CINE / Truyền Hình

Song Luân: "Tiếc nuối nhất là đã bỏ lỡ người thương mình vô điều kiện"

Song Luân lần đầu tiên nói về những điều thầm kín về công việc, quá khứ và tình yêu.

Song Luân: "Tiếc nuối nhất là đã bỏ lỡ người thương mình vô điều kiện"
Gặp Song Luân trong một ngày mưa tầm tã từ sáng đến tối. Có lẽ thời tiết xấu khiến tâm trạng người ta cũng chùng xuống theo. Vì vậy mà câu chuyện với Song Luân dễ đi đến tận cùng. Nam diễn viên "Cây táo nở hoa" chia sẻ nhiều về công việc, tình cảm và cả quá khứ. 
Song Luân: Tiếc nuối nhất là đã bỏ lỡ người thương mình vô điều kiện
Công việc, quá khứ và tình cảm là ba lát cắt mà Song Luân đã đối mặt và dũng cảm chia sẻ trong bài phỏng vấn dưới đây. Rằng trước "Cây táo nở hoa", mọi dự án phim anh từng tham gia như Mẹ chồng (2017), Hậu duệ mặt trời (2018)... nhìn lại chỉ thấy mỗi vẻ đẹp trai, nội tâm cực kỳ phức tạp của Song Luân và cả đoạn tình cảm khiến anh chàng tiếc nuối.
Lát cắt đầu tiên: Nghề diễn viên và hai gian đoạn của Song Luân, đóng qua loa và thực sự tiến sâu vào hai chữ "diễn xuất"
Luân từng chia sẻ mình cần bảo đảm sức khoẻ để thực hiện một số dự án riêng. Đó là gì?
Tôi đang trong quá trình thương lượng một dự án phim. Về cá nhân thì chắc chắn tôi sẽ trở lại với thế mạnh cũng như sở trường. Đó là âm nhạc. Khán giả sẽ được thấy Song Luân với hình ảnh, phong cách mới, cũng như thay đổi trong giọng hát, nói chung sẽ là những sản phẩm có chiều sâu hơn.
Vừa góp mặt trong “Cây táo nở hoa” nên tôi đang ấp ủ dự định làm bộ phim ngắn khoảng 10 phút có sự góp mặt của các anh chị em trong phim đồng thời thể hiện một bản ballad nhẹ nhàng. Ngoài ra, những dự án sau sẽ mang phong cách lo-fi, hơi retro một chút. Toàn bộ những dự án này đều sẽ được đầu tư chỉn chu và sẽ giới thiệu thêm vài ca khúc tôi tự sáng tác.
Song Luân: Tiếc nuối nhất là đã bỏ lỡ người thương mình vô điều kiện
Sẽ ra sao nếu Luân không thể cân đối ở hai lĩnh vực mình chọn?
Tôi thuộc chòm sao Xử Nữ, kĩ tính đến mức… cực đoan. Gấp quần áo mà cũng phải đúng theo nếp và xếp theo từng màu. Gia đình hay phàn nàn vì tôi kĩ quá, trong công việc tôi cũng là người như vậy.
Khi đọc kịch bản tôi tốn nhiều thời gian hơn người khác, để "soi" cho kỹ. Đối với tôi, ngoại hình chỉ là phụ, thực lực và những “nội dung” bên trong mới là yếu tố chính để khán giả yêu mến một cách lâu dài.
Song Luân: Tiếc nuối nhất là đã bỏ lỡ người thương mình vô điều kiện
Tôi luôn trau dồi, học hỏi và mong muốn được tiếp thu ý kiến từ mọi người. Với phim ảnh tôi không muốn đóng hoài 1 loại vai mà muốn thử nghiệm hết, kể cả những gì trái ngược với mình như vai tâm thần thậm chí là nhân vật đồng tính.
Thật ra khi ban đầu được anh Ông Cao Thắng dẫn dắt đến nghề phim, bản thân tôi còn không thích và luôn hỏi “tại sao phải đi đóng phim”? Những sản phẩm đầu tiên tôi làm cho có, chỉ mong sao mình lên phim được đẹp nhất. Khi ra rạp cứ ngồi xem mình đã đẹp chưa. Dần dần sau khi xem lại những phim mình đóng, tôi thấy  mình có mỗi ngoại hình chứ chẳng có nội dung. Tôi bắt đầu mong muốn được diễn xuất hay, được thăng hoa với nhân vật và tìm hiểu cách để làm được điều đó. Chắc đó chính là lúc tôi yêu thích công việc này.
Song Luân: Tiếc nuối nhất là đã bỏ lỡ người thương mình vô điều kiện
Tôi là người chỉ cần thích thì sẽ bằng mọi giá làm cho được, và còn phải làm cho tốt. Những khi chưa làm tốt một cảnh quay, tôi luôn kiểm điểm bản thân và tìm cách khắc phục để tiếp tục đi trên con đường này. Ngoại hình cũng quan trọng, nhưng khi diễn xuất hay thì khán giả sẽ yêu luôn cả cái xấu của mình.
Đơn cử như anh Thái Hòa, anh ấy không phải là một diễn viên có khuôn mặt quá đẹp trai, nhưng mọi điều anh làm đều rất dễ thương. Vì anh diễn xuất quá đỉnh nên khiến khán giả yêu luôn nhân vật đó và yêu luôn cả anh ấy.
Song Luân: Tiếc nuối nhất là đã bỏ lỡ người thương mình vô điều kiện
Song Luân muốn khán giả nhớ đến mình qua hình ảnh như thế nào?
