ĐỜI SỐNG / Nhân Vật

Neko Lê trải lòng sau 10 năm làm nghề: Không còn áp lực khi ra sản phẩm, chín muồi để làm phim điện ảnh

Nam đạo diễn đa tài đã có những chia sẻ về hơn 10 năm làm nghề vừa qua và cũng hé lộ dự án phim điện ảnh sắp tới.

Neko Lê trải lòng sau 10 năm làm nghề: Không còn áp lực khi ra sản phẩm, chín muồi để làm phim điện ảnh
Neko Lê (Lê Trường Sơn, sinh năm 1990) là người đứng sau nhiều dự án phim ảnh, web drama, video triệu view của hàng loạt sao Việt nổi tiếng. Neko Lê được khán giả Việt biết tới từ cuối năm 2015 với vai trò đạo diễn. Tuy nhiên, ít ai biết rằng anh xuất thân là một rapper.
Khi nói tới nhân vật này, khán giả ngay lập tức nhắc tới cụm từ "đạo diễn mỏ hỗn" vì tích cách hài hước, bộc trực cũng như những reaction video nhận về hàng triệu lượt xem của anh. Gần đây, dự án web drama Thạch Sanh - Lý Thanh do Neko Lê làm đạo diễn cũng nhận được nhiều quan tâm, yêu mến từ khán giả.
Neko Lê trải lòng sau 10 năm làm nghề: Không còn áp lực khi ra sản phẩm, chín muồi để làm phim điện ảnh
Xin chào Neko Lê, "trộm vía" gần đây anh lên sóng dày đặc vừa quảng bá nhãn hàng, reaction các sản phẩm nghệ thuật vào giao lưu cùng fan. Điều gì khiến anh cảm thấy vui nhất với những công việc này?
Vui nhất là khi các sản phẩm tôi đưa lên đều được các bạn vui vẻ đón nhận. Động lực thứ hai tất nhiên là tiền, tôi có được thu nhập ổn đỉnh với các công việc này.
Anh là người đa nhiệm, làm rất nhiều nghề: Từ rapper, đạo diễn, viết truyện,... mẫu số chung đều hướng về nghệ thuật. Các nghề này đã bổ trợ với nhau như thế nào?
Các công việc đó bổ trợ cho nhau rất mật thiết. Hơn 10 năm trước tôi làm rapper, mặc dù không đem lại nhiều tiền bạc ở thời điểm đó nhưng nó cho tôi khả năng viết lách tốt, cũng giúp tôi có được các mối quan hệ rất dày trong showbiz. Sau đó tôi có cơ hội làm đạo diễn, thì khả năng viết lách và biên tập video của tôi lên 1 tầm cao mới. Nhờ đó mà tôi viết truyện audio hay người sáng tạo nội dung trên mạng xã hội sẽ có lợi thế hơn những người xuất phát cũng thời điểm.
Neko Lê trải lòng sau 10 năm làm nghề: Không còn áp lực khi ra sản phẩm, chín muồi để làm phim điện ảnh
Anh đã nhận ra đam mê từ khi nào và nhìn lại chặng đường sự nghiệp vừa qua, anh thấy mình đã trưởng thành trong nghệ thuật như thế nào?
Tôi nhận ra đam mê của mình từ rất sớm, từ những năm 17 - 18 tuổi đã bắt đầu theo đuổi âm nhạc. Sau đó tôi tiếp tục với công việc đạo diễn, cả hai đều là đam mê của tôi nhưng mà để đi theo tính toán của mình thì không thể.
Tôi có những cột mốc quan trọng trong chặng đường làm nghề như vào năm 2016, tôi có cơ hội được làm đạo diễn cho MV Em của quá khứ . Từ lúc đó tôi mới thật sự biết làm công việc đạo diễn là như thế nào, mặc dù trước đó tôi có làm nhiều sản phẩm nhưng nhìn lại cảm thấy rất thiếu khoa học.
Neko Lê trải lòng sau 10 năm làm nghề: Không còn áp lực khi ra sản phẩm, chín muồi để làm phim điện ảnh
Càng sau này có những cơ hội đến với tôi như làm video trên YouTube và web drama cho Duy Khánh và Ngọc Thanh Tâm thì tôi thấy bản thân mình trưởng thành qua từng sản phẩm đó. Vì đam mê mà tôi cứ cố gắng nỗ lực mỗi ngày, từ đầu tôi cũng không đặt ra lộ trình nào hết vì showbiz biến động liên tục nên không ai biết tương lai sẽ có gì nên tôi cứ cố gắng hết sức trộm vía những thứ mình làm khá thành công.
Các reaction video của Neko nhận được nhiều quan tâm từ khán giả, đâu là tiêu chí để anh đánh giá 1 sản phẩm và anh có sợ làm "mất lòng" đồng nghiệp khi đưa ra nhận xét không hay?
Lúc làm reaction tôi cũng lo lắng làm phiền lòng nhiều người. Vì tôi biết sản phẩm có hay hay không thì cũng là tâm huyết của rất nhiều người nên nếu mình buông lời cay đắng thì sẽ làm họ "down mood".
Tôi hiểu được sức nặng lời nói của mình nên khi làm reaction video, nếu sản phẩm đó không tốt thì tôi sẽ luôn tìm những lời nhận xét nhẹ nhàng nhưng phải có cơ sở, chuyên môn và mang tính xây dựng để họ nhận ra và hoàn thiện sản phẩm hơn chứ hoàn toàn không mang tính công kích.
Tôi chọn cách nhận xét bình dân, dễ hiểu nhất cho khán giả cùng xem và bình luận chứ không quá học thuật và xa vời, đó là tiêu chí xưa giờ của tôi khi làm reaction và cả các sản phẩm khác, tôi gọi là bình dân hóa những kiến thức cao siêu.
