CINE / Truyền Hình

NSND Như Quỳnh chia sẻ từng từ chối vai diễn cụ Dần nhưng lại đổi ý vì lí do này

NSND Như Quỳnh đang có một vai diễn khá phức tạp, đòi hỏi kỹ thuật cao trong phim truyền hình “Hương vị tình thân”.

NSND Như Quỳnh chia sẻ từng từ chối vai diễn cụ Dần nhưng lại đổi ý vì lí do này
Bà Dần trong phim truyền hình “Hương vị tình thân” do NSND Như Quỳnh là vai diễn đòi hỏi nhiều thứ về kỹ thuật diễn xuất, tinh thần v.v… Ngoài kinh nghiệm sống, thì NSND Như Quỳnh còn có một nguồn cảm hứng giúp mình thể hiện vai diễn. 
NSND Như Quỳnh chia sẻ từng từ chối vai diễn cụ Dần nhưng lại đổi ý vì lí do này
NSND Như Quỳnh trong vai bà Dần
Bà Dần của “Hương vị tình thân” là nhân vật có độ khó cao vì sao? Thứ nhất là để vào tâm lý “điên điên dở dở” người diễn viên phải chịu khó tìm hiểu tâm lý nhân vật, cách thể hiện và hóa thân sâu. Vì điên “nửa mùa”, hóa thân không tới nơi tới chốn rất dễ bị giả đối với những tuyến nhân vật có tâm lý không bình thường. Thứ hai, một khi đã hóa thân được rồi thì người diễn viên rất dễ bị ảnh hưởng bởi tâm lí nhân vật. Ranh giới giữa tâm lý nhân vật và của người diễn viên trước nay luôn rất mong manh, cần phải tỉnh táo để phân biệt đâu là suy nghĩ của chính nhân vật, đâu là của bản thân mình. Xuất hiện suốt 120 tập phim, số lượng phân cảnh của bà Dần chắc chắn là không hề nhỏ. Duy trì tâm lý cho cho một nhân vật bị Alzheimer mà vẫn giữ được sự “tỉnh táo” của bản thân đòi hỏi sự tỉnh táo và kỹ thuật thoát - nhập vai linh hoạt. 
Ở vai diễn đặc biệt của “Hương vị tình thân”, NSND Như Quỳnh phải bộc lộ được hình ảnh người phụ nữ có cuộc đời dữ dội, đau đớn và mất mát rất nhiều. Đây cũng là một điểm khó nữa cho NSND Như Quỳnh khi nhận lời mời tham gia phim. 
NSND Như Quỳnh chia sẻ từng từ chối vai diễn cụ Dần nhưng lại đổi ý vì lí do này
Bà Dần là người phụ nữ bị mắc chứng Alzheimer
Những ký ức nặng nề ám ảnh bà Dần rất lâu, đến lúc già, con cháu đuề huề, bà vẫn lẫn lộn hiện tại - quá khứ, gây ra sự xung khắc giữa mối quan hệ bà - cháu, mẹ chồng - nàng dâu…. Bà Dần luôn muốn thể hiện vị thế đứng đầu gia đình khiến con cháu nhiều phen khốn khổ. Ngoài ra, nhân vật này còn có phần khắc nghiệt, nói đúng hơn là tính cách hơi “kỳ lạ” như nửa đêm chạy vào phòng con trai gào thét, túm tóc, tát con dâu rồi… quên sạch.
Nói về vai diễn mới này, NSND Như Quỳnh chia sẻ: “Đây là một vai khó với đạo diễn, tìm được một người lớn tuổi phải có sức khỏe mới theo được đoàn làm phim hàng tháng trời, nếu già quá thì không đảm bảo được đúng với nhân vật trong kịch bản, mà trẻ quá thì không phù hợp với các diễn viên đóng vai con, cháu. May mắn, tôi tuy lớn tuổi nhưng ngoại hình vẫn còn dễ chịu, tôi cũng còn khỏe”.
NSND Như Quỳnh chia sẻ từng từ chối vai diễn cụ Dần nhưng lại đổi ý vì lí do này
Bà bị Alzheimer vì nhiều ký ức ám ảnh nặng trong tấm trí
Đọc xong 30 tập đầu tiên về vai bà Dần, nghệ sĩ Như Quỳnh cho biết cô lo mình kham không nổi nên đã định từ chối. "Nhưng đạo diễn Nguyễn Danh Dũng là một người thân quen với tôi, là người rất biết cách giúp diễn viên khơi gợi cảm xúc, chú tâm khai thác từng nhân vật đã thuyết phục tôi. Bản thân tôi cũng muốn thử sức, làm khác đi con người mình, những hình tượng vai diễn trước đây của tôi”, nữ diễn viên thổ lộ và được trích dẫn trên báo Tiền Phong. Cô đặc biệt nhấn mạnh, với vai diễn này, người diễn viên phải có sự thấu hiểu về cuộc đời và độ “chín” trong cuộc sống, thấu cảm riêng về tâm lý, tính cách nhân vật. Đây là dạng vai tâm lý của người già, những người gánh chịu những ký ức nặng nề về sự vất vả, mất mát ít ai hiểu được. Nỗi ám ảnh mà bà Dần mang trong tâm trí là thứ khó có thể thông cảm nhưng bà vẫn phải bộc phát ra ngoài. 
