MUSIK / Nhạc Việt

Nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền: “Khó khăn lớn nhất khi thực hiện “Về nghe mẹ ru” chính là Hoàng Dũng không thể rap"

Lần đầu tiên NSND Bạch Tuyết và ca sĩ Hoàng Dũng ra MV "Về nghe mẹ ru" kết hợp nhạc hiện đại và cải lương.

Nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền: “Khó khăn lớn nhất khi thực hiện “Về nghe mẹ ru” chính là Hoàng Dũng không thể rap"
MV “Về nghe mẹ ru” với sự kết hợp của NSND Bạch Tuyết và ca sĩ Hoàng Dũng đang viral khắp mạng xã hội. MV là sự giao thoa đầy thú vị giữa nhạc trẻ và cải lương. MV do nhạc sĩ "triệu view" Hứa Kim Tuyền sáng tác, âm nhạc được NSND Thanh Hải đảm nhận. 
Hiện MV “Về nghe mẹ ru” đang đứng trong top 10 thịnh hành trên YouTube và xếp vị trí thịnh hành thứ 2 mảng âm nhạc gần 800.000 lượt xem và con số này đang liên tục tăng. Nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền đã có cuộc trò chuyện với Molistar về sản phẩm âm nhạc độc đáo này.
Nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền: “Khó khăn lớn nhất khi thực hiện “Về nghe mẹ ru” chính là Hoàng Dũng không thể rap
Cảm xúc của anh như thế nào khi ca khúc “Về nghe mẹ ru” đang viral khắp mạng xã hội?
Tôi cảm thấy rất bất ngờ khi “Về nghe lời ru” tạo hiệu ứng mạnh mẽ trên mạng xã hội. Bởi lẽ tôi bắt tay vào thực hiện dự án này với tâm thế tạo ra một thử nghiệm thú vị khi kết hợp giữa hai dòng nhạc cải lương và hip hop R&B. Thêm vào đó, chưa từng có tiền lệ nên tôi không thể dự đoán được phản ứng của khán giả.
Tại sao anh lại có ý tưởng táo bạo khi kết hợp giữa cải lương và hip hop R&B?
Khi NSND Bạch Tuyết và ê kíp của cô ngỏ lời, tôi cũng rất đắn đo. Bởi vì, tôi chuyên sáng tác về các dòng nhạc pop, dance, balad, blue jazz. Về dân gian đương đại, tôi cũng chỉ mới một vài cơ hội kết hợp với Hoàng Duyên, Tóc Tiên. Tuy nhiên, tôi vẫn quyết định thử sức vì không muốn nhốt mình trong vùng an toàn, luôn tìm tòi, khám phá những khía cạnh mới của bản thân. Đồng thời, tôi cũng muốn đem cái gốc gác văn hóa Nam bộ trong con người mình vào âm nhạc.
Nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền: “Khó khăn lớn nhất khi thực hiện “Về nghe mẹ ru” chính là Hoàng Dũng không thể rap
Khi quyết định kết hợp cải lương với nhạc hiện đại anh có lo lắng những phản ứng trái chiều từ người nghe?
Tôi đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu các thang âm, hòa thanh, nhạc cụ cùng với bản phối khí của mình để đặt để cho thật hợp lý. Phải mất vài tháng để giải bài toán này.
Và khi bắt tay làm thì không bao giờ lo lắng. Từ trước đến nay, khi tôi quyết định khai phá những điều mới mẻ thì sẽ chấp nhận những ý kiến trái chiều. Nó có thể hay hoặc chưa hay nhưng mình phải là người tiên phong. Làm thì mới biết mình hay, dở ở điểm nào để khắc phục và có sản phẩm tốt hơn. Cũng như các đồng nghiệp đi sau sẽ có tiền lệ để góp phần phát triển thị trường âm nhạc.
Anh đã gặp những khó khăn gì để kết hợp và cân bằng tinh tế giữa cải lương với những âm hưởng sôi động, đầy hiện đại của R&B và cả rap?
Hoàng Dũng ban đầu không thể ca được vọng cổ. Sau đó NSND Bạch Tuyết đã chỉ dạy cho Dũng và cậu ấy cũng rất cố gắng để hoàn thành hai câu hát đó. Bên cạnh đó, Dũng cũng không thể đọc rap nên tôi phải góp giọng với Casper. Đây là một sản phẩm hiếm hoi, tôi góp giọng trong bản chính thức.
Nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền: “Khó khăn lớn nhất khi thực hiện “Về nghe mẹ ru” chính là Hoàng Dũng không thể rap
Khi sáng tác ca khúc này, anh đã nghĩ ngay đến hai cái tên NSND Bạch Tuyết và ca sĩ Hoàng Dũng?
BẮT ĐẦU QUẢNG CÁO
KÉO XUỐNG ĐỂ XEM TIẾP BÀI VIẾT
“Về nghe lời ru” là sáng tác được tôi đo ni đóng giày cho hai giọng ca này.
Việc hòa hợp giữa hai giọng ca thuộc hai thế hệ này chắc hẳn không hề đơn giản?
Bên cạnh sự khác biệt về thế hệ, NSND Bạch Tuyết, Hoàng Dũng, tôi và 14 Casper không thể cùng nhau bước vào phòng thu âm. Chính vì thế, chúng tôi đã phải trò chuyện với nhau để tạo ra sự kết nối cảm xúc.
Anh ấn tượng như thế nào sau khi làm việc với NSND Bạch Tuyết và ca sĩ Hoàng Dũng?
Hoàng Dũng là bạn thân của tôi. Chúng tôi đã từng nhiều lần kết hợp trong các dự án trước đó, vì thế không gặp nhiều khó khăn. Còn NSND Bạch Tuyết, cô đã chỉ dạy cho tôi nhiều điều không chỉ là âm nhạc mà còn kinh nghiệm sống, góc nhìn sống. Tôi có thể ngồi nói chuyện với cô Bạch Tuyết mấy tiếng đồng hồ mà không chán.
Khi một số trục trặc nhỏ xảy ra trong dự án này, tôi bất ngờ khi cô Bạch Tuyết là người đầu tiên gọi điện và xin lỗi mình. Tôi rất trân trọng và đây là điều mình phải học ở cô.
Nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền: “Khó khăn lớn nhất khi thực hiện “Về nghe mẹ ru” chính là Hoàng Dũng không thể rap
Có một số khán giả cho rằng MV này sẽ hoàn hảo nếu Hoàng Dũng không thể hiện một đoạn vọng cổ. Quan điểm của anh như thế nào về điều này?
Ban đầu tôi cũng nghĩ như vậy. Nhưng nếu thế thì dự án không còn gì thú vị nữa. Nó phải là sự kết hợp, giao thoa giữa hai thế hệ, hai dòng nhạc. Có thể chưa hay như mọi người kì vọng nhưng nó mang nhiều giá trị về mặt tinh thần, âm nhạc. Điều đó đủ để bù đắp cho sự thiếu sót của Hoàng Dũng. Tuy nhiên, tôi thấy Hoàng Dũng hát khá ổn vì cậu ấy đã cố gắng hết sức.
Thừa thắng xông lên, anh có dự định tiếp tục thực hiện các dự án giao thoa giữa âm nhạc truyền thống và hiện đại?
Nếu có dự án đặc biệt, có ý nghĩa thì tôi sẽ thử sức. Còn tôi vẫn sẽ ưu tiên phát triển thế mạnh của mình.
Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện thú vị này!
form background

