CINE / Web Drama

Đại Nghĩa: "Nhiều khi mặt cười nhưng trong lòng tan nát vì có những nỗi niềm không thể mang lên sân khấu"

Một khía cạnh khác của người nghệ sĩ phía sau ánh đèn sân khấu được MC Đại Nghĩa chia sẻ.

Đại Nghĩa: "Nhiều khi mặt cười nhưng trong lòng tan nát vì có những nỗi niềm không thể mang lên sân khấu"
Nghệ sĩ/ MC Đại Nghĩa chia sẻ về câu chuyện hậu trường diễn xuất, những lời gửi gắm của người diễn viên phía sau những vai diễn giả gái, gần đây nhất là trong web drama "Gia đình Cục Súc". Sản phẩm của Võ Tấn Phát mang đến hình ảnh NS Đại Nghĩa lại một lần nữa, giả gái. 
Từng chia sẻ rất rõ ràng với truyền thông, Đại Nghĩa không thích những vai giả gái. Nhưng hết lần này đến lần khác, khán giả đều thấy vị nghệ sĩ kỳ cựu xuất hiện trong lớp phấn trắng son hồng. 
Đại Nghĩa: Nhiều khi mặt cười nhưng trong lòng tan nát vì có những nỗi niềm không thể mang lên sân khấu
MC Đại Nghĩa trong web drama "Gia đình Cục Súc"
Từ câu chuyện của NS Đại Nghĩa mới hiểu được lý do và những gửi gắm riêng của người làm nghề vào vai diễn, đặc biệt là những vai giả gái. Đâu phải cứ giả gái là vui, phía sau người biểu diễn trên phim, sân khấu là cả một bầu trời cảm xúc, có lúc như muốn sụp đổ.
MC Đại Nghĩa chia sẻ, bản thân anh chọn tỷ lệ 90/10. Tức là 90% chia sẻ với công chúng, 10% còn lại giữ cho riêng mình. Bằng cách sống tích cực và yêu đời, MC Đại Nghĩa xoay xở ổn thoả giữa cuộc sống và công việc nhưng không phải ai cũng có được bản lĩnh như vị MC vui tính. 
Từng chia sẻ không thích giả gái nhưng tại sao MC Đại Nghĩa liên tục xuất hiện trên nhiều chương trình khác nhau với hình tượng nữ giới? Gần đây nhât là "Ghe bẹo ghẹo ai 2" và "Gia đình Cục Súc"?
Đúng là Đại Nghĩa đã từng chia sẻ mình không thích giả gái, vì rất là mệt. Diễn những vai giả gái đòi hỏi hóa trang, đầu tóc, quần áo… nhiều thứ hơn bình thường, nên thật sự tôi không thích đóng những vai như thế. Còn việc gần đây tại sao lại phá lệ trong ”Ghe bẹo ghẹo ai 2” hay “Gia đình cục súc”, vì đó là sản phẩm của những người rất thân quen với tôi. Võ Tấn Phát hay Võ Đăng Khoa đều là những đàn em rất thân thiết. Các em nhờ mình xuất hiện trong sản phẩm thì mình không thể nào từ chối được.
Đại Nghĩa: Nhiều khi mặt cười nhưng trong lòng tan nát vì có những nỗi niềm không thể mang lên sân khấu
Với Võ Đăng Khoa thì tôi đã xuất hiện từ trong phần 1 của “Ghe bẹo ghẹo ai” rồi, nên đến phần 2 thì mình cứ tiếp tục đóng. Còn với Võ Tấn Phát, “Gia đình cục súc” được xem như sản phẩm đầu tay mà Phát đã ấp ủ khá lâu, tự lên ý tưởng - kịch bản và ngồi với ê-kíp để chuẩn bị mọi thứ. Khi Phát nhờ đóng một vai trong dự án thì tôi cũng không từ chối.
Khi nhận lời, tôi ngồi xuống nói chuyện với Phát, phải làm sao cho vai diễn của mình tròn trịa nhất có thể chứ không dễ dãi, tùy tiện nhận một kịch bản mà mình chưa từng xem qua. Với Võ Đăng Khoa cũng vậy. Ban đầu vai Thu Mị là dành cho một đàn anh lớn khác, nhưng anh bận nên Khoa đã nhờ tôi “cứu bồ”. Đó là lí do mà mọi người thấy tôi xuất hiện trong 2 sản phẩm trên với vai nữ giới.
Đại Nghĩa: Nhiều khi mặt cười nhưng trong lòng tan nát vì có những nỗi niềm không thể mang lên sân khấu
Đại Nghĩa có nghĩ rằng việc các nghệ sĩ gây hài có thể vô tình gây ra sự kỳ thị LGBT từ khán giả? Vì hình tượng giả gái là phải hài hước, gắn liền với tư duy khán giả là “LGBT là phải chọc cười?
Khi tôi nhận lời đóng vai giả gái, tôi sẽ phải xem xét kịch bản để biết vai diễn của mình có mang lại màu sắc và giá trị gì hay không, hay chỉ để chọc cười khán giả. Hai nhân vật tôi đóng ở hai trên đều không đơn giản chỉ là vai diễn gây cười. Nếu khán giả có theo dõi thì sẽ thấy ở phần 1 của “Ghe bẹo ghẹo ai”, vai của tôi hay của Khoa tuy là những người trong cộng đồng LGBT và cũng có nét hài hước trong tính cách, nhưng nhân vật đều có câu chuyện riêng và mang những thông điệp nhân văn muốn gửi gắm đến khán giả. Trong “Gia đình cục súc” cũng vậy, hiện tại vai diễn của tôi vẫn chưa xuất hiện nhưng đó là một vai diễn có chiều sâu và ý nghĩa. Tôi luôn muốn gửi gắm những "tảng băng chìm" vào những sản phẩm giải trí. Tôi không giả gái chỉ để gây cười. 
