THỂ THAO / Võ thuật

Nhà vô địch thế giới mất nghiệp vì chê Muay Thái, tôn vinh võ Campuchia

Võ sĩ người Brazil đã bị tước đai vô địch thế giới sau khi nói Muay Thái có nguồn gốc từ võ Kun Khmer (Campuchia).

Nhà vô địch thế giới mất nghiệp vì chê Muay Thái, tôn vinh võ Campuchia
SEA Games 32 diễn ra vào 5/5 và khép lại vào 17/5 tại Campuchia sẽ không có Muay Thái. Trước đó đã có rất nhiều tranh về sự liên quan giữa môn võ Muay của người Thái Lan và Kun Khmer (Campuchia), hai nội dung có hình thức thi đấu tương đối giống nhau.
Chủ nhà Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2023 Campuchia quyết định bỏ môn Muay Thái thay thế bằng Kun Khmer khi hai nội dung trên có nét tương đồng. Điều này khiến người Thái Lan phản đối, họ cho rằng Kun Khmer thực chất là Muay Thái.
Người có ảnh hưởng lớn ở môn thể thao này, "Thánh Muay Thái" Buakaw chỉ trích ban tổ chức Campuchia vì công nhận Kun Khmer mà bỏ đi Muay Thái.
Trái ngược với Buakaw, một võ sĩ Thiago Teixeira, 35 tuổi, đứng ra bảo vệ Kun Khmer. Võ sĩ tới từ xứ sở Samba (Brazil) tuyên bố "Kun Khmer của Campuchia là cái nôi của Muay Thái".
Đáng nói, sau khi giật đai vô địch hạng trung Muay thế giới tại sự kiện diễn ra ở Đức 2023, Thiago đã giương cao quốc kỳ của Campuchia trên sàn đấu, như một cách ủng hộ cho võ Kun Khmer.
Cho rằng võ sĩ Brazil có hành vi "kích động", Liên đoàn Muay Thái thế giới (WMO) ngay lập tức tước danh hiệu vô địch thế giới, và ban hành lệnh cấm Thiago tham dự tất cả các cuộc thi Muay quốc tế.
Quyết định trên như khép lại sự nghiệp Muay Thái của Thiago, người từng tập luyện và thi đấu các sự kiện Muay ở Thái Lan như Thai Fight, Boxing Channel 8 và Muay Thai Fighter X.
Tại SEA Games 32, môn Kun Khmer sẽ được diễn ra từ 6 tới 11/5.

THỂ THAO / Võ thuật

VIDEO: Võ sĩ gốc Việt ra tay quá khủng khiếp, đối thủ Ukraine có hành động hèn nhát

Sau khi bị Thành Lê đánh bại và đoạt mất đai vô địch hạng lông thế giới, Martin Nguyễn đã chút mọi sự phẫn nộ lên Kirill Gorobets ở sự kiện ONE Lights Out.

VIDEO: Độc cô cầu bại Việt Nam đấm đối thủ 'lên bờ xuống ruộng', vẫn bị xử thua trắng trợn

Cùng xem lại thất bại cay đắng của Nguyễn Trần Duy Nhất trước Latsasack Souliyavong đến từ Lào.

VIDEO: 'Ông già' bụng bự đối đầu với võ sĩ xăm trổ và cái kết khiến cả thế giới choáng váng

Aleksander Emelianenko (41 tuổi) đã giành chiến thắng cực kì ấn tượng trước Evgeny Ershov (24 tuổi).

Nữ võ sĩ Việt Nam gây náo động khi đánh bại ĐKVĐ Taekwondo thế giới

Trương Thị Kim Tuyền, niềm hy vọng của Taekwondo Việt Nam, đã khiến các cổ động viên vỡ òa khi đánh bại Daniela Paola Souza ở trận đấu tại vòng 1/8 hạng 49kg.

VIDEO: Ăn mừng quá lố, võ sĩ đen đủi bị HLV đối thủ đấm không trượt phát nào

Sithembiso Maduna ăn mừng khiêu khích, nên bị huấn luyện viên của Jeff Magagne đấm không trượt phát nào.