ĐỜI SỐNG / Nhân Vật

“Sài Gòn Zì Kì”: Quán chay Tuỳ tâm chỉ 2,000 đồng nhưng không phải cứ có tiền là mua được!

Đúng như tên gọi của quán, chị Vương Kim Long và chồng mở hai bếp chay tại Quận 11 và Quân Tân Phú TP.HCM để chia sẻ, san bớt gánh nặng về cơm áo gạo tiền cho người có thu nhập thấp.

“Sài Gòn Zì Kì”: Quán chay Tuỳ tâm chỉ 2,000 đồng nhưng không phải cứ có tiền là mua được!
“Sài Gòn Zì Kì”: Quán chay Tuỳ tâm chỉ 2,000 đồng nhưng không phải cứ có tiền là mua được!
Từ khi chăm sóc mẹ chồng tại bệnh viện Ung Bướu, tình cờ nhận được phần cơm từ thiện của các nhà hảo tâm, chị Vương Kim Long (35 tuổi) nuôi ước mơ mở quán chay từ thiện giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. "Mình cảm thấy cuộc đời thật là đẹp khi còn có những người giúp đỡ mình những lúc khó khăn như thế. Mình muốn sau này có điều kiện mình làm lại những điều đó cho mọi người" - chị Kim Long tâm sự về lý do muốn mở một bếp ăn tùy tâm. 
“Sài Gòn Zì Kì”: Quán chay Tuỳ tâm chỉ 2,000 đồng nhưng không phải cứ có tiền là mua được!
Ấn tượng ban đầu khi đến với bếp chay của chị Kim Long là nụ cười tươi và những lời mời chào thân thiện từ bà chủ giàu tình thương.
Chị Kim Long chia sẻ vì tuổi thơ khổ cực nên thấu hiểu được sự khó khăn của mọi người “Lên 5 tuổi là mình mất cha rồi, lên sống với dì nhưng thiếu thốn tình thương của cha và mẹ thì Long sống trong cảnh như bụi đời. Tự đi học, tự đi về, cũng đau khổ trăm bề vất vả lao động đủ ngành nghề để kiếm thêm thu nhập”. Từ đó, chị Kim Long quyết định mở quán chay Tùy tâm để giúp đỡ cho những hoàn cảnh khó khăn.
Thực đơn quán còn đa dạng các món ăn theo từng ngày cho các vị khách quý không cảm thấy bị ngán. Đặc biệt vào thứ 5 sẽ có món cơm chay được chị Kim Long tự hào giới thiệu và quảng bá cho món cơm tạo nên thương hiệu của… bà chủ giàu tình thương.   
“Sài Gòn Zì Kì”: Quán chay Tuỳ tâm chỉ 2,000 đồng nhưng không phải cứ có tiền là mua được!
Không chỉ bán tại quán, đôi khi chị Long còn chuẩn bị những phần cơm riêng để phát cho người nhà của các bệnh nhân trong bệnh viện.
Chuẩn bị tươm tất các nguyên liệu từ đêm hôm trước, trời vừa sáng, chị Kim Long đã bắt tay vào công việc nấu nướng chuẩn bị cho kịp bữa cơm trưa. Ban đầu chị Long đảm đương công việc lựa chọn nguyên liệu, sơ chế, chế biến và đưa nó đến với cộng đồng. Sau này khi anh Hoàng Nhân - chồng chị Long sắp xếp được công việc cá nhân cũng đã bắt tay phụ vợ thực hiện hành trình mang bữa cơm trưa đầy đủ chất dinh dưỡng đến cho cộng đồng.
“Sài Gòn Zì Kì”: Quán chay Tuỳ tâm chỉ 2,000 đồng nhưng không phải cứ có tiền là mua được!
Chị Kim Long cho biết sau khi vượt qua nhiều biến cố, đến hiện tại chỉ muốn mở bếp ăn phục vụ cho cộng đồng,
Kể về những ngày đầu mở quán, chị Kim Long phải bước ra đường để mời từng vị khách đến ăn. Vì cơ bản, người dân họ sợ bị lừa khi mức giá của bữa ăn trưa chỉ vỏn vẹn 2,000 đồng. Từ từ, nhờ sự giới thiệu, truyền tai của các cô, chú nên bếp chay ngày càng đông khách.
Chị Kim Long tiết lộ, chắc chắn với mức giá này khi kinh doanh sẽ lỗ nặng: “Khi xác định bán bữa ăn với mức giá 2,000 đồng chắc chắn là lỗ”. Thế nhưng, chủ quán chay Tùy tâm cho biết bản thân làm vì mục đích thiện nguyện, muốn giúp đỡ người khó khăn nên lợi nhuận là vấn đề không đáng để bận tâm.
Chủ quán chay Tùy tâm cũng nhấn mạnh, bản thân bán chứ không cho nên sẽ phục vụ với tâm thế hết mình vì khách hàng. Đương nhiên, khi thực khách dùng hết món ăn vẫn có thể dùng thêm thỏa thích. Mọi nguyên liệu đều được sơ chế sạch sẽ, được làm bằng thủ công và quan trọng là tấm lòng của cô chủ Kim Long đặt vào từng món ăn nên nó trở thành một “liều thuốc” chữa lành cho những trường hợp đang mất niềm tin vào cuộc sống hay là “phao cứu sinh” cho những người yếu thế trong xã hội, không đủ tiền để ăn một bữa cơm ngon. 
“Sài Gòn Zì Kì”: Quán chay Tuỳ tâm chỉ 2,000 đồng nhưng không phải cứ có tiền là mua được!
Mỗi món ăn đều được chị Kim Long tự chuẩn bị nguyên liệu, chế biến. Từ tối hôm trước đã chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế dần dần để kịp giờ trưa.
“Sài Gòn Zì Kì”: Quán chay Tuỳ tâm chỉ 2,000 đồng nhưng không phải cứ có tiền là mua được!
Nói về mức phí 2,000 đồng cho bữa ăn, chị Kim Long bộc bạch: “Mình vẫn lấy tiền bữa ăn 2,000 đồng hoặc tùy tâm những vị khách đã đến thường thức món từ bếp chay của Long. Mục đích thu phí này để các cô, chú khó khăn khi vào quán sẽ không có cảm giác e ngại. Thế nhưng, chẳng hạn cô chú bỏ 1,000 2,000, 5,000 hay kể cả không bỏ tiền vào thùng được đặt trước cửa quán, Long cũng chẳng buồn. Nếu những vị khách có điều kiện hơn, bỏ nhiều tiền hơn thì giúp mình kéo dài ngày hoạt động của bếp chay”.
