ĐỜI SỐNG / Nhân Vật

Nguyễn Đỗ Trúc Phương: Vàng thật không bao giờ sợ lửa, mình cũng chẳng bận tâm chuyện sao kê

Trúc Phương và hành trình hơn 3 năm trở thành "tiên” mang hạnh phúc và niềm vui cho rất nhiều mảnh đời bất hạnh, yếu thế trong xã hội. Liên tục đối diện với những lời bình phẩm yêu cầu sao kê hay "spam" hàng loạt lời cầu cứu vậy Trúc Phương đã đối diện với nó bằng cách nào?

Nguyễn Đỗ Trúc Phương: Vàng thật không bao giờ sợ lửa, mình cũng chẳng bận tâm chuyện sao kê
Khó khăn lớn nhất của Phương là không phân biệt đúng - sai
Hành trình 3 năm thiện nguyện với rất nhiều trường hợp được “cô tiên” trực tiếp gặp gỡ, thăm hỏi và giúp đỡ, vậy Trúc Phương đã nhận được gì?
Trúc Phương nhận được rất nhiều thứ, từ những giấy khen, phần thưởng từ các cấp, bản thân mình được biết đến nhiều hơn nhưng đặc biệt mình thấy những trường hợp được Phương giúp đỡ giống như có thêm một động lực trong cuộc sống, họ vui vẻ hơn, hạnh phúc hơn và tươi cười nhiều hơn trước. 
Nguyễn Đỗ Trúc Phương: Vàng thật không bao giờ sợ lửa, mình cũng chẳng bận tâm chuyện sao kê
Vậy cột mốc mà quan trọng nhất trong hành trình thiện nguyện của Trúc Phương sẽ là…?
Cột mốc quan trọng nhất trong cái khoảng thời gian vừa rồi là Phương được tham gia, chương trình Việc Tử Tế - một trong những chương trình lớn của VTV và được may mắn, vinh dự gặp gỡ được bác Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc được bác bắt tay, rồi tuyên dương. Đây là một trong những thành tựu giúp Phương có động lực rất là lớn cho mình để mà mình cố gắng nhiều hơn nữa vì người nghèo.
Nhìn lại ba năm trước, ngay lần đầu tiên bắt đầu hành trình “biến hóa thành tiên” của Trúc Phương thì trở ngại lớn nhất là gì?
Trở ngại lớn nhất lúc chính phân biệt được đâu là đúng đâu là sai. Lúc đấy mình cứ thấy ai khó khăn là mình giúp thôi, mình không có xác thực, mình cũng không có xác minh trực tiếp những trường hợp đó. Thành ra mình cứ suy nghĩ bất kể ai mà ra đường ngồi thì cứ là người khó khăn. Bây giờ thì sau nhiều trường hợp thì chị Phương rút ra nhiều kinh nghiệm thì bản thân Phương đã học hỏi được hơn nhiều.
Vậy có trường hợp nào khiến Trúc Phương hối hận sau khi giúp đỡ không?
Không, mình thật sự không hối hận. 
Đôi khi có trường hợp sau khi Phương giúp đỡ thì cộng đồng mạng bàn tán, lời ra tiếng vào như: “Trường hợp này không khó khăn đâu”, “Chị Phương giúp sai người rồi”... Thế nhưng, hiện tại khi Phương quyết định giúp đỡ mình đã xuống địa bàn hoặc liên hệ với chính quyền địa phương để xác minh về điều kiện kinh tế, mức sống của trường hợp đó như thế nào… từ đó Phương mới quyết định mở quỹ quyên góp.
Có một trường hợp mà Phương nhớ mãi, đó là một chú được mình giúp đỡ 20 triệu đồng và chiếc xe gắn máy. Sau đó, có chị hàng xóm của chú liên hệ mình nói chú cờ bạc, là người không tốt và khiến mọi chuyện ầm ĩ trên mạng xã hội. Lúc đầu, Phương cũng bâng khuâng lắm nhưng lập tức ngay trong đêm, mình đến nhà chú để lấy lại tiền…
Nguyễn Đỗ Trúc Phương: Vàng thật không bao giờ sợ lửa, mình cũng chẳng bận tâm chuyện sao kê
Sau đó thì…?
Phương bao biện lý do rằng mình chuyển nhầm tiền của một trường khác cho chú, nên cho mình xin lại, còn phần của chú mình sẽ gửi sau. Lúc đấy, mình cũng buồn, ngước nhìn chú trong đôi mắt ấy vẫn chất chứa rất nhiều nỗi lo âu. 
Tối khi về đến nhà, mình suy nghĩ rất nhiều. Lúc đó Phương nghĩ rằng chú đang đứng ở ngã ba đường, kể cả khi mà quá khứ có tốt hay có xấu đi nữa mà mình làm như vậy với chú thì chú nghĩ là cuộc đời này đâu còn ai mà tử tế thực sự. Cuối cùng, Phương quyết định quay lại trao cho chú, trả lại cho chú 20 triệu đồng bằng tiền của cá nhân. 
Còn số tiền trước đó, Phương giải quyết như thế nào?
Mình để số tiền đó lại vào quỹ, sẽ giúp đỡ những trường hợp khó khăn khác.
Giữa hàng nghìn bình luận yêu cầu giúp đỡ, Trúc Phương sẽ chọn lọc như thế nào?
Bây giờ là Phương theo tiêu chí là thứ nhất là quận huyện, nếu nơi nào có trường hợp khó khăn thì sẽ có người đại diện liên hệ với Phương. Thứ hai, thông qua báo chí, TikTok, Facebook để mà mình xác định được là đối tượng cần giúp đỡ sau đó mình sẽ đến để mình xác thực, xác minh với bên chính quyền địa phương.
Là một cầu nối giữa mạnh thường quân và những người có hoàn cảnh khó khăn, Trúc Phương có cảm thấy áp lực?
Chắc là không. 
Mình chỉ sợ là không có khả năng giúp được hết tất cả mọi người.
Vậy đâu là “kim chỉ nam” trong quá trình thực hiện thiện nguyện của Trúc Phương?
Thứ nhất là uy tín, Phương đặt chữ tín lên hàng đầu, Phương nói là Phương sẽ làm, nói giúp là Phương sẽ giúp và cũng sẽ giúp rất là nhanh, 
Ví dụ như Phương quyên góp trong ngày hôm nay thì trong vòng ngày mai là Phương đã muốn trao cho các trường hợp khó khăn. Tại vì mình giữ tiền của người ta cũng không có mục đích, mình chuyển giao hiện kim cho các cô chú, ông bà, các bé cần được giúp đỡ để công việc, những dự định của họ mau chóng thành sự thật.
Thứ hai là sự minh bạch.
Nếu nhắc về minh bạch, chuyện sao kê có khiến Trúc Phương đau đầu, khó xử?
Vàng thật thì mình cũng chẳng sợ lửa. 
Lúc đỉnh điểm của những drama bên ngoài về vấn đề từ thiện, cũng có nhiều người hỏi Phương thắc mắc chuyện tài khoản nhận bao nhiêu, chi tiêu thế nào. Thế nhưng, trước giờ Phương vẫn sao kê đầy đủ. 
