ĐỜI SỐNG / Nhân Vật

Cụ ông U90 chơi lớn đặt ao cá lên mái nhà và trồng thêm rau

Ông Trương Hùng Tuấn, 87 tuổi (Thanh Miện, Hải Dương) cải tạo mái nhà thành ao nước để trồng rau, nuôi cá, cải thiện bữa ăn cho gia đình và chống nóng khi thời tiết vào hè.

Cụ ông U90 chơi lớn đặt ao cá lên mái nhà và trồng thêm rau
Nằm giữa những ngôi nhà cao tầng khang trang, căn nhà cấp 4 của cụ ông Trương Hùng Tuấn, ở huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương có một thiết kế đặc biệt. Toàn bộ tầng mái nhà đã được ông Tuấn cải tạo thành ao cá với diện tích khoảng 60 m2. Phần mái bếp được sử dụng để trồng rau. Dù đã bước sang tuổi 87 nhưng ông Tuấn vẫn rất nhanh nhẹn, minh mẫn. Ao cá và vườn rau của gia đình ông Tuấn khiến nhiều người ngạc nhiên khi mái nhà không hề bị nứt hay thấm dột nước dù đã qua 5 năm sử dụng.
Cụ ông U90 chơi lớn đặt ao cá lên mái nhà và trồng thêm rau
Toàn cảnh ao cá rộng 60m2 trên mái nhà của cụ ông Trương Hùng Tuấn (H.Thanh Miện, Hải Dương)
"Tôi xây nhà này từ năm 2017, năm Đinh Dậu. Vì tôi nghĩ Đinh Dậu là gà nên tôi có ý tưởng như thế này: Biến cái sân này thành nơi trồng rau, nuôi cá, chứa nước mưa. Một cái chén nước mỏng như thế này không bị rỉ nước thì một cái khối bê tông dày 20 cm thì làm sao rỉ nước, cách đây 5 năm rồi. Tôi khống chế lúc nào nước cũng phải từ 30 cm trở lên. Tôi suy ra từ việc thả cá dưới ruộng. Nó vẫn sống đấy. 20 cm người ta thả cá rô phi. Thế nên tôi quyết định chỉ chuyên môn thả cá rô phi với trắm đen. Cá trắm đen ăn ốc bươu vàng, trứng ốc bươu vàng ở trên đó nhiều lắm, với nuôi cá chép", ông Trương Hùng Tuấn chia sẻ.
Cụ ông U90 chơi lớn đặt ao cá lên mái nhà và trồng thêm rau
Ông Tuấn trang bị vó và các loại lưới để bắt cá trong ao trên mái nhà. Ảnh:Nguyễn Bắc
Nhà không có đất để đào ao, ông Tuấn đã mạnh dạn thử nghiệm ao cá trên mái nhà để thỏa mãn đam mê. Nhờ ao cá trên mái nhà, gia đình ông Tuấn không chỉ có cá tươi, rau sạch phục vụ bữa ăn mà còn giúp ngôi nhà luôn mát mẻ, ngay cả trong mùa hè nóng nực.
BẮT ĐẦU QUẢNG CÁO
KÉO XUỐNG ĐỂ XEM TIẾP BÀI VIẾT
Ao cá ngay trên mái nhà - độc nhất vô nhị giữa làng quê 
"Ở đây đa dạng lắm nhé, có rau ăn, cá ăn, cải thiện. Cá tôi chỉ cho ăn bèo cũng như cá tự nhiên sống ở ngoài sông. Hàng ngày tôi đều đi lên để bắt cá cho người ăn, hái rau muống cho gà ăn thì tôi thay cho hoạt động thể dục. Hôm nay tôi lên đó hơn chục lần. Phát huy truyền thống anh bộ đội cụ Hồ khi về sống giữa đời thường, phải sống vui, sống khỏe. Xác định tuổi cao rồi thì làm việc cho ích cho gia đình, cho xã hội. Tôi còn tham gia sinh hoạt tất cả các tổ chức mà", ông Tuấn cho biết thêm.
"Khi ông ấy làm ao thì tôi cũng phấn khởi lắm. Tự ông ấy nghĩ ra để làm, thích thì làm. Tôi cũng lo, sợ nó sập thì làm thế nào, thì chết, mất bao nhiêu tiền. Thế thì ông ấy bảo không sao, có kinh nghiệm rồi. Máy trộn bê tông giờ tốt, không lo, phải làm được thì ông ấy cứ làm thôi. Ông ấy làm tích cực quá. Tuổi già như thế nhưng hàng ngày mang gạch vỡ lên mái nhà. Tự làm là chính chứ cũng không phải mượn người. Cá ăn cũng bình thường thôi nhưng được cái nó tiện. Nếu có khách hoặc bạn bè của ông ấy đến chơi là ông ấy lên chao cá xuống rán luôn, ăn luôn", bà Vũ Thị Nòn, vợ ông Tuấn nói.
Theo ông Tuấn, ao cá trên mái nhà của ông chủ yếu duy trì bằng nước mưa. Mỗi khi mưa nhiều, ông Tuấn phải tháo bớt nước để duy trì mực nước ổn định. Ao cá của ông Tuấn không chỉ nuôi cá trồng rau mà còn tạo nên một cảnh quan đẹp, độc nhất vô nhị cho ngôi nhà này.
 
form background

Tạo gian hàng trên TikTok Shop quá khó?

Làm thế nào để ra ngàn đơn trên TikTok?

Livestream bán hàng sao cho hiệu quả?

Hợp tác với KOLs mà không mất quá nhiều chi phí?

  • Theo dõi MoliStar.com trên

ĐỜI SỐNG / Nhân Vật

Nghị lực mùa thi: Cậu học trò đi giúp việc nhà và ước mơ vào đại học

Ba mất khi Nguyễn Hải Nam mới 4 tuổi và em trai được 7 tháng, từ đó một mình mẹ gồng gánh xoay xở trả nợ nần và lo cho 2 anh em ăn học.

Học viện Âm nhạc quốc gia họp khẩn ngay tối nay về trường hợp nhạc sĩ Hồ Hoài Anh

Giám đốc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam cho biết đang triệu tập cuộc họp online khẩn trong tối nay về trường hợp của giảng viên - nhạc sĩ Hồ Hoài Anh. Còn Nhà hát Kịch Hà Nội vẫn chưa liên lạc được với Hồng Đăng.

Nghệ sĩ Việt Nam bị tố hiếp dâm ở Tây Ban Nha đối mặt án phạt nào?

Hiện tại, kết quả công tác điều tra hai nghệ sĩ Việt bị tố hiếp dâm ở Tây Ban Nha vẫn đang chờ cập nhật. Tội phạm hiếp dâm tại Tây Ban Nha có thể bị xử phạt từ 6 đến 12 năm tù.

Xét xử 'thầy ông nội' Lê Tùng Vân và đồng phạm ở 'Tịnh thất Bồng Lai'

TAND huyện Đức Hòa, Long An, xét xử "thầy ông nội" Lê Tùng Vân cùng đồng phạm về tội lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân.

Những lão nông tình nguyện xây “Mái ấm tình thương”

Đồng Tháp - Hơn 10 năm qua, các lão nông ở xã Phong Hòa (Lai Vung) bền bỉ tình nguyện xây “Mái ấm tình thương”.

Cộng đồng nổi bật