Tôi muốn người ta nhớ mình là người có tâm với nghề. Làm diễn viên thì cần phải đa năng, có ngoại hình và nhất định phải có khả năng diễn xuất, điều này không cần bàn cãi. Bản thân tôi còn chưa dám nhận mình là diễn viên bởi đôi lúc thấy mình vẫn diễn chưa tốt. Tôi chỉ chuyên tâm làm hết khả năng, hết mình, không vụ lợi và không đưa bản thân mình lên quá cao, điều này tôi học được ở anh Thái Hòa.
Tôi vào nghề từ năm 2009, đến năm 2015 là khoảng thời gian tôi được rèn luyện mọi thứ về ca hát, nhảy, chơi piano, võ thuật, bơi lội, nấu ăn… hoàn thiện dần các kỹ năng để có thể vào được tất cả các loại vai. Bởi tôi nghĩ người diễn viên cần đa năng để có thể hoàn thành mọi vai diễn, ví dụ vào vai nhạc công thì mình cũng có khả năng chơi piano, không phải đóng thế hay quay lấp liếm.
Song Luân: Tiếc nuối nhất là đã bỏ lỡ người thương mình vô điều kiện
Cái sướng nhất của diễn viên là được phép sống thử trong cảm giác của những người khác. Ví dụ, tôi “được phép” ném tiền vào mặt một bà cụ và bảo bà “biến đi”, được làm một giám đốc trịch thượng, hay được trải nghiệm cảm giác của một người câm trong “Lật mặt 3” nên mới hiểu được những điều dồn nén, muốn giải thích, muốn phản đối mà người câm không cách nào nói được. Mình được sống trong những nhân vật đó, nhưng lại được tán dương dù cho đó là vai phản diện. 
Tôi nghĩ "trải nghiệm" là cái sướng của diễn viên nên không quá vụ lợi, đặt nặng tiền bạc hay danh vọng. Bởi một ngày nào đó mình cũng sẽ phải lùi xuống đế người khác đi lên. Khi không đặt nặng và danh lợi thì sẽ không phải khổ sở tìm cách níu giữ.
Song Luân: Tiếc nuối nhất là đã bỏ lỡ người thương mình vô điều kiện
Coi nhẹ những lợi ích của nghề diễn viên như danh vọng, tiền bạc có làm Song Luân bị dễ coi nhẹ luôn cả nghề này?
Có một lần thực hiện cảnh quay trên võ đài, 3 ngày liền tôi bị đánh liên tục mà chỉ được nghỉ ngơi vài tiếng đồng hồ, đến nỗi ăn vào là ói ra bởi suy nhược và mất nước do đổ mồ hôi quá nhiều.
Diễn viên là một nghề khá cực khổ và không như mặt hào nhoáng bên mà mọi người vẫn thấy. Diễn viên cực về tinh thần, thể xác và cả tâm lý. Quay xong phim “Cây táo nở hoa”, tôi đã phải nhập viện. Đó là cảnh quay cuối cùng trước khi cả đóng đoàn. Tôi không thể quay tiếp do bị suy nhược bởi mất ngủ và lao lực. Đó là lần đầu gục ngã giữa đoàn phim của tôi dù lúc nào cũng tự tin về sức khoẻ.
Hôm đó mọi người phải đưa tôi về chứ không tự lái xe nổi và phải quay lại cảnh quay dang dở khi đã hồi phục. Coi nhẹ nghề này thì tôi nhờ các anh chị cascadeur đóng thế chứ chịu khổ vậy chi cho cực?
Lát cắt thứ hai: Chữ "Psycho" trong tiềm thức của Song Luân
Song Luân xây dựng nhân vật Dư như thế nào?
Riêng “Cây táo nở hoa”, tôi đã phải học lại diễn xuất từ đầu, bởi ở những phim trước dù nghĩ mình đã diễn tốt nhưng khi xem lại thì tôi thấy… thảm họa. Vai Dư trong “Cây táo nở hoa” khiến tôi biết mình phải làm gì trước khi vào phim, tôi thật sự yêu thích nhân vật và phân tích tâm lý của anh ta. Tôi xây dựng cho Dư nền tảng ở dưới đến 90%, còn lại 10% bề nổi đưa vào phim. Đây cũng là tác phẩm đầu tiên mà tôi nhớ được mình có chính xác bao nhiêu phân đoạn và có những phân đoạn nào mình đã làm không tốt.
Nhân vật Dư trong “Cây táo nở hoa” cũng có một phần của bản thân tôi. Ra đường tôi có thể là một người tăng động, vui vẻ giống Dư bên ngoài, còn những khoảng lặng của Dư thì là những lúc tôi chỉ còn một mình.
Song Luân: Tiếc nuối nhất là đã bỏ lỡ người thương mình vô điều kiện
Song Luân có mường tượng cụ thể nào về dạng nhân vật mình muốn đóng nhất?
Tôi đang mong muốn một vai đa nhân cách mà tôi biết chắc mình làm được. Thời thơ ấu tôi cũng từng gặp những chuyện ảnh hưởng đến tâm lý mà khó có thể nói ra, bố mẹ cũng không hiểu được vì tôi chỉ khóc chứ không biết làm gì. Đến lúc trưởng thành, tôi quên mất mình từng mắc căn bệnh đó, cho đến một thời điểm khi bị stress nặng trong những năm gần đây, cảm giác đó đã quay trở lại khiến tôi nhớ ra mọi thứ. Tôi thích những thể loại vai có chút “psycho” (có bệnh về thần kinh) và dự định làm dự án riêng về loại nhân vật này. Tuy nhiên đây chưa phải thời điểm thích hợp bởi tôi vẫn đang nghĩ về kịch bản, tìm người có thể đồng hành và còn phải đi gặp bác sĩ tâm lý để tham khảo thêm, bởi đây là một việc không hề đơn giản.
Song Luân: Tiếc nuối nhất là đã bỏ lỡ người thương mình vô điều kiện
