STAR

Chuyện đời khó tin của nghệ sĩ hài Minh Nhí

[Moli Star] Có lẽ, nếu Minh không theo nghề diễn viên thì cuộc đời anh sẽ không bao giờ gắn thêm chữ "Nhí". Định mệnh cuộc đời gắn vào anh ở những điều không thể nghĩ đến được.

Chuyện đời khó tin của nghệ sĩ hài Minh Nhí
Chuyện đời khó tin của nghệ sĩ hài Minh Nhí
Nghệ sĩ hài Minh Nhí.
Nghệ sĩ hài Minh Nhí tên thật là Trương Hùng Minh sinh năm 1964 tại thị xã Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, được biết đến với vai trò diễn viên hài - kịch nói.
Sau khi tốt nghiệp đạo diễn, Minh Nhí thuê nhà ở chung với Lý Hải, Cát Phượng. Thời đó, sân khấu không nhiều, những vai chính thuộc về Thành Lộc, Hồng Đào, Quốc Thảo... Để trụ lại với nghề, anh cùng Trần Cảnh Đôn, Minh Phượng, Kim Loan, Phương Linh, Phùng Nguyên lập nhóm hài Những Con Nhím Nhí. Mỗi ngày nhóm đến các tụ điểm chờ mòn mỏi để được diễn và nhận cát-xê 10.000 đồng. Số tiền nhỏ nhoi đó được những người bạn chung nhà trọ thức ngóng đợi để cùng đi ăn mì gõ... Minh Nhí cười buồn: “Thời nghèo vậy mà có tình...”.
Nếu như ngày xưa, khi Minh Nhí đi học đạo diễn, không ai nghĩ anh sẽ trở thành diễn viên, mà đã làm diễn viên không ai nghĩ anh sẽ trở thành thầy giáo. Đến khi cuộc đời đi dạy của anh có những biến động khủng khiếp.
Chuyện đời khó tin của nghệ sĩ hài Minh Nhí
Minh Nhí từng gặp nhiều khó khăn sau khi bị cắt hợp đồng giảng dạy.
Năm 2006, Minh Nhí sang Mỹ diễn rồi ở lại khoảng một năm để lập gia đình. Dư luận nghi anh muốn ở lại nên khi về nước, Minh Nhí bị cắt hợp đồng giảng viên Trường cao đẳng Sân khấu - Điện ảnh và cấm diễn. Những ngày tháng đó với Minh Nhí rất kinh khủng. Tiền bạc cạn dần, đám đông ve vuốt anh giờ chẳng còn ai.
Minh Nhí từng khóc, xin Tổ giúp được đi diễn lại, không thì cho anh được bỏ nghề để kiếm nghề khác sống. May lúc đó còn có những đồng nghiệp như Thành Lộc, Hồng Vân, Anh Vũ... chân thành động viên. Nhận ra sự phù phiếm của danh vọng, hơn thua, anh chú tâm vào nghề và càng thấm thía về cái tình nghệ sĩ.
Minh Nhí cười: “Chỉ trong một thời gian ngắn mà tôi đã lớn lên nhiều, đã biết sống”.
Chuyện đời khó tin của nghệ sĩ hài Minh Nhí
Minh Nhí đã cưới vợ ở Mỹ nhưng anh rất kín tiếng về cuộc sống riêng tư.
Nhiều người đoán Minh Nhí độc thân nhưng không, anh vẫn thường xuyên liên lạc với vợ bằng điện thoại hoặc những chuyến sang Mỹ thăm vợ.
Anh chia sẻ: "Tôi ít khi nhắc đến chuyện này vì một phần cô ấy sống bên Mỹ, ai cũng có việc riêng và tôi tôn trọng chuyện đó. Chia sẻ thì cũng được nhưng tôi muốn giữ lại chút gì cho riêng mình, ít ra là về chuyện tình cảm".
Minh Nhí xởi lởi trong công việc nhưng lại khá kín tiếng trong chuyện đời tư. Nhiều người cứ thắc mắc rằng từ khi lập gia đình, Minh Nhí ít khi nào nhắc tới bà xã. Quan trọng hơn là văn hóa sống và khoảng trời riêng của mỗi người. Anh cho rằng thời đại mới tân tiến, muốn gặp thì đã có điện thoại, máy tính kết nối nên vấn đề "xa mặt cách lòng" không còn là trở ngại lớn.
Anh kể: "Một năm tôi đều bay sang Mỹ thăm vợ ít nhất bốn lần, tất nhiên những chuyến đi thăm ấy đa phần là kết hợp với chuyến đi lưu diễn, như vậy tôi sẽ tiết kiệm được phần chi phí đi lại. Thay vì phải bỏ ra một khoản tiền mua vé máy bay, số tiền ấy tôi để dành mua quà tặng vợ".
Vợ chồng anh không có nhiều thời gian cạnh nhau để tranh cãi, gây sự như nhiều cặp đôi khác. Duy có một điều Minh Nhí canh cánh là bởi anh quá yêu nghề nên vẫn chọn nghiệp diễn song hành. Được điều này thì mất điều kia. Nếu ở cạnh vợ thì đất diễn rất ít và phải có nguy cơ bỏ nghề. Đây có lẽ cũng là nỗi khổ chung như nghệ sĩ hài Chí Tài, Hoài Linh... chồng một nơi, vợ một nẻo và lý do duy nhất cũng vì trót yêu quá nghề đã chọn. Nói về dự định con cái, anh cũng để thuận theo lẽ tự nhiên.