Một phần nữa là số tài khoản Phương nhận tiền từ mạnh thường quân, đó là số tài khoản của từ thiện riêng, mọi thứ đều là riêng biệt hết thành ra là Phương không có lo, đó giờ mình vẫn minh bạch thế thôi.
Sau ba năm, giúp đỡ hơn 150 trường hợp với số tiền nhận được lên đến 15 tỷ đồng, vậy khoảng tiền túi của Trúc Phương bỏ ra cho những chuyến đi thiện nguyện khoảng bao nhiêu?
Chắc khoảng vài trăm triệu.
Những chuyến thiện nguyện xa thành phố, Phương sẽ chi trả tiền vé máy bay, xe cộ  tất cả các tiền đi lại, ăn uống, nghỉ ngơi ở khách sạn cho cả đoàn. 
Ví dụ đi chung với các anh chị mạnh thường quân, tình nguyện viên ai có tiền thì họ quyên góp còn không là một mình Phương và bố mẹ Phương chi trả. 
Thực chất, những số tiền đó nó không có lớn nhưng mà so với khả năng mình đi kiếm tiền thì nó cũng bằng cả tháng lương rồi. Còn trước khi kêu gọi mạnh thường quân ủng hộ, Phương hoạt động riêng lẻ thì cũng bỏ ra kha khá tiền túi để giúp đỡ các hoàn cảnh yếu thế trong xã hội. 
Quay lại biệt danh “cô tiên từ thiện”, gọi Trúc Phương như thế thì bạn có ngại không?
Ngại chớ. *cười*
Đi ra đường nhiều người gặp họ cũng gọi “cô tiên”, “cô tiên”.
Mình cũng ngại vì cái danh xưng đó thì rất là lớn đối với Trúc Phương. Bản thân mình thấy, mình cũng không làm được gì nhiều cho xã hội, thực sự thì bản thân mình chỉ là một cầu nối thôi và những cái người mà có công ơn nhiều nhất chính là mạnh thường quân.
Nguyễn Đỗ Trúc Phương: Vàng thật không bao giờ sợ lửa, mình cũng chẳng bận tâm chuyện sao kê
“Dựa” vào từ thiện đánh bóng tên tuổi thì hoàn toàn không thể
Trong những chuyến thiện nguyện xa thành phố, đâu là trở ngại lớn nhất đối với Trúc Phương?
Thời gian, xe cộ, phương tiện là những thứ khó khăn nhất.
Đôi khi phải thuê xe tải 5 - 7 tấn để chở hết dụng cụ, quà tặng về các địa phương. Tại vì Phương hoạt động độc lập nên đôi khi cũng gặp những cản trở nhất định. Thế nhưng, “trộm vía” khi mình cần cũng sẽ có những bạn tình nguyện viên, anh chị thân thiết chỉ cần “alo” là lập tức có mặt.
Kỷ lục mà Trúc Phương đã lập được khi kêu gọi đóng góp thiện nguyện?
700 triệu đồng trong vòng 1 giờ. 
Lúc đó, mình vừa đăng tải thông tin lên mạng xã hội là tài khoản ngân hàng “ting ting” liên tục. Mình cứ nghĩ là 1 tiếng chắc được khoảng 300 triệu thôi nhưng mình xem kỹ lại thì không thể tin được. Lập tức mình ngưng nhận quyên góp vì cảm thấy đã “đủ” dành cho trường hợp của chú Trung - ngư dân bị hành hạ trên biển vào cuối năm 2022.
Gần đây, mình xuống tận Cà Mau để gặp chú Trung, tuy là lần đầu gặp gỡ nhưng cứ ngỡ là quen đã rất lâu. Hai chú cháu cùng nhau đi ăn một bữa cơm giống như một gia đình vậy, rồi cười đùa nói chuyện mặc dù thời gian rất là ngắn nhưng mà ở bên chú thì cảm thấy rất là tích cực. Chú đã trải qua từng đó đau đớn giống như từ địa ngục trở về vậy nhưng mà khi mình thấy chú lúc nào cũng tươi cười, vui vẻ, mình cảm thấy rất là an ủi.
Nguyễn Đỗ Trúc Phương: Vàng thật không bao giờ sợ lửa, mình cũng chẳng bận tâm chuyện sao kê
Vậy có khi nào Trúc Phương bị ba mẹ hay bạn bè than trách là “lo chuyện bao đồng”?
Có chứ. 
Khi vừa mới bắt đầu, mẹ của Phương cũng sợ sau này mình không thành công, sự nghiệp không ổn định nếu cứ sa đà vào việc đi làm từ thiện, giúp đỡ người nghèo. Vì khi đi sẽ mất nhiều thời gian, nếu ở độ tuổi của Phương người ta chạy theo công việc, xây dựng sự nghiệp riêng còn mình thì chọn cách giúp đời, giúp người. 
Thế nhưng, lý do mình chọn là vì đây là đam mê của Phương, mình giải thích cho bố mẹ hiểu. Tiền thì có thể kiếm lúc nào cũng được, hôm nay Phương không kiếm được thu nhập, ngày mai Phương sẽ kiếm.
Còn những trường hợp thật sự khó khăn, nếu hôm nay không giúp, có thể ngày mai sẽ là kết thúc của họ, lúc đó Phương sẽ rất ân hận.
Thành ra là ba mẹ hiểu và từ lúc đó thì cũng chấp nhận cho Phương đi từ thiện nhiều hơn.
Vậy Trúc Phương có nghĩ mình đang “nghiện” từ thiện?
Cũng có thể! *cười* 
Tại vì mình thích cái cảm giác cho người khác được nhìn thấy sự  hạnh phúc. Ví dụ bạn đang gặp rất nhiều khó khăn như rơi xuống vực thẳm, khi có người đưa tay để giúp đỡ thì thật sự khoảnh khắc đó nó quý hơn cả vàng.
Nguyễn Đỗ Trúc Phương: Vàng thật không bao giờ sợ lửa, mình cũng chẳng bận tâm chuyện sao kê
Đương nhiên thì trong rất nhiều bình luận cũng sẽ có một số người chê bai, phán xét và cho rằng Trúc Phương dựa vào từ thiện để đánh bóng tên tuổi, bạn thấy như thế nào?
Thứ nhất là phương không cần đánh bóng tên tuổi vì Phương không cần tiền.
Trên mạng xã hội mọi người có thể thấy Phương không quảng cáo, Phương không kinh doanh bất kỳ sản phẩm nào, thì chắc chắn đánh bóng tên tuổi thì thực sự là không phải, nguyên một cái trang Facebook của Phương chỉ để dành làm từ thiện và đăng những cuộc sống thường ngày.
Từ khi được biết đến nhiều hơn, cuộc sống của Trúc Phương có bị đảo lộn?
Tin nhắn mà mọi người nhắn cho mình nhiều hơn. Song mình không thấy phiền vì họ cần đến mình họ mới tìm đến mình, nhiều khi mình là hy vọng duy nhất của họ. Phương đọc hết, hầu như là tin nhắn nào Phương cũng đọc. 
Thế nhưng, Phương mong mọi người thông cảm cho Phương tại vì Phương chỉ có một mình thôi, Phương không có khả năng làm quá nhiều việc và không có khả năng mà giúp cho rất nhiều người, tại vì tiền đó cũng là tiền mạnh thường quân. Mình muốn trích quỹ, mình muốn giúp đỡ ai đều phải có sự đồng thuận của mạnh thường quân. Không phải là Phương không muốn giúp mọi người mà nó quá sức của Phương rồi.
 