Đại Nghĩa: Nhiều khi mặt cười nhưng trong lòng tan nát vì có những nỗi niềm không thể mang lên sân khấu
Đại Nghĩa trên sân khấu và ngoài đời thường là hai con người hoàn toàn khác nhau
Luôn hài hước trên sân khấu, có bao giờ Đại Nghĩa phải chịu sức ép là phải "vui tính" cả ngoài đời?
Tôi chưa bao giờ gặp trường hợp bị khán giả trêu chọc khi đang trong hình tượng nữ giới, mà toàn là đồng nghiệp với đàn em chọc thôi. Mỗi khi thấy tôi xuất hiện với hình ảnh giả gái thì đàn em hay chụp hình lại rồi đăng lên facebook nói là “Có ai ngăn cản ông Nghĩa giả gái dùm không”. Hay có khi đang status đại loại như “Thật là đáng sợ”, “Người phụ nữ ghê gớm”. Tuy nhiên đó chỉ là những lời trêu ghẹo, đùa vui giữa những anh em với nhau thôi nên tôi chưa bao giờ lăn tăn.
Đại Nghĩa của sân khấu, gameshow, phim ảnh là một Đại Nghĩa hoàn toàn khác với Đại Nghĩa trong cuộc sống hằng ngày. Khi trở lại cuộc sống thì mình cứ là chính mình, không cần phải gồng mình lên hài hước để khuấy động không khí xung quanh. Nên tôi chưa bao giờ thấy mệt mỏi hay áp lực vì phải cố gắng hài hước cả.
Đại Nghĩa: Nhiều khi mặt cười nhưng trong lòng tan nát vì có những nỗi niềm không thể mang lên sân khấu
Tuy nhiên, có 1 điều là nhiều người gặp tôi bên ngoài mới đầu sẽ dễ bị sốc nhẹ chút xíu, vì thấy tôi không giống như trên màn ảnh hay sân khấu. Họ hay nói là sao tôi bên ngoài nghiêm quá, ít nói ít cười quá, không giống như trên tivi. Đó là cảm giác ngỡ ngàng do gặp lần đầu thôi, còn nếu tiếp xúc nhiều hơn thì họ sẽ thấy con người của sân khấu và của đời thường là hoàn toàn khác nhau. 
Đại Nghĩa: Nhiều khi mặt cười nhưng trong lòng tan nát vì có những nỗi niềm không thể mang lên sân khấu
"17 năm đứng trên sân khấu kịch Idecaf, tôi chưa từng đóng một vai nữ nào"
Đại Nghĩa chọn lựa những vai diễn "giả gái" của mình như thế nào?
Từ đó đến giờ tôi rất ít đóng vai giả gái. 17 năm đứng trên sân khấu kịch Idecaf, tôi chưa từng đóng một vai nữ nào, sau này cũng vậy. Tôi ít đóng vai giả gái bởi vì tôi giả gái cũng không được đẹp cho lắm, nên cũng ít đạo diễn nào mời. Còn trên phim như 2 sản phẩm trên thì như tôi đã chia sẻ, nhân vật đều phải có cá tính riêng, mang màu sắc riêng chứ không có hình bóng chung nào cả. Nếu như mình diễn nhiều vai có chung một số phận hay tính cách thì đó là điều rất nhàm chán. Nghệ sĩ thường sẽ không thích những vai như thế. Hoặc nếu gặp những vai có tính cách tương đồng thì chắc chắn họ sẽ tìm cách để thể hiện cho khác đi so với vai diễn trước đó.
Đại Nghĩa: Nhiều khi mặt cười nhưng trong lòng tan nát vì có những nỗi niềm không thể mang lên sân khấu
Đại Nghĩa: Nhiều khi mặt cười nhưng trong lòng tan nát vì có những nỗi niềm không thể mang lên sân khấu
NS Đại Nghĩa trong hình tượng nữ tính
Nhiều nghệ sĩ hài trên thế giới thường phải đối mặt với trầm cảm, điều tương tự có bao giờ xảy ra với NS Đại Nghĩa chưa?
Tôi làm nghề tính đến đây đã 21 năm, cũng có nhiều giai đoạn mình từng buồn vì công việc, vì cuộc sống, vì nhiều áp lực khác nhau nhưng để gọi đến mức trầm cảm thì chưa. Tôi chưa bao giờ rơi vào trạng thái trầm cảm bởi bản thân luôn có một cái nhìn tích cực, lạc quan, không để mình rơi vào bế tắc hay tự giam hãm mình trong những cảm xúc tiêu cực đó. Mỗi khi có cảm xúc như vậy, tôi sẽ nghĩ đến những việc quan trọng, ý nghĩa hơn.
Ở bên ngoài cuộc sống có nhiều điều ý nghĩa hơn nỗi buồn của mình, nên tôi thường tìm cách hướng ra bên ngoài để làm những điều đó thay vì ngồi gặm nhấm nỗi buồn. Đó cũng là cách giúp nỗi buồn nguôi đi, chỉ một thời gian ngắn thôi là sẽ vượt qua được. Khi vượt qua được rồi, nhìn lại khoảng thời gian đó thì sẽ thấy hóa ra mình đã bản lĩnh và trưởng thành hơn, tự đứng dậy được sau những vấp ngã, tự vượt qua được khó khăn trong cuộc sống. Lúc đó mình sẽ thấy vô cùng hài lòng và mãn nguyện với hành trình mà mình đã đi qua. Đó là cách tôi vượt qua nỗi buồn.
 
