STAR

Hành trình từ chàng bồi bàn đến nhạc sĩ triệu view của Thanh Hưng: "Thỉnh thoảng nhiều người vẫn bảo tôi điên"

[Moli Star] Âm nhạc là vạch đích mà tôi nguyện theo đuổi suốt cuộc đời.

Hành trình từ chàng bồi bàn đến nhạc sĩ triệu view của Thanh Hưng: "Thỉnh thoảng nhiều người vẫn bảo tôi điên"
 
TUỔI TRẺ MƠ MỘNG CỦA TÔI: SÁNG LÀM BỒI BÀN, TỐI ÔM BỤNG ĐÓI ĐI HÁT
 
Tôi thích âm nhạc từ ngày còn bé xíu. Bắt đầu từ thói quen hàng ngày hát karaoke của bố mà những giai điệu “ngấm” vào tôi từ lúc nào không biết. Ngay khi lên 5, tôi đã thuộc hết lời những bài hát dài thoòng dù chưa biết mặt chữ. Họ hàng lối xóm thỉnh thoảng cũng kinh ngạc khi thằng nhóc lớp mầm hồi đó có thể hát hết được một bài hát trôi chảy đúng lời, đúng giai điệu trên máy karaoke mà một chữ bẻ đôi không biết. Từ lúc ấy, tôi luôn tự nhủ lớn lên mình sẽ phải trở thành ca sĩ.
Hành trình từ chàng bồi bàn đến nhạc sĩ triệu view của Thanh Hưng: Thỉnh thoảng nhiều người vẫn bảo tôi điên
Học xong cấp III, tôi trở thành sinh viên chuyên ngành guitar cổ điển của trường CĐ Nghệ thuật Hà Nội. Năm đầu lên HN, tôi ôm giấc mộng của chàng trai Ninh Bình, muốn mở rộng tầm mắt ở thủ đô cùng rất nhiều ấp ủ với âm nhạc. Thế rồi, cuộc sống dạy tôi rất nhiều điều! Rằng, để đến với âm nhạc thì tình yêu thôi chưa đủ. Tôi ở trọ cùng với anh chị, phụ giúp bán quần áo lề đường mỗi tối để trang trải thêm các chi phí. Năm thứ 2 đại học, tôi xin ra ở riêng để có thể toàn tâm toàn ý với âm nhạc. Tôi xin làm phục vụ bàn tại 1 quán cafe - nơi có 2 thầy giáo đang chơi nhạc ở đó. Vừa có tiền chi tiêu ăn học, vừa được xem 2 thầy của mình chơi nhạc để học hỏi kinh nghiệm, lúc đó quả là thiên đường với tôi.
Hành trình từ chàng bồi bàn đến nhạc sĩ triệu view của Thanh Hưng: Thỉnh thoảng nhiều người vẫn bảo tôi điên
Hành trình từ chàng bồi bàn đến nhạc sĩ triệu view của Thanh Hưng: Thỉnh thoảng nhiều người vẫn bảo tôi điên
Mọi thứ bỗng rẽ hướng khi tôi quyết định tham gia Vietnam Idol năm 2012 và lọt top 10 năm đó. Bước ra khỏi cuộc thi, tôi bám trụ lại Sài Gòn với rất nhiều hoài bão. Nhưng vì không có kinh nghiệm, không tiền bạc lại cộng thêm ít mối quan hệ, tôi gần như chơi vơi giữa thành phố hoa lệ. Lúc ấy tôi đã bắt đầu sáng tác và có một số ca khúc nhưng chưa nổi bật. Tôi gửi bài cho rất nhiều ca sĩ nhưng chẳng thấy hồi âm. Show diễn thưa mà các chi phí ngày càng dày đặc, tôi dần rơi vào trạng thái chênh vênh không bám víu được vào đâu. Thời gian tồi tệ ấy, tôi chỉ có âm nhạc và mỗi lần tuyệt vọng thì âm nhạc lại vực tinh thần tôi lên rất nhiều. Sau rất nhiều cố gắng, cuối cùng, khi cảm thấy không thể bám trụ được nữa, tôi đành dừng giấc mơ âm nhạc để quay Bắc tiến, tìm một công việc ổn định cuộc sống, tiết kiệm để dành cho một ngày quay trở lại với niềm đam mê của mình.
Hành trình từ chàng bồi bàn đến nhạc sĩ triệu view của Thanh Hưng: Thỉnh thoảng nhiều người vẫn bảo tôi điên
Cuối năm 2013, tôi xin trở về band nhạc cũ để làm guitarist cùng với anh em ngoài Hà Nội xưa kia. Thời gian này, tôi ngày đi làm các công việc thêm khác, tối đi hát cùng band ở các phòng trà nhỏ với mức lương chỉ có 100 ngàn một đêm diễn. Có những ngày, tôi ôm bụng đói đi hát. Đứng trên sân khấu mà lòng buồn miên man nghĩ về tương lai của mình. Đôi khi gặp phải những chủ quán còn quỵt tiền của band, mọi thứ đã khó nay còn chống chếnh hơn. Nhiều khi tôi tự nghĩ phải chăng mình không có duyên với âm nhạc, bao cố gắng đổi lại là những thất bại. Đã có lúc tôi muốn dừng lại, nhưng khi nhạc vang lên, tôi lại không thể ngồi yên được.
 
