ĐỜI SỐNG / Nhân Vật

Lần đầu tiên có học sinh lớp 10 giành huy chương vàng Olympic vật lý quốc tế

Võ Hoàng Hải, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội), là học sinh lớp 10 đầu tiên của Việt Nam tham dự Olympic vật lý quốc tế và đoạt huy chương vàng.

Lần đầu tiên có học sinh lớp 10 giành huy chương vàng Olympic vật lý quốc tế
Bộ GD-ĐT cho biết, cả 5 học sinh Việt Nam dự thi Olympic vật lý quốc tế (IPhO) năm 2022 đều đoạt huy chương, trong đó có 3 huy chương vàng, 1 huy chương bạc và 1 huy chương đồng.
3 huy chương vàng đều thuộc về học sinh của Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội, gồm: Lê Hoàng Minh (lớp 12), Vũ Ngô Hoàng Dương (lớp 11) và Võ Hoàng Hải (lớp 10).
Đặc biệt, Võ Hoàng Hải là học sinh lớp 10 đầu tiên của Việt Nam tham dự kỳ thi này và đoạt huy chương vàng (trước đó, tại Olympic toán quốc tế năm 2020, Việt Nam cũng ghi nhận học sinh lớp 10 đầu tiên giành huy chương vàng là em Ngô Quý Đăng, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên).
Huy chương bạc thuộc về em Nguyễn Đăng Phúc, học sinh lớp 12 trường THPT chuyên Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh).
Phùng Công Hiếu, học sinh lớp 12 trường THPT chuyên Vĩnh Phúc (tỉnh Vĩnh Phúc) đoạt huy chương đồng.
Lần đầu tiên có học sinh lớp 10 giành huy chương vàng Olympic vật lý quốc tế
Đội tuyển Vật lý Việt Nam 
So với năm ngoái, Việt Nam có ít hơn 1 huy chương bạc, thay vào đó là đồng. Tuy nhiên, với tỷ lệ 100% đoạt huy chương, Việt Nam đứng thứ năm trong tổng số 77 đoàn đến từ 75 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự. Các đoàn đứng trên Việt Nam gồm Trung Quốc, Romania, Hàn Quốc và Mỹ.
Kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế năm 2022 do Thụy Sỹ đăng cai tổ chức từ ngày 10 - 17.7 theo hình thức trực tuyến với sự tham dự của 368 thí sinh. Đây là năm thứ ba liên tiếp kỳ thi được tổ chức trực tuyến do ảnh hưởng của Covid-19.
Đội tuyển Việt Nam thi tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Do tính chất kỳ thi là trực tuyến, mọi sự liên hệ giữa ban tổ chức và các đoàn, bao gồm việc trao đổi trong quá trình chuẩn bị trước kỳ thi, trình bày và thảo luận về các đề thi, họp hội đồng quốc tế, biểu quyết kết quả đều được làm online. Việc tổ chức kỳ thi tại Việt Nam được đánh giá là chuẩn bị chu đáo, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của ban tổ chức.

ĐỜI SỐNG / Nhân Vật

Neko Lê trải lòng sau 10 năm làm nghề: Không còn áp lực khi ra sản phẩm, chín muồi để làm phim điện ảnh

Nam đạo diễn đa tài đã có những chia sẻ về hơn 10 năm làm nghề vừa qua và cũng hé lộ dự án phim điện ảnh sắp tới.

Thạc sĩ Bác sĩ Khả Lệ - Người thiết kế nụ cười rạng rỡ cho các thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2023

Doanh nhân trẻ Khả Lệ - CEO Nha khoa thẩm mỹ Quốc tế Trendsmile được công bố là Cố Vấn Nha Khoa Thẩm Mỹ của cuộc thi Miss Cosmo - Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2023.

Tia - Thủy Nguyễn triển lãm “Hoa đời” tại Pháp: “Tôi kiến tạo sự tồn tại từ cái đã mất đi”

Triển lãm sắp đặt của Tia - Thủy Nguyễn (NTK Thủy Nguyễn) đã nhận được nhiều chú ý của giới mộ điệu khi kể lên vòng xoáy cuộc sống, Định luật Bảo toàn Năng lượng chỉ từ hình ảnh một thân cây sồi khô mục. Tổng cộng, Tia - Thuỷ Nguyễn có đến 11 tác phẩm được trưng bày tại Château La Coste, Pháp ở lần thứ 3 này.

Bật mí cách nấu món chè Hwachae gây sốt trên TikTok từ Food Director của hàng loạt K-Drama đình đám

Giám đốc ẩm thực hàng đầu Hàn Quốc Han Hee Won vừa có buổi giới thiệu đến người tiêu dùng Việt về món chè Hwachae được ưa chuộng những ngày gần đây.

Butin và Việt Anh Pí Po: "Cặp đôi" triệu view phá đảo mạng xã hội

Việt Anh Pí Po và chú chó Butin là một “cặp đôi” nổi tiếng trên mạng xã hội, với những video hóm hỉnh, đáng yêu và triệu view về những thước phim đời thường. Tình bạn thân thiết giữa cả hai đã thu hút được sự quan tâm và yêu mến của nhiều khán giả, đặc biệt là những người yêu thích động vật.