Trong năm Quý Mão 2023, Trúc Phương đã có những dự định cho riêng mình?
Từ giữa năm là Phương đã bắt đầu có những cái dự án như là xây trường học, đi xa hơn nữa là cho những trẻ em nghèo khó ở trên vùng miền núi, như Hà Giang, Bắc Giang, Quảng Nam tại vì Phương nhận ra là chỉ có con chữ mới có thể giúp cho các em ở trên đó tốt hơn, có cuộc sống đầy đủ hơn. 
Kiếm tiền về nhà cho ba mẹ, thay đổi cái môi trường sống ở khu vực vùng núi. Bản thân mình cũng như vậy, mình phải cần có con chữ, mình phải cần biết chữ trước đã thì mình mới có thể vươn tới xa hơn.
Vậy Trúc Phương có đặt ra KPI cho bản thân mình vào năm 2023?
Phương không có đặt ra, tùy thuộc vào duyên số. Nhưng mà Phương sẽ cố gắng nhiều hơn vì trẻ em ở trên miền núi và vẫn không quên được những người lớn tuổi. 
Phương sẽ cố gắng mở thêm một vài địa điểm dành cho người lớn tuổi, vô gia cư, giống như dự án Sài Gòn Bao Dung vậy đó. Sài Gòn Bao Dung là một kế hoạch của Phương với một nhóm bạn, để xây dựng, hỗ trợ cho các ông bà khó khăn có nơi cư trú.
Cảm ơn Trúc Phương vì những chia sẻ. Chúc bạn sẽ gặt hái nhiều thành công trong năm 2023.

