MUSIK / Nhạc Việt

Wowy thay đổi màu sắc âm nhạc: Từ đường phố đến đương đại đậm tính nghệ thuật khi kết hợp NSND Bạch Tuyết

“Visual MV quá đỉnh" và “ âm nhạc nổi da gà” là bình luận của khán giả dành cho MV mới của hai nghệ sĩ.

Wowy thay đổi màu sắc âm nhạc: Từ đường phố đến đương đại đậm tính nghệ thuật khi kết hợp NSND Bạch Tuyết
Ngày 19/06, sau hơn 1 năm chuẩn bị NSND Bạch Tuyếtrapper Wowy chính thức cho ra mắt MV mới và bảng audio mang tên Tia sáng cuối cùng (The Last Light), đánh dấu sự hợp tác giữa cải lương và nhạc rap. Đây là MV tạo nên bảng giao thoa đương đại mới mẻ cho thị trường âm nhạc Việt Nam, khiến khán giả đồng loạt “nổi da gà”.  
Wowy chia sẻ: “NSND Tiến sĩ Bạch Tuyết là cây đại thụ thông thái, đầy sức sáng tạo, vượt thời gian của âm nhạc Việt Nam. Cô là ước mơ của cá nhân Wowy khi ở độ tuổi 80 nhưng vẫn có thể sống với đam mê âm nhạc, không ngừng thể nghiệm cách tân tươi mới. Cô đã vượt qua bao giai đoạn của âm nhạc Việt Nam, từ những tuồng cải lương dài hàng tiếng đồng hồ, cho tới thời hiện đại với video short chỉ vỏn vẹn 60s trên các nền tảng mạng xã hội, cô vẫn đứng đó trải nghiệm.
Và công cụ AI ra đời, cô tiếp tục đánh dấu sự có mặt của mình trong thời kỳ đổi mới của công nghệ Robot tương lai. Wowy thật sự vinh hạnh khi được cô cảm nhận tần số âm nhạc và được đồng hành trong hành trình “di cư" cuộc đời của cô qua bao nhiêu thập kỉ”.
Wowy thay đổi màu sắc âm nhạc: Từ đường phố đến đương đại đậm tính nghệ thuật khi kết hợp NSND Bạch Tuyết
NSND Bạch Tuyết cũng thể hiện sự quý trọng tài năng âm nhạc của Wowy và bà thường xuyên chia sẻ về anh chàng: “Wowy là một rapper đương đại thú vị với tư duy rất đặc biệt.  Khi xem chương trình Rap Việt, tôi cảm nhận được tần số âm nhạc riêng biệt của anh chàng này thông qua các câu chuyện, ý nghĩa và lời nhạc Wowy truyền tải và hướng dẫn cho thí sinh team Wowy, rất ấn tượng. Nghệ sĩ hay về kỹ thuật có thể rèn được, nhưng nghệ sĩ có gu âm nhạc thú vị đặc biệt thì đó là tài năng thiên bẩm, Wowy có điều đó. Hơn hết, bạn còn rất quan tâm tới các trẻ em có hoàn cảnh thiếu thốn, bạn từng trải và bạn biết chia sẻ.
Chúng tôi gặp nhau ở một điểm chung là muốn mang giá trị âm nhạc Việt Nam vươn xa khắp nơi trên thế giới. Đó là cách mà chúng tôi biết ơn quê hương, đất nước. Có một câu mà tôi vô cùng ấn tượng từ Wowy, khi bạn viết: 'Đời là cô đơn, một mình không hơn, trên vai bóng tối mà mình mang ơn'. Đó là sự cô đơn rất đẹp của một hạt bụi, một sinh linh đã đến với cõi đời này. Chúng tôi tìm thấy nhau ở sự tương đồng về quan điểm sống, về những tư duy, sự tử tế trong đời". 
Wowy thay đổi màu sắc âm nhạc: Từ đường phố đến đương đại đậm tính nghệ thuật khi kết hợp NSND Bạch Tuyết
Tác phẩm âm nhạc Tia sáng cuối cùng (The Last Light) là thành quả sau một thời gian dài nung nấu nghiên cứu âm nhạc của Wowy khi có cơ hội vinh hạnh được hợp tác cùng nghệ sĩ cải lương chi bảo gạo cội NSND - Tiến sĩ Bạch Tuyết. Âm thanh được tạo ra từ những nốt đầu tiên trên thiết bị MPC cá nhân mà anh chàng luôn mang theo bên mình, cho đến việc anh đã dành thời gian dài và hàng đêm liền trong phòng thu để tạo ra định hướng âm nhạc cho tác phẩm, anh chọn phong cách “đơn giản nhưng phức tạp” cho phần âm thanh của tác phẩm lần này.
Với sự đồng hành của Phạm Hải Âu, nhạc sĩ nổi tiếng sáng tác những ca khúc khải hoàn đạt nhiều giải thưởng lớn, cùng sự cố vấn chuyên môn cao cấp về âm nhạc truyền thống Việt Nam của NSND Thanh Hải, nghệ sĩ nhạc cụ truyền thống nổi tiếng của À Ố, show diễn thu hút hàng triệu khách du lịch quốc tế đến Việt Nam hằng năm. Chính những sự cố vấn chuyên môn cao đầy tâm huyết đã giúp cho Wowy được cơ hội thể nghiệm tốt nhất cho phần âm thanh của tác phẩm.
Wowy thay đổi màu sắc âm nhạc: Từ đường phố đến đương đại đậm tính nghệ thuật khi kết hợp NSND Bạch Tuyết
Trong thời gian qua, nhạc rap đang trở thành âm nhạc trending của phần đông thế hệ trẻ quốc tế và cả thị trường âm nhạc Việt Nam. Hiện tại, cải lương cũng là chủ đề bàn tán của nhiều nghệ sĩ trong nước về việc “Cải lương qua thời hoàng kim?” nhưng đó chỉ là nhận định của một số ít người chưa cho phép rộng mở tư duy phát triển của nhân loại, sự thật thì cải lương luôn không ngừng đổi mới, cách tân và vẫn là âm nhạc xu hướng của thời đại.
