ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Bắt nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng

Ngày 23-2, Công an Đà Nẵng tống đạt quyết định khởi tố, bắt tạm giam ông Đoàn Quang Vinh (nguyên hiệu trưởng Trường đại học Bách khoa Đà Nẵng) để điều tra về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Bắt nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng
Bắt nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng
Công an Đà Nẵng tống đạt các quyết định khởi tố, bắt tạm giam ông Đoàn Quang Vinh, nguyên hiệu trưởng Trường đại học Bách khoa Đà Nẵng - Ảnh: H.B.
Liên quan vụ án này, trước đó cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam ông Hoàng Quang Huy, trưởng phòng kế hoạch - tài chính; bà Lâm Thị Hồng Tâm, thủ quỹ của trường này, để điều tra về tội tham ô tài sản.
Qua điều tra xác định ông Huy, bà Tâm đã ký khống séc (séc không khi đầy đủ số tiền và các nội dung theo quy định) rồi sau đó điền số tiền để rút tiền từ tài khoản ngân hàng của trường và chiếm đoạt, sử dụng vào mục đích cá nhân.
Theo đó, để thực hiện việc rút tiền, bà Tâm sử dụng quyển séc ngân hàng được giao quản lý,  không điền đầy đủ thông tin vào mà đưa cho ông Huy ký xác nhận mục "kế toán trưởng", sau đó trình cho ông Vinh là hiệu trưởng trường, chủ tài khoản ký duyệt phát.
Khi ông Vinh hỏi về số tiền sao không được ghi rõ, bà Tâm trình bày đã bàn với ông Huy cân đối số tiền còn trong tài khoản rồi ghi vào cho phù hợp. Ông Vinh đã duyệt các séc khống như vậy cho bà Tâm.
Bà Tâm dùng séc khống đã được ký duyệt đầy đủ, điền số tiền cần rồi liên hệ ngân hàng rút tiền. Với thủ đoạn nêu trên, bà Tâm nhiều lần rút tiền từ tài khoản ngân hàng của trường. Rút được tiền, bà Tâm không nhập quỹ tiền mặt mà sử dụng hết vào mục đích cá nhân.
Việc ông Vinh ký séc cho bà Tâm, dù séc không có nội dung, không có văn bản đề xuất phương án chi và chứng từ dự toán chi, thể hiện sự cần thiết phải rút tiền từ tài khoản nhà trường để sử dụng nhưng ông Vinh vẫn ký phát séc.
Sau khi ký séc không có nội dung, ông Vinh không kiểm tra số tiền đã rút là bao nhiêu, có thực hiện việc nhập quỹ tiền mặt hay không, chi thực tế vào nội dung gì, chứng từ tài liệu chứng minh việc chi tiền là gì... mà để cho bà Tâm và ông Huy thực hiện hành vi tương tự trong thời gian dài từ năm 2021 đến ngày 31-12-2022.

ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Tắt đèn một giờ đồng hồ để hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2023

Hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023, Bộ Tài nguyên và Môi trường kêu gọi tất cả các bộ, ngành, địa phương cùng tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết khác vào lúc 20h30 - 21h30 ngày 25-3.

Tố cáo thầy giáo quan hệ tình dục với học sinh lớp 9

Cơ quan CSĐT Công an huyện Nam Đàn (Nghệ An) đã gửi thông báo đến Trường THCS Tân Dân, xã Hùng Tiến về việc tạm giữ thầy L.V.H. để điều tra hành vi quan hệ tình dục với học sinh.

Vụ bé trai nghi bị ép hút ma túy: Cha cháu bé trình báo gì với công an?

Đoạn clip được phát tán rộng rãi trên mạng xã hội ghi lại cảnh một bé trai còn mặc tã bị dọa và ép sử dụng chất nghi là ma túy gây phẫn nộ.

Nếu không tìm được kẻ đưa ma túy cho 4 nữ tiếp viên, vụ án sẽ thế nào?

Theo luật sư Đặng Văn Cường, nếu không tìm được kẻ đã đưa ma túy cho 4 nữ tiếp viên hàng không thì cơ quan CSĐT sẽ tạm đình chỉ vụ án theo quy định pháp luật.

Con dâu đánh cắp tài khoản ngân hàng của mẹ chồng rồi chiếm đoạt gần 470 triệu

Lợi dụng mẹ chồng sơ hở, Vân Anh đã đánh cắp mật khẩu ngân hàng, mật khẩu iCloud và nhập vào máy của mình rồi chiếm đoạt gần 470 triệu đồng trong tài khoản ngân hàng của mẹ chồng.