STAR

Nghệ sĩ nổi tiếng phải đi diễn miễn phí… chúng tôi thấy nhục lắm!

[Moli Star] “… Cải lương đâu có rẻ rúng đến mức phải đem cho không, nghệ sĩ nổi tiếng phải đi diễn miễn phí như vậy. Làm như vậy nghệ sĩ cải lương chúng tôi thấy… nhục lắm” – Nghệ sĩ cải lương Kim Tử Long không giấu được nỗi buồn đang hằn sâu trong đôi mắt đỏ

Nghệ sĩ nổi tiếng phải đi diễn miễn phí… chúng tôi thấy nhục lắm!
Trên đây là những chia sẻ rất thật của nghệ sĩ Kim Tử Long với báo chí tại các sự kiện ông có mặt trong hai ngày 1 và 2-10 vừa qua
Nghệ sĩ nổi tiếng phải đi diễn miễn phí… chúng tôi thấy nhục lắm!
NSUT Kim Tử Long chia sẻ với báo giới về diễn cải lương miễn phí
Nam nghệ sĩ nói mà mắt đỏ hoe: “Muốn giúp cải lương có nhiều cách nhưng cách để khán giả coi cải lương miễn phí như vầy là sai, rất sai. Làm như vậy là không tôn trọng nghệ sĩ cải lương, không tôn trọng nghệ thuật cải lương. Nghệ sĩ chúng tôi vẫn đang làm nghề và cải lương đâu có rẻ rúng đến mức phải đem cho không, nghệ sĩ nổi tiếng phải đi diễn miễn phí như vậy. Làm như vậy nghệ sĩ cải lương chúng tôi thấy… nhục lắm” 
Cũng theo NSUT Kim Tử Long, thay vì tổ chức phát vé xem cải lương miễn phí, nhà nước có thể dùng ngân sách hỗ trợ sân khấu cải lương như hỗ trợ kinh phí dựng vở, âm thanh, ánh sáng, tập luyện, tiền thuê rạp cho các đơn vị làm cải lương vừa có vở hay vừa giảm tải được gánh nặng chi phí. Đổi lại đơn vị đó sẽ giảm giá vé hoặc bán vé với giá vừa phải cho khán giả.
Nghệ sĩ nổi tiếng phải đi diễn miễn phí… chúng tôi thấy nhục lắm!
Nghệ sĩ Trung Dân, Trọng Phúc và Thanh Ngân trong vở Giấc Mộng Đêm Xuân – diễn miễn phí
Một phương án khác được nam nghệ sĩ nói đến, đó là nên cho đấu thầu kinh phí làm vở diễn hay, như vậy sẽ tạo sự công bằng giữa các đơn vị làm cải lương hiện nay. Ai có kịch bản hay, phương án dàn dựng tốt thì trúng thầu kinh phí làm vở. Sau đó vở diễn sẽ được diễn miễn phí phục vụ học sinh, sinh viên. Cách này vừa để giới trẻ gần hơn với cải lương, được biết cải lương là như thế nào, vừa để các em thấy cải lương hay, hiện đại ra sao chứ không sến, lạc hậu, quê mùa như nhiều em đi coi cải lương về tâm sự.
“Nếu là vở diễn tái hiện lịch sử thì các em còn được học về lịch sử, tinh thần dân tộc, lòng yêu nước như cải lương đã làm được trước đây qua những vở như Câu thơ yên ngựa, Tiếng trống Mê Linh, Thái hậu Dương Vân Nga… Cho các em coi miễn phí như vậy xong mình cũng có thể khuyến khích các em viết cảm nhận về vở diễn, về cải lương. Hỗ trợ cải lương như vậy có phải tốt, có phải hay không” – Kim Tử Long bộc bạch
NSUT Tú Sương cũng khẳng định mình sẽ không bao giờ nhận lời diễn cải lương miễn phí: “Là diễn viên của nhà hát Trần Hữu Trang, dù có bị ép tôi cũng sẽ không tham gia. Không phải vì chê đồng lương thấp hay gì đó, mà tôi thấy đây là cách làm không đúng, không tôn trọng cải lương cũng như nghệ sĩ cải lương”.
Cô cũng cho biết, là một người nghệ sĩ, trước khi bước lên sân khấu, trước khi nhận tiền vé của khán giả đều phải bỏ công sức tập luyện đêm ngày, đổ nhiều mồ hôi trên sàn tập, đôi khi còn gặp tai nạn đổ cả máu nữa. Cũng giống như nghệ sĩ Kim Tử Long, Tú Sương cho rằng cải lương không đến mức phải diễn miễn phí. Thay vào đó hãy nghĩ ra những giải pháp phù hợp hơn như giảm tiền rạp, tiền tập cho nghệ sĩ, cho ông bà bầu không bị lỗ, yên tâm làm nghề phục vụ khán giả.
Nói về vấn đề này, không chỉ các nghệ sĩ cải lương, mà các nghệ sĩ kịch nói và giới làm nghệ thuật nói chung đều không đồng thuận cách “giúp” cải lương bằng việc diễn cải lương miễn phí phục vụ khán giả định kỳ. Quán quân “Làng hài mở hội”, Nghệ sĩ kịch Huỳnh Tiến Khoa có viết: “Thay vì cho không biếu không, rồi làm tạm bợ định kỳ vì không có doanh thu, thì nên tập trung làm tuồng nào đáng tuồng đó, từ nghệ sĩ đến dàn dựng và đầu tư đúng chất… Khán giả vẫn mua vé cả triệu đồng để xem những đêm cải lương đầu tư đúng nghĩa đó thôi”.
Theo Cải Lương Xưa
  • Theo dõi MoliStar.com trên

STAR

Hải Triều, BB Trần, Quang Trung nhập đội "hàng tuyển" bê tráp cho Anh Tú, rước tình cũ Quang Hải về dinh

Nhìn qua "dàn cast" thôi đã thấy lo cho biển Cửa Lò rồi, vì chẳng biết đám hỏi của Anh Tú "vui banh nóc" cỡ nào.

Hoa hậu ở nhà 200 tỷ tuyên bố ly hôn chồng đại gia, nói thẳng về nghi vấn có "người thứ ba"

Lại thêm một cặp đôi nữa của showbiz Việt chia tay sau 13 năm gắn bó.

Góc ôm đồm: Thùy Tiên chạy show hoa hậu còn tranh thủ "rinh" học bổng Thạc sĩ ở trường tốt nhất thế giới

Mới đây, trên trang cá nhân, hoa hậu Thùy Tiên đã khoe cô trúng học bổng Thạc sĩ ngành Quản trị Nhà hàng - Khách sạn, fans ồ ạt vào trầm trồ khen ngợi.

Nữ thần chuyển giới mới đổ bộ "Người ấy là ai" với chất giọng biến hóa: Nhìn qua cứ tưởng Lynk Lee

Nhân vật chính xuất hiện trong tập 1 mùa 3 "Người ấy là ai" thuộc cộng đồng LGBT+.

Bị chỉ trích vì đòi comeback khi Đông Nhi gặp scandal, Bảo Thy đáp trả anti-fan đúng chuẩn "công chúa"

Song song với ồn ào liên quan đến Đông Nhi và Fanclub của cô, Bảo Thy là cái tên được "đính kèm" nhiều nhất.

Cộng đồng nổi bật