MUSIK / Nhạc Việt

Hứa Kim Tuyền: "Album Colours khó tạo hit nhưng giá trị tinh thần quan trọng hơn số view và Top Trending"

Album "Colours" được nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền ấp ủ từ lâu, sẽ chính thức ra mắt khán giả trong thời gian sắp tới.

Hứa Kim Tuyền: "Album Colours khó tạo hit nhưng giá trị tinh thần quan trọng hơn số view và Top Trending"
Hứa Kim Tuyền là một trong những “hit-maker” hàng đầu V-pop. Nhắc đến Hứa Kim Tuyền là nhắc đến sự biến hóa đa màu sắc trong âm nhạc. Anh là tác giả của loạt bản hit của ca sĩ Uyên Linh, Văn Mai Hương, Amee, Hoàng Duyên…
Mới đây, Hứa Kim Tuyền đã phát hành Hứa Kim Tuyền đã chính thức phát hành sản phẩm âm nhạc “Một ngày tôi quên hết”. Đây cũng chính là single mở màn cho album “Colours” của nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền. Cùng Molistar trò chuyện với nhạc sĩ trẻ tài năng về dự án mà anh đã ấp ủ nhiều năm qua.
Hứa Kim Tuyền: Album Colours khó tạo hit nhưng giá trị tinh thần quan trọng hơn số view và Top Trending
Anh có thể chia sẻ thêm về dự án âm nhạc mang tên “Colours” của mình được không? Tại sao lại là “Colours”?
Cuộc sống muôn màu muôn vẻ. Trong mỗi con người, ở mỗi quãng đời, mỗi cảm xúc cũng sẽ ẩn chứa những gam màu khác nhau. Tôi muốn đem chúng vào âm nhạc. Sở dĩ dự án này mang tên “Colours” vì mỗi bài hát sẽ mang một màu sắc tương ứng. Màu sắc đó sẽ đại diện cho một sự vật, hiện tượng, câu chuyện, lứa tuổi.
Ví dụ “Nếu một mai tôi bay lên trời” mang màu xanh dương của bầu trời, “Ước mơ của mẹ” là màu đỏ vì mẹ thường gắn với hoa hồng. “Hoa Kỳ” là màu chàm vì đây là một màu sắc trên lá cờ Mỹ, “Nếu một ngày tôi quên hết” mang sắc nâu vì đó là màu của tuổi tác, của dấu ấn thời gian.
Hứa Kim Tuyền: Album Colours khó tạo hit nhưng giá trị tinh thần quan trọng hơn số view và Top Trending
Có lý do gì đặc biệt khiến anh đặt nhiều tâm tư cho single “Một ngày tôi quên hết” mang màu nâu?
Tôi đã ấp ủ dự án “Colours” từ rất lâu và khởi động với “Một mai tôi bay lên trời”. Nhưng phải đến bây giờ tôi mới có đủ cảm hứng và vốn sống để hoàn thiện album “Colours”. Tôi khởi động cho chuỗi dự án ra mắt album này bằng “Một ngày tôi quên hết”. Đây là ca khúc mang đậm dấu ấn của “Colours” nhất.
Album này không chỉ viết về những vấn đề xã hội hiện hữu xung quanh người trẻ mà còn hướng đến người lớn tuổi. Đồng thời, đây cũng là một trong những sáng tác mà tôi ưng ý nhất trong “Colours”.
Hứa Kim Tuyền: Album Colours khó tạo hit nhưng giá trị tinh thần quan trọng hơn số view và Top Trending
Chắc hẳn khán giả sẽ bất ngờ khi tôi mời danh ca Cẩm Vân thể hiện ca khúc “Một ngày tôi quên hết”. Tôi mong đây là một dấu gạch nối giữa hai thế hệ nghệ sĩ. Sự giao thoa này sẽ đem đến cho khán giả trải nghiệm âm nhạc thú vị. 
Làm việc với cô Cẩm Vân, tôi học được rất nhiều thứ, từ cách cô đón nhận bài hát như thế nào đến việc phân tích kỹ lời hát. Cô còn nói với tôi những cảm xúc của một người lớn tuổi để tôi có những tinh chỉnh phù hợp với bài hát. Người ta thường nói “Lúa chín cúi đầu”, tôi đã học được ở cô sự khiêm tốn, cầu thị, tư duy âm nhạc của cô rất hiện đại, mới mẻ.
Hứa Kim Tuyền: Album Colours khó tạo hit nhưng giá trị tinh thần quan trọng hơn số view và Top Trending
Anh lấy chất liệu từ đâu để sáng tác cho những ca khúc trong dự án này?
Các ca khúc thuộc album viết về những vấn đề xã hội và đời sống thường nhật dưới góc nhìn thứ nhất. Tổng thể album “Colours” cũng đi xuyên suốt hành trình cuộc đời của một con người, từng ca khúc tương ứng với một màu sắc sẽ liên quan đến câu chuyện hoặc một độ tuổi của con người trong bài hát đó.
Chính vì thế, hầu như tất cả các sáng tác đều lấy cảm hứng từ những người, những việc xảy ra xung quanh tôi. Ví dụ tôi có một cô bạn đang du học ở Mỹ, có một người bác bị bệnh alzheimer. Tôi được truyền cảm hứng từ những giá trị cao đẹp mà một con người để lại sau khi qua đời chẳng hạn như ba tôi. Tôi cảm nhận được sự hi sinh của mẹ, từ bỏ ước mơ của bản thân để chăm lo cho hai anh em tôi…
Hứa Kim Tuyền: Album Colours khó tạo hit nhưng giá trị tinh thần quan trọng hơn số view và Top Trending
Những ca khúc viết về hiện tượng đời sống sẽ khó tạo hit so với các tác phẩm về tình yêu đôi lứa, anh có e ngại việc này?
Những ca khúc viết về đời sống thường nhật tuy không được thị trường ưa chuộng bằng ca khúc viết về tình yêu đôi lứa, cũng khó trở thành hit và viral. Nhưng tôi muốn làm dự án này, mời các anh chị nghệ sĩ cùng tham gia để tạo ra những sản phẩm mang giá trị cộng đồng lâu dài và sự đa dạng cho khán giả.
