ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Bác sĩ bỏ quên dụng cụ to bằng cái đĩa trong bụng sản phụ sinh mổ

Sau khi phải chịu đựng cơn đau kéo dài, một người phụ nữ ở New Zealand đã nhận được tin báo rằng trong bụng của cô có một dụng cụ phẫu thuật to bằng chiếc đĩa.

Bác sĩ bỏ quên dụng cụ to bằng cái đĩa trong bụng sản phụ sinh mổ
Theo báo cáo của Ủy viên Y tế và Người khuyết tật New Zealand, các bác sĩ đã bỏ quên dụng cụ rút vết thương Alexis, hay còn gọi là AWR, có đường kính 17 cm trong bụng của nữ bệnh nhân này sau khi cô sinh con tại Bệnh viện Thành phố Auckland vào năm 2020.
Theo báo Daily Mail, AWR là một thiết bị hình trụ với một lớp màng mờ dùng để kéo các mép vết mổ lại trong quá trình phẫu thuật.
Người phụ nữ này bị đau bụng suốt nhiều tháng qua và đã đi khám nhiều lần để tìm nguyên nhân. Tuy nhiên, kết quả chụp X-quang không phát hiện điều gì bất thường trong bụng của cô.
18 tháng sau khi sinh mổ, cơn đau đã trở nên nghiêm trọng đến mức cô phải đi cấp cứu. Kết quả chụp CT ổ bụng đã chỉ ra sự hiện diện của thiết bị trên và nó được loại bỏ ngay lập tức.
Người phụ nữ đã trải qua nhiều lần chụp X-quang nhưng không phát hiện được vật thể này vì nó không cản quang. Điều đó có nghĩa là nó chỉ có thể được xác định bằng phương pháp chụp CT ba chiều phức tạp hơn.
Ủy viên Y tế và Người khuyết tật New Zealand, bà Morag McDowell kết luận Te Whatu Ora Auckland – Ban Y tế Quận Auckland – đã vi phạm quy tắc về quyền lợi chăm sóc của bệnh nhân, khiến người phụ nữ này phải chịu đau đớn trong thời gian dài.
Ông Mike Shepard, Giám đốc điều hành Te Whatu Ora đã gửi lời xin lỗi tới nữ bệnh nhân tên, đồng thời cam kết xem xét lại quy trình chăm sóc bệnh nhân của cơ sở y tế này.
“Chúng tôi muốn đảm bảo với công chúng rằng những sự cố như thế này là cực kỳ hiếm và chúng tôi vẫn tự tin vào chất lượng chăm sóc phẫu thuật và thai sản của mình”, ông Shepard nói.
Lỗi cẩu thả bỏ quên dụng cụ trong cơ thể bệnh nhân không phải hiếm gặp trên thế giới. Năm ngoái, tại Anh, các bác sĩ phẫu thuật đã tìm ra nhiều kỷ lục 291 vụ các “vật thể lạ” ở trong người bệnh nhân. Các vật dụng đó bao gồm bông, gạc hoặc thậm chí các thiết bị phẫu thuật như mũi khoan.

ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Đi chơi Trung thu, 2 thanh niên 18 tuổi gặp tai nạn thương vong

Đang trên đường đi chơi trung thu, 2 thanh niên đi xe máy va chạm với xe máy cùng chiều trên quốc lộ 1. Hậu quả cả 2 ngã xuống đường thương vong...

Sản phụ ở Nghệ An hạ sinh bé trai giữa tâm lụt, bác sĩ đặt cho cái tên hóm hỉnh

Giữa 'tâm lụt', một sản phụ vượt cạn sinh con thành công dưới sự hỗ trợ của đội ngũ y bác sĩ. Sau khi chào đời, em bé được bác sĩ gợi ý đặt cho cái tên cực hóm hỉnh.

Hà Nội: 'Thiên đường ẩm thực' phố Hàng Mã đêm Rằm Trung thu

Trung thu năm nay, ngoài những món đồ chơi đủ màu sắc, phố Hàng Mã (Hà Nội) còn xuất hiện những gian hàng ẩm thực đường phố đến từ nhiều vùng miền.

Mâu thuẫn ghen tuông, nam thanh niên dùng dao đâm chết tình địch

Do mâu thuẫn ghen tuông, Huỳnh Bá Việt đã dùng dao đâm nhiều nhát vào người anh Lê Hồng A. Nạn nhân được người nhà đưa cấp cứu nhưng đã tử vong sau đó.

Bị khởi tố vì bán đất 21 tỷ đồng nhưng kê khai chỉ 460 triệu đồng

Người đàn ông làm hợp đồng chuyển nhượng đất có giá 460 triệu đồng nhưng thực tế số tiền giao dịch lên đến 21 tỷ đồng. Ông này sẽ 'né' được hơn 500 triệu đồng tiền thuế, phí nếu trót lọt.