ĐỜI SỐNG / Nhân Vật

Nữ bệnh nhân HIV đầu tiên được chữa khỏi

Một phụ nữ dường như đã được chữa khỏi HIV nhờ dùng phương pháp mới, trở thành người thứ ba trên thế giới được điều trị khỏi căn bệnh thế kỷ.

Nữ bệnh nhân HIV đầu tiên được chữa khỏi
Các nhà nghiên cứu Mỹ ở Denver, Colorado, hôm 15/2 cho biết bằng phương pháp cấy ghép tế bào gốc mới, các nhà khoa học dường như đã chữa khỏi cho người thứ ba nhiễm HIV.
Đây cũng là người phụ nữ đầu tiên được chữa khỏi HIV, Guardian đưa tin. Trước đó, chỉ có 2 bệnh nhân HIV được chữa khỏi đầu tiên đều là nam giới.
Theo New York Times, bệnh nhân là một phụ nữ lai, được điều trị bằng phương pháp cấy ghép liên quan đến máu dây rốn, mở ra khả năng chữa khỏi cho nhiều người thuộc các chủng tộc khác nhau so với trước đây.
Máu dây rốn được cung cấp rộng rãi hơn so với tế bào gốc trưởng thành dùng trong các ca cấy ghép tủy xương đã chữa khỏi bệnh cho 2 bệnh nhân HIV trước đó và nó không cần liên hệ huyết thống gần với người nhận.
Nữ bệnh nhân HIV đầu tiên được chữa khỏi
Nữ bệnh nhân HIV được chữa khỏi nhờ phương pháp mới. Ảnh: Thomas Deerinck.
“Chúng tôi ước tính rằng có khoảng 50 bệnh nhân mỗi năm ở Mỹ có thể được hưởng lợi từ điều này", tiến sĩ Koen van Besien, một trong những bác sĩ tham gia điều trị cho biết. “Khả năng áp dụng ghép máu dây rốn phù hợp một phần làm tăng đáng kể khả năng tìm được người hiến tặng phù hợp cho những bệnh nhân như vậy”.
Nhóm các nhà nghiên cứu đã trình bày một số chi tiết của bệnh nhân HIV mới nhất được chữa khỏi tại Hội nghị về Retrovirus và Nhiễm trùng Cơ hội ở Denver, Mỹ.
Người phụ nữ này được các nhà khoa học gọi là “bệnh nhân New York” vì cô được điều trị tại Trung tâm Y tế Weill Cornell ở New York-Presbyterian.
Năm 2013, cô được chẩn đoán nhiễm HIV. Bốn năm sau, cô được chẩn đoán mắc bệnh ung thư máu. Bệnh nhân này đã được nhận máu dây rốn phù hợp một phần từ người hiến tặng để điều trị bệnh ung thư và ngăn sự xâm nhập của HIV vào tế bào. Nhưng có thể mất khoảng 6 tuần để tế bào máu cuống rốn kết hợp, vì vậy, một người thân cũng cung cấp tế bào gốc tạo máu cho cô để tăng cường khả năng miễn dịch tạm thời khi cô trải qua giai đoạn cấy ghép.
Kể từ khi người phụ nữ được cấy ghép vào tháng 8/2017, bệnh giảm bạch cầu của cô đã thuyên giảm.
Ba năm sau ca cấy ghép, cô và các bác sĩ đã ngừng điều trị HIV.
Mười bốn tháng kể từ đó, cô vẫn chưa gặp phải bất cứ vấn đề nào. Sự thành công này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc phát triển phương pháp chữa trị cả HIV và ung thư cho cả những đối tượng có nguồn gốc chủng tộc đa dạng.
Nhiễm HIV được cho là tiến triển ở phụ nữ khác với nam giới. Dù phụ nữ chiếm hơn một nửa số ca HIV trên thế giới nhưng chỉ chiếm 11% số người tham gia thử nghiệm chữa bệnh.

ĐỜI SỐNG / Nhân Vật

Người đàn ông mắc 3 bệnh ung thư trong 13 năm: "Tôi không còn cảm xúc để đau để buồn nữa"

Mắc lần lượt nhiều loại ung thư trong vòng 13 năm, người đàn ông 69 tuổi từng muốn buông xuôi khi phát hiện bệnh ung thư thứ 3 có di căn sang phổi.

Vợ Lý Khôn Thành bị tố ngụy tạo di chúc hòng chiếm tài sản thừa kế

Con trai Lý Khôn Thành và Lâm Tĩnh Ân đang xảy ra tranh chấp về quyền thừa kế. Người thân của cố nhạc sĩ có bằng chứng cho thấy Lâm Tĩnh Ân chiếm đoạt tài sản trái phép.

Khoa Pug thừa nhận là “fan cứng” Sơn Tùng M-TP sau phát ngôn so sánh thu nhập với nam ca sĩ

Sau khi nhận nhiều bình luận trái chiều vì phát ngôn liên quan đến ngôi sao gốc Thái Bình, nam YouTuber quyết định lên tiếng đính chính.

Trà Đặng cán mốc 20 triệu người theo dõi, trở thành TikToker có lượng follower cao nhất Việt Nam

Nàng TikToker Gen Z dần chứng minh được sức hút của chính mình khi vừa đạt cột mốc 20 triệu người theo dõi trên mạng xã hội.

Netizen mê mẩn trước nhan sắc của Xoài Non tại thảm đỏ show thời trang

Vợ của streamer Xemesis xuất hiện nổi bật trên thảm đỏ, sức hút không hề kém cạnh các mỹ nhân đình đám trong showbiz Việt.