Hơn thế nữa, cải lương còn có thể chạm được cả khán giả quốc tế theo những cách tươi mới ấn tượng. Mục tiêu của dự án hợp tác này của hai nghệ sĩ là tạo ra bảng giao thoa thể nghiệm ấn tượng, một tác phẩm nghệ thuật đương đại chỉnh chu giá trị giữa Cải lương và Rap để giới thiệu cho bạn bè quốc tế và khán giả đương thời Việt Nam.  
Wowy thay đổi màu sắc âm nhạc: Từ đường phố đến đương đại đậm tính nghệ thuật khi kết hợp NSND Bạch Tuyết
“Progressive Rap” là dòng nhạc mà Wowy chọn lựa theo đuổi, tạm dịch là rap “Tiến bộ". Anh rap: “Tôi lớn lên từ đường phố chỗ xe hơi không có đường vô” và tiếp tục chia sẻ: “Tôi có tuổi thơ thăng trầm và tuổi trẻ đầy bụi bặm, cái đã tạo nên một Wowy gai góc đầy trải nghiệm cuộc sống. Tôi biết có rất nhiều bạn trẻ là những người fan trong âm nhạc của tôi hay có những khán giả yêu quý ủng hộ tôi vì phong cách sống vượt khó khăn mà họ thấy được trong tôi như một tấm gương, một nguồn năng lượng tích cực truyền đến họ để vượt qua nghịch cảnh.
Thay vì chúng ta muốn thế giới tươi đẹp bởi cái này, cái kia, bởi người này, người kia thì tôi nhìn thẳng vào sự thật, tôn trọng cái đẹp của sự thật và chọn cách thay đổi tiến bộ trong chính bản thân mình một cách hoàn thiện tốt đẹp nhất. Tôi biết âm nhạc của mình có người nghe khi họ cần và tôi muốn họ biết tôi là bạn của họ, tôi đồng cảm và tôi chọn cùng họ vượt qua vấn đề hoàn cảnh mà họ đang gặp phải. Đó là cách tôi dùng trong từ ngữ âm nhạc của mình với phong cách rap “tiến bộ", mộc mạc dễ gần và dễ chạm. Đời là cô đơn, một mình không hơn, trên vai bóng tối mà mình mang ơn".
Wowy thay đổi màu sắc âm nhạc: Từ đường phố đến đương đại đậm tính nghệ thuật khi kết hợp NSND Bạch Tuyết
Tia sáng cuối cùng của NSND cải lương Bạch Tuyết kết hợp rapper Wowy, không chỉ mở ra cho khán giả một thế giới âm nhạc hoành tráng, mà cả những trải nghiệm mới với sự pha trộn vừa hài hòa mà cũng vừa độc đáo giữa pop, rap, world music và đặc biệt là âm nhạc dân gian, văn hóa dân tộc Việt Nam. Chất nhạc đặc biệt đó khi kết hợp cùng phong cách hình ảnh bay bổng, đầy tính hình tượng, đậm chất hư ảo, đã tạo nên một tổng thể MV vô cùng ấn tượng khiến nhiều khán giả đồng loạt để lại bình luận “nổi da gà". 
Wowy thay đổi màu sắc âm nhạc: Từ đường phố đến đương đại đậm tính nghệ thuật khi kết hợp NSND Bạch Tuyết
Cũng với MV này, NSND Bạch Tuyết kết hợp vô cùng mượt mà và ăn ý với rapper Wowy, từ cách thể hiện, hòa giọng cho đến việc chọn từ ngữ trong “Tứ Đại Oán" của cải lương viết ra những dòng lyrics đầy chiều sâu ý nghĩa. “Ai cũng chuẩn bị rất nhiều thứ trong cuộc đời nhưng có mấy ai thật sự quan tâm chuẩn bị cho hành trình di cư lớn của kiếp người". Wowy chia sẻ: “Wowy và cả cô Bạch Tuyết đều có chung cảm nhận về cuộc sống và hai cô cháu đã rất tâm huyết để sẻ chia những trải nghiệm đó đến khán giả một cách nghệ thuật nhất”. 
Wowy thay đổi màu sắc âm nhạc: Từ đường phố đến đương đại đậm tính nghệ thuật khi kết hợp NSND Bạch Tuyết
Bên cạnh yếu tố âm nhạc mới mẻ, ấn tượng, việc đầu tư cho MV kỳ công của hai cô cháu hứa hẹn “gây bão” khi MV chính thức ra mắt trong thời gian tới. Xuyên suốt MV đặc biệt này, khán giả có thể thấy và hình dung được bầu không khí có phần vừa huyền ảo, vừa bí ẩn mà ekip đã các nghệ sĩ đã sắp đặt cho sản phẩm của mình. Sử dụng công phu trong cách đặt để ảnh sáng, lựa chọn trang phục, góc quay… đều được ê-kíp tính toán rất kỹ lưỡng nhằm giúp cho MV đạt được hiệu quả tối đa khi đến với tay khán giả.
Đặc biệt hơn, những set quay và khung cảnh đậm tính biểu tượng như cô gái nằm trên một vòng tròn với nước xung quanh và hình ảnh một người phụ nữ mang thai chứa đựng nhiều tầng nghĩa “luân hồi" đặt nhiều suy nghĩ cho khán giả hay hình ảnh NSND Bạch Tuyết được tạo hình bằng công nghệ AI ẩn hiện trong một vũ trụ nửa ảo - nửa thật cũng khiến người xem phải choáng ngợp, thể hiện thông điệp của bài hát mà NSND Bạch Tuyết và rapper Wowy gửi gắm.
Nhìn nhận, Wowy của hiện tại vẫn là Wowy, vẫn gai góc, dữ dội, nhưng nhiều chiều sâu hơn và tiệm cận đến gần với âm nhạc nghệ thuật đương đại hơn. Wowy gửi lời nhắn: “Hy vọng tác phẩm mới của hai cô cháu sẽ nhận được sự yêu quý của khán giả ủng hộ của bạn bè yêu âm nhạc thể nghiệm trong nước và quốc tế”.