Song Luân có bao giờ nghĩ đến việc tìm cách "thoát vai" và "thoát" cả khỏi những trải nghiệm quá khứ?
Tôi là người có rất nhiều trải nghiệm so với lứa tuổi của mình. Tôi từng phải làm đủ thứ công việc, từng tìm cách sinh tồn đúng nghĩa. Đến lúc làm nghệ sĩ lại được trải nghiệm ở tầng lớp cao hơn, thế nên tôi muốn tận dụng những trải nghiệm của mình vào các vai diễn. Nếu hỏi rằng tôi có muốn thoát ra khỏi những trải nghiệm đó không, thì câu trả lời là không.  Theo tôi, diễn viên phải biết chia não mình ra làm 2 phần: 1 cho nhân vật và 1 cho con người thật. Mình phải kiểm soát để biết được đâu là thật, đâu là diễn, đóng gói những trải nghiệm đó để đưa vào ký ức và đem ra sử dụng đúng lúc.
Song Luân: Tiếc nuối nhất là đã bỏ lỡ người thương mình vô điều kiện
Lát cắt thứ ba: Điều Song Luân tiếc nuối
Trong quá trình chật vật mưu sinh, có bao giờ Song Luân nghĩ đến chuyện từ bỏ?
Nếu mà nói đến những khó khăn từng khiến mình muốn bỏ nghề thì cũng đã từng có, những người đồng nghiệp cùng thời với tôi bỏ nghề hết rồi. Tôi sinh ra trong một gia đình có lúc giàu có, lúc lại khó khăn. Thời cấp 2, tôi từng tự tay nuôi heo, nuôi gà, nấu ăn chăm sóc cho em gái và lo cả cho bản thân, cũng đã từng có những lúc rất buồn. May mắn là bố mẹ tôi luôn thương con, luôn dành cho con những điều tốt nhất. Kể cả là bán đi nhiều đất đai chỉ để tôi có thể làm nghệ thuật. Đến nay tôi vẫn chưa thể giúp gì nhiều cho gia đình. Hoạt động 10 năm, nhiều người nghe đến "Song Luân" liền khuyên tôi đổi tên. Vì "Song Luân" nghĩa là hai vòng tròn lồng vào nhau, lặp đi lặp lại không khá lên được. Có khi họ khuyên đổi nghề luôn nhưng tôi vẫn kiên trì.
Tôi rất lì, bởi vì phải cố gắng để không phung phí mồ hôi nước mắt của bố mẹ. Tuy lì nhưng có tính toán chứ không phải lì mà "ngu". Tôi tự nhủ phải thay đổi, tự kiểm điểm sau những lần vấp ngã, vào rồi ra vô số công ty. Cứ như vậy mình tiếp tục chấp nhận thử thách với hành trang mới chứ không từ bỏ. 
Song Luân: Tiếc nuối nhất là đã bỏ lỡ người thương mình vô điều kiện
Điều tiếc nuối nhất của tôi là đã bỏ lỡ một người thương mình vô điều kiện đã từng bên nhau suốt 4 năm trời, thậm chí đã tính đến chuyện kết hôn. Tôi là người sai khi cho người ta hy vọng, khiến người ta chờ đợi rất nhiều, nhưng vì bản thân chưa thể xây dựng gia đình cũng như chưa báo hiếu được bố mẹ nên đã không sẵn sàng cho việc cưới.
Song Luân: Tiếc nuối nhất là đã bỏ lỡ người thương mình vô điều kiện
Đó là người đã thay đổi tôi rất nhiều, từ một kẻ không biết suy nghĩ, không chín chắn trở nên một người trưởng thành hơn, công việc cũng từ đó mà tốt lên nhờ sự hỗ trợ từ người ấy trong mọi thứ. Gia đình của người ấy đối xử với tôi tốt còn hơn con ruột, nên tôi thật sự cảm thấy có lỗi đến nỗi không biết phải trả ơn như thế nào. Sau khi chia tay, người ấy gặp đủ thứ chuyện mà nỗi đau chia tay cũng không là gì so với những chuyện đó, nên tôi lại càng thấy mình quá tệ, dù bản thân chẳng biết phải bù đắp bằng cách nào vì người ấy có một cuộc sống cao hơn tôi rất nhiều. 
Tuy nhiên, dù chuyện gì xảy ra thì tôi cũng không thể từ bỏ sự nghiệp bởi đã theo đuổi hơn 10 năm trời, hy sinh quá nhiều. Đến giờ mọi thứ có nở hoa nhè nhẹ thì càng lại quyết tâm phải tập trung. Cũng bởi lí do này mà tôi luôn tự nhủ mình không được từ bỏ, bởi nếu không thành công thì tôi lại càng có lỗi với tất cả mọi người, đặc biệt là "người ấy".
Vậy còn phương án "cuối" thì sao? Có bao giờ Song Luân nghĩ đến chuyện đánh đổi vì vai diễn?
Chưa bao giờ tôi bị những lời gạ gẫm đổi tình để lấy vai diễn. Vì khi bắt đầu sự nghiệp diễn xuất đã có sự hậu thuẫn của anh Ông Cao Thắng. Những vai sau thì tôi luôn tự đi casting nên chẳng có sự gạ gẫm gì.
Tôi may mắn khi có được những người sếp tuyệt vời như anh Thắng, chị Nhi, luôn bên cạnh động viên tôi trong lúc mình suy sụp nhất. Thậm chí tôi thiếu thốn gì mọi người cũng đều lo lắng cho tôi. Tôi rất biết ơn anh chị nên sẽ không làm gì có lỗi với mọi người, đó cũng là động lực để tôi tránh khỏi những lời gạ gẫm nếu có.
Cảm ơn những chia sẻ chân thành của Song Luân!
  • Theo dõi MoliStar.com trên

