STAR

Cát Phượng: "Tôi không tìm kiếm vai diễn thú vị, chỉ cần cảm được nhân vật là đóng"

[Moli Star] Nghệ sĩ Cát Phượng đã có những chia sẻ thú vị về công việc diễn xuất dưới góc nhìn của cô.

Cát Phượng: "Tôi không tìm kiếm vai diễn thú vị, chỉ cần cảm được nhân vật là đóng"
Mới đây, nghệ sĩ Cát Phượng đã chia sẻ với MoliStar những câu chuyện làm nghề với góc nhìn đa chiều từ nhiều vai trò khác nhau. Là một diễn viên thâm niên, còn là đạo diễn và nhà sản xuất, những chia sẻ sau đây từ nghệ sĩ Cát Phượng chắc chắn sẽ hữu ích cho những ai đang theo đuổi sự nghiệp diễn viên.
Cát Phượng: Tôi không tìm kiếm vai diễn thú vị, chỉ cần cảm được nhân vật là đóng
Nghệ sĩ "đa -zi năng" Cát Phượng

Phim Việt những năm gần đây xuất hiện nhiều gương mặt mới, đa số đi lên từ những lĩnh vực khác chứ không xuất thân từ trường lớp hay sân khấu. Không bàn về khả năng diễn xuất nhưng đa số họ đều bị nhận xét về khả năng đài từ. Theo Cát Phượng thì khả năng đài từ quan trọng như thế nào đối với một người diễn viên?

Đầu tiên thì phải hiểu đài từ là gì. Đài từ là khả năng thế hiện, biểu đạt cảm xúc trong lời nói, hoặc trong phim thì được gọi là những câu thoại. Đài từ không tốt thì sẽ gây mất cảm xúc cho người nghe.
Ví dụ dễ hiểu như thế này, mình đang nói chuyện giao tiếp với nhau mà mình nói ngang phè, trơn tuột, không có cảm xúc gì trong câu nói thì người ta đâu muốn nghe nữa, đúng không?
Đài từ là yếu tố rất quan trọng đối với một người diễn viên, bởi nó trực tiếp truyền đạt cảm xúc đến khán giả, là yếu tố quyết định sự thu hút của họ đối với nhân vật hay bộ phim. 
Yếu tố quan trọng thứ hai là thẩm âm, hay trong âm nhạc còn gọi là cảm âm. Cho dù không có một giọng nói hoặc giọng hát hay xuất sắc nhưng khi có khả năng cảm từ tốt, nắm chắc nhịp và biết cách thả những âm điệu và cảm xúc vào đúng nhịp thì sẽ tăng cảm xúc cho người nghe.
Cát Phượng: Tôi không tìm kiếm vai diễn thú vị, chỉ cần cảm được nhân vật là đóng
Cát Phượng là một gương mặt gạo cội trong làng kịch nói

Theo chị, bí quyết nào để có thể có được khả năng đài từ tốt?

Có rất nhiều các lớp đào tạo về đài từ hay tiếng nói sân khấu cho diễn viên, nhưng đây không phải là chuyện có thể làm trong một hai ngày, mà phải luyện tập và trau dồi rất nhiều. Tôi cũng từng dạy qua nhiều bạn trẻ, đa số các bạn một là không có thực lực, hai là không có khả năng nắm bắt những gì tôi truyền đạt nên rất khó để đào tạo nếu các bạn không thật sự cố gắng.

Ở cương vị đạo diễn hay nhà sản xuất, đã bao giờ chị gặp trường hợp diễn viên của mình kém về mặt đài từ?

Tôi luôn đòi hỏi rất cao về khả năng đài từ của diễn viên. Nhưng thú thật thì tôi chưa bao giờ gặp diễn viên có đài từ kém trên trường quay. Và thường đối với những bạn trẻ không thể làm tốt phần đài từ thì nhà sản xuất bắt buộc phải hậu kỳ thu tiếng cho nhân vật.
Còn khi là một người diễn viên, trong trường hợp nếu bạn diễn làm chưa tốt về đài từ, nhất là những bạn trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm thì bản thân tôi sẽ nuôi tâm lý để đẩy cảm xúc nhân vật của mình lên. Điều đó cũng sẽ giúp cảm xúc của bạn diễn được nâng lên theo, từ đó cách thể hiện sẽ tốt hơn về mọi mặt, không chỉ đài từ mà cả về diễn xuất.
Cát Phượng: Tôi không tìm kiếm vai diễn thú vị, chỉ cần cảm được nhân vật là đóng
Nghệ sĩ Cát Phượng trong một vở diễn

Phong cách điện ảnh mà Cát Phượng yêu thích?

