MUSIK / Nhạc Việt

Sau Văn Mai Hương, bài hát mới của Tăng Phúc cũng vướng nghi vấn "đạo nhạc": Nhạc sĩ Nguyễn Đình Vũ nói gì?

Sau khi MV "Mưa tháng sáu" bị chỉ ra nhiều điểm tương đồng với “Dạ khúc” của Châu Kiệt Luân, “Anh không quan trọng nữa” cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự.

Sau Văn Mai Hương, bài hát mới của Tăng Phúc cũng vướng nghi vấn "đạo nhạc": Nhạc sĩ Nguyễn Đình Vũ nói gì?
Tháng 5/2023 được xem là thời điểm rộn ràng của V-Pop khi nhiều nghệ sĩ đồng loạt tung các dự án được đầu tư chất lượng, khán giả từ đó cũng có nhiều sự lựa chọn cho đời sống âm nhạc của mình. 
Tính đến hiện tại, hơn 15 MV của nhiều nghệ sĩ đã được ra mắt trong tháng 5: Những tháng năm tươi đẹp (Đông Nhi), Ai chung tình bằng cô đơn (Hồ Ngọc Hà – Noo Phước Thịnh), Lời nói dối ngọc ngà (Hồ Ngọc Hà), Anh không quan trọng nữa (Tăng Phúc - Nguyễn Đình Vũ), Người lạ trong danh bạ (Erik), Khó mở dễ đóng (Liz Kim Cương), Cô ấy của anh ấy (Bảo Anh), Mất anh em tìm lại thấy chính mình (Lưu Hương Giang), Chạm gần thêm thương (Trúc Nhân), Ghosting (Linh Ka)… Gần nhất, MV Mưa tháng sáu của Văn Mai Hương cũng nhập cuộc đường đua V-pop tháng 5 và nhanh chóng trở thành ca khúc dẫn đầu trong nhiều nền tảng âm nhạc.
Sau Văn Mai Hương, bài hát mới của Tăng Phúc cũng vướng nghi vấn đạo nhạc: Nhạc sĩ Nguyễn Đình Vũ nói gì?
Tuy nhiên chỉ vừa ra mắt, ca khúc mới của Văn Mai Hương lập tức bị “soi” có nhiều điểm tương đồng với bài hát Dạ khúc của ngôi sao xứ Trung - Jay Chou (Châu Kiệt Luân). Trước nhiều quan điểm trái chiều, nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền phủ nhận đây là sản phẩm “đạo nhạc” vì anh cho rằng điểm chung giữa 2 bài này là cùng vòng hòa thanh, dễ gây ra hiểu nhầm. Anh chia sẻ rõ: “Ngoài Dạ khúc, còn có những nhận xét giống 'Who I Am' của Jolin Tsai, 'You, Clouds, Rain' của Heize… và một số ca khúc nhạc phim khác. Thực ra tất cả những bài hát đó cùng với 'Mưa tháng 6' đều có điểm chung là cùng vòng hoà thanh rất phổ thông, tạo ra cảm giác giống nhau. Nhưng thực tế giai điệu, tempo, tông và cách phát triển hoàn toàn khác nhau chứ không có sự liên quan gì”. Thậm chí, anh còn đưa ra ví dụ cụ thể vòng hòa thanh của 2 ca khúc này là 6-3-4-1-2-5-1, 6-3-4-1-2-5-6 và không thể tránh những hiểu lầm của khán giả.
Sau Văn Mai Hương, bài hát mới của Tăng Phúc cũng vướng nghi vấn đạo nhạc: Nhạc sĩ Nguyễn Đình Vũ nói gì?
Không chỉ có Mưa tháng sáu, một ca khúc khác vừa được ra mắt gần đây cũng lọt vào tầm ngắm của nhiều khán giả nghe nhạc khó tính. Cụ thể, sản phẩm Anh không quan trọng nữa của Tăng Phúc - Nguyễn Đình Vũ cũng bị nói có giai điệu giống với Dạ khúc. Thậm chí, một số trang mạng còn đặt hai ca khúc của Tăng Phúc và Văn Mai Hương, so sánh với bài hát đình đám 1 thời của Jay Chou. Ngay lập tức, “cha đẻ” của ca khúc này là nhạc sĩ Nguyễn Đình Vũ đã lên tiếng trên trang cá nhân, phủ nhận sự giống nhau của 2 bài theo cách rất hài hước. 
Theo đó, anh bất ngờ khi sáng tác của mình bỗng dưng bị “réo” tên trong câu chuyện này. Anh nhận xét ca khúc Mưa tháng sáu là một ca khúc hay và chúc mừng cho Văn Mai Hương nhưng không hiểu vì sao cả 2 bài hát này đều bị soi giống Dạ khúc.
Nguyễn Đình Vũ chia sẻ anh sáng tác ca khúc này trong một chiều mưa năm ngoái với nhiều nỗi niềm, từng đặt tên cho bài hát này là Ngày trái tim rơi lệ. Sau khi được Tăng Phúc nghe và lựa chọn để thực hiện dự án, bài hát được đổi tên thành Anh không quan trọng nữa. Giống như quan điểm của nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền, sáng tác của anh cũng dựa trên vòng hòa thanh phổ thông nên dễ bị so sánh với các sáng tác trước đó. Với cách chia sẻ khá hài hước trên trang cá nhân, nhiều khán giả đã “cười bò”, chịu thua trước sự phản pháo như “tấu hài” của nam nhạc sĩ được cho là nói nhiều nhất V-pop. 
Hiện tại, ca khúc Anh không quan trọng nữa cùng với Mưa tháng sáu và nhiều dự án âm nhạc khác vẫn đang được khán giả đón nhận tích cực. Dù có tính cạnh tranh khốc liệt trên các bảng xếp hạng âm nhạc nhưng ở mặt tích cực, các dự án này đã khiến thị trường nhạc Việt sôi động với nhiều màu sắc đa dạng và ngược lại, sự khó tính của khán giả tăng lên khi đón nhận cũng là điều dễ hiểu.
Chưa kể, thị trường nhạc Việt trong những năm gần đây đã vươn tầm quốc tế khi nhiều ca khúc gây sốt ở nhiều nền tảng mạng xã hội, cụ thể là TikTok. Điều này cho thấy các nghệ sĩ Việt Nam cũng nỗ lực sáng tạo, từ âm nhạc cho tới hình ảnh để tiệm cận hơn với tiêu chuẩn của quốc tế.

