổ Nhĩ Kỳ để làm nhiệm vụ"
Trung tướng Tô Ân Xô - người phát ngôn Bộ Công an - cho biết đây là lần đầu tiên Bộ Công an tổ chức một đoàn cứu nạn, cứu hộ của bộ làm nhiệm vụ quốc tế tại khu vực xảy ra thảm họa ở rất xa lãnh thổ Việt Nam.
Đoàn nhận lệnh lên đường ngay sau khi Thủ tướng đồng ý cử các đoàn cứu hộ, cứu nạn Việt Nam sang giúp nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ. Đoàn lên đường chỉ vài giờ sau khi nhận lệnh chứng tỏ tính chuyên nghiệp, tính kỷ luật, tính chiến đấu rất cao của lực lượng cứu nạn, cứu hộ của Việt Nam.
"Tôi hy vọng đoàn 24 chiến sĩ cứu nạn, cứu hộ và nhân viên y tế khi sang Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giúp nhân dân vùng bị nạn khắc phục những hậu quả của thảm họa.
Qua công tác cứu nạn, cứu hộ này, những sứ giả hòa bình của Việt Nam sẽ để lại những hình ảnh đẹp trong lòng nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ, trong lòng bạn bè quốc tế, đồng thời học hỏi được những kinh nghiệm quý báu của bạn bè quốc tế", trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh.
Bộ Công an cử 24 chiến sĩ sang Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ khắc phục thảm họa động đất
Đại úy Vũ Duy Hưng (ngoài cùng bên trái) cùng đồng đội kiểm tra lại các máy móc, thiết bị trước khi lên đường làm nhiệm vụ - Ảnh: DANH TRỌNG
Đại úy Vũ Duy Hưng - Trung tâm huấn luyện về công tác Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Bộ Công an - cho biết cảm thấy rất bồi hồi và mong muốn nhanh chóng đặt chân đến Thổ Nhĩ Kỳ để hỗ trợ, giúp đỡ người dân ở đây khắc phục hậu quả sau động đất.
"Ở Việt Nam, tôi đã từng tham gia nhiều vụ cứu nạn, cứu hộ. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên đi xa nhà đến làm nhiệm vụ ở một đất nước rất xa nên cảm thấy tự hào khi được đi làm nhiệm vụ quốc tế.
Tôi chỉ có hai giờ đồng hồ để chuẩn bị quân tư trang vì nhiệm vụ rất cấp bách, nên hành trang mang theo rất đơn giản", đại úy Hưng nói và cho hay sẽ cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ khi sang Thổ Nhĩ Kỳ.
Bộ Công an cử 24 chiến sĩ sang Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ khắc phục thảm họa động đất
Các chiến sĩ tham gia sang Thổ Nhĩ Kỳ làm nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ - Ảnh: DANH TRỌNG

ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Người đàn ông và con 3 tháng tuổi chết tư thế treo cổ

Khi người vợ đi chợ về nhà thì thấy chồng cùng con gái 3 tháng tuổi chết trong tư thế treo cổ.

Lâm Đồng tạm dừng thực hiện giao dịch tài sản của ca sĩ Khánh Phương và nhiều người khác

TPO - Sở Tư pháp Lâm Đồng đề nghị các tổ chức công chứng tại địa phương tạm dừng giao dịch tài sản ca sĩ Khánh Phương cùng 11 cá nhân và 1 doanh nghiệp để phục vụ công tác điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Cty CP Đầu tư thương mại bất động sản Nhật Nam.

Tạm dừng hoạt động cơ sở mầm non có giáo viên ẩu đả trước mặt trẻ

UBND phường Kim Tân (TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) quyết định tạm dừng mọi hoạt động dạy và học của Nhóm trẻ lớp mầm non độc lập tư thục BBMC vì giáo viên ẩu đả trước mặt trẻ.

6 giờ vây bắt nghi phạm bắt cóc bé gái 3 tuổi đòi tiền chuộc 2 tỷ đồng

Ngay khi tiếp nhận thông tin vụ bắt cóc trẻ em ở TP Tân An (Long An), lực lượng công an 3 tỉnh, thành đã vào cuộc thận trọng, khẩn trương truy vết, nhanh chóng bắt nghi phạm, giải cứu bé gái an toàn.

Vụ Việt Á: Nữ chuyên viên có quan hệ khủng "điều" được cả thứ trưởng

(Dân trí) - Theo cáo trạng, ông Long đồng ý đi dự buổi lễ trao tặng kit test của Capitaland vì biết Nguyễn Thị Thanh Thủy có quan hệ cá nhân với lãnh đạo cấp cao trong Chính phủ.