Vì sao ít khi thấy Nghệ sĩ/ MC Đại Nghĩa chia sẻ về cuộc sống riêng?
Từ xưa đến nay, từ lúc mới làm nghề, tôi đã đặt ra cho mình một tiêu chuẩn đó là 90% chia sẻ với khán giả về công việc, nghệ thuật. Những câu chuyện trên sân khấu, trên phim trường hay trong sản phẩm của mình, hay những công việc như làm những chương trình mang tính xã hội, tôi đều muốn chia sẻ đến khán giả để có sự lan tỏa. Còn cuộc sống riêng thì thật ra người nghệ sĩ cũng có rất nhiều những câu chuyện buồn vui, hay những nỗi niềm khúc mắc.
Mình đã sống cho nghệ thuật quá nhiều, còn lại 10% nhỏ nhoi của cuộc sống riêng, tôi muốn giữ cho bản thân. Chứ cuộc đời có bao nhiêu thứ cũng đem ra hết cho mọi người thấy thì chẳng còn gì thuộc về cá nhân nữa. Ai cũng sẽ có những điều chỉ muốn giữ cho riêng mình, tôi cũng như thế. Rất ít khi nào tôi chia sẻ phạm trù cá nhân lên mặt báo. Mặc dù biết khán giả yêu thương mình thì mới quan tâm, nhưng riêng chuyện cá nhân, tôi xin phép khán giả cho tôi được giữ lại, để khán giả chỉ yêu thương và quan tâm mình bởi những sản phẩm nghệ thuật thôi.
Đại Nghĩa: Nhiều khi mặt cười nhưng trong lòng tan nát vì có những nỗi niềm không thể mang lên sân khấu
Được tin tưởng giao cho vị trí MC của nhiều chương trình lớn, Đại Nghĩa cho rằng tố chất gì ở mình đã khiến NSX tin tưởng lựa chọn?
Tôi đã từng làm rất nhiều chương trình đến nổi bây giờ không thể thống kê được nữa. Đó là điều may mắn của một người nghệ sĩ khi được nhiều nhà sản xuất, đạo diễn tin tưởng mời tham gia. Mà quan trọng nhất là phải có sự yêu mến của khán giả dành cho những chương trình có tôi tham gia thì tôi mới được nhà sản xuất ưu ái. Nhiều khi tôi cũng tự đặt câu hỏi cho mình là ở bản thân mình có điều gì để có được tình cảm như vậy. Tôi dặt câu hỏi và trả lời một cách nghiêm túc, công tâm để tìm chìa khóa cho lời giải này, và sau nhiều năm trăn trở, tôi cũng đã rút ra được một điều không chỉ để trả lời bản thân mà còn để chia sẻ với các thế hệ đàn em, học trò.
Ngoài những kỹ năng của diễn viên, người dẫn chương trình như đài từ sân khấu, vốn kiến thức, vốn ngôn từ phong cách riêng, điều người dẫn chương trình cần có là sự dung hòa giữa yếu tố giải trí và sự nghiệm túc cần có trong một chương trình. Nếu thiên về yếu tố giải trí nhiều quá, cảm xúc của mình sẽ bị lạc hướng và đôi khi vượt quá những giới hạn cho phép, sẽ có những lời lẽ hoặc hành động không hay do quá vui mà không điều khiển được cảm xúc. Điều đó sẽ dẫn đến việc mình không làm tốt vai trò của mình. Còn nếu quá nghiêm túc thì sẽ rất khô khan, mà trong những chương trình hiện nay thì yếu tố giải trí là một điều quan trọng.
Ở một mặt nào đó thì bản thân tôi dung hòa được 2 yếu tố này, điều đó tạo cho nhà sản xuất sự an tâm. Chính nhà sản xuất từng nói với tôi, lựa chọn Đại Nghĩa là một sự an toàn. Đây là điều mà tôi rút ra được sau nhiều năm làm công việc dẫn chương trình để truyền lại cho các thế hệ trẻ hơn.
Đại Nghĩa: Nhiều khi mặt cười nhưng trong lòng tan nát vì có những nỗi niềm không thể mang lên sân khấu
Được người xem khen ngợi về những "tiểu xảo" giúp người chơi trong chương trình "Cơ hội đổi đời", 2 vị MC sau đó có trách nhiệm gì với Ban tổ chức?