Anh còn kể rằng xưa kia khi chưa gặp vợ, có nữ đại gia đề nghị anh bỏ nghề cùng kinh doanh nhưng anh từ chối thẳng thừng.
Chuyện đời khó tin của nghệ sĩ hài Minh Nhí
Việc diễn bận rộn, Minh Nhí còn được Hồng Vân tin tưởng giao luôn chức Giám đốc sân khấu kịch Phú Nhuận, lo về khâu nhân sự và nghệ thuật cho sân khấu. Vì thế phần nào Minh Nhí cũng bớt cô đơn.
Điều khiến Minh Nhí ân hận nhất là khi mình có thể phụng dưỡng mẹ thì mẹ đã không còn. Từ bé, nhìn mẹ thức khuya dậy sớm buôn bán nuôi đàn con ăn học, cậu bé Minh đã ôm mẹ rưng rưng: “Lớn lên con sẽ làm thật nhiều tiền để nuôi mẹ”. Thế nên, dù ngạc nhiên từ chối: “Tôi mà dựng bi kịch?” nhưng khi “bà bầu” Hồng Vân đưa kịch bản Mẹ và người tình, đọc thử Minh Nhí cảm ngay.
Tuy nhiên, vở diễn khó quên nhất trong đời Minh Nhí lại là vở diễn được anh thực hiện ngay sau khi hay tin cha mất.
Anh từng tâm sự: "Rất kinh khủng. Tôi nhắm mắt lại và không muốn mở mắt ra nữa... Tôi như lơ lửng giữa bóng tối, khoảng trống cùng với nỗi đau quá đột ngột. Vừa lúc đó, người dẫn chương trình đã giới thiệu tên Minh Nhí và Hữu Châu. Đã diễn hài thì phải làm khán giả cười. Khán giả đâu cần biết đêm đó cha mình vừa mất. Có lúc đang diễn bất chợt nhớ ra tôi như mất hồn nhưng mình không được phân tâm vì đang là diễn viên trên sân khấu”.
Chuyện đời khó tin của nghệ sĩ hài Minh Nhí
Danh hài chia sẻ trong đau xót: "Lúc đó tôi mới thấm thía nỗi đau của Kép Tư Bền vì thấy mình giống quá. Đau, đau lắm, đau đến quắt queo và trống rỗng như vô hồn nhưng vẫn phải chọc cười thiên hạ, trong khi chỉ muốn về ngay để thấy mặt cha lần cuối. Tôi nhớ hồi mới đi làm, mỗi lần cha lên thăm gặp được chút xíu phải về ngay vì không có chỗ ngủ. Hồi nhỏ tôi hay nói mai mốt giàu sẽ nuôi ba má. Vậy mà tới lúc vừa mua được nhà mấy ngày, tính đón cha lên ở thì cha lại không còn. Tôi nghiệm thấy cuộc đời mình cứ mỗi lần được cái này thì mất cái kia. Hai lần mất người thân đều là lúc tôi vừa mua nhà mới”.
Những vất vả, tủi nhục và mất mát của Minh Nhí đâu chỉ dừng lại ở đó. Luôn là người nghệ sĩ hết lòng vì khán giả và công việc, đã không ít lần, Minh Nhí đánh cược cả sức khoẻ của bản thân để hoàn thành vai diễn. Cái giá để đổi lấy nụ cười của người xem đâu có rẻ khi hiện tại, giọng Minh Nhí lúc nào cũng khàn khàn sau nhiều lần chích thuốc để diễn khi bị tắt tiếng. Cũng có lần, khi diễn hài ở sân khấu thì đèn tắt, Minh Nhí đang di chuyển sát mép sân khấu nên lỡ đà, ngã dúi dụi xuống bục sân khấu cao gần 3m.
Cú ngã bất ngờ làm chân phải anh rách toạc một đường dài gần 10cm. Khi đèn bật sáng, cẳng chân đã loang đỏ máu tươi. Vậy mà, người nghệ sĩ ấy vẫn lấy khăn cột tạm vết thương lại và tiếp tục vở diễn. Hơn một giờ sau, khi hoàn thành công việc, anh mới được chuyển tới bệnh viện. Tai nạn nghề nghiệp "tặng" cho Minh Nhí một vết sẹo nhớ đời bên chân phải.
Chuyện đời khó tin của nghệ sĩ hài Minh Nhí
Dù vấp phải nhiều sóng gió cuộc đời nhưng Minh Nhí vẫn hết mình với sân khấu.
Năm tháng trôi đi, Minh Nhí của hiện tại được giải tỏa khỏi mọi chuyện buồn của quá khứ và anh chọn cách cống hiến thầm lặng hơn khi vừa biểu diễn có chọn lọc vừa làm đạo diễn kiêm giám đốc nghệ thuật vừa phụ trách giảng dạy lớp diễn viên trẻ của Sân khấu Kịch Hồng Vân. Dồn tâm huyết cho việc truyền nghề cùng những đồng nghiệp tài năng như NSND Hồng Vân, NSƯT Hữu Châu, Minh Nhí trở thành một thầy giáo thật sự mát tay khi nhiều lớp học trò của anh như Việt Hương, Thúy Nga, Ngọc Trinh, Cao Minh Đạt, Thu Trang… đều tỏa sáng và khẳng định được tên tuổi.
Theo Gia Đình & Xã Hội
form background

