STAR / TV Show

Myra Trần: "Tôi không phải Rich Kid mà là sinh viên nghèo chật vật đi diễn mỗi tuần, tiền đâu mua giải"

Mỗi cuộc thi, mỗi chặng hành trình của cô gái sinh năm 1999 hoàn toàn đúng với chia sẻ: "Vũ trụ luôn có timeline nhất định, đôi khi còn ép buộc vài điều xảy ra để mỗi người phải khác đi".

Myra Trần: "Tôi không phải Rich Kid mà là sinh viên nghèo chật vật đi diễn mỗi tuần, tiền đâu mua giải"
Đăng quang X-Factor - Nhân tố bí ẩn 2016 ở tuổi 17, cô bé Trần Minh Như vừa nhận được sự yêu thích, ủng hộ của khán giả vừa đứng trước những lời đánh giá khắt khe về giọng hát chưa có độ tiết chế. 3 năm sau, vẫn giọng hát ấy nhưng với cái tên Myra Trần, tài năng trẻ đến từ An Giang "gây bão" khi tiến vào Top 40 American Idol - cuộc thi tìm kiếm ngôi sao đình đám nhất nhì nước Mỹ. Tuy nhiên, sau những cột mốc ấn tượng ấy, Myra Trần vẫn chưa có ca khúc hit.
Chỉ đến khi hóa thân thành Lady Mây tại The Mask Singer, Myra Trần mới thể hiện thật sự tỏa sáng, thu về hàng loạt hit triệu view như Anh chưa thương em đến vậy đâu, Cám dỗ, Giữa đêm bật khóc... Kết thúc chương trình, Myra Trần cho ra mắt MV Tình yêu đến sau và nhận được phản hồi tích cực của khán giả yêu nhạc. Mỗi cuộc thi, mỗi chặng hành trình của cô gái sinh năm 1999 hoàn toàn đúng với chia sẻ: "Vũ trụ luôn có timeline nhất định, đôi khi còn ép buộc vài điều xảy ra để mỗi người phải khác đi".
Myra Trần: Tôi không phải Rich Kid mà là sinh viên nghèo chật vật đi diễn mỗi tuần, tiền đâu mua giải
Xin chào Myra Trần. Khép lại hành trình The Mask Singer vô cùng đáng nhớ để trở lại làm chính mình trước khán giả, bạn có cảm xúc và suy nghĩ như thế nào?
Xin chào quý độc giả. Đến lúc này, Myra Trần vẫn cảm thấy hơi tiếc vì chương trình The Mask Singer đã chính thức khép lại, không còn thêm sân khấu để tôi có thể bung sức, hát thêm cho khán giả nghe. Dù sao tôi vẫn thấy rất hạnh phúc vì đã lọt vào Top 3 danh giá, được đứng chung sân khấu với chị Phượng Hoàng Lửa - Hà Trần và chị O Sen - Ngọc Mai. 2 chị là 2 Master Vocalist, 2 bậc thầy trong làng nhạc Việt Nam. Đó là điều khiến Myra Trần không thể nào vinh dự, tự hào hơn.
Lúc tháo mặt nạ mascot, tôi có sự háo hức xen lẫn tiếc nuối. Thế nhưng tôi hiểu rõ rằng chương trình đã đến lúc kết thúc và mình cần lộ diện. Từ thời điểm đó, tôi vẫn sẽ tiếp tục cống hiến cho tất cả khán giả bằng hình hài thật. Tôi là Myra Trần nhưng vẫn có sự đáng yêu, nhẹ nhàng, chân thành của Lady Mây.
Myra Trần: Tôi không phải Rich Kid mà là sinh viên nghèo chật vật đi diễn mỗi tuần, tiền đâu mua giải
Ngay từ những vòng thi đầu tiên, Lady Mây đã được khán giả và các mascot khác nhận định "xứng đáng với ngôi vị quán quân". Khi về đích với giải 3, Myra Trần có cảm thấy hài lòng?
Tôi nghĩ rằng đã vào đến chung kết, 3 mascot đều xứng đáng trở thành quán quân. Ban đầu, khi tham gia chương trình, tôi không biết gì nhiều về format và cũng không có định hướng chọn bài rõ ràng. Tôi chỉ muốn hát những ca khúc cảm xúc nhất để chinh phục khán giả. Tôi biết ơn The Mask Singer đã mang giọng hát của Lady Mây, của Myra Trần đến gần với công chúng. Đây cũng là điều hạnh phúc nhất, quý giá nhất với tôi rồi. Nếu khán giả có suy nghĩ rằng Lady Mây xứng đáng trở thành quán quân thì tôi cũng biết cảm ơn mà thôi.
Nếu ngôi vị cao nhất không phải là mục tiêu của Myra Trần, bạn tìm kiếm điều gì ở hành trình The Mask Singer?
