ĐỜI SỐNG / Nhân Vật

Nhà thơ Dạ Thảo Phương tố bị Phó Tổng Biên tập Báo Văn nghệ cưỡng hiếp

Nhà thơ Thảo Phương tố cáo đã bị ông L.N.A, hiện là Phó Tổng Biên tập Báo Văn nghệ cưỡng hiếp từ năm 1999.

Nhà thơ Dạ Thảo Phương tố bị Phó Tổng Biên tập Báo Văn nghệ cưỡng hiếp
Nhà thơ Dạ Thảo Phương tên thật là Phan Thị Thanh Thuý, sinh ngày 03/04/1974. Từ năm 1996 đến năm 2003, nhà thơ Dạ Thảo Phương là phóng viên, biên tập viên tại ban Văn nghệ Trẻ, thuộc Báo Văn nghệ, trực thuộc Hội Nhà văn Việt Nam.
Nhà thơ Dạ Thảo Phương cho biết, chị đã gửi thư ngỏ tố cáo hành vi cưỡng hiếp của ông L.N.A,  hiện là Phó Tổng biên tập báo Văn nghệ, Uỷ viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam.
Thư ngỏ được gửi đến Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam, đến nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam.
Theo đơn tố cáo, từ tháng 7/1999 đến tháng 4/2000, nhà thơ Dạ Thảo Phương đã bị L.N.A nhiều lần thao túng, khống chế, bạo hành, cưỡng bức.
Trong đó, có một lần chị bị cưỡng hiếp ngay tại tòa báo Văn nghệ.
Vụ việc xảy ra vào trưa ngày 14/4/2000. Khi đó, nhà thơ Dạ Thảo Phương ở một mình trong phòng biên tập Văn nghệ Trẻ, thì bị L.N.A xông vào cưỡng hiếp.
Khi chị hoảng loạn kêu cứu, nhiều đồng nghiệp đã chạy tới và chứng kiến L.N.A đang nằm đè lên, bóp cổ chị. Nhờ sự can thiệp của các đồng nghiệp, hành vi cưỡng hiếp chưa thực hiện thành công.
Nhà thơ Dạ Thảo Phương tố bị Phó Tổng Biên tập Báo Văn nghệ cưỡng hiếp
Nhà thơ Dạ Thảo Phương tố bị Phó Tổng Biên tập Báo Văn nghệ cưỡng hiếp
Nội dung bản tường trình sự việc xảy ra ngày 14/4/2000 do một số nhân chứng thuật lại và ký tên. Theo bản tường trình, đó là sự việc "rất không bình thường" tại một cơ quan của Hội Nhà văn. Nguồn: Nhà thơ Dạ Thảo Phương.
Sự việc này đã được các nhân chứng thuật lại trong bản tường trình gửi báo Văn nghệ vào ngày 20/4/2000.
Ở thời điểm xảy ra sự việc, nhà thơ Dạ Thảo Phương cho biết, chị là một cô gái trẻ mới ngoài 20 tuổi, chưa chồng, vừa tốt nghiệp đại học.
Khi bị tấn công tình dục, vì sợ bị đàm tiếu ảnh hưởng tới gia đình, chị đã không dám tố cáo thủ phạm, thậm chí còn lo sợ lộ ra mình đã bị cưỡng hiếp.
"Sau sự kiện ngày 14/4/2000 đã nhắc ở trên, vì có nhiều người làm chứng nên tôi mới dám viết đơn tố cáo. Tuy nhiên, anh ta không những không sợ hãi, ăn năn mà còn quay ngược lại trắng trợn vu khống tôi. L.N.A đã bịa ra một câu chuyện, trong đó nói anh ta và tôi có quan hệ tình cảm, anh ta muốn bỏ tôi nên tôi gây căng thẳng. Vụ việc ngày 14/4/2000 đã bị anh ta thay đổi bản chất từ sự thật là cưỡng dâm thành “xô xát”, nhà thơ Thảo Phương chia sẻ vụ việc.
Sau hơn 20 năm, nhà thơ Thảo Phương mới quyết định tố cáo kẻ đã cưỡng bức mình.
Làm việc này, chị đã lường trước những tổn thương, thậm chí nguy hiểm mà bản thân chị và gia đình mình phải đối mặt.
Tuy nhiên, chị cần phải lên tiếng. Đó là một đòi hỏi bức thiết của cá nhân chị, với tư cách là một nạn nhân khổ đau, oan ức. Đã nhiều lần chị tự tử không thành. Việc bị cưỡng bức không chỉ cán vụn vỡ cuộc đời của cô gái trẻ Thảo Phương 23 năm trước mà vẫn âm thầm ám ảnh cuộc sống hiện tại của chị.
Ngoài ra, việc lên tiếng cũng là trách nhiệm đối với xã hội khi chị nhận thấy, "con quỷ"  xâm hại tình dục vẫn không ngừng săn đuổi các nạn nhân tiếp theo.
Gần đây, chị có theo dõi một số vụ nạn nhân bị xâm hại tình dục đứng ra tố cáo. Đọc những bình luận tiêu cực đổ lỗi cho nạn nhân, tựa như làn mưa dao trút xuống họ, chị thấy bàng hoàng.
"Thực trạng này cần phải thay đổi. Tôi không muốn có thêm bất cứ nạn nhân nào phải trải qua những nỗi thống khổ tôi từng trải", "Tôi hy vọng ai đó cũng là nạn nhân của bạo lực tình dục sẽ thấy họ không còn hoàn toàn đơn độc và sợ hãi khi muốn lên tiếng, không còn phải mất đến hơn hai mươi năm quý giá của cuộc đời để âm thầm cố gắng vá víu tổn thương như tôi", nhà thơ Thảo Phương bày tỏ.
Trao đổi với báo chí sáng 7/4, ông L.N.A cho hay, hiện tại  ông không có ý kiến gì về việc bị tố cáo đã cưỡng bức tình dục. Trong trường hợp nhà thơ Thảo Phương có ý kiến thì cơ quan chức năng có trách nhiệm xử lý vụ việc.
  • Theo dõi MoliStar.com trên