ĐỜI SỐNG / Nhân Vật

Bị truy tố 2 tội danh, Ninh Thị Vân Anh đối diện mức án nào?

Với 2 tội danh “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”, Ninh Thị Vân Anh có thể bị tuyên phạt mức án 30 năm tù và tịch thu tài sản.

Gặp hạn đầu năm, bà xã Lê Dương Bảo Lâm được fans khuyên nhập viện kiểm tra gấp

Quỳnh Quỳnh bị chó cắn khi đang cúng dường ở chùa nên ông xã cô phải gấp rút hỏi ý kiến tư vấn từ cộng đồng mạng.

Là hotgirl sở hữu vóc dáng vạn người mê, Xoài Non dần kém sắc vì hình thể gầy gò, “mỏng tang”

Với chiều cao 1m60, cân nặng hơn 40kg của bà xã Xemesis bị đánh giá là rất gầy gò.

Nguyễn Duy Dương: "Làm nghệ thuật trông thế thôi chứ có tiếng mà không có miếng"

Vốn có định hướng là diễn viên, chàng trai sinh năm 1997 giờ đây lại đang đầu tư nhiều thời gian hơn cho công việc người mẫu, kinh doanh và TikToker. Tất cả đều là cái duyên với nghề.

Bạn trai cũ lặng lẽ đến đưa tiễn TikToker Bích Tuyền, vẫn muốn kiếp sau gặp lại người từng thương

Sự ra đi của Bích Tuyền khiến người thân, bạn bè và cộng đồng mạng xót thương. Mặc dù, bạn trai cũ Tuấn Ngô đã đường ai nấy đi nhưng anh vẫn lặng lẽ đến tiễn người từng thương về nơi an nghỉ.