CINE / Truyền Hình

Tô Dũng: "Tôi tự thấy như bị lừa đóng "Lối về miền hoa", hạnh phúc khi làm cho khán giả ghét mình"

Với nam diễn viên, một khi đã nhập vai thì việc sống trọn vẹn với nhân vật của mình quan trọng hơn rất nhiều những lo nghĩ khen chê. Đôi khi, được chê, được ghét cũng là cả một sự cố gắng.

Tô Dũng: "Tôi tự thấy như bị lừa đóng "Lối về miền hoa", hạnh phúc khi làm cho khán giả ghét mình"
Năm 2021, Tô Dũng được biết đến với nhân vật Phi si tình trong "Hương vị tình thân". Dù là vai diễn ngắn nhưng nam diễn viên nhanh chóng tạo được ấn tượng với khán giả truyền hình bởi sự tử tế, chân thành. Sau đó, khán giả lại thấy Tô Dũng vào vai "người đến sau tình yêu" trong "Anh có phải đàn ông không" và mới nhất là Nghĩa "bác học" trong "Lối về miền hoa". Vẫn là những vai diễn của người thứ ba khi "chạm ngõ" tình yêu khi đối phương đã có nơi có chốn. Khán giả thì lo lắng với việc đóng nhiều vai na ná nhau như vậy sẽ khiến cho Tô Dũng bị "chết" vai. Còn nam diễn viên thì nghĩ gì về nhân vật mới của mình, người khiến anh có khả năng bị khán giả ghét sau khi phim lên sóng?
Tô Dũng: Tôi tự thấy như bị lừa đóng Lối về miền hoa, hạnh phúc khi làm cho khán giả ghét mình
Tô Dũng và Anh Đào trong "Lối về miền hoa"
TÔI TỰ THẤY NHƯ  BỊ LỪA KHI ĐƯỢC MỜI VÀO VAI NGHĨA
Chào Tô Dũng! Cơ duyên nào khiến bạn lại nhận lời vào vai Nghĩa ở "Lối về miền hoa", nhân vật được nhận xét "phá banh" hình tượng bạn xây dựng trước giờ?
Khi nhận những kịch bản đầu tiên của "Lối về miền hoa" thì nhân vật Nghĩa của tôi chưa có nhiều đất diễn nên bản thân tôi cũng chưa định hình được anh chàng này ở đâu giữa hai ranh giới tốt và xấu. Chỉ biết đó là một chàng trai khá thú vị, dám lăn xả vì quê hương khi bỏ phố về quê, yêu ghét rõ ràng. Đạo diễn Vũ Minh Trí thì có chia sẻ với tôi rằng nhân vật này hiền lành, vui vẻ, cởi mở với nội tâm cũng không có gì phức tạp lắm đâu. Tôi gật đầu nhận vai và sau 6 tập kịch bản đầu, tôi tự cảm thấy mình như... bị lừa. Nhân vật Nghĩa không chỉ có chiều sâu nội tâm lại là đại diện cho lớp người mới mà cũ ở làng, khó chấp nhận sự cải cách, đổi mới trong tâm trí. Chính điều đó khiến nhân vật Nghĩa không xấu nhưng lại làm nhiều người ức chế.
Nhiều khán giả nhận xét rằng Nghĩa có khởi đầu trên cơ Lợi nhưng điều gì đã khiến cho hình ảnh của anh chàng ngày càng "mất điểm"?
Đúng là ở những phân cảnh đầu tiên khi mới xuất hiện thì ai cũng nghĩ rằng Nghĩa có mọi thứ hơn Lợi thật. Thế nhưng, tâm lý nhân vật phải được phát triển từ gốc rễ có nghĩa là từ hoàn cảnh ra đời cho đến hoàn cảnh lớn của nhân vật. Khi vào vai nhân vật Nghĩa, tôi đã cố gắng để phân tích được nếu ở vị trí của Nghĩa lúc ấy mình sẽ làm gì, làm như thế nào. Đó chính là cách mà đường chạy của nhân vật phải đi qua, thể hiện với cá tính rõ ràng nhất của nhân vật.
Ngay từ bé, Nghĩa đã là một nhân vật mồ côi, người thân duy nhất chính là chị gái. Điều đó dẫn đến việc, Nghĩa rất yêu quý chị gái và luôn tìm cách bảo vệ, che chở. Với nhân vật ông Lâm, một người từng dính dáng đến xã hội đen thì dù ông ta có một lớp vỏ bọc hiện tại là giàu có, lịch lãm thì cũng khó để lay chuyển được suy nghĩ của Nghĩa về mình, đừng có nói đến việc chấp nhận ông Lâm làm anh rể.
Còn với Lợi, Nghĩa từ trước đến giờ vẫn có một sự ganh tị ngầm trong lòng. Bởi, Lợi có tất cả mọi thứ mà Nghĩa muốn nhưng lại gần như không trân trọng: gia đình, tiền bạc, bạn bè. Chính điều đó đã dẫn đến việc Nghĩa đối với Lợi có chút bằng mặt nhưng không bằng lòng và luôn muốn ở trên cơ, dẫn đến những hành động khiến mọi người không yêu nổi. Cái sai lớn nhất của Nghĩa chính là việc để cho cảm xúc chi phối quá nhiều. Mọi thứ luôn giấu sâu trong lòng để đến lúc bị chính những cảm xúc ấy "nuốt chửng".
Tô Dũng có sợ vai diễn của mình bị ghét không?