CÚ HÍCH ĐÚNG THỜI ĐIỂM ĐẾN TỪ “SAI NGƯỜI”
 
Ai đó từng nói rằng nếu bạn đã nỗ lực hết sức thì may mắn sẽ mỉm cười. Điều đó có lẽ đúng với tôi. Gần 5 năm lăn lộn với cuộc sống và giấc mơ âm nhạc cứ chập chờn trong tôi như ngọn đèn trước gió, cuối cùng đã được thổi bùng lên đúng thời điểm.
Hành trình từ chàng bồi bàn đến nhạc sĩ triệu view của Thanh Hưng: Thỉnh thoảng nhiều người vẫn bảo tôi điên
Đó là năm 2018, khi tôi đến ngưỡng “đen đủi” khi ca khúc Sai người sai thời điểm được gửi đi cho rất nhiều người nhưng bị từ chối. Tôi quyết định đem ra dùng “của nhà trồng được ấy” như lần cuối để “cháy” cùng âm nhạc. Từ làm nhạc, chụp hình poster, truyền thông cũng đều làm với mức giá hỗ trợ. Vì sau 6 năm không còn hoạt động trong showbiz, nên tôi cũng mất hết liên lạc với các bên trang nhạc, báo chí, nhà sản xuất âm nhạc... nên loay hoay không biết bắt đầu từ đâu; kênh Youtube thì chưa có nốt. May mắn là có những người anh, người bạn đã kết nối và chỉ bảo cho tôi để từng bước hoàn thành quy trình ra bài. Mọi việc xong xuôi, đến lúc ra sản phẩm, lúc đó, tôi rất lo lắng. Rất nhiều câu hỏi được đặt ra, rất nhiều hy vọng thu về và mất đi...
Hành trình từ chàng bồi bàn đến nhạc sĩ triệu view của Thanh Hưng: Thỉnh thoảng nhiều người vẫn bảo tôi điên
Bài ra và chỉ thu về vỏn vẹn hơn nghìn lượt nghe sau vài tháng. Có lẽ sau 6 năm cái tên của mình là một thứ gì đó xa lạ và mới mẻ, cộng thêm không có kinh phí và người dẫn lối làm truyền thông thì bài chắc dừng lại tại đây thôi. Một lần nữa cái cảm giác thất bại giống như những lần ra bài trước trở lại. Viết bài không ai mua, ra bài hát tự mình hát thì ít người nghe, chắc mình không còn hợp để theo nghệ thuật nữa rồi. Đã xuất hiện sự buông bỏ, tôi không còn dám theo dõi view tăng như thế nào nữa. Nhưng bất chợt sau đó, bất ngờ, lượt nghe tăng vọt, khắp trên mạng xã hội rất nhiều lượt share hay những dòng caption lấy câu hát trong bài của mình, nhiều người cover (trong đó có cả những người nổi tiếng). Bài hát đã tự len lỏi đến người nghe và được đón nhận. Vỡ oà, đúng thật là vỡ oà vì bất ngờ và vui mừng!
Hành trình từ chàng bồi bàn đến nhạc sĩ triệu view của Thanh Hưng: Thỉnh thoảng nhiều người vẫn bảo tôi điên
Càng ngày lượt nghe càng tăng nhanh, có những lúc 1 ngày tăng 3-4 triệu lượt nghe, tổng lượt nghe dần đạt được các mốc 50 triệu, 100 triệu, 200 triệu một cách nhanh chóng và thẳng tiến rất nhanh lên top 3 BXH âm nhạc. Đối với một người tên tuổi chưa thực sự nổi bật mà lại bị lãng quên sau 6 năm mà được những thành quả như thế thì thực sự Hưng cảm thấy mình rất may mắn.  Thậm chí giai đoạn đó, bài hát còn tạo nên trend Sai-Đúng trên khắp cộng đồng mạngTôi được nhiều người biết đến hơn. Nhạc của tôi được nhiều người tìm kiếm hơn. Tôi cảm thấy như được thổi bùng vào một ngọn lửa nhiệt huyết mới. Các bầu show gọi điện mời tôi diễn liên tục. Tôi nghĩ, đúng thời điểm của mình đây rồi!
Hành trình từ chàng bồi bàn đến nhạc sĩ triệu view của Thanh Hưng: Thỉnh thoảng nhiều người vẫn bảo tôi điên
Theo đà phát triển ấy, tôi có thêm nhiều ca khúc mới và may mắn đều được mọi người ưu ái, tạo ấn tượng tốt với khán giả. Cái tên Thanh Hưng một lần nữa được sống lại mạnh mẽ sau từng ấy thời gian bị cuộc sống vùi dập. Giống kiểu nắng hạn gặp mưa rào, tôi thấy mình được tiếp sức rất nhiều trong hành trình của mình. Giờ thỉnh thoảng nhiều người vẫn bảo tôi điên, sao từng đấy năm vật vã thế mà vẫn bám trụ với âm nhạc. Tôi cười. Ngoài âm nhạc ra, tôi còn gì đâu?
 
