ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Bản đồ Apple không hiển thị quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam

Sau nhiều bản cập nhật, trong đó có lần update iOS lớn, bản đồ Apple vẫn chưa thể hiện 2 quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam.

Bản đồ Apple không hiển thị quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam
Bản đồ Apple (Maps) là ứng dụng do chính "táo khuyết" phát triển dành cho các nền tảng của hãng, mặc định trên mọi phiên bản iOS, iPadOS, macOS cũng như trên Carplay (dành cho xe hơi) hiện nay. Là phần mềm "chính chủ" được nhiều người dùng trên thế giới sử dụng, chương trình này lại không thể hiện đầy đủ phần bản đồ Việt Nam.
Cụ thể, tới bản iOS 16.1 (mới nhất tính tới cuối tháng 11.2022), Apple Maps vẫn không hiển thị hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Khu vực này trên một số ứng dụng bản đồ khác của Google hay Bings đều thể hiện đầy đủ cùng vùng Biển Đông.
Khi phóng to bản đồ vào đúng vị trí của các quần đảo nói trên, chương trình chỉ thể hiện những điểm mờ thay vì đặc điểm địa lý (với các màu đại diện cho từng vùng như núi, đồng bằng...) giống như bị che bởi sương mù (hoặc mây) và cũng không ghi tên địa danh hay bất kỳ thông tin gì. Trong khi đó, các đảo khác thuộc chủ quyền Việt Nam như Côn Sơn, Phú Quốc, Côn Đảo vẫn thể hiện đầy đủ.
Sự biến mất bất thường của hai quần đảo thuộc Việt Nam trên bản đồ Apple được người dùng phát hiện từ khoảng giữa năm 2021 sau khi cập nhật nền tảng iOS. Thay đổi này khiến một bộ phận người dùng Việt tức giận và đánh giá 1 sao cho ứng dụng trên App Store (kho phần mềm cho iOS, iPadOS).
Hiện tại, Apple Maps có điểm trung bình chỉ 2,5/5 (với 5 là mức hài lòng cao nhất) sau gần 1.100 đánh giá, đa phần là tiêu cực với số điểm tối thiểu (1 sao). Trong đó, nhiều người để lại bình luận yêu cầu Apple thay đổi cách làm việc, tôn trọng chủ quyền Việt Nam bằng việc bổ sung thông tin hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên bản đồ của hãng.
Dù bản đồ Apple đang là một trong những ứng dụng chính hãng bị đánh giá thấp nhất, tập đoàn công nghệ có trụ sở tại Cupertino (Mỹ) vẫn chưa có động thái gì sau hơn một năm.

ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Người đàn ông và con 3 tháng tuổi chết tư thế treo cổ

Khi người vợ đi chợ về nhà thì thấy chồng cùng con gái 3 tháng tuổi chết trong tư thế treo cổ.

Lâm Đồng tạm dừng thực hiện giao dịch tài sản của ca sĩ Khánh Phương và nhiều người khác

TPO - Sở Tư pháp Lâm Đồng đề nghị các tổ chức công chứng tại địa phương tạm dừng giao dịch tài sản ca sĩ Khánh Phương cùng 11 cá nhân và 1 doanh nghiệp để phục vụ công tác điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Cty CP Đầu tư thương mại bất động sản Nhật Nam.

Tạm dừng hoạt động cơ sở mầm non có giáo viên ẩu đả trước mặt trẻ

UBND phường Kim Tân (TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) quyết định tạm dừng mọi hoạt động dạy và học của Nhóm trẻ lớp mầm non độc lập tư thục BBMC vì giáo viên ẩu đả trước mặt trẻ.

6 giờ vây bắt nghi phạm bắt cóc bé gái 3 tuổi đòi tiền chuộc 2 tỷ đồng

Ngay khi tiếp nhận thông tin vụ bắt cóc trẻ em ở TP Tân An (Long An), lực lượng công an 3 tỉnh, thành đã vào cuộc thận trọng, khẩn trương truy vết, nhanh chóng bắt nghi phạm, giải cứu bé gái an toàn.

Vụ Việt Á: Nữ chuyên viên có quan hệ khủng "điều" được cả thứ trưởng

(Dân trí) - Theo cáo trạng, ông Long đồng ý đi dự buổi lễ trao tặng kit test của Capitaland vì biết Nguyễn Thị Thanh Thủy có quan hệ cá nhân với lãnh đạo cấp cao trong Chính phủ.