NSND Như Quỳnh chia sẻ từng từ chối vai diễn cụ Dần nhưng lại đổi ý vì lí do này
Theo NSND Như Quỳnh, ở nước ta hiện nay có nhiều người già bị ký ức rối loạn, lẫn lộn giữa chuyện xưa cũ và cuộc sống hiện tại. Cô chia sẻ rằng: “Khi tôi làm vai diễn này, tôi nghĩ đến bà ngoại tôi, người cũng có những dấu hiệu na ná như nhân vật bà Dần. Vì thế, tôi cố gắng thể hiện thật nhất với cảm xúc của mình”. Kết hợp giữa chất liệu từ gia đình cùng cảm nghĩ về việc người già luôn cần được lớp trẻ yêu thương, an ủi đã giúp NSND Như Quỳnh có thêm nhiều cảm xúc, màu sắc để thể hiện những cảm nhận của bản thân. 
NSND Như Quỳnh chia sẻ từng từ chối vai diễn cụ Dần nhưng lại đổi ý vì lí do này
Bà Dần cần được con cháu đối xử dịu dàng, yêu thương
“Vai diễn của tôi hé lộ khơi gợi cho người xem, nhất là các bạn trẻ hiểu, người già cần sự cảm thông, thấu hiểu, gần gũi, dịu dàng. Tôi mong muốn, qua bộ phim khán giả sẽ thực sự trả lời câu hỏi: người già ở Việt Nam đang thiếu gì, cần gì và họ mong muốn được thông cảm ra sao, được an ủi, vỗ về như thế nào”. NSND Như Quỳnh chia sẻ.
Hàng chục năm làm nghề với đủ mọi nếm trải và kinh nghiệm nhưng NSND Như Quỳnh vẫn cho rằng mình phải cố gắng nhiều. Vì đã lớn tuổi lại đảm nhận nhân vật tâm lý nặng. Bên cạnh đó là sự hỗ trợ của cả đoàn làm phim từ đạo diễn, quay phim đến các diễn viên, luôn dành cho nữ diễn viên sự quan tâm rất đặc biệt. 
Sự quan tâm ấy đơn giản chỉ là một không gian tĩnh lặng để học thoại, chuẩn bị tâm lý trước khi quay. “Các diễn viên trẻ có thể nhập vai, bắt tâm lí nhân vật, thuộc lời rất nhanh nhưng với tôi thì cần phải có sự chuẩn bị nhập vai theo cách của mình. Tôi nghĩ rằng, nếu các bạn trẻ chịu khó làm theo như cách của chúng tôi vẫn làm phim điện ảnh thì cũng rất tốt cho nghề nghiệp và tốt cho phim truyền hình”, NSND Như Quỳnh nhận xét.
NSND Như Quỳnh chia sẻ từng từ chối vai diễn cụ Dần nhưng lại đổi ý vì lí do này
Nhắc đến Như Quỳnh, khán giả dễ nhớ ngay đến những vai diễn đi vào lịch sử màn ảnh với nét diễn diệu thuần, điềm đạm, hiền lành và đậm chất phương Đông. Có lẽ vì sinh ra rồi lớn lên trên mảnh đất Thủ đô đã góp phần làm nên khí chất của NSND Như Quỳnh. Từ đó giúp cô thể hiện thành công các vai diễn như: cô Nết trong “Đến hẹn lại lên”, cô sinh viên sư phạm Nguyệt trong “Hà Nội mùa chim làm tổ”, cô Liên trong “Gánh hàng hoa”, Vân trong “Hy vọng cuối cùng”, Mai trong “Bài ca ra trận”…
NSND Như Quỳnh chia sẻ từng từ chối vai diễn cụ Dần nhưng lại đổi ý vì lí do này
Gia tài đồ sộ về phim ảnh của NSND Như Quỳnh vươn tới tầm quốc tế bằng những sản phẩm cộng tác cùng các đạo diễn nước ngoài lẫn gốc Việt như: phim Đông Dương (nhà làm phim người Pháp Régis Wargnier), “Mùa hè chiều thẳng đứng” (đạo diễn người Pháp gốc Việt Trần Anh Hùng), “Hạt mưa rơi bao lâu” của Đoàn Minh Phượng - đạo diễn gốc Việt sống ở Đức, “Áo lụa Hà Đông” (đạo diễn Lưu Huỳnh), “Sài Gòn nhật thực” (đạo diễn Othello Khanh)... và một số dự án phim hợp tác với nước ngoài: “Bé Đa” (do Việt Nam và Hàn Quốc phối hợp sản xuất), “Ngọn tháp Hà Nội” (do Việt Nam và Đức phối hợp sản xuất), “Hai cô con gái ông chủ vườn thảo dược” (Việt Nam và Pháp), phim truyền hình “Cô dâu vàng” (Việt Nam và Hàn Quốc)...
Cô luôn được đánh giá cao không chỉ trong kỹ thuật diễn mà còn ở tinh thần làm việc chuyên nghiệp và trách nhiệm cao. NSND Như Quỳnh còn được tin tưởng mời tham gia các dự án như: “Chơi vơi”, “Chuyện của Pao”, “Lời nguyền huyết ngải”... 
Nguồn ảnh: Tổng hợp