Tạo gian hàng trên TikTok Shop quá khó?

Làm thế nào để ra ngàn đơn trên TikTok?

Livestream bán hàng sao cho hiệu quả?

Hợp tác với KOLs mà không mất quá nhiều chi phí?

MUSIK / Nhạc Việt

Sơn Tùng M-TP tung MV 'There's no one at all' mới đúng sinh nhật

Ngày 5/7, MV There's no one at all của Sơn Tùng M-TP được “tái ra mắt”, xuất hiện trong MV lần này là cặp đôi Greg Calbi, Steve Fallone một trong những nhà làm nhạc nổi tiếng ở Mỹ.

Hoàng Dũng "bắt tay" Suni Hạ Linh, Orange và Grey D thực hiện "dự án âm nhạc chữa lành" toàn hit đỉnh

"Hương Mùa Hè" là dự án series phim âm nhạc có sự tham gia của Suni Hạ Linh, Hoàng Dũng, Orange và GREY D. Các nghệ sĩ tham gia vào 1 chuyến hành trình của mùa hè tuổi trẻ và làm mới loạt bản hit đậm chất hè của nhạc Việt.

Wren Evans hóa Đường Tăng, cùng hội hotface "thỉnh kinh" cực chất

Mượn câu chuyện Tây Du Ký, Wren Evans thể hiện cách giới trẻ bước qua cơn đau sâu sắc và duyên dáng.

Orange lần đầu kể chuyện muốn bỏ hát, lý do "trụ" lại khiến nhiều người bất ngờ

Những bộc bạch của nữ ca sĩ trước thềm ra mắt dự án mới khiến không ít người xúc động.

Đặt mascot phi hành gia tại TPHCM - Hà Nội, VP Bá Vương "chơi lớn hết số" với MV "Em đang ở đâu"?

Thời gian qua, khi ký tự lạ “!?” xuất hiện hàng loạt, khán giả đã liên tục đoán già đoán non. Người đứng sau những điều kỳ lạ này không ai khác ngoài VP Bá Vương.

Cộng đồng nổi bật