ĐỜI SỐNG / Nhân Vật

Mệ Trí Huệ - người từng may gối trái dựa cho vua Bảo Đại qua đời

Bà Công Tôn Nữ Trí Huệ đột ngột qua đời vào 24/3 khiến nhiều người yêu thích nét văn hoá truyền thống tiếc nuối và xót thương.

Mệ Trí Huệ - người từng may gối trái dựa cho vua Bảo Đại qua đời
Bà Công Tôn Nữ Trí Huệ - người hiếm hoi biết may gối trái dựa, loại gối từng được sử dụng phổ biến trong cung đình Huế đột ngột qua đời vào tối ngày 24/3, hưởng thọ 101 tuổi. Đây là sự mất mác to lớn đối với TP. Huế nói riêng và những người yêu thích văn hóa Việt Nam nói chung.
Mệ Trí Huệ - người từng may gối trái dựa cho vua Bảo Đại qua đời
Cụ Huệ từng may gối cho vua Bảo Đại.
Bà Công Tôn Nữ Trí Huệ, hay mọi người thường gọi thân mật là Mệ Trí Huệ, là một trong số ít cung nữ được lựa chọn để may gối cho vua Bảo Đại. Gắn bó nửa đời người với nghề làm gối trong cung đình, bà Trí Huệ và vẫn đang ấp ủ mong muốn được trao truyền lại nghề truyền thống trước khi về với tiên tổ.
Mệ Trí Huệ - người từng may gối trái dựa cho vua Bảo Đại qua đời
Từ năm 17 tuổi, cụ Huệ đã vào cung học may vá.
Bà Công Tôn Nữ Trí Huệ xuất thân trong gia đình hoàng tộc nhà Nguyễn. Năm 17 tuổi, bà vào cung học may vá, thêu thùa và có cơ hội tiếp xúc với gối trái dựa. Đây là loại gối có nhiều nếp gấp, gập mở tùy ý để gối đầu, dựa lưng... Gối trái dựa được các vua quan triều Nguyễn thường xuyên sử dụng, giao cho Bộ Lễ phụ trách đặt may. 
Nửa cuộc đời gắn bó với nghề may gối trái dựa, đến tuổi gần đất xa trời, mệ Trí Huệ vẫn miệt mài với từng đường kim mũi chỉ. Lúc sinh thời, Mệ Trí Huệ truyền nghề, dạy cho con cháu, những người yêu thích nét văn hóa truyền thống để nghề làm gối trái dựa không bị mai một. 
 

ĐỜI SỐNG / Nhân Vật

Gặp chiến sĩ PCCC sinh năm 2003: Việc vất vả giúp mình trưởng thành hơn

Trong một bài đăng nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi, sự xuất hiện của anh chàng này đã khiến cư dân mạng xuýt xoa.

Linh Miu phủ nhận tin đồn lộ clip nhạy cảm, đến tận nhà nhóm thanh niên ghép ảnh để giải quyết

Sau khi loạt tin đồn về nữ hot girl Hà Nội lộ clip nóng, Vũ Mỹ Linh đã lên tiếng phân trần, tìm ra chủ mưu đứng sau hành vi vi phạm pháp luật.

Vợ Lý Khôn Thành bị tố ngụy tạo di chúc hòng chiếm tài sản thừa kế

Con trai Lý Khôn Thành và Lâm Tĩnh Ân đang xảy ra tranh chấp về quyền thừa kế. Người thân của cố nhạc sĩ có bằng chứng cho thấy Lâm Tĩnh Ân chiếm đoạt tài sản trái phép.

Netizen mê mẩn trước nhan sắc của Xoài Non tại thảm đỏ show thời trang

Vợ của streamer Xemesis xuất hiện nổi bật trên thảm đỏ, sức hút không hề kém cạnh các mỹ nhân đình đám trong showbiz Việt.

Xoài Non và Xemesis tung bộ ảnh lãng mạn bên bờ biển, một chi tiết nhỏ khiến netizen cười ngất

Cặp vợ chồng cách nhau 13 tuổi khiến nhiều người ngưỡng mộ với hình ảnh lãng mạn trong chuyến nghỉ dưỡng ở Phú Quốc.