ĐỜI SỐNG / Nhân Vật

Mệ Trí Huệ - người từng may gối trái dựa cho vua Bảo Đại qua đời

Bà Công Tôn Nữ Trí Huệ đột ngột qua đời vào 24/3 khiến nhiều người yêu thích nét văn hoá truyền thống tiếc nuối và xót thương.

Mệ Trí Huệ - người từng may gối trái dựa cho vua Bảo Đại qua đời
Bà Công Tôn Nữ Trí Huệ - người hiếm hoi biết may gối trái dựa, loại gối từng được sử dụng phổ biến trong cung đình Huế đột ngột qua đời vào tối ngày 24/3, hưởng thọ 101 tuổi. Đây là sự mất mác to lớn đối với TP. Huế nói riêng và những người yêu thích văn hóa Việt Nam nói chung.
Mệ Trí Huệ - người từng may gối trái dựa cho vua Bảo Đại qua đời
Cụ Huệ từng may gối cho vua Bảo Đại.
Bà Công Tôn Nữ Trí Huệ, hay mọi người thường gọi thân mật là Mệ Trí Huệ, là một trong số ít cung nữ được lựa chọn để may gối cho vua Bảo Đại. Gắn bó nửa đời người với nghề làm gối trong cung đình, bà Trí Huệ và vẫn đang ấp ủ mong muốn được trao truyền lại nghề truyền thống trước khi về với tiên tổ.
Mệ Trí Huệ - người từng may gối trái dựa cho vua Bảo Đại qua đời
Từ năm 17 tuổi, cụ Huệ đã vào cung học may vá.
Bà Công Tôn Nữ Trí Huệ xuất thân trong gia đình hoàng tộc nhà Nguyễn. Năm 17 tuổi, bà vào cung học may vá, thêu thùa và có cơ hội tiếp xúc với gối trái dựa. Đây là loại gối có nhiều nếp gấp, gập mở tùy ý để gối đầu, dựa lưng... Gối trái dựa được các vua quan triều Nguyễn thường xuyên sử dụng, giao cho Bộ Lễ phụ trách đặt may. 
Nửa cuộc đời gắn bó với nghề may gối trái dựa, đến tuổi gần đất xa trời, mệ Trí Huệ vẫn miệt mài với từng đường kim mũi chỉ. Lúc sinh thời, Mệ Trí Huệ truyền nghề, dạy cho con cháu, những người yêu thích nét văn hóa truyền thống để nghề làm gối trái dựa không bị mai một. 
Mệ Trí Huệ - người từng may gối trái dựa cho vua Bảo Đại qua đời
Sinh thời cụ bà Công Tôn Nữ Trí Huệ vẫn miệt mài may từng đường kim mũi chỉ để tạo nên những chiếc gối thành phẩm giá trị cao về văn hóa.
 

ĐỜI SỐNG / Nhân Vật

Đạo diễn Lê Việt: "Tôi mất 5 năm ấp ủ cho dự án Vietnam Marching Art"

Vietnam Marching Art là một dự án nghệ thuật phi lợi nhuận, giới thiệu đến khán giả những màn trình diễn mới mẻ, độc đáo

KOL Diệp Lê của hiện tại: Giải thưởng lớn trong nước - quốc tế có đủ, uy tín vững vàng nhờ nghiêm túc với công việc

Giải thưởng “Best Engagement KOL” tại Shopee Award 2023 là sự công nhận xứng tầm, tiếp thêm động lực cho Diệp Lê chinh phục những thành công lớn.

Diễn viên Đài Loan - Triệu Vĩnh Hinh đến Việt Nam chúc mừng Trà sư Ngô Thanh Tâm ra mắt học viện đào tạo

Ngày 22/5, Trà sư Ngô Thanh Tâm tổ chức sự kiện ra mắt học viện đào tạo trà sư đầu tiên ở Việt Nam, thực hiện tâm nguyện ấp ủ nhiều năm với trà Việt.

Lucie Nguyễn - Tuấn Dương mạnh tay chi hàng trăm triệu chụp ảnh cùng thí sinh "Ngôi sao chốt đơn"

Với phong thái điềm đạm đã giúp Lucie và Tuấn Dương nhanh chóng chiêu mộ được sáu thí sinh về đội. Không ngại hé lộ nhiều tham vọng khi đến với chương trình "Ngôi sao chốt đơn" trong bộ hình chụp cùng dàn gà cưng vừa mới công bố.

Trợ lý Trang Nemo có nguyên bộ sưu tập xe sang, nhìn đến loạt trang sức kim cương tiền tỷ càng thêm “choáng”

Từng gây sốt cõi mạng khi "kề vai sát cánh" cùng Trang Nemo trên mọi mặt trận, Phạm Quyền Quy - trợ lý nữ TikToker triệu view còn khiến cộng đồng mạng choáng ngợp với khối tài sản kếch xù ở tuổi 25.