MUSIK / Nhạc Việt

Trưởng nhóm T-ara cover hit của Mỹ Tâm trong đêm nhạc tại Việt Nam

Một loạt thần tượng Hàn Quốc bao gồm cả Eunjung (T-ara) tham gia biểu diễn trong sự kiện ADEX KPOP SUPER CONCERT tại TP.HCM vào ngày 26/09.

Văn Mai Hương ra mắt MV "Đại minh tinh" về cuộc đời những ngôi sao màn ảnh: "Làm nghề nào cũng có được và mất"

Sau bản hit "Mưa tháng sáu", Văn Mai Hương tiếp tục kết hợp với Hứa Kim Tuyền trong ca khúc mới về thước phim cuộc đời của những đại minh tinh trong showbiz.

Duy Mạnh song ca cùng con gái cưng - Cầm: "Dĩ vãng cuộc tình" phiên bản mới "siêu sang, siêu chill"

Với bản remake của “Dĩ vãng cuộc tình", ca sĩ Duy Mạnh cùng cô con gái Cầm đã mang đến một phiên bản mới rất bắt tai, hợp thời nhưng vẫn giữ được sự tình cảm vốn có của bản gốc.

Vũ Phụng Tiên chinh phục Top Trending khi trở lại đường đua âm nhạc với MV "Lệ lưu ly"

Vào ngày 12 tháng 9 vừa qua, Công ty Big Arts Entertainment đã bất ngờ công bố thông tin nữ ca sĩ trẻ Vũ Phụng Tiên chính thức gia nhập và trở thành nghệ sĩ độc quyền trực thuộc công ty.

Hàng nghìn khán giả mặc áo mưa, che ô hòa thanh cùng GreyD dưới trời mưa

Mặc dù gặp thời tiết xấu, nhiều bạn trẻ vẫn mặc áo mưa, che ô cổ vũ nhiệt tình cho các thí sinh và khách mời đặc biệt trong đêm nhạc thứ 2 của cuộc thi tuyển chọn Cảm hứng Hò Dô.