ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Bé gái chào đời cùng... vòng tránh thai của mẹ

Ngày 14-3, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long (TP Cần Thơ) cho biết đã đỡ đẻ một ca khá hy hữu: bé gái chào đời cùng với vòng tránh thai trong bánh nhau của mẹ.

Bé gái chào đời cùng... vòng tránh thai của mẹ
Bé gái chào đời cùng... vòng tránh thai của mẹ
Ê kíp đã đặt vòng tránh thai của người mẹ lên tay bé gái để chụp ảnh kỷ niệm
Ảnh: Minh họa 
Sản phụ là chị N.T.C.T. (32 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long), nhập viện chờ sinh tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, thai 38 tuần tuổi và có dấu chuyển dạ sanh.
Qua thăm khám theo dõi thai, các bác sĩ đã chuyển sản phụ lên phòng sinh và sau khoảng 45 phút chuyển dạ, sản phụ sinh thường được một bé gái nặng 3,5kg. 
Bé gái ra đời an toàn và khỏe mạnh. Tuy nhiên điều bất ngờ là các bác sĩ, điều dưỡng của ê kíp đỡ sinh phát hiện trong bánh nhau của người mẹ có chiếc vòng tránh thai.
Ê kíp đã lấy chiếc vòng tránh thai ra và đặt vào tay bé gái đang da kề da với mẹ để chụp ảnh làm kỷ niệm. Sau sinh, hiện tại sức khỏe của mẹ và bé ổn định nên đã được xuất viện.
Bé gái chào đời cùng... vòng tránh thai của mẹ
Sản phụ cùng em bé gái sau sinh sức khỏe ổn định đã được xuất viện 
Ảnh: BV cung cấp
Bác sĩ Đào Bích Chiền - khoa sản phụ, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long - cho biết theo thống kê, việc phụ nữ đặt vòng tránh thai nhưng lại có con vẫn xảy ra nhưng khá hiếm, chỉ xuất hiện với tỉ lệ khoảng 2% trên thế giới. 
Những trường hợp mang thai này, không phải trường hợp nào cũng đi đến kết cục thai kỳ an toàn, một số trường hợp có thể sẩy thai hoặc sanh non.
Riêng trường hợp sản phụ T., theo thông tin từ gia đình, sản phụ đặt vòng tránh thai tại một cơ sở y tế từ sau khi sinh con đầu lòng do phải tính toán thời gian để có đứa con tiếp theo. 
Tuy nhiên chị bất ngờ mang thai dù vẫn đang đặt vòng, gia đình cũng hồi hộp nhưng vẫn quyết định giữ lại bé. 
Khoảng 9 tháng trước, thấy bị chậm kinh nên chị đi khám, siêu âm phát hiện vòng tránh thai vẫn ở đúng vị trí nhưng thai vẫn làm tổ. 
Chị T. và gia đình quyết định giữ thai lại và đăng ký theo dõi thai kỳ tại cơ sở y tế đến ngày sinh. Rất may mắn là dù không nằm "trong kế hoạch" nhưng bé chào đời khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông.
Phương pháp tránh thai nào cũng có xác suất rủi ro, vì vậy khuyến cáo chị em phụ nữ sau khi đặt vòng tránh thai, phải tái khám sau 1 tháng để xác định lại vòng đã đặt đúng vị trí và khám định kỳ mỗi 6 tháng. 
Trường hợp để vòng quá hạn hay vòng đi lạc chỗ sẽ có những nguy hiểm, biến chứng hay viêm nhiễm vùng chậu, theo bác sĩ Bích Chiền.

ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Người đàn ông và con 3 tháng tuổi chết tư thế treo cổ

Khi người vợ đi chợ về nhà thì thấy chồng cùng con gái 3 tháng tuổi chết trong tư thế treo cổ.

Lâm Đồng tạm dừng thực hiện giao dịch tài sản của ca sĩ Khánh Phương và nhiều người khác

TPO - Sở Tư pháp Lâm Đồng đề nghị các tổ chức công chứng tại địa phương tạm dừng giao dịch tài sản ca sĩ Khánh Phương cùng 11 cá nhân và 1 doanh nghiệp để phục vụ công tác điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Cty CP Đầu tư thương mại bất động sản Nhật Nam.

Tạm dừng hoạt động cơ sở mầm non có giáo viên ẩu đả trước mặt trẻ

UBND phường Kim Tân (TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) quyết định tạm dừng mọi hoạt động dạy và học của Nhóm trẻ lớp mầm non độc lập tư thục BBMC vì giáo viên ẩu đả trước mặt trẻ.

6 giờ vây bắt nghi phạm bắt cóc bé gái 3 tuổi đòi tiền chuộc 2 tỷ đồng

Ngay khi tiếp nhận thông tin vụ bắt cóc trẻ em ở TP Tân An (Long An), lực lượng công an 3 tỉnh, thành đã vào cuộc thận trọng, khẩn trương truy vết, nhanh chóng bắt nghi phạm, giải cứu bé gái an toàn.

Vụ Việt Á: Nữ chuyên viên có quan hệ khủng "điều" được cả thứ trưởng

(Dân trí) - Theo cáo trạng, ông Long đồng ý đi dự buổi lễ trao tặng kit test của Capitaland vì biết Nguyễn Thị Thanh Thủy có quan hệ cá nhân với lãnh đạo cấp cao trong Chính phủ.