Trong chương trình "Cơ hội đổi đời", tôi và chị Việt Hương cũng có những giây phút ăn gian nhè nhẹ ở gần cuối chương trình. Thật ra là cũng xuất phát từ việc mình muốn có nhiều mái nhà được sửa sang nhiều bà con được giúp đỡ, nên hai chị em cũng có “tiểu xảo” chút xíu. Điều này ban tổ chức cũng đã thấy được, nhưng có lẽ họ cũng mong muốn điều mà tôi và chị Việt Hương muốn, nên nhiều lần thậm chí họ đứng ngay phía sau mà tôi không biết đó chứ, chắc là thấy hết rồi. Nhưng bản thân họ cũng là những người thiện tâm nên không soi mói những chi tiết đó.
Hành động của anh và NS Việt Hương đều rất nhân ái, nhưng như vậy có nghĩa là “phá luật vì động cơ tốt” là điều nên làm?
Tôi sẽ không bao giờ nói việc phá một luật lệ nào đó là đúng, dù vì bất cứ động cơ gì. Nói về lí, khi phá luật thì đã sai rồi. Nhưng có những điều khi mình “phá rào” hay “xé luật” thì sẽ được thông cảm, chứ không thể nói việc làm đó là đúng. Điều để nói ở đây là mọi người có đồng cảm với việc phá luật hay không, chứ còn đen là đen, trắng là trắng. Xuất phát từ động cơ vì bà con nên việc tôi và chị Việt Hương “ăn gian” được tất cả mọi người từ nhà sản xuất, nhà tài trợ và khán giả thông cảm, chứ tôi không nói việc làm của mình là đúng.
Là một nghệ sĩ hài và người dẫn chương trình, có bao giờ anh phải kìm nén cảm xúc riêng và cố tỏ ra vui vẻ, hài hước để phục vụ khán giả?
Không chỉ riêng mình Đại Nghĩa mà chắc chắn nhiều nghệ sĩ cũng đã trải qua cảm giác này, không chỉ một lần mà rất nhiều lần. Có khi đang đứng trên sân khấu hay trường quay, có biến cố xảy ra bất ngờ mà chỉ có bản thân mình hoặc những người đồng nghiệp biết với nhau, nhưng công việc vẫn phải tiếp tục và tôi phải cố trấn an bản thân mình.
Nhiều khi đang hài hước với khán giả nhưng trong lòng tan nát vì cuộc sống có những nỗi niềm không thể mang lên sân khấu cho các khán giả thấy được. Vì vậy tôi phải tạm gác lại để làm thật tốt vai trò của mình. Khán giả có quyền được xem những sản phẩm tốt nhất mà ở đó không có những cảm xúc trái chiều đan xen của đời tư nghệ sĩ. Người nghệ sĩ nào cũng sẽ ý thức được chuyện khi đến với công việc, phải gác hết lại những niềm riêng để hoàn thành vai trò và sứ mệnh.
Nếu may mắn, cảm xúc ngoài đời thật cũng đồng điệu với cảm xúc trong công việc thì trong một vài trường hợp, nghệ sĩ có thể phần nào đó bộc lộ, giải tỏa nỗi niềm đó qua những vai diễn hay bài hát nào đó. Chỉ sợ nhất là hai luồng cảm xúc trái chiều, tâm trạng của người biểu diễn sẽ vô cùng nặng nề.
Tôi từng chứng kiến những người đồng nghiệp đang trong những vai diễn rất vui, nhưng trong hậu trường là những tin nhắn đến đầy sóng gió và biến cố to lớn. Khi lên sân khấu, ai nấy đều rất kiên cường với vai diễn của họ. Nhìn những người bạn diễn như thế tôi rất thương, bởi phải nỗ lực như thế nào mới có thể kiềm chế để hoàn thành vai diễn.
Khi tấm màn nhung vừa khép lại, đèn vừa tắt, nghệ sĩ buông mọi thứ rồi lao vào cuộc sống trắc trở. Đó là những điều mà người nào cũng sẽ phải gặp trên chặng đường làm nghề.
Cảm ơn nghệ sĩ Đại Nghĩa về những chia sẻ chân thành!
Nguồn ảnh: NVCC
  • Theo dõi MoliStar.com trên