Mục tiêu của tôi khi đến với The Mask Singer chính là khiến khán giả biết đến Myra Trần. Tôi muốn trong từng tiết mục, Lady Mây hát phải chạm được đến trái tim người nghe. Suốt cuộc thi, tôi đọc hết bình luận trên các nền tảng rằng Lady Mây khiến khán giả xúc động, đồng cảm, kể cả khán giả nhí cũng thích nữa. Tôi nghĩ phần nào đó, mình đã thành công khi truyền tải được cảm xúc từ giọng hát, chia sẻ những câu chuyện, tâm tư với những ai lắng nghe Lady Mây hát suốt hành trình The Mask Singer.
Myra Trần là thí sinh duy nhất được trình diễn nhiều ca khúc mới ấn tượng tại The Mask Singer. Điều này khiến rất nhiều người đồn đoán bạn được ưu ái tại cuộc thi. Myra nói gì trước những thông tin này?
Tôi biết những đồn đoán rằng Lady Mây được ưu ái quá mức tại chương trình The Mask Singer. Tôi khẳng định 100% rằng Myra Trần không phải gà của Ban tổ chức và không được ưu ái bất cứ điều gì. Tôi tham gia cuộc thi với tâm thế không biết mình hát với hát, trình diễn bài gì. Những bài hát mới mà Ban tổ chức đưa vào danh sách để tôi lựa chọn có thể xem là một cơ duyên giữa tôi và tác giả. Các mascot khác cũng nhận được danh sách tương tự như thế. Tôi chọn ca khúc mới để thi vì muốn làm đẹp lòng Ban tổ chức, mang đến cảm xúc mới cho khán giả nhưng quan trọng nhất là bản thân tôi cảm được tác phẩm ấy.
Tôi không có khả năng để bỏ tiền mua giải. Tôi càng không phải Rich Kid mà chỉ là cô sinh viên nghèo ở Mỹ từng chật vật đi diễn mỗi tuần. Đến hiện tại, tôi mới làm được MV, tiền đâu mà mua giải.
Myra Trần: Tôi không phải Rich Kid mà là sinh viên nghèo chật vật đi diễn mỗi tuần, tiền đâu mua giải
Vì sao Myra Trần không ém giọng, thay đổi màu sắc âm nhạc qua các vòng thi tại The Mask Singer?
Qua các vòng thi của The Mask Singer, tôi vẫn hát bằng giọng thật. Chỉ có 2 tiết mục Cám dỗAll The Man That I Need, tôi thay đổi một chút, tạo sự khác biệt trong cách xử lý ca khúc, cũng có thể xem là một chút đánh lạc hướng đối với khán giả. Vốn dĩ ngay từ đầu khi nhận lời tham gia chương trình, vì chỉ muốn mang đến những màn trình diễn chân thành, cảm xúc chứ không đặt nặng thắng thua, giành giải nên tôi không ém giọng, đổi giọng.
Ban tổ chức cũng chỉ yêu cầu tôi và các mascot thay đổi giọng nói chứ không hề bắt buộc ai phải ém giọng. Tôi đã hát theo cách mà tôi muốn. Thật ra, tôi luôn nghĩ nhiều khán giả Việt Nam không hề biết đến Myra Trần. Chưa chắc gì khi tôi hát giọng thật, người nghe đã nhận ra tôi. Càng như thế, tôi càng muốn làm sao để khán giả nhớ đến giọng hát của mình. Tôi hoạt động ở thị trường hải ngoại đã lâu, việc được hát cho 15 nghìn khán giả ở đêm chung kết The Mask Singer là điều gì đó rất thiêng liêng.
Myra Trần: Tôi không phải Rich Kid mà là sinh viên nghèo chật vật đi diễn mỗi tuần, tiền đâu mua giải
Myra Trần chọn cái tên Lady Mây có phải vì muốn bản thân mình hướng đến cách hát nhẹ nhàng, "lady", trưởng thành hơn?
Cái tên Lady Mây là do cả Ban tổ chức, ê-kíp cùng tôi lựa chọn. Sau trở thành Lady Mây, tôi nhận ra mình nữ tính, nhẹ nhàng, "lady" hơn. Tôi đọc được nhiều bình luận rằng: "Myra Trần không hát được nhẹ nhàng, dịu dàng, tinh tế như thế". Tôi biết khán giả nhận ra sự thay đổi của mình và Myra Trần cuối cùng cũng làm được điều mình mong muốn.
Chính bản thân tôi khi nhìn lại cũng không nhận ra mình - Myra Trần của ngày xưa. Tôi hát khác hoàn toàn. Khi che mặt đi, khi là Lady Mây, tôi có thêm không gian, có thêm tâm tư để dồn hết mọi cảm xúc, hoàn thành từng màn trình diễn thăng hoa nhất có thể.
Feebback tôi nhận được nhiều nhất là tôi vẫn là Myra Trần sở hữu giọng hát nội lực nhưng giờ đã tiết chế, cảm xúc, tinh tế và thật sự có sức hút với khán giả. Myra Trần xin gửi lời cảm ơn đến chị Minh Tuyết, chị Hồng Ngọc cũng như các tiền bối, thần tượng đã dạy tôi cách hát tình hơn. Hơn nữa, cuộc sống của tôi, chuyện tình cảm, bạn bè cũng có không ít biến đổi tác động đến nội tâm. Đó là tất cả những điều đã tạo nên Myra Trần của hiện tại.
