ĐỜI SỐNG / Xã Hội

9 học viên trốn khỏi cơ sở cai nghiện rất tinh vi và chuyên nghiệp

Một trong số những học viên trốn khỏi cơ sở cai nghiên ở Bình Dương đã từng cai nghiện 2-3 lần tại đây. Những học viên này đã chuẩn bị rất kĩ và chuyên nghiệp trước khi bỏ trốn.

9 học viên trốn khỏi cơ sở cai nghiện rất tinh vi và chuyên nghiệp
Liên quan vụ 9 học viên cai nghiện trốn khỏi Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Bình Dương đóng tại ấp Gia Biện, xã Tam Lập, huyện Phú Giáo, đến sáng nay (17/4), vẫn còn 4 người đang bỏ trốn. Lực lượng chức năng đang tổ chức truy bắt họ quay trở lại cơ sở cai nghiện.
Chuẩn bị rất kĩ, chuyên nghiệp
Trao đổi với phóng viên Dân trí, một lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và xã hội tỉnh Bình Dương, đánh giá, số học viên trốn khỏi cơ sở cai nghiện trên đã có sự chuẩn bị rất kĩ và chuyên nghiệp. Có học viên đã từng vào đây 2-3 lần để cai nghiện.
"Chính vì vậy, những người này rất rành về đường đi, lối lại trong cơ sở. Học viên đục tường rất tinh vi khiến lực lượng bảo vệ đi tuần tra cũng không thể phát hiện", vị lãnh đạo nói.
9 học viên trốn khỏi cơ sở cai nghiện rất tinh vi và chuyên nghiệp
Khu vực các học viên cai nghiện đục tường để bỏ trốn (Ảnh: Sở Lao động - Thương binh và Xã hội).
Theo lời kể, họ đã bẻ một thanh sắt trên cửa nhà tắm, sau đó nhúng nước vào mền và tạt vào tường để đục lỗ. Khi đục lỗ tường, những học viên này không cho thủng hết mà chừa một lớp mỏng phía ngoài để qua mặt bảo vệ.
Khi chọc thủng lớp còn lại, họ đã bỏ trốn ra ngoài ngay. Phòng có hơn 10 người nhưng chỉ có 9 học viên bỏ trốn. 
Tường đã cũ nhưng dày 30cm, cao 3m, phía bên trên có rào bằng thủy tinh nhưng các học viên vẫn leo ra ngoài để tẩu thoát. Không chỉ vượt qua một bức tường, những học viên này vượt qua tới 2 bức tường (bức tường đang xây thêm khu mới nằm trong cơ sở cũ) mới có thể trốn ra ngoài. Khi leo ra ngoài, có học viên chảy rất nhiều máu.
"Quá là tinh vi chứ không phải tầm thường. Anh em canh giữ rất cẩn mật chứ không lơ là. Nhiều lần Sở lên kiểm tra và chấn chỉnh anh em bảo vệ tại đây", vị lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và xã hội tỉnh Bình Dương chia sẻ.
Phối hợp chặt chẽ với công an
Theo lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và xã hội tỉnh Bình Dương, cơ sở cai nghiện của tỉnh phối hợp rất chặt chẽ với công xã, huyện và tỉnh. Sở đã kí kết giữa công an tỉnh với cơ sở cai nghiện ma túy để phối hợp bảo vệ. Tuy nhiên, bảo vệ trong cơ sở cũng không thể trực 24/24h và những học viên này đã tính toán quá kĩ nên xảy ra sự việc.
Học viên biết giờ hoạt động của bảo vệ. Họ canh giờ không có người đi tuần để bỏ trốn.
Sau khi phát hiện 9 học viên bỏ trốn, Sở đã phối hợp chặt chẽ với công an xã, huyện bao vây để truy bắt.
Do nhóm học viên thoát ra ngoài quá đông nên lực lượng chức năng chỉ bắt 5 người. Riêng 4 học viên còn lại chạy về hướng Đồng Nai. 
Chia sẻ thêm về những khó khăn mà cơ sở đang gặp phải, lãnh đạo Sở cho hay, cơ sở cai nghiện ngày càng đông học viên. Hiện nơi đây có hơn 700 người.
Tỉnh Bình Dương đang xây dựng, mở rộng thêm cơ sở nằm trong cơ sở cũ. Nếu đúng hẹn, cuối năm nay cơ sở mới sẽ đi vào hoạt động với sức chứa 1.500 học viên.
Trước đó Dân trí đã đưa tin, ngày 15/9, có 9 học viên đang cai nghiện tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Bình Dương đóng tại ấp Gia Biện, xã Tam Lập, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương đã bỏ trốn khỏi cơ sở cai nghiện này. 
Trong số những học viên trốn trại này, học viên Y Plem Teh (SN 2001, quê Đắk Lắk) trên đường bỏ trốn đã xin tiền người đi đường (nhưng bất thành) và cướp điện thoại của bé trai 6 tuổi.
Công an đã bắt được Teh cùng tang vật, đưa về trụ sở để xác minh làm rõ.

ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Vụ 4 tiếp viên hàng không mang ma túy: Đã bắt giữ khoảng 200 đối tượng

"Một số đối tượng nhập cảnh, quá cảnh để đưa ma tuý vào Việt Nam tiêu thụ, đưa sang nước thứ ba, điển hình như vụ 4 tiếp viên hàng không. Sau khi phát hiện vụ việc, Bộ Công an đã truy xét, lật lại các manh mối, bắt giữ khoảng 200 đối tượng liên quan và việc này sẽ còn tiếp tục", Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh.

Phát hiện bộ xương người trong vườn trái cây ở TP.HCM

Một bộ xương người đàn ông được phát hiện trong vườn trái cây ở huyện Củ Chi, TP.HCM. Cảnh sát đang giám định AND để xác định danh tính người chết.

Cô gái Scotland tốn 2 tiếng để đi học, trải qua 3 loại phương tiện đến trường

Nữ sinh khiến cộng đồng mạng nể phục khi mất 2 tiếng đồng hồ để đến trường. Hành trình đi học giống chuyến du lịch vòng quay thế giới.

Đốt phòng trọ người yêu, 7 người bị bỏng nặng ở Đồng Nai

Do ghen tuông, Hiếu đã đốt phòng người yêu đang ở, sau đó phóng hoả phòng của mình khiến 7 người bị bỏng nặng.

Mất điện, dân ngoại thành Hà Nội chịu cảnh thiêu đốt, vật vã từ ngày đến đêm

Hà Nội đang trải những ngày nắng nóng gay gắt, tuy nhiên hàng chục hộ dân tại thôn Ngọc Bài (huyện Quốc Oai) trải qua nhiều giờ mất điện, không quạt, không điều hòa.