Chị Kim Long cho biết trong suốt 3 năm qua, kinh phí để bếp ăn đỏ lửa chính là từ tiềm lực của bản thân. Thế nhưng, chủ quán chay Tùy tâm cho biết sẽ không kêu gọi sự ủng hộ từ bên ngoài: “Mình không mong cầu một sự giúp đỡ từ một nhà tài trợ cố định. Nếu các nhà hảo tâm, các cô chú mà mình từng giúp đỡ cảm thấy họ có dư thì sẽ đến giúp đỡ, mình hoan hỷ đón nhận để kéo dài ngày hoạt động của bếp chay.
“Sài Gòn Zì Kì”: Quán chay Tuỳ tâm chỉ 2,000 đồng nhưng không phải cứ có tiền là mua được!
Có những ngày chị Kim Long vẫn miệt mài rửa chén bát vào lúc 22 giờ.
"Nói giá là 2.000 đồng như vậy thôi chứ ai muốn trả cũng được, không trả cũng được, đơn giản là muốn giúp đỡ và chia sẻ bữa ăn đến cô chú khó khăn, có thu nhập thấp”, chị Vương Kim Long, chủ quán cơm chay Tùy Tâm, cho biết.
Tuy nhiên, giá bán khi mua mang về lại có sự chênh lệch lớn. Giá bán mang về là từ 20,000 - 25,000 đồng, mỗi người chỉ mua được 2 phần. Bởi lẽ, chị Long muốn trực tiếp phục vụ các cô chú lao động, chủ nhân quán chay Tuỳ tâm hài hước chia sẻ bây giờ không phải có tiền là mua được. 
“Sài Gòn Zì Kì”: Quán chay Tuỳ tâm chỉ 2,000 đồng nhưng không phải cứ có tiền là mua được!
Chỉ là một cửa tiệm nhỏ, không gian bếp cũng không quá rộng rãi nhưng đó là cả tấm lòng của chị Long và chồng.
Quán đã mở được gần 3 năm và mọi hoạt động từ tài chính đến nhân lực đều do hai vợ chồng chị san sẻ và cùng làm với nhau. Bên cạnh nguồn tài chính từ bản thân, chị Kim Long chia sẻ cũng có nhiều nhà hảo tâm hay các cô chú lao động góp sức từ những nguyên liệu nhỏ nhất để có bếp ăn có thể đỏ lửa đến ngày hôm nay.
Chị Long tâm sự: "Có hôm còn được cô chú cho chai nước tương, bịch muối, cái giá canh, đôi đũa bếp... Tuy không lớn lao nhưng lại rất ý nghĩa".
Trong hành trình mở bếp ăn, chị Kim Long cho biết cũng có nhiều vất vả, tự tay chế biến, tự tay chọn lựa nguyên liệu nhưng thứ khiến chị day dứt nhất là không giúp được nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn mình: “Chị thấy người ta khổ mình không giúp được hết. Mình không phải đại gia, chị không phải một tổ chức từ thiện, chị chỉ giúp trong khả năng của chị. Ai thương mình thì ủng hộ quán, cho nguyên liệu để kéo dài chuỗi ngày hoạt động cho bếp ăn”.
“Sài Gòn Zì Kì”: Quán chay Tuỳ tâm chỉ 2,000 đồng nhưng không phải cứ có tiền là mua được!
Quán chay Tùy tâm của chị Long, mỗi bữa ăn chỉ tốn 2,000 đồng, luôn chào đón các thực khách ghé thăm.
Bếp ăn của chị Kim Long đôi khi cũng nhận được sự đóng góp từ những vị khách hàng khó tính, chủ quán khẳng định sẽ lắng nghe nhưng không thể thay đổi quá nhiều vì khi nấu cho số lượng lớn thực khách thì khó lòng chiều theo ý của tất cả mọi người: “Kể cả những nhà hàng 5 sao, hay quán chay 2,000 đồng của mình cũng không tránh khỏi những lời phàn nàn, góp ý từ thực khách. Thế nhưng, Long không quan tâm. Vì mình mở quán chay với tâm thế phục vụ cho những người cần bữa ăn. Ví dụ các cô chú nhận thấy món ăn không vừa với khẩu vị, có thể góp ý, mình sẽ lắng nghe”.
Kể về những vị khách quý, chị Kim Long cười tít mắt vì khi nhận được sự ủng hộ của các cô, chú là khoảnh khắc chị biết bản thân đang đi đúng hướng. Đôi khi, chỉ cần nghe giọng nói từ xa đã nhận ra khách quen, chị sẽ biết được họ sẽ ăn món gì, không thích loại rau nào. Chị Kim Long chia sẻ những lời gật đầu khen ngon hay những nụ cười sau khi dùng bữa đó là động lực để chị tiếp tục công việc thiện nguyện. 
Người Sài Gòn là thế, họ có thể cho đi tất cả, họ sống bằng cả tấm lòng chân chất, sẵn sàng giúp đỡ những người khó khăn hơn mình. Đôi khi, họ không có nhiều tiền bạc, vật chất nhưng chắc chắn người sống ở mảnh đất Sài Thành sẽ giúp bằng cả trái tim. 
Quán chay Tùy tâm
Địa chỉ: 49/1 Trịnh đình Trọng,  Phường 5, Quận 11, TP.HCM
Thời gian: Thứ 4 - 7 hàng tuần từ 11h20- 13h30
Phở chay Tùy tâm
Địa chỉ: 70 Lương Minh Nguyệt, Quận Tân Phú, TP.HCM
Thời gian: Thứ 2 - 6 hàng tuần từ 11h00 - 13h30  
Bạn có thể ghé thăm để ủng hộ những món ngon do cô chủ Kim Long tự tay chế biến. Sự giúp đỡ của cộng đồng sẽ giúp bếp chay kéo dài chuỗi ngày hoạt động, thực hiện được sứ mệnh tạo thêm những bữa trưa đủ chất cho những cô, chú có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trong xã hội.
 