Myra Trần: Tôi không phải Rich Kid mà là sinh viên nghèo chật vật đi diễn mỗi tuần, tiền đâu mua giải
Đăng quang X-Factor từ năm 2016, vì sao đến thời điểm hiện tại - mất gần 6 năm, Myra Trần mới cảm nhận giọng hát của mình có sức hút?
Suốt 6 năm qua, có thể tôi tập trung trau dồi về cách hát. Tôi nghĩ mình chưa đủ về độ chín muồi và thật sự cũng chưa yêu thích giọng hát của chính mình. Đến lúc này, khi đã trải qua nhiều điều trong cuộc sống, bản thân cũng như giọng hát đã có sự thay đổi. Khi tham gia The Mask Singer, tôi chọn bài Như những phút ban đầu, tôi cầm micro lên và nghĩ: Đây là cơ hội hiếm có để bản thân mình trao gửi đi tất cả cảm xúc, chạm đến nhiều khán giả nhất có thể. Tôi bất ngờ vì ở phim trường, tiết mục ấy rất bùng nổ. Khi phát sóng, Như những phút ban đầu của Lady Mây cũng được khán giả đón nhận nồng nhiệt. Đến lúc đó, tôi mới nhận ra mình đã làm được điều bản thân mong muốn suốt nhiều năm qua.
Myra Trần: Tôi không phải Rich Kid mà là sinh viên nghèo chật vật đi diễn mỗi tuần, tiền đâu mua giải
Myra Trần có được giải quán quân một chương trình lớn ở tuổi 17 và phải nhận quá nhiều sự kỳ vọng, áp lực ở thời điểm ấy. Đến hiện tại, bạn mới thật sự chín muồi ở tuổi 23, Myra Trần có nghĩ bạn từng chịu nhiều thiệt thòi vì nổi tiếng sớm, khi năng lực và bản lĩnh chưa sẵn sàng?
Đúng là như thế nhưng tôi luôn trân quý mỗi chặng đường mà mình đã đi qua. Nếu không có Trần Minh Như của X-Factor 2016, làm sao tôi nhận ra yếu điểm của mình để thay đổi? Tuổi trẻ của mỗi người đều có sự bồng bột. Chỉ khi trưởng thành nhìn lại, mỗi quãng thời gian đều có giá trị.
Vũ trụ luôn có timeline nhất định, đôi khi còn ép buộc vài điều xảy ra để mỗi người phải khác đi. Tôi phải tiến bộ từng ngày để đi được lâu dài trên con đường nghệ thuật. Tôi nghĩ mình chẳng có gì ngoài sự chân thành, mong muốn cống hiến cho khán giả hết sức mình.
Myra Trần: Tôi không phải Rich Kid mà là sinh viên nghèo chật vật đi diễn mỗi tuần, tiền đâu mua giải
Liệu có đúng nếu nói thành công của Myra Trần ở thời điểm hiện tại là câu trả lời cho những lời chê bai, phủ nhận năng lực quán quân X-Factor năm đó?
Sự nỗ lực của tôi không dành để trả lời cho bất cứ điều gì trong quá khứ. Khán giả đón nhận, yêu quý và thậm chí còn muốn nghe nhạc của Myra Trần để chữa lành là thứ khiến tôi hạnh phúc mỗi ngày. Mọi chuyện xảy ra ở thời điểm trước đây cần được xếp lại. Myra Trần sẽ luôn cố gắng ở hiện tại đến tương lai và tôi chỉ cần được khán giả công nhận.
Nếu nói không tiếc nuối thì không đúng sự thật nhưng bất cứ thứ gì cũng có cái giá và chúng ta buộc phải đánh đổi. Khi mình chưa sẵn sàng cho con đường trước mắt thì phải lùi lại một bước, nhìn lại bản thân, hiểu rõ mình là ai để không đi sai hướng. Tôi đã dành thời gian để trau dồi, hoàn thiện bản thân, tìm hiểu thị hiếu, tìm cách đến đến gần hơn với khán giả. 
Myra Trần: Tôi không phải Rich Kid mà là sinh viên nghèo chật vật đi diễn mỗi tuần, tiền đâu mua giải
Từng bị xem là "quán quân vô danh", "ca sĩ không bài hit", Myra Trần có cảm xúc như thế nào khi các bài hát bạn dự thi, đặc biệt là "Anh chưa thương em đến vậy đâu" gây bão trong cộng đồng khán giả yêu nhạc Việt?
Lúc vừa nhận demo của Anh chưa thương em đến vậy đâu, tôi rất đắn đo vì ca khúc mới này quá trẻ so với những bài mình đã từng hát. Thế nhưng thực tế thì các tiền bối cover hit cũ cũng có cái khó riêng, tôi hát bài mới cũng có thử thách riêng. Đối với tôi, dù là ca khúc mới hay cũ, người hát phải đặt để nội tâm của mình vào, chạm đến trái tim khán giả mới gọi là thành công.