“AI BẢO NHẠC TÔI CHỢ, TÔI CŨNG CHỊU”
 
Nổi tiếng mang đến cho tôi rất nhiều cơ hội nhưng đồng thời cũng nhiều thị phi xung quanh tôi. Dưới những sản phẩm của tôi, bên cạnh sự ủng hộ thì cũng có nhiều lời công kích. Nhiều ý kiến cho rằng nhạc tôi là nhạc thị trường, nhạc hội chợ và không xứng đáng có mặt trên các bảng xếp hạng. Sau bao năm cố gắng mãi mới có thể quay lại được nghệ thuật thì nghe những lời như thế tôi cũng khá suy nghĩ. Buồn chứ! Nhưng 6 năm bươn trải với nghề cũng chính là thời gian tôi trở nên chín chắn hơn trong tư tưởng để có thể đối đầu và nhìn nhận mọi việc một cách tích cực hơn. Tôi cho rằng âm nhạc thì chỉ có âm nhạc hay hoặc không hay chứ không có định mức nào cho âm nhạc là nhạc thị trường, hội chợ hay siêu thị cả. Nếu có, tôi sẽ hỏi ngược lại họ thế nào là nhạc thị trường? Thế nào là nhạc hội chợ? Chắc gì họ đã có định nghĩa rõ ràng. 
Hành trình từ chàng bồi bàn đến nhạc sĩ triệu view của Thanh Hưng: Thỉnh thoảng nhiều người vẫn bảo tôi điên
Chính vì thế, khi nhận được những bình luận thiếu thiện chí, tôi sẽ không nói và hỏi bất cứ điều gì cả. Tôi nghĩ tốt nhất là im lặng và tập trung viết bài thật chất lượng, hát những ca khúc hay phục vụ những người yêu mến mình. Và biết đâu đó sau này những người trước kia không thích nhạc của mình lại thay đổi suy nghĩ tiếp nhận nhạc của mình thì sao. “Ít nói, siêng làm” đó là phương châm sống của tôi.
 Sắp tới, tôi sẽ cho ra những ca khúc màu sắc vui tươi , mới lạ hơn để làm mới bản thân, để khán giả không gọi mãi mình là “thánh sầu” cũng như tránh vết xe “nghệ sĩ một màu” từ nhiều anh chị đi trước. Và sắp tới đây, có thể tôi sẽ kết hợp với những rapper, ca sĩ và cũng sẽ hát những sáng tác của nhạc sĩ khác nữa. Tôi muốn mình sẽ tạo ra những sản phẩm tốt hơn nữa trong thời gian tới. Tôi luôn muốn thử thách mình. Khán giả yêu thương tôi và cả những người chưa thương tôi, họ đều xứng đáng được thưởng thức những sản phẩm chất lượng. Tôi không kỳ vọng gì nhiều, chỉ cố gắng từng ngày. Tôi tin, cứ đi rồi sẽ đến!
Hà Nội, tháng 3/2021 - Thanh Hưng 
 
  • Theo dõi MoliStar.com trên

STAR

Hải Triều, BB Trần, Quang Trung nhập đội "hàng tuyển" bê tráp cho Anh Tú, rước tình cũ Quang Hải về dinh

Nhìn qua "dàn cast" thôi đã thấy lo cho biển Cửa Lò rồi, vì chẳng biết đám hỏi của Anh Tú "vui banh nóc" cỡ nào.

Hoa hậu ở nhà 200 tỷ tuyên bố ly hôn chồng đại gia, nói thẳng về nghi vấn có "người thứ ba"

Lại thêm một cặp đôi nữa của showbiz Việt chia tay sau 13 năm gắn bó.

Góc ôm đồm: Thùy Tiên chạy show hoa hậu còn tranh thủ "rinh" học bổng Thạc sĩ ở trường tốt nhất thế giới

Mới đây, trên trang cá nhân, hoa hậu Thùy Tiên đã khoe cô trúng học bổng Thạc sĩ ngành Quản trị Nhà hàng - Khách sạn, fans ồ ạt vào trầm trồ khen ngợi.

Nữ thần chuyển giới mới đổ bộ "Người ấy là ai" với chất giọng biến hóa: Nhìn qua cứ tưởng Lynk Lee

Nhân vật chính xuất hiện trong tập 1 mùa 3 "Người ấy là ai" thuộc cộng đồng LGBT+.

Bị chỉ trích vì đòi comeback khi Đông Nhi gặp scandal, Bảo Thy đáp trả anti-fan đúng chuẩn "công chúa"

Song song với ồn ào liên quan đến Đông Nhi và Fanclub của cô, Bảo Thy là cái tên được "đính kèm" nhiều nhất.

Cộng đồng nổi bật