Nếu sợ thì tôi đã không nhận lời đóng vai này rồi. Thậm chí, trong quá trình quay, tôi còn trao đổi với đạo diễn để thêm thắt các yếu tố, câu thoại khiến cho nhân vật này lột tả được tối đa tâm tính của mình. Nhiều người cứ lo rằng nếu như vậy nhân vật sẽ gây tranh cãi, thậm chí bị ghét. Nhưng tôi nghĩ rằng đã làm thì phải làm nhân vật cho tới, chứ cứ ở lưng chừng thì khó chịu lắm.
Trên thực tế là nhân vật của anh bị "ném đá" rất nhiều thời gian gần đây?
Đó là thành công của tôi khi khiến khán giả ghét nhân vật mà mình hóa thân trên phim. Bởi, đó là một nhân vật ích kỷ, nhỏ nhen và làm nhiều cách để thể hiện cái tôi của mình. Nghĩa không đại diện cho bất cứ ai nhưng lại là mỗi chúng ta. Chính vì thế, tôi nghĩ việc khán giả không ưa nhân vật này cũng chính là rút ra những bài học từ cách ửng xử có phần cứng nhắc, cố chấp của anh ta trong cuộc sống.
Tô Dũng: Tôi tự thấy như bị lừa đóng Lối về miền hoa, hạnh phúc khi làm cho khán giả ghét mình
Nhân vật Nghĩa không hoàn hảo nhưng đó mới là cuộc sống
Vậy, theo anh, Nghĩa đáng thương hay đáng trách?
Nhân vật Nghĩa không phải người xấu, chỉ là cái tôi quá lớn. Hoàn cảnh sống cũng khiến cho Nghĩa luôn cô đơn, không thể trút những tâm sự chất chồng với bất cứ ai. Điều đó khiến cho anh chàng luôn là người độc hành trên con đường của chính mình. Nên, theo tôi Nghĩa rất đáng thương vì không ai hiểu và chia sẻ được với anh chàng. 
Ngay kể cả việc muốn dùng việc yêu Thanh (Anh Đào) làm "lá chắn" giải quyết chuyện tình cảm của mình?
Trên thực tế thì Nghĩa rất rõ ràng mối quan hệ với Thanh. Anh chàng luôn coi Thanh là người bạn thân thiết, không hơn không kém. Đó chính là lý do mà Nghĩa muốn nhờ Thanh giả danh người yêu để giải quyết dứt điểm chuyện tình cảm của mình. Trên thực tế thì cũng có nhiều đôi bạn thân giúp nhau kiểu đó ngoài đời mà. Chỉ là khán giả đang xem phim ở một chiều nhìn đơn thuần theo cách đạo diễn hướng tới nên thấy khó chịu vì điều này. Còn mình thì cho rằng, nhân vật Nghĩa dù không hoàn hảo nhưng đó mới là cuộc sống.
NGOÀI ĐỜI, TÔI CÒN LÀNH HƠN
Thường xuyên vào những vai hiền lành, trí thức, vậy Tô Dũng phiên bản ngoài đời có lành, hiền như trên phim không?
Nói không phải tự khen nhưng ở ngoài đời tôi lành hơn trên phim đấy! Tôi không thích những nơi sôi động, chát chúa, xập xình nên nếu có hẹn hò thì sẽ thích đi những quán cafe vắng vẻ. Thỉnh thoảng, đi nhậu với bạn bè thì tôi thích uống nước ngọt hơn là "nhấp chén chua cay". Không ít người hay bảo tôi là sống như thế chán không? Tôi không chạy theo phong trào, tôi thích là chính mình hơn để làm hài lòng bất cứ ai.
Tô Dũng: Tôi tự thấy như bị lừa đóng Lối về miền hoa, hạnh phúc khi làm cho khán giả ghét mình
Làm diễn viên mà cứ hiền lành như vậy anh có sợ đó sẽ là thiệt thòi?
Thiệt thòi hay không thì tôi không biết nhưng cuộc sống hiện tại khiến tôi khá hài lòng.  Nhiều người cũng hay bảo tôi cố gắng có một vai chính, vai dài hơi, thế này và thế kia. Tôi chỉ mỉm cười. Tôi biết sức mình ở đâu và làm được gì. Bản thân là một người không thích bon chen, không vồ vập để làm mọi thứ, bất chấp. Với tôi, vai chính hay vai phụ đều có sự quan trọng nhất định trong một tác phẩm. Thế nên khi nhận bất cứ vai nào, điều đầu tiên trong đầu tôi là phải làm thật tốt nhân vật mình sắp hóa thân thành trước đã. Mọi thứ tính sau.
Nhưng nhiều khán giả thì lại cho rằng cứ diễn một dạng vai hiền lành sẽ làm cho bản thân diễn viên bị nhạt nhẽo, không bứt phá ra khỏi vùng an toàn của chính mình?
Thú thực là cũng đã có lúc tôi sợ bản thân bị một màu khiến khán giả nhàm chán rồi đấy. Nhiều lúc cũng muốn thay đổi nhưng chưa biết phải thay đổi từ đâu. Ai cũng muốn có những vai diễn để đời nhưng phải phù hợp thì mới được chọn chứ. Có thể mọi người thấy hiền lành mãi như Phi cũng chán thì mình đổi mới "gai góc" hơn, quyết liệt hơn như Nghĩa chẳng hạn. Vai diễn của mình chỉ có thế, mình có gõ trống khua chiêng rầm rộ lên cũng chẳng để làm gì. 