Tôi không nghĩ Anh chưa thương em đến vậy đâu viral và được đón nhận mạnh mẽ như thế. Tôi không đoán được ca khúc này sẽ thành hit. Nhiều năm qua, tôi không có cơ hội để ở Việt Nam, đầu tư cho các sản phẩm của mình. Tôi muốn làm mọi thứ thật chỉn chu nhưng lại không đủ điều kiện. Sau The Mask Singer, tôi nghĩ đã đến lúc Myra Trần dốc hết mọi thứ để cống hiến cho khán giả. Tôi đang xin Ban tổ chức để có được tác quyền trình diễn Anh chưa thương em đến vậy đâu trong những show diễn sắp tới.
Myra Trần: Tôi không phải Rich Kid mà là sinh viên nghèo chật vật đi diễn mỗi tuần, tiền đâu mua giải
Có thể thấy, show diễn của Myra Trần tăng lên gấp nhiều lần nhờ hiệu ứng của The Mask Singer, bạn đối diện với sự thay đổi lớn này trong sự nghiệp như thế nào?
Tôi quá bất ngờ vì các show mời Myra Trần trong thời gian The Mask Singer lên sóng đều bán sạch vé. Mỗi đêm về nhà, tôi vẫn không tin mình làm được điều đó. Tôi tự dặn mình phải giữ sự tử tế, năng lượng tích cực này để đi đường dài.
Có ý kiến cho rằng chỉ tại sân khấu The Mask Singer, khi các mascot trưng trổ về giọng hát thì những ca khúc khó nhằn ấy mới được ủng hộ trong khi ca sĩ ra nhạc nếu không catchy, bắt trend sẽ rất khó thành hit. Myra Trần nghĩ sao về điều này?
Tôi nhận thấy khán giả rất thích những Audio Video chứ không xem nhiều Video mascot trình diễn khi che mặt. Có những tiết mục của tôi, bản Audio lại nhiều view hơn hẳn bản Live trong show. Điều đó khiến tôi tin rằng khi mình truyền tải được bài hát, khán giả chắn chắn sẽ cảm nhận được.
Myra Trần: Tôi không phải Rich Kid mà là sinh viên nghèo chật vật đi diễn mỗi tuần, tiền đâu mua giải
Myra Trần có lo lắng khi trở lại là chính mình, bạn sẽ không được yêu thích như lúc làm Lady Mây của The Mask Singer?
Myra Trần hay Lady Mây đều là một, đều là chính tôi. Khán giả gọi tôi là Myra cũng được, gọi là bé Mây cũng được. Tôi tin cách nghe nhạc của khán giả hiện tại đã rất khác rồi, người ca sĩ hát như thế nào mới là điều quan trọng. Sau The Mask Singer, tôi muốn mình ra mắt nhiều bài hát, đầu tư hình ảnh, chăm sóc bản thân, giữ sức khỏe, giữ được lửa trong từng show diễn dù lớn hay nhỏ.
Tôi đang rất cố gắng để sắp xếp việc học và lịch diễn của mình ở Mỹ để bay đi bay về, đi diễn ở Việt Nam. Tôi hy vọng mình có nhiều thời gian ở Việt Nam để tập trung sản xuất, ra mắt các sản phẩm âm nhạc nhưng tâm thế của tôi từ trước đến nay vẫn là sẵn sàng đi đến bất cứ nơi nào khán giả muốn nghe giọng hát của Myra Trần - Lady Mây.
Rất nhiều khán giả mong chờ Myra Trần sẽ tập trung 100% thời gian cho sự nghiệp tại Việt Nam như Tóc Tiên đã từng làm hậu The Remix và thành công đến hiện tại. Bạn nghĩ sao về điều này?
Tôi hiểu sự mong chờ ấy và chị Tóc Tiên cũng là nữ ca sĩ mà tôi rất yêu quý và thần tượng. Một điều phải khẳng định chắc chắn rằng khán giả ở bất kỳ nơi nào cũng đáng trân quý còn ở thời điểm này, tôi muốn mình có nhiều thời gian để kết hợp với các nhà sản xuất, nhạc sĩ ở Việt Nam cho ra những ca khúc hay. Tôi ao ước được làm việc với những nhạc sĩ tài năng, những tâm hồn đồng điệu như nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền, Châu Đăng Khoa, Khắc Hưng, Vương Anh Tú, Tú Dưa... Khi đã có sản phẩm tốt, tôi lại càng có thêm cơ hội được đi nhiều nơi để phục vụ khán giả.
Cảm ơn Myra Trần vì những chia sẻ. Chúc bạn sẽ gặt hái thêm nhiều thành công trên con đường sự nghiệp sắp tới.

