CINE / Web Drama

Kiểu châm biếm "cay xè" trong Gia đình Cục Súc: Trả 20k thì ra đẻ "bê đê", tiền triệu thì được trai "gặt"?

Tưởng nội dung chỉ hài hước đơn giản nhưng "Gia đình Cục Súc" lại đầy sự cà khịa.

Kiểu châm biếm "cay xè" trong Gia đình Cục Súc: Trả 20k thì ra đẻ "bê đê", tiền triệu thì được trai "gặt"?
Hoàn thành nhiệm vụ giới thiệu nhân vật ở tập 1, web drama "Gia đình Cục Súc" sang tập 2 với những câu đùa trào phúng, châm biếm tưởng như vô thưởng vô phạt nhưng lại có thể khiến người xem rùng mình. Không biết là vô tình hay cố ý, mà web drama chủ đề gia đình như sản phẩm của anh chàng Võ Tấn Phát lại ra mắt đúng tuần trước ngày 17/05 - ngày lễ kỉ niệm Quốc tế chống kì thị và phân biệt đối xử với cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới LGBTQ+.
Cần lưu ý là những câu xiên xỏ, mắng nhiếc lẫn nhau trong "Gia đình Cục Súc" chỉ mang tính châm biếm chứ không thể hiện tư duy thật của nhà sản xuất hay biên kịch. Vì xen giữa những nhân vật cục súc, vẫn có những nhân vật nhẹ nhàng như cô giáo dạy văn (BB Trần). Mỗi người một phong cách nhưng đều mang bầu không khí chung của cả phim, đó là đều thể hiện những nét châm biếm về nhiều khía cạnh trong xã hội. 
Ví dụ như nhân vật cô giáo BB Trần. Tuy là cô giáo nhìn vẻ ngoài tận tuỵ lo lắng cho học sinh, nhưng không thuộc nổi vài câu ca dao và hoàn toàn hời hợt trước việc dạy dỗ hai đứa con nhà Bảy Cục - Bảy Súc. Đến thăm gia đình, cô ta toàn... hùa theo trận cãi vã của cả nhà, sau đó mong chờ được mời ăn cơm rồi cuối cùng là nhanh chóng buông xuôi chỉ sau vài câu tranh luận với ông Bảy Cục (Võ Tấn Phát). Xuyên suốt "Gia đình Cục Súc" là nhiều cách thể hiện sự châm chọc của biên kịch. Cụ thể trong tập 2 là những câu nói đùa nghe xong hơi khó hiểu nhưng đã hiểu ra thì thấy hơi... sởn da gà. Dường như chủ đề của tập 2 là sự "kì thị". Hết những yếu tố liên quan đến cộng đồng LGBTQ+ đến giới tính đều lần lượt bị mang ra châm biếm.
Kiểu châm biếm cay xè trong Gia đình Cục Súc: Trả 20k thì ra đẻ bê đê, tiền triệu thì được trai gặt?
Cô giáo nhưng vô cùng hời hợt và kém văn hoá 
"Một bên nam, một bên nữ người ta gọi là... bê đê"
Tạo hình của thầy bói là theo dạng bán nam bán nữ. Nhưng khi nghe giới thiệu: "Một bên nam một bên nữ như vầy gọi là....", Bảy Cục dõng dạc chen ngang, tuyên bố: "Bê đê". Tất nhiên người thầy bói này được xác định là người lưỡng tính nhưng đối với gã đàn ông này, mọi hình thái của LGBTQ+ đều được xem là "bê đê". 
Kiểu châm biếm cay xè trong Gia đình Cục Súc: Trả 20k thì ra đẻ bê đê, tiền triệu thì được trai gặt?
Kiểu châm biếm cay xè trong Gia đình Cục Súc: Trả 20k thì ra đẻ bê đê, tiền triệu thì được trai gặt?
Kiểu châm biếm cay xè trong Gia đình Cục Súc: Trả 20k thì ra đẻ bê đê, tiền triệu thì được trai gặt?
Bảy Cục chỉ thằng mặt thầy đồng và gọi là "Bê đê".
"Thầy - cô" tâm linh biết "chữa trị" lệch lạc giới tính
Khó chịu hơn, người "thầy - cô" tâm linh này tuyên bố mình có khả năng "chuyên chữa lệch lạc giới tính"? Chưa bàn đến cụm từ "lệch lạc giới tính" sai tới mức nào, nhân vật thầy bói này chính là tập hợp của vô vàn mâu thuẫn. Bản thân là một nhân vật có vẻ ngoài lưỡng tính, người này không phủ nhận giới tính của mình mà cho rằng đó là "thiên bẩm", nhưng lại đi "chữa trị" cho giới tính của người khác. 
Kiểu châm biếm cay xè trong Gia đình Cục Súc: Trả 20k thì ra đẻ bê đê, tiền triệu thì được trai gặt?
Người có khả năng chữa "lệch lạc giới tính"
BẮT ĐẦU QUẢNG CÁO
KÉO XUỐNG ĐỂ XEM TIẾP BÀI VIẾT
Phí 20k thì nặn ra... bê đê, ô môi, tiền triệu thì nặn ra trai thẳng?
Nghe tin vị thầy bói có thể nhào nặn giới tính của đứa trẻ sơ sinh, bà Bảy Súc vội vã nhét vào tay thầy - cô một tờ... 20 nghìn đồng. Nhìn thấy số tiền có vẻ khá ít, vị thầy đồng chê ỏng chê eo bằng tông giọng như xem thường: "Trời đất ơi đưa 20 chục, nặn ra bê đê, ô môi rồi đừng có hối hận á!". 
Kiểu châm biếm cay xè trong Gia đình Cục Súc: Trả 20k thì ra đẻ bê đê, tiền triệu thì được trai gặt?
Thái độ khinh khỉnh của thầy - cô khi được nhận có 20 nghìn đồng
Khi ông Bảy Cục móc túi đưa 1 triệu đồng, gương mặt thầy bói hớn hở và xác nhận với từng ấy tiền, chắc chắn sẽ nặn ra... trai gặt? Không biết trai "gặt" là gì nhưng khoảng cách từ tờ tiền 20 nghìn đến 1 triệu đồng, cũng như khoảng cách từ "bê đê, ô môi" đã thay đổi hoàn toàn thái độ của ông Bảy Cục. Theo sau con số 1 triệu đồng để mua giới tính là đến màn chọn lựa vẻ bề ngoài của đứa con trai "gặt" với tổng chi lên đến gần cả chục triệu đồng. Vì mua trọn gói, ông Bảy Cục còn được... khuyến mãi thêm bộ râu quai nón nam tính. Quá trình nặn ra đứa con "trai gặt" có vẻ cũng vô cùng đau đớn đối với bà Bảy Súc.
Bên cạnh những câu đùa châm biếm sự kì thị LGBT trong xã hội, tập 2 của "Gia đình Cục Súc" còn có những hoạt cảnh trêu đùa kiểu kì thị giới tính nghe cũng không hề lọt tai nhưng bằng cách nào đó vẫn là cách mà biên kịch mang thói quen xấu của xã hội ra trêu đùa.
Dĩ nhiên không thể nhắc đến tình huống của tập 2, thứ tạo cơ hội cho các nhân vật thoả sức sỉ vả nhau, tha hồ thể hiện sự phân biệt giới tính của mình. Chỉ vì Bảy Cục quá thèm khát một người con trai, ông ta sẵn sàng tin vào những điều mê tín dị đoan rồi từ đó phơi bày điểm yếu của mình. Người đàn ông vũ phu này dễ bị tổn thương khi bị người khác ghẹo là sinh "toàn con gái". Từ đó, Bảy Cục tiếp tục thể hiện "óc hài hước" vô cùng kì thị.
"Gia đình Cục Súc" không quên chèn vào những khoảnh khắc lắng đọng khi bả Bảy Súc cuối cùng cũng trút bầu tâm sự. Chỉ vì đẻ ra hai cô con gái, mà suốt ngày bà bị chồng đánh đập không thương tiếc. Hai cô con gái đầu lòng như cái nghiệp bất hạnh bà phải gánh trong kiếp này, nhưng thật ra chính xã hội tụt hậu, đầy rẫy sự dè bỉu, kì thị mới là nỗi khổ lớn nhất của người phụ nữ.
Tạm kết:
"Gia đình Cục Súc" miêu tả một gia đình thuộc tầng lớp lao động trong xã hội. Tại đây tồn tại mọi thể loại tệ nạn từ nhậu nhẹt, "đá Tề Thiên" v.v... Với hàm ý nhắc nhở, châm biếm về những quan niệm cổ hủ, lạc hậu trong xã hội từ việc trọng nam khinh nữ đến những khái niệm kì thị đồng tính, song tính hay LGBT+, sản phẩm của Võ Tấn Phát giống như một nụ cười cay đắng. Những câu đùa mới nghe thì vui đấy, nhưng khi ngẫm lại thấy chúng buồn ơi là buồn, chưa kể đôi lúc lại còn hơi... cay đắng.
Nguồn ảnh: Chụp màn hình
form background