CINE / Truyền Hình

"Thương ngày nắng về 2": Đức không tin Khánh phản bội nhưng vẫn dồn vợ đến ly hôn vì lý do cực sốc?

Nghe nguyên nhân xong hẳn bạn cũng giật mình luôn.

"Thương ngày nắng về": Phụ nữ hơn nhau là bởi tấm chồng, nhìn Khánh chỉ muốn ở vậy cho xong

Chẳng biết giàu sang hay không nhưng lấy phải những ông chồng nhu nhược như trong phim thì nhiều chị em bàn nhau ở giá cho được "giá xào tôm".

“Chị chồng chua ngoa” nhất "Thương Ngày Nắng Về": Trong phim đáng ghét, ngoài đời thân thiện, hôn nhân viên mãn

Nếu Thu Hà thường vào những vai diễn đanh đá, chua ngoa, tính cách khó ưa thì ở ngoài đời thật chị lại hoàn toàn khác hăn.

Những dự án phim quan trọng trong mối tình Cát -Kiều: Nên duyên từ một vở kịch, rạn nứt bởi một vai diễn

Vốn dĩ là 2 diễn viên đình đám nên khi kết đôi, tình yêu của Cát-Kiều khiến không ít người ví von như một "dự án điện ảnh". Chỉ tiếc là, giờ đã kết thúc mất rồi.

Sốc: Học trò Hương Giang “gạ tình” Tường Vi ngay trên sóng truyền hình

Trong tập đầu tiên của phim Công Thức Hạnh Phúc, Minh Kha (Hùng Phạm) trên đường chạy trốn chủ nợ giang hồ đã nhận hung tin cha đột ngột qua đời. Tưởng chừng sẽ là người thừa kế toàn bộ tài sản kếch xù từ cha, cậu ấm Minh Kha bất ngờ nhận cái kết phũ phàng.

Cộng đồng nổi bật