CINE / Truyền Hình

Xem "Giấc mơ của mẹ" mà thấm thía: "Qua rồi cái thời cha mẹ đặt đâu, con ngồi đó"

Thủ vai bà Thanh, người mẹ tần tảo trong "Giấc mơ của mẹ", NSND Hồng Vân có những chia sẻ thật lòng về vai diễn “dễ ghét” của mình.

Xem "Giấc mơ của mẹ" mà thấm thía: "Qua rồi cái thời cha mẹ đặt đâu, con ngồi đó"
Nhân vật Thanh trong Giấc mơ của mẹ là người phụ nữ nghèo, ít học, thuộc tầng lớp bình dân trong xã hội hiện đại. Một hình ảnh mang tính đại chúng, tồn tại nhiều trong thực tế. Nhân vật chịu ảnh hưởng của dòng chảy quá khứ, của tư tưởng cũ, là kiểu truyền thống được mặc định trong xã hội Việt Nam từ đời này sang đời khác. Điều này giải thích vì sao bà Thanh luôn muốn truyền tải tư tưởng mặc định đó đến thế hệ sau. 
Xem Giấc mơ của mẹ mà thấm thía: Qua rồi cái thời cha mẹ đặt đâu, con ngồi đó
Lối suy nghĩ truyền thống này có thể sẽ đúng trong thời đại trước, nhưng chưa chắc đã phù hợp trong xã hội thực tại. Dưới sự áp đặt tư tưởng của một người mẹ như bà Thanh, rất dễ sẽ dẫn đến hai hệ quả cho con cái. Một là sẽ nương theo mẹ, hai là sẽ phản kháng lại điều đó.
Cách truyền tải của một người mẹ ít kiến thức, học vấn sẽ khác với những người mẹ tri thức. Đối với ba người con được ăn học đàng hoàng sẽ khó để tiếp nhận lý lẽ của bà. Bên cạnh rào cản thế hệ, rào cản về tư duy và hiểu biết khiến sự quan tâm của nhân vật trở thành sự áp đặt, từ đó dẫn đến xung đột. Câu chuyện tư tưởng trở nên khó dung hòa khi áp dụng sai thời điểm dù nó xuất phát từ tình thương. Đúng đối tượng truyền đạt là một chuyện, để con cái hiểu và làm theo thì các bậc cha mẹ cũng cần thời gian để tiếp nhận cái mới. 
Xem Giấc mơ của mẹ mà thấm thía: Qua rồi cái thời cha mẹ đặt đâu, con ngồi đó
Xem Giấc mơ của mẹ mà thấm thía: Qua rồi cái thời cha mẹ đặt đâu, con ngồi đó
Đứng trên lập trường là một người mẹ và là người hiểu nhất về vai bà Thanh, NSND Hồng Vân đã có những chia sẻ cá nhân về tư duy truyền thống của nhân vật. Nữ nghệ sĩ cho biết: “Suy nghĩ truyền thống là vết hằn sâu trong tư duy của bà Thanh. Vì quá thương con nên thành ra không bao giờ muốn con lặp lại bất kỳ những gì mà mình từng trải qua. Qua bộ phim này, các bậc phụ huynh sẽ thấy câu nói ‘cha mẹ sinh con, trời sinh tính’ rất đúng. Đó là lời của ông bà xưa nhưng ‘trời’ ở đây là tác động của môi trường, của xã hội, của những nơi con cái sinh sống và làm việc. Sự tác động này sẽ tạo ra tính cách, hành vi của mỗi con người”.  
Nếu như ông Quốc gọi vợ là “em” xưng “anh”, thì bà Thanh chỉ dùng cách xưng hô duy nhất là "ông-tui”. Điều đó cũng đã thể hiện phần nào địa vị của gia đình trong phim. Nhân vật Thanh đóng vai trò trụ cột của gia đình cả về tinh thần lẫn kinh tế. Những người phụ nữ như bà trong xã hội hiện nay không hiếm và kiểu gia đình trong bộ phim khá đại trà. Khi người mẹ là trụ cột, họ ảnh hưởng và chi phối không chỉ đến nền tảng hạnh phúc gia đình mà còn là câu chuyện hôn nhân của con cái. 
Trong trường hợp của bà Thanh, bà không muốn con gái Trà My (Diễm My 9x) dẫm vào vết xe đổ như bà đã từng. Cưới chồng nghèo, cưới con một, gánh vác cả gia đình chồng là những vất vả mà một người mẹ như bà không muốn lặp lại ở đời con cái. 
Tương tự, bà Thanh cũng áp đặt lối suy nghĩ tự cho là đúng đó lên con út Kiên Cường (Trần Ngọc Vàng). Bà không muốn con trai rơi vào cảnh không “môn đăng hộ đối”, làm rể nhà giàu rồi cả đời bị xem thường. Sống ngẩng cao đầu, vì con cái mình sinh ra không thua thiệt với bất cứ ai là quan điểm mà nhiều người mẹ hướng con nên sống. 
Xem Giấc mơ của mẹ mà thấm thía: Qua rồi cái thời cha mẹ đặt đâu, con ngồi đó
Không quy chụp tất cả cha mẹ trên đời đều là những người thích áp đặt, quan điểm mà Giấc mơ của mẹ đưa ra chỉ phản ánh một lát cắt nhỏ trong xã hội hiện đại - nơi có sự giao thoa của nhiều thế hệ đang sinh sống. Theo NSND Hồng Vân, trước khi áp đặt hay cho con bất cứ lời khuyên nào trong cuộc sống, các bậc phụ huynh nên lắng nghe và hiểu con mình trước.  
Nữ nghệ sĩ bày tỏ quan điểm đúc kết được sau bộ phim: “Đến lúc trưởng thành, khi con cái tìm được một nửa của mình rồi thì chúng bắt buộc phải bảo vệ cho nửa kia. Đây cũng là thời điểm con cái quyết định được cuộc sống, những suy nghĩ riêng. Nhất là trong thời đại 4.0, phải thừa nhận là các con giỏi hơn mình, kinh nghiệm không bằng nhưng tư duy giỏi hơn rất nhiều. Phải hiểu để đừng áp đặt con, hãy cho con quyền sống theo những gì con cho là đúng. Mình nên định hướng thôi chứ không được áp đặt”.
Với nữ nghệ sĩ, nhân vật bà Thanh có màu sắc gần giống với mình ở ngoài đời thực. Cũng từ nhân vật này, NSND Hồng Vân đã nhận ra nhiều quan điểm sống mới cần phải tiếp thu trong mối quan hệ giữa con cái và cha mẹ trong thời đại 4.0. 
Giấc mơ của mẹ được phát sóng miễn phí lúc 20h trên VieON, kênh truyền hình Vie Channel – HTV2 và 21h kênh Vie GIẢITRÍ.
form background