Tạo gian hàng trên TikTok Shop quá khó?

Làm thế nào để ra ngàn đơn trên TikTok?

Livestream bán hàng sao cho hiệu quả?

Hợp tác với KOLs mà không mất quá nhiều chi phí?

STAR

Võ Đức Trí: "Trở thành ca sĩ thực lực tuy chậm nhưng chắc, mình muốn sống được với nghề càng lâu càng tốt!"

Nam ca sĩ điển trai hứa hẹn thời gian tới sẽ có thêm nhiều dự án với vai trò mới.

Sau tin đồn hẹn hò, Song Hye Kyo lộ ảnh thân mật cùng tài tử "The Happiness" tại sự kiện Chaumet

Màn tương tác siêu ngọt ngào của Song Hye Kyo và tài tử Park Hyung Sik tại sự kiện cao cấp mới đây khiến khán giả một phen dậy sóng.

Bi Rain bị đồn ngoại tình với người có ngoại hình giống vợ, công ty quản lý cảm thán "Thật lố bịch!"

Phản ứng gay gắt từ phía Bi Rain lập tức dập tắt đồn thổi vô căn cứ.

Sau Chi Pu, MV "Em buông" của Hương Giang cũng "bay màu" khỏi YouTube

Khổ chủ cũng đã chính thức lên tiếng về việc MV mới không còn tồn tại trên nền tảng.

Hậu trường đám hỏi Bình An - Phương Nga, hoa hậu Ngọc Hân tiết lộ ý nghĩa trang phục áo dài

Khoảnh khắc hậu trường đám hỏi của Bình An - Phương Nga đang chiếm sóng mạng xã hội ngày hôm nay.