Có thể những ca khúc trong album “Colours” sẽ không được nghe đi nghe lại nhiều lần như những ca khúc tình yêu nhưng trong một hoàn cảnh nó đó, người ta sẽ tìm đến chúng để lấy lại cân bằng trong cuộc sống. Đồng thời, tôi cũng mong muốn tạo nên sợi dây liên kết các thế hệ với những ca khúc này. Những giá trị về cộng đồng, giá trị tinh thần đó lớn hơn nhiều giá trị về view và top trending.
Hứa Kim Tuyền: Album Colours khó tạo hit nhưng giá trị tinh thần quan trọng hơn số view và Top Trending
Với anh các con số (view, Top trending) có giá trị như thế nào?
View và top trending sẽ phản ánh độ phủ sóng và sự đón nhận của công chúng trong thời điểm hiện tại của một sản phẩm nghệ thuật phát hành trực tuyến. Rõ ràng, view cao và leo top trending là bằng chứng cho sự thành công của một sản phẩm. Tuy nhiên, nó không phải là tất cả. Bởi như những sản phẩm của tôi, phải mất một thời gian dài để thuyết phục khán giả rồi mới thành hit như “Cầu hôn”, “Một ngày hay trăm năm”, “Ước mơ của mẹ”, “Hương”, “Thôi miên”... Chính vì thế, tôi nghĩ rằng nếu bài hát đủ tốt thì ở tương lai sẽ có sức sống và độ phủ nhất định.
Hứa Kim Tuyền: Album Colours khó tạo hit nhưng giá trị tinh thần quan trọng hơn số view và Top Trending
Được biết đến là nhạc sĩ sở hữu giọng hát ngọt ngào, ấm áp, trong album này anh có thể hiện ca khúc nào không? Anh có dự định phát triển con đường cầm mic không?
Tất cả những bài hát trong album “Colours” đều do các ca sĩ khác thể hiện. Tuy nhiên, biết đâu đó, tôi sẽ góp giọng một chút trong phần intro, outro. Tôi cũng chưa nghĩ đến việc phát triển hơn con đường cầm mic. Bởi vì với tôi, ca hát chỉ là sở thích và cho khán giả thấy một khía cạnh khác của Hứa Kim Tuyền. Tôi muốn tập trung công việc nhà sản xuất âm nhạc và nhạc sĩ, đứng sau góp sức cho sự tỏa sáng của các ca sĩ.
Một ca khúc thành công phụ thuộc không nhỏ vào việc đặt để đúng giọng ca thể hiện. Anh có gặp nhiều khó khăn trong chuyện này? 
Việc lựa chọn ca sĩ phù hợp với ca khúc hay ngược lại viết một ca khúc phù hợp với ca sĩ đều rất quan trọng. Bài hát hay nhất là khi tìm được giọng ca thể hiện hiệu quả nhất. Không nhất thiết phải là người hát hay nhất mà phải là người hát phù hợp nhất ở cả chất giọng cũng như cách xử lý. May mắn là tôi có khả năng biết rằng một bài hát như thế nào sẽ phù hợp với một giọng hát như thế nào nên không gặp nhiều khó khăn trong việc này.
Hứa Kim Tuyền: Album Colours khó tạo hit nhưng giá trị tinh thần quan trọng hơn số view và Top Trending
Anh thường viết theo đơn đặt hàng hay theo cảm hứng? Với tiếng tăm hiện tại, chắc hẳn giá một ca khúc của anh cũng không thấp?
Cả hai. Đây đều là cách để tôi khám phá con người nghệ sĩ của đối tác và chính bản thân mình. Riêng về giá ca khúc, tôi xin phép không tiết lộ. Tuy nhiên, nó không thấp, đủ để trang trải cuộc sống. Nhưng cũng không quá cao để mọi người phải lắc đầu.
Hứa Kim Tuyền: Album Colours khó tạo hit nhưng giá trị tinh thần quan trọng hơn số view và Top Trending
Chọn những chủ đề khó để dấn thân, anh thích cảm giác thử thách hay muốn chứng tỏ khả năng của bản thân?
Tôi có vốn sống, trải nghiệm về những chủ đề đó thì tại sao lại không viết. Vừa tạo ra các ca khúc thú vị, tạo giá trị cho bản thân, vừa khai thác cảm xúc của khán giả bởi lẽ chưa có hoặc rất ít những ca khúc đi trước cùng chủ đề. Đó vừa là cảm giác thích thử thách vừa muốn chứng tỏ bản thân nhưng là chứng tỏ với chính mình. Còn với khán giả thì phải đợi sự đón nhận của họ.
Được biết, sắp tới, anh đảm nhận vai trò giám đốc âm nhạc của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022. Anh kì vọng gì với vai trò mới mẻ này?
Tôi rất hào hứng khi trở thành giám đốc âm nhạc của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022. Tôi được thỏa sức sáng tạo nhạc catwalk, nhạc thời trang. Đây là một trong những chủ đề mà tôi rất yêu thích. Tôi đã xem rất nhiều show hoa hậu, show thời trang để có thể tạo ra những bản nhạc phù hợp lại trendy, bắt tai. Hi vọng, âm nhạc sẽ góp phần giúp các bạn thí sinh nổi bật và thu hút hơn trên sân khấu.
Ngoài “Colours”, Hứa Kim Tuyền đang ấp ủ dự án nào trong năm 2022?
Có thể, tôi sẽ tiếp tục quay trở lại với “Xuân, hạ, thu, đông rồi lại xuân” mùa 2 vẫn với vai trò giám đốc âm nhạc và tham gia một số chương trình khác. Ngoài ra, tôi cũng đang thực hiện một số album và single cho một số ca sĩ. Có rất nhiều chủ đề và dòng nhạc thú vị. Chắc chắn mọi người sẽ bất ngờ với những gì Hứa Kim Tuyền làm trong nửa cuối năm 2022.
Xin cảm ơn Hứa Kim Tuyền vì những chia sẻ. Chúc anh sẽ có được những thành công ấn tượng với album "Colours" cũng như các dự án âm nhạc kế tiếp.