Neko Lê trải lòng sau 10 năm làm nghề: Không còn áp lực khi ra sản phẩm, chín muồi để làm phim điện ảnh
Nhiều người thường nhắc đến Neko với cụm từ “mỏ hỗn”, đây có phải cách để anh tạo dấu ấn cá nhân?
Thật ra tôi chưa bao giờ muốn mọi người ấn tượng về mình với hình ảnh "mỏ hỗn" hay xéo xắt hết. Chỉ là thời điểm khi bắt đầu livestream thì tôi nghĩ trước giờ các bạn chỉ thấy Neko là 1 đạo diễn nghiêm túc, ít nói. Thế nên khi livestream tôi muốn sống thật hơn, lúc đó có rất ít người xem chỉ những fan từ xưa của tôi theo dõi nên tôi cảm thấy đây là 1 nơi rất an toàn để thể hiện bản thân và không ngờ tính cách thật của tôi được đón nhận và yêu thích đến vậy. 
Neko Lê trải lòng sau 10 năm làm nghề: Không còn áp lực khi ra sản phẩm, chín muồi để làm phim điện ảnh
Thế nhưng việc tôi xéo xắt hay bị gọi là "mỏ hỗn" đó thì hoàn toàn mang tính tích cực. Đó chỉ là những lời đối đáp, trêu chọc của tôi với các bạn fan vì tôi thừa biết các bạn đang cố ý hỏi vui, cà khịa với mình. Tôi sẽ không nói ra những lời mang tính công kích ai hết nên các bạn có thể coi đó là 1 trò mua vui.
Chuyện đó cũng rất rủi ro vì nó nằm ở ranh giới hài hước và lố bịch nên nhiều lúc tôi cũng e sợ khi phát triển hình ảnh đó quá mức. Vì vậy, tôi sẽ luôn cố gắng xuất hiện ở 1 hình ảnh vui vẻ, năng lượng tích cực và "chiếc mỏ hỗn" đó sẽ ở mức giới hạn đủ để người xem thấy thoải mái khi theo dõi của mình.
Neko Lê trải lòng sau 10 năm làm nghề: Không còn áp lực khi ra sản phẩm, chín muồi để làm phim điện ảnh
Sản phẩm gần đây nhất của Neko là web drama Thạch Sanh Lý Thanh, anh cảm thấy thế nào khi được khán giả quan tâm đưa ra các ý kiến và dự đoán rất nhiều?
Khi cho ra 1 sản phẩm mà được nhiều người đón nhận như vậy thì tôi thấy rất vui và phấn khích. Tôi có đọc các bình luận của các bạn khản giả và rất bất ngờ khi các đưa ra các ý tưởng, dự đoán táo bạo, sáng tạo về Thạch Sanh Lý Thanh.
Thậm chí có nhiều người còn đoán đúng về cái kết, thật sự các bạn trẻ bây giờ rất giỏi. Tất nhiên cũng không tránh khỏi các bình luận công kích ác ý nhưng bộ phim nhận được nhiều luồng ý kiến như vậy làm tôi rất thích và đón nhận tất cả. 
Neko Lê trải lòng sau 10 năm làm nghề: Không còn áp lực khi ra sản phẩm, chín muồi để làm phim điện ảnh
Trong phim Thạch Sanh Lý Thanh hầu như các nhân vật đều có những điểm xấu, đây là hướng đi thú vị nhưng anh có sợ sẽ khó trong việc tiếp nhận của khán giả không?
Vì khán giả đã quá quen thuộc với mô tuýp phim với tuyến nhân vật hiền lành, tốt tính nhưng khi làm như vậy đã quá quen thuộc. Tôi đã quyết định tìm lối đi riêng để các bộ phim không bị trùng lặp nhau. Trên thế giới, đã có rất nhiều dạng phim "anti hero - phản anh hùng" và đạt được thành công lớn với các tuyến nhân vật phản diện được yêu thích.
Theo tôi thì phim càng ngày phải càng thực tế, gần gũi với khán giả hơn. Vì trong xã hội này sẽ không ai ác 100% hay tốt 100% hết. Nhiều người đánh giá thể loại này thì không tạo ra giá trị nhân văn nhưng không chỉ người tốt mới tạo ra được giá trị mà cả người xấu vẫn có thể cho con người rất nhiều bài học đắt giá, rằng nếu bạn sống sai trái thì sẽ phải những hậu quả như thế nào, đó là điều tôi muốn gửi gắm vào bộ phim và cũng tạo nên 1 màu sắc mới cho thị trường web drama này.
Neko Lê trải lòng sau 10 năm làm nghề: Không còn áp lực khi ra sản phẩm, chín muồi để làm phim điện ảnh
Anh đã chuẩn bị gì cho các dự án sắp tới, đây có phải là thời điểm anh cảm thấy mình đã đủ nội lực và muốn làm nhiều thứ hơn để khẳng định bản thân?
Đối với 1 đạo diễn thì đích đến cuối cùng của họ luôn là 1 phim điện ảnh, dù là đạo diễn có nổi tiếng đến đâu đi nữa thì thánh đường của họ là rạp chiếu phim. Tôi cũng vậy, dù biết con đường làm phim điện ảnh sẽ rất chông gai, khó khăn nhưng đó là sứ mệnh để tôi hoàn thành cột mốc đáng nhớ này. Nên có khó đến mấy tôi vẫn sẽ làm vì nếu bây giờ không làm thì không biết đến bao giờ mới có cơ hội. Ở thời điểm hiện tại, mọi thứ đang diễn ra rất tốt và tôi phải tận dụng cơ hội.
Tôi cảm thấy ở thời điểm này mình được rất nhiều người biết đến và cũng là lúc chín mùi để bứt phá hơn. Tôi đã có thâm niên hơn 10 năm làm nghề, có đủ kiến thức, trải nghiệm và những sản phẩm tiếp theo sẽ là những bước vọt để khán giả yêu thương và tin tưởng ở tôi nhiều hơn.