Nói cách khác anh luôn bằng lòng với những gì mình có?
Tôi hài lòng không có nghĩa là không luôn nỗ lực. Như đã nói thì tôi thuộc tuýp người không thích sân si hay cạnh tranh trong mọi thứ. Chính vì thế, ở mỗi công việc được giao hay vai diễn được nhận, tôi đều cố gắng làm tốt nhất có thể. Chỉ khi mình chứng tỏ được năng lực của mình thì mới được nhìn nhận và cân nhắc những vai trò, nhiệm vụ khác. 
Anh chấp nhận là một nốt trầm?
Nốt trầm là cần thiết trong một khuông nhạc mà. Với cả, ai cũng bổng hết thì lấy đâu ra những điều sâu lắng. Nói vậy không có nghĩa tôi là một người ù lì, nghiêm nghị nhé. Ngoài đời, bạn bè luôn nhận xét tôi là một người tăng động, quậy hết mình. Chỉ là tôi hơi khép mình trước đám đông, không thích chen lấn mà thích lùi ra chỗ nào dễ thở  để quan sát.
Tô Dũng: Tôi tự thấy như bị lừa đóng Lối về miền hoa, hạnh phúc khi làm cho khán giả ghét mình
Tô Dũng: Tôi tự thấy như bị lừa đóng Lối về miền hoa, hạnh phúc khi làm cho khán giả ghét mình
Diễn viên Tô Dũng tự nhận mình là người tăng động, khá quậy ở ngoài đời
TÔI ĐƠN GIẢN, TÔI HẠNH PHÚC
Nhìn lại hành trình mà Tô Dũng đã trải qua, anh cảm thấy mình có điều gì thay đổi?
Từ khi bắt đầu chập chững đi học cho đến khi trở thành diễn viên truyền hình, diễn viên sân khấu thì đó là một quá trình của những trải nghiệm và trưởng thành. Không phải điều gì quá lớn lao nhưng tôi thấy mình ngày càng là phiên bản tự tin, bản lĩnh hơn ở mọi mặt.
Thứ anh cảm thấy thay đổi rõ rệt nhất ở bản thân là gì?
Tôi đã mở cánh cửa ra để đối mặt với thế giới. Trước đây, tôi hay khép mình một góc để đọc bình luận khen chê của khán giả. Lúc ấy, tôi để những ý kiến tiêu cực làm ảnh hưởng đến mình nhiều. Giờ, tôi đã bóc tách mọi thứ rõ ràng giữa cuộc sống thật và nhân vật trên phim. Khán giả bình luận là về nhân vật chứ không phải cho con người mình ngoài đời. Tôi tham gia các hội nhóm, tích cực trả lời comment của khán giả và giao lưu, trao đổi để hiểu hơn suy nghĩ của khán giả về nhân vật để cố gắng.
Tạo "cuộc sống tâm hồn" cho người khác qua những sản phẩm mình tham gia, còn "cuộc sống tâm hồn" của anh thì sao?
Tôi đang hạnh phúc với cuộc sống của mình cùng gia đình, công việc và bạn bè. Thế là đủ!
Còn chuyện tình yêu?
Đó là điều tuyệt vời riêng tư mà tôi muốn giữ cho riêng mình. 
Đẹp trai, sống tình cảm và rất lịch lãm trên phim, Tô Dũng có được nhiều fan nữ tỏ tình ngoài đời không?
Rất tiếc là không! Khán giả giờ rất thông minh và rõ ràng. Họ yêu thích nhân vật trên phim không có nghĩa là làm phiền diễn viên ở ngoài đời. Tôi rất cảm ơn khán giả vì điều đó.
Tô Dũng: Tôi tự thấy như bị lừa đóng Lối về miền hoa, hạnh phúc khi làm cho khán giả ghét mình
Có khi nào anh thấy bản thân mình đơn giản đến tẻ nhạt không?
Tôi nghĩ ngược lại, càng đơn giản thì lại càng hạnh phúc. Đôi khi cố làm mọi thứ phức tạp nên rồi lại phải xử lý rắc rối ấy chứ.
Còn kế hoạch trong thời gian tới của anh thì sao?
Tôi vẫn đang là diễn viên của Nhà hát Kịch Việt Nam nên thời gian tới khá bận rộn khi sân khấu trở lại sau một thời gian dài nghỉ dịch. Đồng thời thì tôi vẫn đang đợi xem phản ứng của khán giả với "Lối về miền hoa" để rút ra những bài học cho mình. Đồng thời, tôi cũng chờ đợi một kịch bản mới, hấp dẫn và khác biệt so với những nhân vật trước của tôi trong năm nay. Hy vọng thời gian tới, tôi sẽ có một vai diễn khác với những anh chàng mà mình đã hóa thân trước đó.
Nhiều nghệ sĩ đang chuyển hướng làm social với các nền tảng như Youtube hay TikTok, Tô Dũng thì sao?
Tôi cũng có nhận được nhiều lời gợi ý làm cái này, cái kia nhưng chưa biết làm cái gì cả. Hiện tại, tôi đang trong quá trình tìm hiểu để xem lĩnh vực này có phù hợp với mình không thôi. Tôi chưa nói trước được điều gì vì sẽ chỉ làm nếu mình thực sự hiểu và hợp mà thôi.
Cảm ơn Tô Dũng và chúc bạn sẽ có nhiều thành công trong hành trình phía trước.