Lịch thi đấu World Cup 2022

Bảng xếp hạng bóng đá World Cup 2022

CINE / Truyền Hình

Đám cưới chưa được bao lâu, Diễm My 9x đã "bật" lại mẹ chồng vì luôn bị xem là kẻ ngoài cuộc

Bị mẹ chồng xem là “kẻ ngoài cuộc” trong chuyện hàn gắn huyết thống giữa Trọng Khang (Quốc Anh) và gia đình ông Phát, Trà My (Diễm My 9x) lần đầu phản pháo lại bà Hồng.

"Đừng làm mẹ cáu": Quỳnh Kool lần đầu làm mẹ đơn thân, Nhan Phúc Vinh người đàn ông mang nhiều tổn thương

Từng đóng cặp trong "Anh có phải đàn ông không", Quỳnh Kool và Nhan Phúc Vinh tiếp tục vào vai một cặp đôi oan gia với nhiều duyên nợ trong "Đừng làm mẹ cáu". 

Lộ diện hai bóng hồng bên Đình Tú trong phim mới

Sau Thương ngày nắng về, Đình Tú chính thức bước vào dự án phim mới.

"Hành trình công lý" - Tập 21: Hoàng lộ ra từng thậm thụt qua lại với Hà như cơm bữa

Hóa ra Hoàng và Hà có một thỏa thuận mà Hoàng phải đến gặp Hà bất cứ khi nào cô muốn.

'Cậu út nhà tài phiệt' bị chỉ trích vì xuyên tạc hình ảnh Thổ Nhĩ Kỳ

Theo người xem quốc tế, phim mới của Song Joong Ki khắc họa Istanbul là thành phố nguy hiểm, kém phát triển. Họ còn miêu tả Thổ Nhĩ Kỳ như một nước Ả Rập.