Tạo gian hàng trên TikTok Shop quá khó?

Làm thế nào để ra ngàn đơn trên TikTok?

Livestream bán hàng sao cho hiệu quả?

Hợp tác với KOLs mà không mất quá nhiều chi phí?

CINE / Truyền Hình

Nghệ sĩ Khánh Huyền nói về vấn đề “môn đăng hộ đối” trong phim "Giấc mơ của mẹ"

Nhân vật bà Hồng trong bộ phim “Giấc mơ của mẹ’” gây tranh cãi khi quay ngoắt 180 độ sang ghét thư ký Trà My vì biết cô đang yêu con trai độc nhất của mình. Sự cấm cản của bà có xuất phát từ việc không môn đăng hộ đối? 

“Lưới trời”: Khang có thương Mỹ Tú như thương Út Hạnh?

Dù Út Hạnh chỉ là mẹ kế nhưng Khang lại rất yêu thương cô. Chính Khang là người giúp Út Hạnh đi tìm nhận lại cô con gái Mỹ Tú. Ngay khi mới rước Mỹ Tú về nhà, Khang đã từng hứa với bà Hai sẽ yêu thương Mỹ Tú như em gái ruột để cho Út Hạnh vui lòng. Tuy nhiên anh lại không dành nhiều tình cảm cho Mỹ Tú dù đã cố gắng hết sức.

Phương Anh Đào lột xác làm gái hư, 'nóng từng milimet' bên trai trẻ kém tuổi

Trong teaser trailer đầu tiên của phim dài tập "Bếp trưởng tới!", Phương Anh Đào gây bất ngờ khi lột xác với vai diễn một nàng “bad girl” quái chiêu và đầy sức hút.

“Mợ Hai” Ngô Phương Anh nói gì khi phim “Duyên kiếp” kết thúc?

Ngô Phương Anh bày tỏ hạnh phúc trước tình cảm khán giả dành cho vai diễn “Mợ Hai” Hạnh Thúy mà cô đảm nhận trong phim “Duyên kiếp”.

Lily Chen: “Đóng phim truyền hình gần gũi với khán giả hơn”

Lily Chen vào vai Liễu - một người phụ nữ hòa đồng và tốt bụng trong bộ phim truyền hình “Mẹ Rơm” của đạo diễn Nguyễn Phương Điền.