MUSIK / Nhạc Việt

Nhạc sĩ Giáng Son bức xúc vì "Giấc mơ trưa" vừa bị lấy bản quyền trái phép vừa bị "đánh gậy" trên Youtube

Tác giả của "Giấc mơ trưa" cho rằng việc làm của BH Media là "vừa tiêu thụ hàng ăn cắp vừa la làng".

Nhạc sĩ Giáng Son bức xúc vì "Giấc mơ trưa" vừa bị lấy bản quyền trái phép vừa bị "đánh gậy" trên Youtube
Ngay sau khi ca khúc "Giấc mơ trưa" do mình sáng tác bỗng một ngày đẹp trời bị Youtube "đánh gậy" bản quyền, nhạc sĩ Giáng Son vô cùng bức xúc.Theo đó, BHMedia cho rằng mình là chủ sở hữu hợp pháp của ca khúc nên đã xử lý đồng loạt những tài khoản đăng tải ca khúc lên trang chia sẻ video lớn nhất này. 
Nhạc sĩ Giáng Son bức xúc vì Giấc mơ trưa vừa bị lấy bản quyền trái phép vừa bị đánh gậy trên Youtube
Nhạc sĩ Giáng Son là tác giả của "Giấc mơ trưa"
Trong buổi họp báo mới đây, đại diện BH Media cho rằng sự trùng khớp vài phân đoạn nhỏ giữa bản ghi của Giáng Son so với bản ghi của Dương Thùy Anh đã được BH đưa lên trước đó là do hệ thống tự động (YouTube) thực hiện. Cũng theo người đại diện này, BH Media cho biết mình đã làm việc để sở hữu bản quyền với hãng Hồ Gươm Audio, còn về phía Dương Thùy Anh làm việc với nhạc sĩ Giáng Son như thế nào thì họ không rõ.
Tuy nhiên, nghệ sĩ Dương Thùy Anh lại cho biết mình chỉ cho phép Hồ Gươm Audio phát hành bản ghi của mình chứ không ngờ lại bị bán cho bên thứ 3. Lúc này, nữ nghệ sĩ vô cùng bức xúc vì việc làm nhập nhằng, không rõ ràng này. 
Theo nhạc sĩ Giáng Son việc làm của Hồ Gươm Audio với BHMedia không được sự đồng ý của tác giả. "Đồng ý anh mua, nhưng anh có xác minh được đồ anh mua được đồng thuận của tác giả hay chưa? Hay là anh tiêu thụ đồ ăn trộm", nhạc sĩ Giáng Son bức xúc.
Theo Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam (VCPMC) thì BHMedia đang nhầm về quyền của mình. "Bởi trường hợp này là do chính BH Media tuyên bố có quyền sở hữu đối với bản ghi và nội dung đã cung cấp cho YouTube thì hệ thống (YouTube) mới có thể thực hiện quét tự động. Một vấn đề khác đặt ra là bản ghi mà BH Media sử dụng để YouTube tự động quét liệu có phải vẫn là bản ghi thuộc quyền sở hữu của nhạc sĩ Giáng Son hay không, hay bản ghi này có đang bị chiếm hữu một cách trái phép hay không, hoặc nếu sản xuất, sao chép thì có xin phép nhạc sĩ Giáng Son hay chưa… Đây là vấn đề cần kiểm tra lại và làm rõ ở góc độ pháp lý, thông qua các giấy tờ, hợp đồng mà các bên liên quan đã ký kết, chuyển giao”, VCPMC chia sẻ.
Sự việc vẫn đang khiến cho mọi người vô cùng khó hiểu vì sự nhập nhằng giữa hai bên như vậy thì phía nhạc sĩ Giáng Son hay BHMedia mới có quyền sở hữu thực sự với "Giấc mơ trưa"?
Thông cáo báo chí tại cuộc họp báo sáng 27/10 của BH Media được VCPMC nhận định có nhiều sai sót nghiêm trọng ảnh hưởng tới các tác giả thành viên VCPMC, đồng thời không phù hợp với các quy định của pháp luật Việt Nam.
Cụ thể: “Từ đầu đến cuối thông cáo luôn sử dụng những thuật ngữ không được quy định trong Luật Sở hữu Trí tuệ Việt Nam là ‘bản quyền’, ‘quyền bản ghi’ gây hiểu lầm cho người đọc… Theo quy định tại Điều 4 Luật Sở hữu Trí tuệ, chỉ có ‘quyền tác giả’ và ‘quyền liên quan’. Trong đó ‘quyền liên quan đến quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hóa’. Trong mọi trường hợp, quyền liên quan chỉ được bảo hộ với điều kiện ‘không gây phương hại đến quyền tác giả’.
Việc BH Media xác nhận mình là ‘chủ sở hữu bản quyền’ với bản ghi âm ghi hình do chính tác giả gốc sản xuất chắc chắn là hành vi gây phương hại đến quyền tác giả. Chính vì nhận thức rõ hành vi nên BH Media đã lập tức phải gỡ bỏ xác nhận chủ sở hữu ngay khi nhạc sĩ Giáng Son lên tiếng trên các phương tiện truyền thông”.

Lịch thi đấu World Cup 2022

Bảng xếp hạng bóng đá World Cup 2022

MUSIK / Nhạc Việt

"U mê em" là "tài sản âm nhạc" chính thức đầu tiên của Kay Trần

Không chỉ ra mắt MV "U mê em", Kay Trần còn thành lập công ty riêng, hoàn toàn độc lập trên con đường sự nghiệp sau này.

Kay Trần gọi Sơn Tùng là "bạn ấy", nhắn tin mời sếp cũ dự showcase nhưng nhận về phản ứng quá chạnh lòng

Dù Sơn Tùng không đến dự showcase, Kay Trần vẫn có cái nhìn tích cực và khẳng định cả hai vẫn giữ tinh thần dõi theo, ủng hộ nhau.

Liz Kim Cương "nhá hàng" trailer MV 16+ “nóng bỏng tay”, thêm một bản ballad não nề đến từ vị trí Trịnh Thăng Bình

Ca khúc mới được nam ca - nhạc sĩ chấp bút trong thời gian cả hai đang cùng suy nghĩ về mối quan hệ tình cảm của cả hai.

Luna Đào khoe nhan sắc quyến rũ, trở lại đường đua âm nhạc với MV dành tặng hội bạn trai cũ

Luna Đào ngày càng trở nên nữ tính và xinh đẹp, tung poster MV trở lại với âm nhạc khiến người xem tò mò vì tên bài hát viết về những chàng trai em từng yêu.

“Bật cười” với "Ừ! Em xin lỗi" version đối đáp của Hoàng Yến Chibi và Bùi Công Nam

Hoàng Yến Chibi tung MV "Ừ! Em xin lỗi" phiên bản đối đáp cùng với Bùi Công Nam như món quà tặng fans sau loạt thành tích khủng thu được từ MV.