ĐỜI SỐNG / Nhân Vật

Những lão nông tình nguyện xây “Mái ấm tình thương”

Đồng Tháp - Hơn 10 năm qua, các lão nông ở xã Phong Hòa (Lai Vung) bền bỉ tình nguyện xây “Mái ấm tình thương”.

Những lão nông tình nguyện xây “Mái ấm tình thương”
Miễn phí chất lượng cao
Đến thăm Tổ cấp khung nhà từ thiện do ông Trần Hùng Dũng (xã Phong Hòa) sáng lập tôi cảm nhận ngay tâm thế tình nguyện làm từ thiện của các lão nông. Đã ngoài 60, nhưng các chú, các bác luôn tất bật, người thì tột vỏ cây, bào, lấy mực, cưa, đục… chuẩn bị làm 3 khung nhà cho người dân địa phương. Mỗi người một khâu, tay làm, ánh mắt chăm chú, miệng nói cười vui vẻ. Đây cũng là những công việc thường xuyên của Tổ suốt 12 năm qua.
Những lão nông tình nguyện xây “Mái ấm tình thương”
Ông Trần Hùng Dũng, Tổ trưởng Tổ cấp khung nhà từ thiện xã Phong Hòa, Lai Vung, Đồng Tháp. Ảnh: HN
Sau khi hoàn thành các khung nhà, Tổ liền chuyển đến và lắp ráp, lợp hoàn chỉnh căn nhà cho hộ bà Nguyễn Kim Thoa ngụ cùng địa phương.
Dưới cái nắng gay gắt của những ngày trưa hè, các thành viên trong Tổ vẫn miệt mài không ngại khó, tỉ mỉ lắp ráp từng chi tiết để căn nhà được chỉnh chu, đẹp mắt và chắc chắn. Đón căn nhà mới, bà Nguyễn Kim Thoa như tràn ngập trong hạnh phúc: Gia đình khó khăn, nên được tin nhóm “Mái ấm tình thương” cất nhà cho, tôi vui đến ngủ không được tròn giấc. Vừa mơ màng là thấy ngôi nhà, mừng quá thức giấc luôn”.
Những lão nông tình nguyện xây “Mái ấm tình thương”
Sau khi thực hiện xong bộ khung, nhóm tình nguyện tiếp tục dựng nhà cho bà Nguyễn Kim Thoa. Ảnh: HN
Miễn phí toàn bộ, nhưng khung nhà do các lão nông này cung cấp có chất lượng cao. “Cái nhà này chí ít ở được khoảng 20 năm, nhờ mình làm kỹ” - ông Dũng cho biết thêm - “Trước hết là cây nguyên liệu được lựa chọn kỹ, cây già, sau đó được ngâm trong nước trước khi đưa lên xẻ gỗ cho khô để thấm dầu phòng ngừa mối mọt”.
Tuổi cao chí càng cao
BẮT ĐẦU QUẢNG CÁO
KÉO XUỐNG ĐỂ XEM TIẾP BÀI VIẾT
Trung bình mỗi tháng Tổ cấp khung nhà từ thiện xã Phong Hòa cất từ 6 đến 10 căn nhà cho người dân trong và ngoài địa phương. Bởi nhiều lúc các chú, các bác phải gói cơm xuống tận Kiên Giang, Sóc Trăng, Cà Mau để cất nhà khi biết được có hộ khó khăn về nhà ở cần đến mình.
Những lão nông tình nguyện xây “Mái ấm tình thương”
Ông Đinh Văn Tuấn, thành viên Tổ cấp khung nhà từ thiện xã Phong Hòa. Ảnh: HN
Tuy nhiên, điều khiến chúng tôi ngưỡng mộ hơn ở "biệt đội" lão nông tri điền này là không chỉ tận hiến công sức. Với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, các chú, các bác vừa tự nguyện đóng góp ngày công trong suốt quá trình xây cất, vừa đều đặn đóng góp tiền của.
Ông Trần Hùng Dũng, Tổ trưởng Tổ cấp khung nhà từ thiện chia sẻ: Bình quân mỗi tháng thực hiện 8 - 10 căn, với mức trung bình 17 - 18 triệu đồng/ khung, tổng số tiền trên 100 triệu đồng. Tất cả do các thành viên đóng góp hoặc vận động thân nhân tham gia đóng góp. “Ai có nhiêu góp nhiêu, không phân biệt ít nhiều, người đóng 500.000, người đóng 1 triệu đồng, nhưng cũng có người đóng góp hơn chục triệu đồng”, ông Dũng chia sẻ.
Giờ gánh nặng tuổi tác, nhưng tâm sự với chúng tôi, các chú các bác không chịu hết giờ. “Nằm đêm suy nghĩ, nhớ lại cái cảm giác vui mừng của các hộ nhận nhà, mình thấy cần xả thân giúp bà con nhiều hơn. Vì thế, anh em ở đây tâm nguyện khi nào làm nào hết nổi thì nghỉ chứ không bỏ ngang”, ông Đinh Văn Tuấn chia sẻ.
Suốt 12 năm giúp hàng trăm hộ khó khăn có được ngôi nhà ấm áp, những lão nông ở Phong Hòa vẫn miệt mài trên hành trình cuối đời. Dẫu biết vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng với tâm huyết hết lòng vì cộng đồng, chúng tôi hy vọng sẽ có nhiều nhà hảo tâm đồng hành với các lão nông để ngày càng có nhiều hộ khó khăn về nhà ở có được mái ấm tràn ngập tình thương của cuộc đời.
form background

Tạo gian hàng trên TikTok Shop quá khó?

Làm thế nào để ra ngàn đơn trên TikTok?

Livestream bán hàng sao cho hiệu quả?

Hợp tác với KOLs mà không mất quá nhiều chi phí?

ĐỜI SỐNG / Nhân Vật

Chàng trai biến "thủy tinh" thành "kim cương"

Từng mặc cảm với chiếc xe lăn và trải qua hơn 200 lần gãy xương thế nhưng Vũ Ngọc Anh (sinh năm 1987, Hải Phòng) đã vượt lên chính mình, biến xe lăn trở thành bạn đồng hành, chinh phục nhiều tỉnh thành, nhiều quốc gia.

Công an giúp chàng trai tìm lại được gia đình sau hơn 10 năm thất lạc

Với sự giúp đỡ của Công an huyện Tương Dương (tỉnh Nghệ An) và Công an huyện Mai Châu (tỉnh Hoà Bình), anh Vi Văn Liễu đã tìm lại được người thân và gia đình sau 10 năm thất lạc.

Xót thương chàng chiến sĩ 2003 hy sinh khi đang làm nhiệm vụ chữa cháy: "Mãi mãi tuổi 19"

Nguyễn Đình Phúc là một trong những chiến sĩ đã hy sinh khi đang làm nhiệm vụ chữa cháy vào chiều hôm qua (1/8/2022). Năm nay em tròn 19 tuổi.

Cận cảnh vòng eo 54cm của nữ sinh có thú chơi trầm hương sang chảnh đất Sài Thành

Võ Ngọc Trân chưa từng ngừng hot khi sở hữu số đo 3 vòng quá hoàn hảo. Cô nàng thời gian gần đây còn chuyển bộ môn thể thao mới để độ dáng.

Á khoa khối C toàn quốc được tuyển thẳng 3 đại học tốp đầu

Phạm Thị Trà Mi, học sinh lớp chuyên Địa, trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An), là á khoa toàn quốc khối C với 29,5 điểm. Em đạt điểm tuyệt đối ở môn Lịch sử và Địa lý.

Cộng đồng nổi bật