ĐỜI SỐNG / Nhân Vật

Hot TikToker “triệu views” N.Zahan kể chuyện gặp gỡ và trò chuyện cùng tổng thống Hàn Quốc

Loạt thành tích "khủng" khiến TikToker N.ZaHan được nhiều người nhắc đến với danh hiệu “con nhà người ta”.

Tizi - Đích Lép "gây sốt" khi tung clip đặc biệt mừng Valentine cho bố mẹ

Trào lưu Valentine của cặp đôi này khiến dân mạng suy ngẫm và học theo Valentine dành cho cha mẹ của Tizi - Đích Lép truyền cảm hứng cho giới trẻ.

Phó Tổng Giám Đốc Hệ thống Thẩm mỹ Quốc tế Seoul Center làm giám khảo tại Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2023

Chị Nguyễn Thị Liễu Vy - Phó Tổng Giám Đốc Hệ Thống thẩm mỹ Quốc tế Seoul Center xuất hiện với vai trò Giám khảo khách mời và Cố vấn sắc đẹp đồng hành cùng các thí sinh "Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam - Miss Cosmo Vietnam 2023".

Doanh nhân Nguyễn Huỳnh Như: “Nhiều hoa hậu đã trở thành nhà hoạt động xã hội, đó mới là mục tiêu cốt lõi”

Doanh nhân Nguyễn Huỳnh Như, còn được biết đến là nhà hoạt động xã hội và nhà sáng tạo nội dung nổi tiếng đã góp mặt trong các thử thách thú vị nhất của Tập 6 "Tôi là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam - Miss Cosmo Vietnam 2023".

Thạc sĩ Bác sĩ Khả Lệ - Người thiết kế nụ cười rạng rỡ cho các thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2023

Doanh nhân trẻ Khả Lệ - CEO Nha khoa thẩm mỹ Quốc tế Trendsmile được công bố là Cố Vấn Nha Khoa Thẩm Mỹ của cuộc thi Miss Cosmo - Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2023.