ĐỜI SỐNG / Nhân Vật

Trầm trồ với đám cưới đặc biệt của thiên kim gia tộc có nếp sống thiền bí ẩn tại Việt Nam

Lễ Hằng Thuận đặc biệt của con gái gia tộc có nếp sống thiền bí ẩn nhất Việt Nam nhận nhiều sự quan tâm với những điểm độc đáo, chưa từng có trong các lễ Hằng Thuận khác.

Phạm Thoại gặp gỡ "hiện tượng mạng" Ninh - Dương, có 1 khoảnh khắc khiến netizen "dậy sóng"

Mới đây, mạng xã hội được phen "sôi sục" khi chứng kiến cảnh Phạm Thoại và cặp đôi "Ninh Dương Story" chạm mặt trong 1 khung hình.

Lucie Nguyễn mạnh tay chi tiền tỉ mừng sinh nhật tuổi 35, bồi hồi khi sắp đón em bé thứ 2

Buổi tiệc sinh nhật của Lucie Nguyễn quy tụ dàn sao đình đám, thu hút sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ. Đặc biệt, cũng trong sự kiện, Lucie Nguyễn bất ngờ thông báo việc mang bầu lần thứ hai.

Tuấn Dương tặng nhà 7 tỷ mừng sinh nhật Lucie Nguyễn: Anh chồng chiều vợ nhất năm đây rồi!

Tuấn Dương - Lucie Nguyễn hiện đang là cặp đôi nhận nhiều sự quan tâm từ công chúng sau khi nên duyên tại chương trình “Tỏ tình hoàn mỹ".

Chủ kênh TikTok Mua Đỉnh Bán Đáy: Từ chàng trai nghèo trở thành cố vấn đầu tư hàng đầu

Chủ kênh TikTok Mua Đỉnh Bán Đáy - tên thật là Dương Thành Chiến là một trong những cố vấn đầu tư nổi tiếng được nhiều người biết đến. Anh gây ấn tượng khi thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm đầu tư của bản thân.