ĐỜI SỐNG / Xã Hội

4 lần nhận hối lộ của cựu Giám đốc Sở Giáo dục Quảng Ninh

Trong kết luận điều tra bổ sung, Bộ Công an đề nghị truy tố bà Vũ Liên Oanh (nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh) cùng 2 thuộc cấp tội Nhận hối lộ.

4 lần nhận hối lộ của cựu Giám đốc Sở Giáo dục Quảng Ninh
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa có kết luận điều tra bổ sung vụ án Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Quảng Ninh và các đơn vị liên quan.
Trong bản kết luận điều tra trước đó, Bộ Công an xác định, năm 2016, Sở GD&ĐT Quảng Ninh có kế hoạch triển khai dự án đầu tư trang thiết bị giáo dục mầm non.
Do quen biết từ trước, Hoàng Thị Thúy Nga (Chủ tịch NSJ Group) đến gặp bà Vũ Liên Oanh (nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh) trao đổi, thống nhất về việc giao cho nhân viên 2 bên thực hiện lập dự án và cung cấp thiết bị cho gói thầu mua sắm của dự án. 
4 lần nhận hối lộ của cựu Giám đốc Sở Giáo dục Quảng Ninh
Bà Vũ Liên Oanh thời điểm chưa bị khởi tố (Ảnh: Dân việt).
Sau đó, nhân viên của Nga đã phối hợp với Ngô Vui (nguyên Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính, Sở GD&ĐT Quảng Ninh) và Hà Huy Long (Phó Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính, Sở GD&ĐT Quảng Ninh) thực hiện lập dự án năm 2016 và triển khai thực hiện.
Các bị can đã sử dụng tên pháp nhân Công ty VNNEW do Nguyễn Tấn Sỹ làm giám đốc, để đưa vào hồ sơ chỉ định thầu đơn vị tư vấn lập dự án và hợp đồng.
Hành vi trên các đối tượng được tiếp tục triển khai trong các năm 2017, 2018, 2019 giúp công ty của Nga hoặc công ty do Nga chỉ định đã trúng 6 gói thầu thuộc 6 dự án, tổng trị giá hơn 636 tỷ đồng, gây thiệt hại cho Nhà nước là 80 tỷ đồng.
Sau khi thực hiện các dự án, Hoàng Thị Thúy Nga đưa Vũ Liên Oanh 14 tỷ đồng, đưa Ngô Vui 14,8 tỷ đồng và đưa Hà Huy Long 1,8 tỷ đồng.
Một trong những nội dung điều tra bổ sung là củng cố tài liệu, chứng cứ xem xét khởi tố bổ sung bà Oanh, Ngô Vui, Hà Huy Long tội Nhận hối lộ và Hoàng Thị Thúy Nga tội Đưa hối lộ.
Theo kết luận điều tra, các bị can tại Sở GD&ĐT Quảng Ninh khai nhận từ 2016 đến 2020 đã nhiều lần được Nga đưa tiền "cảm ơn" khi các dự án đầu tư trang thiết bị giáo dục mầm non hoàn thành.
Cụ thể, lời khai của bà Oanh thể hiện, vào cuối các năm 2016-2020, bị can này được Chủ tịch NJS Group 3 lần mang túi tiền đến phòng làm việc và một lần tại nhà riêng. 
Trong đó, 3 lần tại phòng làm việc, các túi tiền lần lượt đựng 1 tỷ đồng, 3,5 tỷ đồng và 5 tỷ đồng; còn tại nhà riêng, Nga đưa bà Oanh 4,5 tỷ đồng. Tổng số tiền Oanh nhận từ Chủ tịch NJS Group là 14 tỷ đồng.
Oanh khai, giữa 2 người không có trao đổi, thỏa thuận, bàn bạc gì về việc Nga đưa tiền cho bà ta. Oanh cũng cho biết không đòi hỏi, đề nghị hay ép buộc Nga phải đưa tiền cho mình.
Đối với Ngô Vui, bị can này khai 5 lần, nhận tổng 14,8 tỷ đồng từ Nga; còn Long 4 lần được Nga đưa tiền, tổng 1,855 tỷ đồng.
Sau khi điều tra bổ sung nội dung trên, Bộ Công an kết luận, hành vi đưa tiền cho các bị can tại Sở GD&ĐT Quảng Ninh của Hoàng Thị Thúy Nga đã phạm vào tội Đưa hối lộ. Các bị can Vũ Liên Oanh, Ngô Vui, Hà Huy Long phạm vào tội Nhận hối lộ.
Trong vụ án này, Oanh được đánh giá là người chủ mưu, cầm đầu. Nga cũng được xác định có vai trò tương tự. Các bị can còn lại được xác định đã giúp sức tích cực cho 2 chủ mưu.
Từ những bằng chứng, tài liệu trên, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố bổ sung Hoàng Thị Thúy Nga tội Đưa hối lộ; Vũ Liên Oanh, Ngô Vui, Hà Huy Long tội Nhận hối lộ.
Trước đó, 4 bị can trên cùng 11 người khác bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố cùng về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

ĐỜI SỐNG / Xã Hội

Lễ hội Sống khỏe 2024 tại TP.HCM kỳ vọng đón 10.000 khách dịp 30/4 - 1/5

Lễ hội Sống khỏe năm 2024 được thiết kế theo mô hình “Lễ hội văn hóa”, tích hợp đa yếu tố “5 trong 1”, sở hữu nhiều hoạt động trong khuôn khổ các lĩnh vực: Y tế, văn hóa, thể thao, du lịch và giải trí.

Người đàn ông và con 3 tháng tuổi chết tư thế treo cổ

Khi người vợ đi chợ về nhà thì thấy chồng cùng con gái 3 tháng tuổi chết trong tư thế treo cổ.

Lâm Đồng tạm dừng thực hiện giao dịch tài sản của ca sĩ Khánh Phương và nhiều người khác

TPO - Sở Tư pháp Lâm Đồng đề nghị các tổ chức công chứng tại địa phương tạm dừng giao dịch tài sản ca sĩ Khánh Phương cùng 11 cá nhân và 1 doanh nghiệp để phục vụ công tác điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Cty CP Đầu tư thương mại bất động sản Nhật Nam.

Tạm dừng hoạt động cơ sở mầm non có giáo viên ẩu đả trước mặt trẻ

UBND phường Kim Tân (TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) quyết định tạm dừng mọi hoạt động dạy và học của Nhóm trẻ lớp mầm non độc lập tư thục BBMC vì giáo viên ẩu đả trước mặt trẻ.

6 giờ vây bắt nghi phạm bắt cóc bé gái 3 tuổi đòi tiền chuộc 2 tỷ đồng

Ngay khi tiếp nhận thông tin vụ bắt cóc trẻ em ở TP Tân An (Long An), lực lượng công an 3 tỉnh, thành đã vào cuộc thận trọng, khẩn trương truy vết, nhanh chóng bắt nghi phạm, giải cứu bé gái an toàn.