ĐỜI SỐNG / Xã Hội

9 học viên trốn khỏi cơ sở cai nghiện rất tinh vi và chuyên nghiệp

Một trong số những học viên trốn khỏi cơ sở cai nghiên ở Bình Dương đã từng cai nghiện 2-3 lần tại đây. Những học viên này đã chuẩn bị rất kĩ và chuyên nghiệp trước khi bỏ trốn.

9 học viên trốn khỏi cơ sở cai nghiện rất tinh vi và chuyên nghiệp
Liên quan vụ 9 học viên cai nghiện trốn khỏi Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Bình Dương đóng tại ấp Gia Biện, xã Tam Lập, huyện Phú Giáo, đến sáng nay (17/4), vẫn còn 4 người đang bỏ trốn. Lực lượng chức năng đang tổ chức truy bắt họ quay trở lại cơ sở cai nghiện.
Chuẩn bị rất kĩ, chuyên nghiệp
Trao đổi với phóng viên Dân trí, một lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và xã hội tỉnh Bình Dương, đánh giá, số học viên trốn khỏi cơ sở cai nghiện trên đã có sự chuẩn bị rất kĩ và chuyên nghiệp. Có học viên đã từng vào đây 2-3 lần để cai nghiện.
"Chính vì vậy, những người này rất rành về đường đi, lối lại trong cơ sở. Học viên đục tường rất tinh vi khiến lực lượng bảo vệ đi tuần tra cũng không thể phát hiện", vị lãnh đạo nói.
9 học viên trốn khỏi cơ sở cai nghiện rất tinh vi và chuyên nghiệp
Khu vực các học viên cai nghiện đục tường để bỏ trốn (Ảnh: Sở Lao động - Thương binh và Xã hội).
Theo lời kể, họ đã bẻ một thanh sắt trên cửa nhà tắm, sau đó nhúng nước vào mền và tạt vào tường để đục lỗ. Khi đục lỗ tường, những học viên này không cho thủng hết mà chừa một lớp mỏng phía ngoài để qua mặt bảo vệ.
Khi chọc thủng lớp còn lại, họ đã bỏ trốn ra ngoài ngay. Phòng có hơn 10 người nhưng chỉ có 9 học viên bỏ trốn. 
9 học viên trốn khỏi cơ sở cai nghiện rất tinh vi và chuyên nghiệp
Nhiều vết máu trên bức tường cao 3m đang xây mới mà nhóm học viên leo qua để trốn (Ảnh: Sở Lao động - Thương binh và Xã hội).
Tường đã cũ nhưng dày 30cm, cao 3m, phía bên trên có rào bằng thủy tinh nhưng các học viên vẫn leo ra ngoài để tẩu thoát. Không chỉ vượt qua một bức tường, những học viên này vượt qua tới 2 bức tường (bức tường đang xây thêm khu mới nằm trong cơ sở cũ) mới có thể trốn ra ngoài. Khi leo ra ngoài, có học viên chảy rất nhiều máu.
"Quá là tinh vi chứ không phải tầm thường. Anh em canh giữ rất cẩn mật chứ không lơ là. Nhiều lần Sở lên kiểm tra và chấn chỉnh anh em bảo vệ tại đây", vị lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và xã hội tỉnh Bình Dương chia sẻ.
Phối hợp chặt chẽ với công an
Theo lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và xã hội tỉnh Bình Dương, cơ sở cai nghiện của tỉnh phối hợp rất chặt chẽ với công xã, huyện và tỉnh. Sở đã kí kết giữa công an tỉnh với cơ sở cai nghiện ma túy để phối hợp bảo vệ. Tuy nhiên, bảo vệ trong cơ sở cũng không thể trực 24/24h và những học viên này đã tính toán quá kĩ nên xảy ra sự việc.
Học viên biết giờ hoạt động của bảo vệ. Họ canh giờ không có người đi tuần để bỏ trốn.
Sau khi phát hiện 9 học viên bỏ trốn, Sở đã phối hợp chặt chẽ với công an xã, huyện bao vây để truy bắt.
Do nhóm học viên thoát ra ngoài quá đông nên lực lượng chức năng chỉ bắt 5 người. Riêng 4 học viên còn lại chạy về hướng Đồng Nai. 
Chia sẻ thêm về những khó khăn mà cơ sở đang gặp phải, lãnh đạo Sở cho hay, cơ sở cai nghiện ngày càng đông học viên. Hiện nơi đây có hơn 700 người.
Tỉnh Bình Dương đang xây dựng, mở rộng thêm cơ sở nằm trong cơ sở cũ. Nếu đúng hẹn, cuối năm nay cơ sở mới sẽ đi vào hoạt động với sức chứa 1.500 học viên.
Trước đó Dân trí đã đưa tin, ngày 15/9, có 9 học viên đang cai nghiện tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Bình Dương đóng tại ấp Gia Biện, xã Tam Lập, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương đã bỏ trốn khỏi cơ sở cai nghiện này. 
Trong số những học viên trốn trại này, học viên Y Plem Teh (SN 2001, quê Đắk Lắk) trên đường bỏ trốn đã xin tiền người đi đường (nhưng bất thành) và cướp điện thoại của bé trai 6 tuổi.
Công an đã bắt được Teh cùng tang vật, đưa về trụ sở để xác minh làm rõ.

ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Lễ hội Sống khỏe 2024 tại TP.HCM kỳ vọng đón 10.000 khách dịp 30/4 - 1/5

Lễ hội Sống khỏe năm 2024 được thiết kế theo mô hình “Lễ hội văn hóa”, tích hợp đa yếu tố “5 trong 1”, sở hữu nhiều hoạt động trong khuôn khổ các lĩnh vực: Y tế, văn hóa, thể thao, du lịch và giải trí.

Người đàn ông và con 3 tháng tuổi chết tư thế treo cổ

Khi người vợ đi chợ về nhà thì thấy chồng cùng con gái 3 tháng tuổi chết trong tư thế treo cổ.

Lâm Đồng tạm dừng thực hiện giao dịch tài sản của ca sĩ Khánh Phương và nhiều người khác

TPO - Sở Tư pháp Lâm Đồng đề nghị các tổ chức công chứng tại địa phương tạm dừng giao dịch tài sản ca sĩ Khánh Phương cùng 11 cá nhân và 1 doanh nghiệp để phục vụ công tác điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Cty CP Đầu tư thương mại bất động sản Nhật Nam.

Tạm dừng hoạt động cơ sở mầm non có giáo viên ẩu đả trước mặt trẻ

UBND phường Kim Tân (TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) quyết định tạm dừng mọi hoạt động dạy và học của Nhóm trẻ lớp mầm non độc lập tư thục BBMC vì giáo viên ẩu đả trước mặt trẻ.

6 giờ vây bắt nghi phạm bắt cóc bé gái 3 tuổi đòi tiền chuộc 2 tỷ đồng

Ngay khi tiếp nhận thông tin vụ bắt cóc trẻ em ở TP Tân An (Long An), lực lượng công an 3 tỉnh, thành đã vào cuộc thận trọng, khẩn trương truy vết, nhanh chóng bắt nghi phạm, giải cứu bé gái an toàn.