Tạo gian hàng trên TikTok Shop quá khó?

Làm thế nào để ra ngàn đơn trên TikTok?

Livestream bán hàng sao cho hiệu quả?

Hợp tác với KOLs mà không mất quá nhiều chi phí?

CINE / Web Drama

Dumi bất ngờ thành pháp sư trừ tà, cùng dàn trai đẹp giải mã bí ẩn trường học

Cuộc "săn ma" của dàn trai xinh gái đẹp hứa hẹn nhiều ẩn số bất ngờ.

Vừa quay lại với phim ảnh, Chí Thiện đã nhận "cơn mưa" lời khen nhờ...chiêu trò

Sau 6 tập phim, "Tạp hóa Năm Châu" đã nhận được những phản hồi tích cực từ khán giả.

Dàn hot TikToker triệu view "đổ bộ" casting dự án phim Boy Love hot nhất năm, NSX hóa ra lại không hề xa lạ

NSX là nữ diễn viên đã góp mặt và tạo nên thành công cho loạt MV của Nguyễn Trần Trung Quân.

Vừa tái xuất màn ảnh, Phương Mỹ Chi nhận luôn vai chính trong sitcom mới của Nam Thư

“Tiệm hoa dì ghẻ” - phim sitcom đầu tiên Phương Mỹ Chi nhận lời đóng vai chính vừa nhá hàng những thông tin đầu tiên. Lần đầu chạm ngõ phim sitcom, ca sĩ Phương Mỹ Chi tỏa ra năng lượng vui tươi, tích cực phù hợp với lứa tuổi của mình.

Chàng đạo diễn trẻ giành giải nhất cuộc thi làm phim Netflix và giấc mơ cao bồi trên màn ảnh rộng

"Khu rừng của Páo" là phim độc lập đầu tay Thành Đạt sản xuất và đạo diễn cũng trở thành tác phẩm ghi dấu ấn đặc biệt cho anh chàng với "ông lớn" Netflix.

Cộng đồng nổi bật