CINE / Web Drama

Võ Điền Gia Huy tái ngộ Lãnh Thanh, Hoàng Yến Chibi sexy hết cỡ trên thảm đỏ

Dàn sao cùng hội tụ trong lễ bế mạc dự án "Phim ngắn CJ" mùa 3.

Mẹ chồng muốn đuổi con dâu ra khỏi nhà, ngang nhiên đưa "trà xanh" về sống chung

Dù chủ đề không mới, nội dung chỉ quanh quẩn các mâu thuẫn vợ - chồng, cha mẹ - con cái, mẹ chồng - nàng dâu, mẹ kế - con chồng, anh chị em… nhưng có thể thấy đạo diễn Phạm Tuân đã nỗ lực lồng ghép những câu chuyện đời thường nhất để giữ chân được lượng khán giả vô cùng đông đảo qua mỗi tập phát sóng.

Bùi Tấn Hảo: Từ chàng công nhân mê nhảy đến "trợ thủ đắc lực" của Ưng Hoàng Phúc

Tự nhận mình là "kẻ lót đường" trong làng điện ảnh, Bùi Tấn Hảo đang ngày một chứng minh bản lĩnh của mình cùng loạt sản phẩm được nhiều khán giả yêu thích.

Cậu bé 10 tuổi gây "sốc" khi tiết kiệm tiền để... "mua cha"

Trong tập phát sóng tuần này của Series Cơm Nhà, khán giả sẽ được học hỏi và chứng kiến về những câu chuyện đề cao tấm lòng hiếu thảo, tình cảm thiêng liêng giữa cha mẹ và con cái.

Đạo diễn Lê Hoàng vừa xuất hiện đã khiến Thùy Anh và Ma Ran Đô "không đội trời chung"

Những tập đầu tiên của "Nhỏ to chốn văn phòng" đã cho thấy một đội hình cực kỳ xào xáo.

Cộng đồng nổi bật