Lịch thi đấu World Cup 2022

Bảng xếp hạng bóng đá World Cup 2022

CINE / Truyền Hình

"Đừng làm mẹ cáu": Quỳnh Kool lần đầu làm mẹ đơn thân, Nhan Phúc Vinh người đàn ông mang nhiều tổn thương

Từng đóng cặp trong "Anh có phải đàn ông không", Quỳnh Kool và Nhan Phúc Vinh tiếp tục vào vai một cặp đôi oan gia với nhiều duyên nợ trong "Đừng làm mẹ cáu". 

Lộ diện hai bóng hồng bên Đình Tú trong phim mới

Sau Thương ngày nắng về, Đình Tú chính thức bước vào dự án phim mới.

"Hành trình công lý" - Tập 21: Hoàng lộ ra từng thậm thụt qua lại với Hà như cơm bữa

Hóa ra Hoàng và Hà có một thỏa thuận mà Hoàng phải đến gặp Hà bất cứ khi nào cô muốn.

'Cậu út nhà tài phiệt' bị chỉ trích vì xuyên tạc hình ảnh Thổ Nhĩ Kỳ

Theo người xem quốc tế, phim mới của Song Joong Ki khắc họa Istanbul là thành phố nguy hiểm, kém phát triển. Họ còn miêu tả Thổ Nhĩ Kỳ như một nước Ả Rập.

Vẻ điển trai lãng tử ngoài đời của chàng Thiếu úy Bá Thành 'Đấu trí'

Lưu Duy Khánh - Thiếu úy Bá Thành 'Đấu trí' sở hữu ngoại hình ưa nhìn, nụ cười duyên cuốn hút.