STAR / TV Show

Táo quân 2023: Táo Giao thông Chí Trung "lắm mưu nhiều kế"

Là vị Táo lớn tuổi nhất, Táo Giao thông Chí Trung được xem là người lắm mưu nhiều kế ứng biến với mọi tình huống trên thiên đình.

"Cô Đẩu" Công Lý trở lại "Táo Quân", gây vỡ oà bằng câu thoại cực đanh đá!

Ơn giời, cuối cùng "Cô Đẩu" Công Lý cũng đã xuất hiện tại "Táo Quân"!

Ngã xiêu vẹo do bị tiền đình nặng, Nhã Phương vẫn trở thành quán quân ngày đầu nhập ngũ

Bà mẹ bỉm sữa duy nhất của Sao nhập ngũ 2023 chắc chắn là ẩn số mùa này.

Ngô Kiến Huy nhớ lại cú sốc đầu đời: "Ngày xưa đi hát không ai vỗ tay!"

Ngô Kiến Huy, Lê Dương Bảo Lâm đều có thời vào nghề hết sức lận đận.

Không chỉ Đoàn Thiên Ân, Nhã Phương và Trang Hý đều bị tiền đình nặng tới mức nôn ói, ngất xỉu

Ngay ngày đầu nhập ngũ, dàn chiến sĩ mới đã "lên bờ xuống ruộng" trước các thử thách: Trong khi Linh Ngọc Đàm không biết bơi phải ngụp lặn ở nội dung này thì Trang Hý hay Nhã Phương lại muốn "xỉu ngang" ở nội dung thử thách huấn luyện tiền đình.