MUSIK / Nhạc Việt

“Nổi da gà" với những vấn nạn xã hội được VP BAVUONG đặt để trong MV "Xương rồng"

MV "Xương rồng" của VP Bá Vương đã nhận được nhiều phản ứng tích cực của khán giả khi nói về những vấn đề xã hội hiện tại cũng như cái nhìn tích cực từ chính mỗi con người.

Khởi động với "Wish", GDUCKY chính thức công bố EP đầu tay trong sự nghiệp

Sau MV mở đầu “Wish”, GDUCKY tiếp tục công bố chính thức EP đầu tay. Đây là dự án âm nhạc dài hơi chính thức đầu tiên của nam rapper sau thành công từ Rap Việt Mùa 1 với vị trí Á Quân. 

Thanh Bùi: “Giọng hát DUYBI ngọt như rượu mơ, bùi như bánh đậu xanh được ươm ủ"

Từ cột mốc Á quân The Voice Kids 2013, sau 10 năm được “thầy Thanh Bùi” cho học bổng toàn phần ở Soul Music & Performing Arts Academy, Trần Ngọc Duy chính thức ra mắt công chúng trong vai trò ca sỹ kiêm người sáng tác ca khúc với nghệ danh: DUYBI.

MONO: “Trước đây tôi như tờ giấy trắng muốn vẽ gì cũng được, giờ thì không thể”

MONO chính thức cho ra mắt “chiếc hộp nhạc” thông qua EP mới mang tên ĐẸP vào tối 30/11. Đây sẽ là vùng không gian của riêng nam ca sĩ sinh năm 2000, nơi MONO thử mình, đột phá và mang đến những trải nghiệm mới mẻ về âm nhạc cho khán giả.

Đàm Vĩnh Hưng kết hợp Uyên Linh - Trúc Nhân - Trung Quân, ra mắt Album "Cho cuộc tình đã mất"

Đàm Vĩnh Hưng vừa giới thiệu đến công chúng album “Cho cuộc tình đã mất” – album cuối cùng trong dự án “Dạ khúc cho tình nhân” gắn liền với tên tuổi nam ca sĩ 18 năm qua.