ĐỜI SỐNG / Nhân Vật

Thủy Bi: Mẹ đơn thân livestream 120 nghìn người xem vì chuyện con gái bị bạo lực học đường là ai?

Sau vụ việc ái nữ bị bạo lực học đường, hiện ca sĩ Thủy Bi đang rất bức xúc và quyết đòi lại công bằng cho con.

Đà Nẵng: 3 cô gái chưa đến 18 tuổi thuê phòng khách sạn mở 'tiệc ma túy'

Một nhóm 3 cô gái ở Đà Nẵng quen nhau từ tụ điểm ăn chơi rồi rủ nhau thuê phòng khách sạn mở 'tiệc ma túy', trong lúc đang bay lắc thì bị công an ập vào bắt quả tang.

Bác sĩ 9x bỏ thu nhập cao để lên biên giới, dành tiền lương và xin tiền mẹ để cứu người

Chưa từng nghĩ sẽ tự bỏ tiền túi để hỗ trợ, cứu giúp bệnh nhân, nhưng bác sĩ trẻ đã dần thay đổi sau khi chứng kiến một câu chuyện đặc biệt.

Hành trình của vợ chồng nghèo 17 năm đi tìm nhịp đập mới cho tim con trai

17 tuổi, Ngô Xuân Trường đã phải trải qua 5 lần phẫu thuật tim. Thế nhưng bệnh tình của em không hề thuyên giảm mà ngày càng nặng hơn, chỉ có cách duy nhất là thay tim và phổi với chi phí lên đến 2 tỷ đồng.

Bị bắt cùng 19.000 viên ma túy, đối tượng gửi lời xin lỗi "mẹ và em ở nhà"

Khi đang vận chuyển số ma túy vào tỉnh Thừa Thiên Huế để tiêu thụ, đối tượng bị cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị phát hiện, bắt giữ.

Cộng đồng nổi bật