ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Bán nhà cho con trai đi du học, nào ngờ về nước con 'đẩy' cả nhà vào tù

Bố mẹ bán nhà cửa cho con trai du học, khi về nước, cậu con trai "báo" hại cả 2 gia vào tù nhưng đến tận lúc bị bắt, cha mẹ vẫn không tin vào sự thật.

Bán nhà cho con trai đi du học, nào ngờ về nước con 'đẩy' cả nhà vào tù
Hai vợ chồng ông Tô đang sinh sống tại Bắc Kinh, Trung Quốc có một người con trai là Tiểu Húc. Họ đặt rất nhiều hi vọng ở câu con trai nên đã sẵn sàng lên kế hoạch cho con ra nước ngoài du học.  
Thậm chí, vợ chồng ông Tô không hề ngần ngại bán căn nhà gia đình đang ở để có tiền cho con đi học nước ngoài. Năm 2019, Tiểu Húc trở về nước, vợ chồng ông Tô vui mừng. Nhưng dù là du học sinh Mỹ về nước nhưng Tiểu Húc vẫn chưa tìm được công việc ổn định. Trong khi cha mẹ liên tục thúc giục, khiến cho Tiểu Húc rất áp lực.  
Sau thời gian tìm hiểu, cuối cùng Tiểu Húc quyết định tự kinh doanh thay vì đi làm thuê cho người khác. Lúc ở Mỹ, anh từng tiếp xúc với khí cười. Khi bị nhiễm thứ này, con người sẽ bị “nghiện” và dựa vào nó trong một thời gian dài. Tiểu Húc cho rằng, đây là cơ hội kinh doanh, có thể đem lại lợi nhuận.
Bán nhà cho con trai đi du học, nào ngờ về nước con đẩy cả nhà vào tù
Ảnh minh họa
Dù nhận thức rất rõ bản chất khí cười được phép sử dụng trong y tế nhưng nếu dùng quá liều sẽ  gây nguy hiểm, trở thành “con nghiện”. Nhưng chàng trai chỉ nghĩ đến việc kiếm tiền nên vẫn quyết mua khí cười về bán trái phép. 
Con trai đi học ở đất nước tân tiến bậc nhất thế giới nên ông bà Tô luôn tin tưởng con, nghĩ con mình làm gì cũng đúng. Nghe con giải thích về khí cười không phải là ma túy gây hại, ông bà Tô liền tin ngay.  
Sau đó họ dùng luôn ngôi nhà là nơi buôn bán, liên hệ đầu mối, kiếm tiền bằng bán khí cười. Tuy nhiên, đến tháng 9/2019, Tiểu Húc bắt đầu đăng tải thông tin bán khí cười, nhận đơn đặt hàng và giao hàng cho đối tác. Chưa đến một năm, doanh thu đã lên đến 480.000 NDT (hơn 1,8 tỷ đồng), trong đó số tiền lãi lên đến 100.000 NDT (hơn 340 triệu đồng).
Bán nhà cho con trai đi du học, nào ngờ về nước con đẩy cả nhà vào tù
Ảnh minh họa
Bố mẹ Tiểu Húc cũng bị bắt sau đó về tội kinh doanh bất hợp phát, thu lợi nhuận chưa được cấp phép. Ập vào khám xét nhà, cảnh sát thu giữ 109 thùng khí cười. Nhưng điều đáng buồn là cho đến khi bị bắt, vợ chồng ông Tô vẫn không hiểu mình bị mắc tội gì. Sau này ông mới rõ, họ bị chính con trai lừa.  
Cuối cùng, Tiểu Húc bị kết án một năm sáu tháng tù và bị phạt 100.000 nhân dân tệ (khoảng 340 triệu đồng), cha và mẹ của Tiểu Húc mỗi người đều bị kết án một năm sáu tháng tù và bị phạt 80.000 nhân dân tệ (khoảng 275 triệu đồng).  
Được biết, ở Trung Quốc khí cười chưa được đưa vào danh mục kiểm soát, nhưng việc bán khí cười thì phải có giấy phép kinh doanh hóa chất độc hại – theo quy định của luật hình sự. Nếu công an phát hiện bất kỳ trường hợp nào bán khí cười mà chưa có giấy phép thì có khả năng phải ngồi tù. Thậm chí, trong những trường hợp nghiêm trọng người kinh doanh khí cười sẽ phải ngồi tù 5 năm.
Câu chuyện là bài học cảnh tỉnh các bậc phụ huynh về việc mù quáng cho con đi du học nước ngoài với suy nghĩ sau khi trở về nước con sẽ có CV đẹp, thêm nhiều cơ hôi làm việc. Nhưng các bậc phụ huynh lại bỏ qua 1 thực tế là ai giỏi giang cũng cần phải có 1 nền tảng giáo dục nhất định mà quan trọng nhất là phương pháp dạy, dỗ, uốn nắn của bố mẹ. Do đó, việc giáo dục, đào tạo cho con từ nhỏ của gia đình là yếu tố quan trọng tác động đến tương lai của con.
 

ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Nữ công nhân đang thu gom rác bị ô tô tông tử vong

Trong lúc thu gom rác, nữ công nhân môi trường bị một ô tô tông tử vong, sau đó tài xế đã lái xe rời khỏi hiện trường.

Tạm giữ 14 đối tượng trong vụ 40 thanh thiếu niên hỗn chiến náo loạn vùng quê ở Hải Phòng

Ngày 28/3, Công an huyện Tiên Lãng (TP Hải Phòng) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định tạm giữ hình sự 14 đối tượng, đồng thời phối hợp với Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP Hải Phòng tiếp tục điều tra làm rõ vụ 2 nhóm thanh thiếu niên hỗn chiến trên địa bàn.

Bắt khẩn cấp kẻ hiếp dâm con riêng của người tình

Trong thời gian ngắn Nguyễn Văn Thành đã nhiều lần hiếp dâm bé gái 13 tuổi.

Tiền Giang: Người đàn ông cầm cây đánh liên tiếp vào đầu một phụ nữ dẫn đến tử vong

Dù nạn nhân nữ đã ngã xuống đường nhưng người đàn ông vẫn cầm khúc cây đánh liên tiếp vào đầu dẫn đến người phụ nữ bị chấn thương nặng và tử vong.

Cuộc đời bi thảm của người trúng độc đắc trị giá hơn 770 tỷ: Trúng số khi đang thất nghiệp, dùng tiền giúp đỡ nhiều người nhưng chẳng thể hạnh phúc

Dù đạt được ước mơ trúng số nhiều người mơ ước, kết cục cuối đời của Margaret Loughrey vẫn khiến nhiều người xót xa.