Tôi thích những đề tài mang tính nhân văn như tình mẫu tử hoặc tình cảm gia đình sâu sắc, đó cũng là thế mạnh của tôi. Thêm nữa là ngôn tình lãng mạn.

Chị thường thể hiện sự lãng mạn của mình như thế nào?

Tôi thường thế hiện góc nhìn về sự lãng mạn của mình vào các nhân vật, vai diễn, phù hợp hoặc cả trong kịch bản mà mình viết ra. Không chỉ vận dụng vốn sống của bản thân mình mà tôi còn chắt lọc câu chuyện từ những người xung quanh để làm vai diễn phong phú hơn.

Đã đứng ở nhiều cương vị như đạo diễn sân khấu, nhà sản xuất phim…sắp tới liệu Cát Phượng có dự tính gì trong mảng đạo diễn điện ảnh?

Tôi đang có hai dự án tạm thời chưa tiết lộ được, do vẫn còn đang ở khâu kịch bản. Mong là sẽ sớm có tin vui gửi đến quý vị khán giả.

Vậy còn với cương vị một diễn viên? Dường như chị không còn mặn mà với công việc diễn xuất?

Không phải là tôi không còn đam mê với nghề diễn. Hơn 20 năm làm nghề, tôi đã trải qua nhiều thể loại vai diễn nên đang tìm kiếm sự mới mẻ. Gần đây nhất tôi tham gia phim "Hạnh phúc của mẹ" cũng là vì muốn để lại cái gì đó cho con trai mình sau này. Đó cũng là đề tài về tình mẫu tử thiêng liêng mà tôi yêu thích nữa.

Cát Phượng đang mong muốn tìm kiếm một nhân vật như thế nào?

Tôi không có mong muốn đặc biệt nào. Chỉ cần đọc kịch bản mà "cảm" được nhân vật thì tôi nhận ngay. Kể cả những loại vai đã diễn qua rồi nhưng có được sự mới mẻ trong cách thể hiện thì tôi vẫn sẽ nhận lời.

Cám ơn Cát Phượng rất nhiều vì buổi trò chuyện.

Nguồn ảnh: Tổng hợp

STAR

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và Vy Oanh đến phiên tòa xử bà Nguyễn Phương Hằng

Kinhtedothi – Tại phiên tòa xét xử bà Nguyễn Phương Hằng cùng các đồng phạm, tất cả phóng viên vào tác nghiệp và những người vào phòng xử phải nộp lại điện thoại di động để cán bộ tòa án niêm phong. Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và ca sĩ Vy Oanh đến dự tòa cùng luật sư của mình.

Chu Ánh - Mỹm Trần đảm nhận vedette cho 2 BST tại họp báo Mrs International Global Vietnam 2023

Các nàng hậu cùng dàn mỹ nhân chuyển giới đã trình diễn những trang phục ấn tượng đến từ 2 thương hiệu Ivan Trần và Nhà mốt 1992.

Mãn nhãn với bộ ảnh Glamshot của Top 18 Miss Universe Vietnam: Fan "bế tắc" khi dự đoán hoa hậu?

Top 18 Miss Universe Vietnam vừa chiêu đãi fan bộ ảnh Glamshot "sang - xin - mịn".

Ca sĩ Vy Oanh, Đàm Vĩnh Hưng tới tòa

Lúc 8h sáng, bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (Vy Oanh), ông Huỳnh Minh Hưng (Đàm Vĩnh Hưng) là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cũng xuất hiện tại tòa xét xử bị cáo Nguyễn Phương Hằng và các đồng phạm.

Ấn tượng với những bài thi thiết kế linh vật Miss Cosmo Vietnam 2023: Cách giới trẻ nâng tầm giá trị dân gian

Các tác phẩm gửi về không chỉ đáp ứng được tiêu chí của cuộc thi, thể hiện được tinh thần BTC muốn truyền tải đến khán giả mà còn cho thấy sự sáng tạo, tâm huyết của các thí sinh.