MUSIK / Nhạc Việt

Gần 2 năm kể từ album đầu tay, Chillies công bố dự án EP và concert tour “Trên những đám mây”

Mở đầu năm 2023, nhóm nhạc 4 thành viên thông báo phát hành album vật lý và tổ chức đêm diễn trong tháng 3 và tháng 4.

Thừa thắng xông lên, Châu Ngọc Tiên cùng Khương Dừa tung MV "Về miền Tây": Song ca, diễn xuất cực ăn ý

Sau MV "Tình ấm chiều quê" được đông đảo khán giả yêu thích, Châu Ngọc Tiên và Khương Dừa tiếp tục gửi tặng người hâm mộ sản phẩm âm nhạc mới - "Về miền Tây".

Hoài Lâm tái xuất với bài hát nhạc phim đầy da diết về nạn phá thai

"Con chưa kịp nói" – OST chính thức của phim điện ảnh "Vong nhi" lấy nước mắt và cảm xúc từ khán giả ngay từ những ca từ đầu tiên khi giọng ca của Hoài Lâm cất lên.

Hương Giang kêu lô tô bằng nhạc Blackpink, hát một đằng số ra một nẻo

Màn gọi số của người đẹp khiến fan cười nghiêng ngả vì không giống ai.

Đêm nhạc của SpaceSpeakers bị phạt 110 triệu đồng vì biểu diễn gợi dục

Đơn vị tổ chức show SpaceSpeakers bị phạt 110 triệu đồng, đồng thời đình chỉ các hoạt động tổ chức biểu diễn 18 tháng.